Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200100:00:00(Xem: 3802)
MỪNG 1 NĂM LÊN NGÔI, PUTIN ĐƯỢC DÂN HỖ TRỢ
MOSCOW - TT Putin ngày Thứ 2 kỉ niệm 1 năm chấp chánh, một số người tuần hành trên công trường Đỏ ủng hộ ông.
Kết quả khảo sát dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu viên chức tình báo KGB thay thế TT Yelsin tiếp tục lên cao, và ông cũng được cơ quan Lập Pháp hậu thuẫn mạnh mẽ.
Một tiểu thương bán búp-bê gần trường đại học Moscow cho biết ông Putin lãnh đạo giỏi và còn trẻ để kiến thiết đất nước. Một bà cụ phát biểu rằng với TT Putin, nước Nga đang có những thay đổi tốt đẹp. 12 tháng trước, những thử thách trước mắt của ông là đánh dẹp loạn quân ly khai Chechnya và nước Nga đang bị lên án về đán áp báo chí, trong khi nền kinh tế còn khó khăn.
Lãnh tụ CS Zuyganov trả lời phỏng vấn của đài truyền hình thì nói rằng TT Putin chưa đáp ứng lòng mong đợi của công chúng, và dè dặt phê bình ông Putin là người chưa từng tranh luận công khai trước ngày bầu cử.
Theo 1 chuyên viên khảo sat, ông Putin tỏ ra là người năng động, ít kinh nghiệm chính trị, không có kế hoạch hành động rõ ràng, nhưng sẵn sàng làm và có thể thành công.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY SẼ THỬ 18 THÁNG
SYDNEY - Phòng chich heroin hợp pháp tại khu "đèn đỏ" của thành phố Sydney tối chủ nhật tiếp nhận dưới 10 người nghiện, sẽ tiếp tục hoạt động thí điểm trong 18 tháng, do kết quả vận động quyết liệt trong Tháng Tư của giáo hội Uniting Church. Mục sư Harry Herbert, quản nhiệm phòng chich hợp pháp, cho biết ông tin rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa người nghiện và cán sự xã hội sẽ tạo môi trường giúp người nghiện nhận thấy những lối thoát cho họ. Phòng chich Heroin hợp pháp này mở cửa 2 phiên mỗi ngày, mỗi phiên 4 giờ, 16 người có thể sử dụng cùng lúc. Uniting Church chỉ ra rằng khắp thế giới hiện có 45 phòng chich loại này, và chưa từng xẩy ra 1 trường hợp tử vong nào. 20 % trường hợp tử vong vì quá liều ở Australia xẩy ra tại khu phố Kings Croos thuộc "quận đèn đỏ" của thành phố Sydney.

MÃ LAI ĐÓN PHẬT ĐẢN
Tấm tranh khổng lồ sơn hình Đức Phật dài 180 feet rộng 35 feet (55 mét X 10.7 mét) sẽ được giăng cao, dùng tại Chùa Enlightened Heart Buddhist Temple tại Ipoh, 200 km cách Kuala Lumpur để mừng Lễ Phật Đản.

ZIMBABWE: VỤ ÁN KHỦNG BỐ
HARARE - Ông Tsvangirai, lãnh tụ đối lập Zimbabwe, đối thủ của TT Mugabe trong cuộc tranh cử TT năm tới, sáng Thứ 2 ra Toà điều trần về những cáo giác khủng bố và phá hoại. Khi cùng luật sư và các viên chức Phong Trào Dân Chủ Đa Đảng (MDC) tới pháp đình, ông tuyên bố với báo chí rằng ông hoàn toàn vô tội. Ông nhắc lại rằng năm ngoái ông có tuyên bố rằng ông là lãnh tụ của MDC, ông Mugabe là lãnh tụ của đảng ông ta mà đảng này cố tìm cách không cho ông tranh cử, vì họ biết ông có uy tìm trong nước. Những tội danh khủng bố và phá hoại có thể làm chính khách Tsvangirai bị kết án tù chung thân, trong khi án 6 tháng tù đã đủ để tước quyền tranh cử. Ông Tsvangirai báo trước sẽ chống án nếu thua kiện.

MỸ: LẤY TỰ DO MẬU DỊCH LÀM ƯU TIÊN
Ngoại Trưởng Colin Powell đã đọc diễn văn trước Hội Đồng Các Nước Châu Mỹ họp tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington hôm Thứ Hai 7/5. Ca ngợi Tổng Thống Bush đã lấy tự do mậu dịch làm ưu tiên, Powell nhấn mạnh rằng tăng cường mậu dịch sẽ khuyến khích sự lan tràn dân chủ trên thế giới.

SERBIA CỰC ĐOAN QUẬY PHÁ
BANJA LUKA - Khoảng 200 người, kể cả ông Jacques Klein, trưởng phái bộ LHQ tại Bosnia, đã được di tản sau khi bị các phần tử Serbia quốc gia cực đoan giữ làm con tin ở thị xã Banja Luka. Một viên chức LHQ cho hay số người trên, gồm các nhà ngoại giao T6ay Phương, thường dân Hồi Giáo, và các nhà lãnh đạo tôn giáo, bị vây trong toà nhà của cộng đoàn Hồi Giáo ở Banja Luka, 1 thị trấn tây bắc Bosnia. Một phóng viên nhiếp ảnh của Anh cho biết cảnh sát của LHQ và binh lính NATO không phản ứng khi đám đông ném đá, hơi cay và trứng tấn công những người khách đến dự lễ khởi công tái thiết đền thờ Hồi Giáo thế kỉ 16 bị phá hủy cách đây 8 năm. Đây là lần thứ nhì thành phần Chính Thống Giáo bạo động chống lại sự tái thiết các đền thờ Hồi Giáo ở Bosnia.

