Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/07/200100:00:00(Xem: 3799)

LIÊN BANG TRẢ THUẾ LẠI CHO DÂN
WASHINGTON D.C. - Ngân khố liên bang sẽ bắùt đầu gửi chi phiếu hoàn ngân tiền thuế bắt đầu từ ngày 23-7, do kết quả luật giảm thuế H.R.1836, theo tin của dân biểu Ed Royce, đơn vị 39 Califtornia. Ông Royce nhắc lại rằng mọi mức lội tức đều được giảm trừ thuế, người độc thân sẽ được hoàn ngân khoản 300 MK về thuế nộp cho liên bang, các chủ gia đình có thể lấy lại khoảng 500 MK. Theo chương trình đã lập của Ngân khố Liên Bang, những chi phiếu hoàn ngân trễ nhất sẽ được bưu điện chuyển giao vào cuối Tháng 9.

BẮT 1 TƯ LỆNH ABU SAYYAF, VẪN CHƯA DÒ RA CON TIN
MANILA - Cảnh sát Philippines đã bắt được 1 cấp chỉ huy quan trọng của loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf, nhóm đang cầm giữ con tin Philippines và Hoa Kỳ ở miền Nam.
Nadzmi Sabdulla, bí danh là Tư Lệnh Global Al-shariff, cấp lớn nhất của loạn quân bị bắt từ trước tới nay, đã được đưa ra trình diện báo chí sáng Thứ 2.
Thiếu Tướng Jaime Delos Antos, Tư Lệnh Lục Quân, cho biết Nadzmi Sabdulla bị bắt ở đảo Jolo ngày 8-7 trong 1 cuộc hành quân phối hợp của quân đội và cảnh sát, căn cứ vào tin chỉ điểm cuả mật báo viên.
Cùng bị bắt với Sabdulla là 3 loạn quân Abu Sayyaf. Nhóm do Sabdullah chỉ huy đã tách khỏi nhóm cầm giữ con tin. Sabdullah từng là người thương thuyết của loạn quân thời ôngEstrada còn là TT, và là 1 trong các cấp chỉ huy Abu Sayyaf được treo giải 1 triệu đồng pesos cho ai chỉ điểm để bắt.

CALIFORNIA: XE BUÝT ĐANG CHẠY, BỊ BẮN
CENTURY CITY - Hồi 2 giờ 45 phút sáng Thứ 2, trên đại lộ Little Santa Monica tại Century City (nam California) 1 xe bus thuê bao bị bắn trong lúc đang chạy, 1 người chết 3 người bị thương. 1 thanh niên 20 tuổi trúng đạn vào bụng, 2 người bị thương nặng ở ngực tuổi 30 và 36. Con đường nhiều xe lưu thông đã bị đóng lại để cảnh sát điều tra hiện trường, số người bị thương có thể là 5 người. Không có mô tả chi tiết về thủ phạm nổ súng, bắn từ 1 xe du lịch đang chạy, và về chiếc xe.

CẬU BÉ BỊ CÁ MẬP CẮN, NỐI TAY, LẠI BỆNH
PENSACOLA, Florida - Cậu bé 8 tuổi Jesse Arbogast bị cá mập tấn công, đã được nối lại cánh tay, nay bị triệu chứng suy thận, được chuyển sang bệnh viện Sacred Heart sáng Thứ 2 vì tại bệnh viện nối cánh tay thiếu phương tiện chữa bệnh thận. Con cá mập tấn công cậu bé tối Thứ 6 đã bị người chú của nạn nhân vật, quăng lên bờ và bị bắn chết bằng 4 viên đạn súng lục nòng 9 milimét. Bác sĩ ráp cánh tay hi vọng cậu bé sẽ sử dụng được cánh tay trong 12 tháng tới, sau 1 thời gian chăm sóc đặc biệt.

WILLIAMS CHIẾM GIẢI WIMBLEDON
WIMBLEDON - Nữ cao thủ quần vợt Hoa Kỳ Venus Williams chiếm giải vô địch Wimbledon thứ nhì tổ chức cuối tuần qua tại Anh Quốc. Thành tich thắng lợi giải vô địch Wimbledon 2 lần liên liếp của cô là thắng đối thủ Justine Henin của Cộng Hoà Bỉ với các tỉ số 6-1, 3-6 và 6-0. Venus Williams giao banh cực mạnh và không bỏ lỡ cơ hội đập banh sát lưới, và tỏ ra thượng phong hơn hẳn Justine Henin, thua về thể lực cũng như kinh nghiệm. So với năm ngoái, lần này Venus Williams mừng chiến thắng trầm tĩnh hơn sau trận đấu có mưa nhỏ. Từ Tháng 7-2000, nữ cao thủ Venus Williams đã đoạt 3 giải đơn nữ và 2 huy chương vàng Olympic.

