Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200100:00:00(Xem: 4111)
MỪNG 1 NĂM LÊN NGÔI, PUTIN ĐƯỢC DÂN HỖ TRỢ
MOSCOW - TT Putin ngày Thứ 2 kỉ niệm 1 năm chấp chánh, một số người tuần hành trên công trường Đỏ ủng hộ ông.
Kết quả khảo sát dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu viên chức tình báo KGB thay thế TT Yelsin tiếp tục lên cao, và ông cũng được cơ quan Lập Pháp hậu thuẫn mạnh mẽ.
Một tiểu thương bán búp-bê gần trường đại học Moscow cho biết ông Putin lãnh đạo giỏi và còn trẻ để kiến thiết đất nước. Một bà cụ phát biểu rằng với TT Putin, nước Nga đang có những thay đổi tốt đẹp. 12 tháng trước, những thử thách trước mắt của ông là đánh dẹp loạn quân ly khai Chechnya và nước Nga đang bị lên án về đán áp báo chí, trong khi nền kinh tế còn khó khăn.
Lãnh tụ CS Zuyganov trả lời phỏng vấn của đài truyền hình thì nói rằng TT Putin chưa đáp ứng lòng mong đợi của công chúng, và dè dặt phê bình ông Putin là người chưa từng tranh luận công khai trước ngày bầu cử.
Theo 1 chuyên viên khảo sat, ông Putin tỏ ra là người năng động, ít kinh nghiệm chính trị, không có kế hoạch hành động rõ ràng, nhưng sẵn sàng làm và có thể thành công.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY SẼ THỬ 18 THÁNG
SYDNEY - Phòng chich heroin hợp pháp tại khu "đèn đỏ" của thành phố Sydney tối chủ nhật tiếp nhận dưới 10 người nghiện, sẽ tiếp tục hoạt động thí điểm trong 18 tháng, do kết quả vận động quyết liệt trong Tháng Tư của giáo hội Uniting Church. Mục sư Harry Herbert, quản nhiệm phòng chich hợp pháp, cho biết ông tin rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa người nghiện và cán sự xã hội sẽ tạo môi trường giúp người nghiện nhận thấy những lối thoát cho họ. Phòng chich Heroin hợp pháp này mở cửa 2 phiên mỗi ngày, mỗi phiên 4 giờ, 16 người có thể sử dụng cùng lúc. Uniting Church chỉ ra rằng khắp thế giới hiện có 45 phòng chich loại này, và chưa từng xẩy ra 1 trường hợp tử vong nào. 20 % trường hợp tử vong vì quá liều ở Australia xẩy ra tại khu phố Kings Croos thuộc "quận đèn đỏ" của thành phố Sydney.

MÃ LAI ĐÓN PHẬT ĐẢN
Tấm tranh khổng lồ sơn hình Đức Phật dài 180 feet rộng 35 feet (55 mét X 10.7 mét) sẽ được giăng cao, dùng tại Chùa Enlightened Heart Buddhist Temple tại Ipoh, 200 km cách Kuala Lumpur để mừng Lễ Phật Đản.

ZIMBABWE: VỤ ÁN KHỦNG BỐ
HARARE - Ông Tsvangirai, lãnh tụ đối lập Zimbabwe, đối thủ của TT Mugabe trong cuộc tranh cử TT năm tới, sáng Thứ 2 ra Toà điều trần về những cáo giác khủng bố và phá hoại. Khi cùng luật sư và các viên chức Phong Trào Dân Chủ Đa Đảng (MDC) tới pháp đình, ông tuyên bố với báo chí rằng ông hoàn toàn vô tội. Ông nhắc lại rằng năm ngoái ông có tuyên bố rằng ông là lãnh tụ của MDC, ông Mugabe là lãnh tụ của đảng ông ta mà đảng này cố tìm cách không cho ông tranh cử, vì họ biết ông có uy tìm trong nước. Những tội danh khủng bố và phá hoại có thể làm chính khách Tsvangirai bị kết án tù chung thân, trong khi án 6 tháng tù đã đủ để tước quyền tranh cử. Ông Tsvangirai báo trước sẽ chống án nếu thua kiện.

MỸ: LẤY TỰ DO MẬU DỊCH LÀM ƯU TIÊN
Ngoại Trưởng Colin Powell đã đọc diễn văn trước Hội Đồng Các Nước Châu Mỹ họp tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington hôm Thứ Hai 7/5. Ca ngợi Tổng Thống Bush đã lấy tự do mậu dịch làm ưu tiên, Powell nhấn mạnh rằng tăng cường mậu dịch sẽ khuyến khích sự lan tràn dân chủ trên thế giới.

SERBIA CỰC ĐOAN QUẬY PHÁ
BANJA LUKA - Khoảng 200 người, kể cả ông Jacques Klein, trưởng phái bộ LHQ tại Bosnia, đã được di tản sau khi bị các phần tử Serbia quốc gia cực đoan giữ làm con tin ở thị xã Banja Luka. Một viên chức LHQ cho hay số người trên, gồm các nhà ngoại giao T6ay Phương, thường dân Hồi Giáo, và các nhà lãnh đạo tôn giáo, bị vây trong toà nhà của cộng đoàn Hồi Giáo ở Banja Luka, 1 thị trấn tây bắc Bosnia. Một phóng viên nhiếp ảnh của Anh cho biết cảnh sát của LHQ và binh lính NATO không phản ứng khi đám đông ném đá, hơi cay và trứng tấn công những người khách đến dự lễ khởi công tái thiết đền thờ Hồi Giáo thế kỉ 16 bị phá hủy cách đây 8 năm. Đây là lần thứ nhì thành phần Chính Thống Giáo bạo động chống lại sự tái thiết các đền thờ Hồi Giáo ở Bosnia.