MỸ HY VỌNG TQ CHO PHI CƠ EP-3 BAY VỀ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố trong chương trình phỏng vấn truyền hình "Meet The Press" trong ngày chủ nhật rằng ông hi vọng chiếc trinh sát cơ bị hư hại trong vụ va chạm chiến đầu cơ Trung Quốc đầu Tháng Tư sẽ có thể tự bay khỏi đảo Hải Nam.
Ông nói "Trước hết chúng tôi cần tìm hiểu nếu chiếc phi cơ còn có thể bay được" và cho biết chưa có quyết định tối hậu về việc này.
Trước đó, các viên chức Ngũ Giác Đài có nói rằng Bắc Kinh đã ngỏ ý rằng hộ không muốn chiếc trinh sát cỡ được sửa chưã để bay khỏi đảo Hải Nam, mà tháo rời để chở về Mỹ bằng đường biển.
Trong chương trình "Face The Nation" của kênh truyền hình CBS, Bộ Trưởng Rumsfeld cũng tỏ ý hi vọng Trung Quốc sẽ để cho Hoa Kỳ thu hồi chiếc trinh sát cơ sau hơn 1 tháng cầm giữ.

LIÊN ÂU ỦNG HỘ MACEDONIA CHỐNG DU KÍCH
SKOPJE - Tổng Thư Ký NATP George Robertson và ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana cam kết ủng hộ Macedonia trong cuộc chiến chống du kich Albania, vào luc giao tranh đang tiếp diễn gần biên giới Macedonia và Kosovo.
Hai ông đã hội họp với Thủ Tướng Georgievski và TT Trajkovski ở thủ đô Skopje trong ngày đầu tuần. Ông Robertson nói "Cộng đồng thế giới không để cho các định chế dân chủ của Macedonia bị phá hoại bời 1 nhóm khủng bố và phá hoại - không thể có sự ủng hộ nào dành cho những người chọn bạo động thay vì lá phiếu".
Ông cho biết Tư Lệnh Nam Âu của NATO đả họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng của Macedonia để phối hợp các hoạt động trợ giúp. Ông Javier Solana nói ông sẽ có mặt ở Macedonia để hợp tác với các nhà lãnh đạo địa phương.
Nhà chức trach Macedonia hô hào thường dân di tản khỏi vùng biên giới, nhưng còn vài trăm người chưa chịu đi.

VẬN TẢI CƠ LỚN NHẤT BAY THỬ, HẠ CÁNH AN TOÀN
HOSTOMEL - Phi cơ vận tải lớn nhất thế giới, do Nga chế tạo và nguyên là tàu con thoi họa kiểu dưới thời Liên Bang Xô Viết, đã bay thử thành công trong 15 phút và hạ cánh an toàn ở Ukraine.
Chiếc An-225 có sức chở 250 tấn, tương đương 250 chiếc xe hơi gia đình, sải cánh trên 88 mét, sẽ xuất hiện tại Hội Chợ Hàng Không Thế Giới trong tháng tới.
Công ty Volga Dnepr tuyên bố sẵn sàng hợp tác với công ty Antonov để đưa kiểu phi cơ An-225 ra thị trường. Với trọng tải 250 tấn, chiếc An-225 có tầm hoạt động 4500 cây số với tốc độ bình phi trên 800 cây số giờ. Chở 150 tấn, nó có khả năng bay xa 700 cây số.
Chiếc vận tải cơ lớn nhất của Antonov đang hoạt động là kiểu An-124, trọng tải 120 tấn.

DU KÍCH HỒI THỀ ĐÁNH TỚI CÙNG, ĐƯA KASHMIR VÀO LẠI PAKISTAN
KOTLI - Du kích Hồi Giáo Hizbul Mujahideen thề tiếp tục chiến đấu chống lại Ấn Độ cho tới ngày đánh đuổi được quân thù, để sáp nhập Kashmir trở lại lãnh thổ Pakistan.
Tư Lệnh Tối Cao Sayed Salahuddin mô tả quân đội Ấn Độ là "xuống tinh thần", sẽ bị đánh bại. Tại 1 cuộc hội họp hôm Thứ 7 của sinh viên học sinh ở thị xã Kotli, ông nói "Ở Kashmir, sau 12 năm phô trương sức mạnh, sử dụng 3/4 của tổng quân số 1 triệu quân, huy động nội tài nguyên và súng đạn trong 50 năm, vận dụng cả sự hỗ trợ tài chánh và kỹ thuật của Israel, Tư Lệnh quân đội Ấn Độ thưà nhận không có giải pháp dho những hoạt động của Mujahideen".
Theo ông, cũng chính vì thế, Thủ Tướng Vajpayee đã tuyên bố ngưng bắn đơn phương, và đã 4 lần gia hạn lệnh ngưng bắn này.
Trên 30ngàn người thiệt mạng trong cuộc chiến giành chủ quyền Kashmir ghiữa Ấn Độ và Pakistan 12 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.