CHỦ TỊCH HỒNG THẬP TỰ MÊ SEX
SUVA - Cảnh sát nước Fijitìm thấy hình ảnh khiêu dâm lạm dụng trẻ em, và ma túy, tại nhà của ông John Scott, chủ tịch Hồng Thập Tự địa phương bị ám sát hôm 1-7, cùng với người bạn lâu năm Gregory Scrivner. Ông John Scott là người giữ vai trung giải điều giải then chốt khi Thủ Tướng Chaudhry và hầu hết nội các bị 1 nhóm cực hữu bắt giữ làm con tin trong 2 tháng.
Là người quốc tich Fiji bản địa, ông John Scott hàng ngày cung cấp thực phẩm và giao thư cho các con tin. Các nhà điều tra của cảnh sát cho hay nghi can Apete Kaisu, 23 tuổi, thương làm việc với ông Scott, đã giết 2 người vì nhận thấy bị lợi dụng.
Vẫn theo nguồn tin cảnh sát, ông Scott và Scrivner lợi dụng tình dục nhiều thanh thiếu niên bản địa khác.

HẠ VIỆN BÀN DỰ LUẬT TIỀN TRANH CỬ
WASHINGTON D.C. - Tuần này, Hạ Viện Liên Bang chuẩn bị thảo luận đề luật chi phối hoạt động gây quỹ tranh cử của các đảng. Phe chống đối đề luật Shays-Meehan, cũng phản ảnh những đề nghị của Nghị Sĩ John McCain (của đảng cộng Hoà) và Nghị Sĩ Russell Feingold (của đảng Dân Chủ), nói rằng họ sẽ đưa ra 1 dự thảo thay thế, cho phép các công ty và cá nhân tài trợ các đảng vận động tranh cử. Đề luật Shays-Meehan mà Thượng Viện đã thông qua sẽ cấm "tiền mềm", tức là tài trợ vô giới hạn mà các nghiệp đoàn, công ty và cá nhân có thể quyên tặng các chính đảng để xây dựng đảng và thu hút sự chú ý của cử tri. Nghị Sĩ Meehan nói "Dự định thay thế không phải là cải cách thực, mà là đáng xấu hổ". Nghị sĩ Mitch McConnell phê bình đề luật Shays-Meehan, cấm qaủng cáo gần ngày bỏ phiếu, là "phi-Mỹ".

PHI CƠ HẠ CÁNH XUỐNG BIỂN, ĐƯỢC CỨU
SAKAHLINSK - 1 phi công Hoa Kỳ và 3 hành khach Nhật may mắn được 1 tàu vận tải của Nga cứu sống sáng Thứ 2 vại miền bắc Thái Bình Dương. Phi công Mike Smith cho biết ông nghĩ rằng chỉ có 5 % hi vọng sống sót sau khi phi cơ phải đáp xuống giữa biển động, sóng cao 4 mét. 4 người trên đường bay từ Nhật sang Alaska sau khi hoàn thành 1 chuyến bay vòng quanh thế giới. Phi cơ tìm kiếm của Nga được yêu cầu hủy bỏ chuyến bay vì thời tiết mù mịt giữa đêm, và khi mặt trời vừa lên, tàu vận tải của Nga đã vớt họ, sau 15 giờ bám xuồng cứu sinh trôi giạt trên biển. Phi công Smith cho biết ông đã bắn pháo sáng để tàu Nga nhìn thấy 4 người lâm nạn. Riêng ông bị dập môi khi đáp xuống mặt biển dậy sóng, 4 hành khách hoàn toàn vô sự.

SIBERIA MƯA LỤT LỚN


SIBERIA - Mưa lớn 3 ngày liền làm dâng mực nước sông tràn bờ buộc nhiều cư dân tỉnh Irkutsk thuộc vùng Siberia di tản, tình trạng báo động lụt đã được ban bố khắp 7 tỉnh và các quận lân cận. Hàng trăm acres ruộng và đồng cỏ ngập nước, nhà chức trach địa phưông đang tìm cách tập trung các đán bò thất tán, ít nhất 800 trẻ em đã được đưa tới các toà nhà của học khu. Tin chính thức cho biết thủ phủ Irkutsk không bị ảnh hưởng, các xa lộ vẫn lưu thông được, chỉ những con đường đất không thể lưu thông. Trong khi đó, tàn dư của trận bão Utor gây lụt trầm trọng ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, hôm chủ nhật, quân đội Trung Quốc phải sử dụng xuồng máy tìm kiếm dân lâm nạn, nước sông Yongjiang dâng cao nhất kể từ 50 năm. Khắp tỉnh Quảng Tây, hàng trăm người leo lên mái nhà. Ngoài ra, trên 100 ngàn dân phòng và quân nhân được huy động củng cố các con đê bằng bao cát

