Tin Vắn Thế Giới

20/04/200200:00:00(Xem: 3970)
ÁO T-SHIRT KỲ THỊ GỐC Á BỊ TẨY CHAY
Đó là hình ảnh trên một trong những chiếc áo T-shirt, bán tại tiệm Abercrombie & Fitch tại San Francisco hôm thứ năm 18-4-2002, chế giễu người gốc Á, đã khởi lên một loạt email và phone phản đối, kêu gọi tẩy chay. Hãng này phải thu hồi các áo T-shirt đó, sau khi bị các hội đoàn gốc Á phản đối. Một áo có hình hai người Hoa, ghi dịch vụ giặt đồ, họ Wong và khẩu hiệu "Hai thằng cha họ Wong không làm nó trắng được." Ám chỉ 2 người họ Wong không bằng 1 người da trắng. Thu hồi là phải.

MẶC Y PHỤC THỢ LẶN 60 KÍLÔ, CHẠY MARATHON
LONDON - 5 ngày sau giờ xuất phát, lúc 9 giờ 45 phút sáng chủ nhật tuần qua, ông Lloyd Scott, 40 tuổi, vẫn còn cách mức đến gần 6 cây số của chặng đường chạy việt dã xuyên qua thủ đô London. Ông Scott chạy marathon với bộ y phục thợ lặn kiểu cổ nặng tổng cộng 60 kílô, gồm đôi giày nặng 10 kílô. Ông mang tất cả những tư trang đó 12 giờ hàng ngày, và quyết hoàn tất đường chạy.

TỐN 20 TRIỆU ĐÔ ĐỂ BAY LÊN KHÔNG GIAN
STAR CITY - Triệu phú 28 tuổi của Nam Phi Mark Shuttleworth sẵn sàng trở thành du khach không gian trong tuần tới, khi tàu con thoi Nga phóng đi từ trung tâm không gian Baikonur ngày 25-4 để hội ngộ trạm không gian quôc tế. Ông thuận tài trợ cơ quan không gian Nga khoảng 20 triệu MK để được cùng bay với phi hành gia nhiều kinh nghiệm Yuri Gidzenko của Nga (trưởng đoàn), và phi hành gia Roberto Vittori của Italy. Bộ Ba này sẽ lưu lại trạm quốc tế 8 ngày. Ông Shuttleworth cho biết ông hơi lo, nhưng hi vọng rằng sau chương trình huấn luyện gay go, sẽ thich nghi với chuyến bay.

8 THƯƠNG BINH CANADA VỀ ĐỨC CHỮA TRỊ
RAMSTEIN - 8 quân nhân Canada bị thương trong vụ ném bom lầm của phi cơ Hoa Kỳ tại Afghanistan tối qua đã về tới quân y viện Landstuhl của lực lượng Hoa Kỳ tại miền nam nước Đức để chữa thương. Theo lời Thiếu Tá Scott McLeod, mức độ bị thương của họ khác nhau, trong số đó, 1 người được đưa ngay vào phòng mổ, 1 người được chuyển tới khu chăm sóc đặc biệt. Cùng trong tai nạn trên, 4 quân nhân Canada tử thương và đây là tổn thất đầu tiên của lực lượng Canada ở hải ngoại kể từ chiến cuộc Hàn Quốc 1950-53.

LHQ KỂ TỘI NHÂN QUYỀN CUBA
Đại sứ Cuba Juan Antonio Fernandes Palacios đã đưa tay xin ra diễn đàn sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu kết án hoàn cảnh nhân quyền tại Cuba, trong khóa họp thứ 58 của Ủy Hội Nhân Quyền LHQ tại Geneva hôm thứ sáu 19-4-2002. LHQ yêu cầu Cuba phải cho dân thêm các quyền tự do dân sự, kể cả quyền tự do phát biểu.