MỸ HY VỌNG TQ CHO PHI CƠ EP-3 BAY VỀ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố trong chương trình phỏng vấn truyền hình "Meet The Press" trong ngày chủ nhật rằng ông hi vọng chiếc trinh sát cơ bị hư hại trong vụ va chạm chiến đầu cơ Trung Quốc đầu Tháng Tư sẽ có thể tự bay khỏi đảo Hải Nam.
Ông nói "Trước hết chúng tôi cần tìm hiểu nếu chiếc phi cơ còn có thể bay được" và cho biết chưa có quyết định tối hậu về việc này.
Trước đó, các viên chức Ngũ Giác Đài có nói rằng Bắc Kinh đã ngỏ ý rằng hộ không muốn chiếc trinh sát cỡ được sửa chưã để bay khỏi đảo Hải Nam, mà tháo rời để chở về Mỹ bằng đường biển.
Trong chương trình "Face The Nation" của kênh truyền hình CBS, Bộ Trưởng Rumsfeld cũng tỏ ý hi vọng Trung Quốc sẽ để cho Hoa Kỳ thu hồi chiếc trinh sát cơ sau hơn 1 tháng cầm giữ.

LIÊN ÂU ỦNG HỘ MACEDONIA CHỐNG DU KÍCH
SKOPJE - Tổng Thư Ký NATP George Robertson và ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana cam kết ủng hộ Macedonia trong cuộc chiến chống du kich Albania, vào luc giao tranh đang tiếp diễn gần biên giới Macedonia và Kosovo.
Hai ông đã hội họp với Thủ Tướng Georgievski và TT Trajkovski ở thủ đô Skopje trong ngày đầu tuần. Ông Robertson nói "Cộng đồng thế giới không để cho các định chế dân chủ của Macedonia bị phá hoại bời 1 nhóm khủng bố và phá hoại - không thể có sự ủng hộ nào dành cho những người chọn bạo động thay vì lá phiếu".
Ông cho biết Tư Lệnh Nam Âu của NATO đả họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng của Macedonia để phối hợp các hoạt động trợ giúp. Ông Javier Solana nói ông sẽ có mặt ở Macedonia để hợp tác với các nhà lãnh đạo địa phương.
Nhà chức trach Macedonia hô hào thường dân di tản khỏi vùng biên giới, nhưng còn vài trăm người chưa chịu đi.

VẬN TẢI CƠ LỚN NHẤT BAY THỬ, HẠ CÁNH AN TOÀN
HOSTOMEL - Phi cơ vận tải lớn nhất thế giới, do Nga chế tạo và nguyên là tàu con thoi họa kiểu dưới thời Liên Bang Xô Viết, đã bay thử thành công trong 15 phút và hạ cánh an toàn ở Ukraine.
Chiếc An-225 có sức chở 250 tấn, tương đương 250 chiếc xe hơi gia đình, sải cánh trên 88 mét, sẽ xuất hiện tại Hội Chợ Hàng Không Thế Giới trong tháng tới.
Công ty Volga Dnepr tuyên bố sẵn sàng hợp tác với công ty Antonov để đưa kiểu phi cơ An-225 ra thị trường. Với trọng tải 250 tấn, chiếc An-225 có tầm hoạt động 4500 cây số với tốc độ bình phi trên 800 cây số giờ. Chở 150 tấn, nó có khả năng bay xa 700 cây số.
Chiếc vận tải cơ lớn nhất của Antonov đang hoạt động là kiểu An-124, trọng tải 120 tấn.

DU KÍCH HỒI THỀ ĐÁNH TỚI CÙNG, ĐƯA KASHMIR VÀO LẠI PAKISTAN
KOTLI - Du kích Hồi Giáo Hizbul Mujahideen thề tiếp tục chiến đấu chống lại Ấn Độ cho tới ngày đánh đuổi được quân thù, để sáp nhập Kashmir trở lại lãnh thổ Pakistan.
Tư Lệnh Tối Cao Sayed Salahuddin mô tả quân đội Ấn Độ là "xuống tinh thần", sẽ bị đánh bại. Tại 1 cuộc hội họp hôm Thứ 7 của sinh viên học sinh ở thị xã Kotli, ông nói "Ở Kashmir, sau 12 năm phô trương sức mạnh, sử dụng 3/4 của tổng quân số 1 triệu quân, huy động nội tài nguyên và súng đạn trong 50 năm, vận dụng cả sự hỗ trợ tài chánh và kỹ thuật của Israel, Tư Lệnh quân đội Ấn Độ thưà nhận không có giải pháp dho những hoạt động của Mujahideen".
Theo ông, cũng chính vì thế, Thủ Tướng Vajpayee đã tuyên bố ngưng bắn đơn phương, và đã 4 lần gia hạn lệnh ngưng bắn này.
Trên 30ngàn người thiệt mạng trong cuộc chiến giành chủ quyền Kashmir ghiữa Ấn Độ và Pakistan 12 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.