QUẢ TRỨNG KIM CƯƠNG: 9.6 TRIỆU ĐÔ


Quả "Trứng Mùa Đông," một quả trứng Phục Sinh bằng thủy tinh khảm hơn 3,000 viên kim cương, bán trong buổi đấu giá hôm 19-4 với giá gần 9.6 triệu đô la, vượt xa kỷ lục cũ cho một quả trứng Faberge khoảng hơn 3 triệu đô. Hãng Christie's lúc đầu chỉ mong đợi bán khoảng từ 4 triệu đô tới 6 triệu đô cho quả trứng làm đặc biệt cho Nga Sa Hoàng Nicholas II, nhưng sau 10 phút đầu đấu giá thì trị giá đã là 8.7 triệu đô la rồi.

HÃNG XE ĐẠP TQ LỖ THÊ THẢM
Một thời là hãng xuất cảng xe đạp nhiều nhất thế giới, công ty China Bicycle hôm thứ năm loan báo lỗ cho cả năm 2001 là 243 triệu đô, tức là mức thua lỗ lớn nhất chỉ trong một năm đối với 1 công ty trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Lý do là kinh tế tăng vọt, dân chúng xài thêm cho máy điện toán, máy móc trong nhà, phone di động, nên mua xe đạp bị bão hòa.

PAKISTAN: BẮT 6 TẤN MA TÚY TỪ A PHÚ HÃN
KARACHI - Ông Saleem Akhund, tổng giám đốc bài trừ ma túy tỉnh Sindh (miền nam Pakistan) hôm thứ năm báo tin bắt được 6 tấn ma túy, xuất xứ Afghanistan, kết quả của 1 nguồn tin mật báo và 2 tháng theo dõi. Cảnh sát thành phố Karachi bắt được 1 nghi can phụ nữ, và hi vọng nay mai sẽ bắt thêm được các đồng bọn trong tổ chức. Trong thập niên 1980, Pakistan là nguồn ma túy xâm nhập Tây Phương, nhưng nay đã triệt phá gần hết cây á phiện cung cấp nguyên liệu chế biến thành Heroin. Nhưng, Pakistan vẫn còn là trạm chung chuyển ma túy từ lân bang Afghanistan.

COMPAQ LỜI HƠN DỰ ĐOÁN
Công ty sản xuất điện toán Compaq, sắp được sáp nhập thành một phần của hãng đối thủ Hewlett-Packard Co., loan baó có mức lời trong tam cá nguyệt đầu nhiều hơn 1 chút mức mà các chuyên gia Wall Street tiên đoán. Compaq hôm thứ năm loan báo lời 44 triệu đô, tức 3 xu mỗi cổ phần, trong khi trong tam cá nguyệt năm 2001 đã bị lỗ 131 triệu đô, tức 8 xu mỗi cổ phần.

KỶ NIỆM CUỘC CHIẾN TRIỀU TIÊN
Các cựu quân nhân Cuộc Chiến Triều Tiên đã diễn hành trong buổi lễ ăn mừng Ngày Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Triều Tiên tại Căn Cứ Lục Quân Mỹ Yongsan tại Seoul hôm thứ sáu 19-4-2002. Các đạo quân LHQ do Hoa Kỳ lãnh đạo đã chiến đấu để bảo vệ Nam Hàn chống quân Bắc Hàn xâm lăng có trợ giúp của Hoa Lục và Liên Xô thời cuộc chiến 1950-1953.

LÀM ĐỒ CHƠI "NHÂN VẬT THỜI SỰ 9-11"
Các nhân vật như Tổng Thống George W. Bush và Osama bin Laden là một phần trong các mẫu đồ chơi được chế tạo bởi Herobuilders. Hãng làm đồ chơi này ở Connecticut đang bán các "nhân vật action thời sự" dựa theo các khuôn mặt chính của cú khủng bố 9-11, trong đó có Bush, Bin Laden, cựu Thị Trưởng New York Rudolph Giuliani và Thủ Tướng Anh Tony Blair.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.