ÁI NHĨ LAN TỊCH THU KHO VŨ KHÍ
KILDARE, Cộng Hoà Ireland - Chiều chủ nhật, cảnh sát Ireland đã tich thu được vũ khí chôn giấu tại cầu Milltown, Vicarstown và Killart Bog, trong địa phận quận Kildare, cach thủ đô Dublin 35 dặm, tin là của Real IRA, nhóm quá khich tach ra từ IRA, chống tiến trình hoà bình. Số vũ khí của Real IRA gồm 20 nòng và đạn súng cối, 2 súng trường tấn công, 1 súng ngắn, 400 viên đạn các loại. 7 nòng súng cối được tìm thấy ở 1 giếng hoang, số còn lại giấu trong thùng sắt container, chôn xuống đất. Phat ngôn viên cảnh sát nói tất cả những súng đạn kể trên còn tốt, tịch thu được cũng là cứu được sinh mạng nhiều người. IRA tiếp tục tuân thủ lệnh ngưng bắn, trong khi nhóm Real IRA chống hoà ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành thỉnh thoảng đánh bom lẻ tẻ ở Bắc Irelan và trên lãnh thổ Anh quốc.

TT WAHID TỐI HẬU THƯ CHO ĐỐI LẬP
JAKARTA - TT Wahid ra kỳ hạn cho đối lập tới ngày 20-7 hãy lui bước, bỏ ý định truất quyền ông bằng thủ tục luận tội, bằng không, ông sẽ sử dụng quyền ban bố tình trạng khẩn trương. Bà PTT Megawati thì lên tiếng báo động về tình hình bấp bênh của thể chế chính trị Indonesia, vì theo lời bà, đối thoại giữa các phe đã bế tắc, mỗi phe tìm 1 hướng đi riêng với những sự biện giải khác nhau, tan rã chính trị là nguy cơ có thực. 5 lãnh tụ chính đảng được TT Wahid mời họp sáng Thứ 2 để tìm giải pháp dung hoà, nhưng chỉ có đại diện đảng cầm quyền tới. Không rõ dựa vào căn bản nào, TT Wahid ra kỳ hạn là ngày 20-7. Bà Megawati luôn luôn giữ vị thế xa cách TT Wahid cũng như lời đe dọa ban bố tình trạng khẩn trương của ông Wahid.

CÔNG TY WEBVAN DẸP TIỆM
Phó Chủ Tịch Bud Grebey của công ty Webvan đã mở cuộc họp báo tại Foster City, California hôm Thứ Hai 9-7-2001 để loan báo tin buồn rằng Webvan, công ty chuyên đi chợ dùng qua đơn đặt han2g trên Internet, sẽ dẹp tiệm tức khắc và nộp đơn khai phá sản.

LHQ CHỐNG KỸ NGHỆ BUÔN SÚNG LẬU
Hơn 7,000 khẩu súng đã được giao nộp bởi các quân đội và tổ chức quân sự trong một phần chiến dịch “Nghệ Thuật Làm Hòa Bình” tại tổng hành dinh LHQ hôm Chủ Nhật 8-7-2001. Cuộc triển lãm súng này sẽ mở cửa từ Thứ Hai, tức ngày đầu tiên Hội Nghị LHQ về Mua Bán Súng Bất Hợp Pháp. Kỹ nghệ súng lậu đã giết 1,000 người mỗi ngày. Hiện đang có hơn 500 triệu khẩu súng nhỏ, tức 1 khẩu mỗi 12 đầu người toàn cầu, đang bán ở các chợ đen và thường giao cho lính trẻ em. LHQ sẽ lên kế hoạch chống màn buôn súng lậu.

CỰU NHẠC SĨ BEATTLE GIẢI PHẪU
LUCERNE - Cựu nhạc sĩ George Harrison của ban Beatle đang được chữa bệnh bằng kỹ thuật xạ trị tại 1 dưỡng đường chuyên khoa ung thư ở thành phố Lucerne (Thụy Sĩ). trước đây 18 tháng, người nhạc sĩ guitar 58 tuổi này phải vào nhà thương vì bị 1 hung thủ xông vào tận nhà của ông ở London, đâm trúng ngực. Theo báo Sonntagszeitung, Harrison được chữa 1 khối u trong não bộ. Ông tới miền Nam Thụy Sĩ từ Tháng 5, và đã thuê nhà bên kia biên giới Thụy Sĩ Italy, cách nơi điều trị 40 phút lái xe. Năm 1998, Harrison đã chữa bệnh ung thư yết hầu, hậu quả của hút thuốc.

LẠI LỄ HỘI BÒ ĐUỔI
PAMPLONA - 2 người bị thương vì sừng bò tót huc trúng, một số khác bị thương nhẹ vì té trên đường đá trơn trợt ở hội Bò Đuổi của thành phố Pamplona (Tây Ban Nha). Hội San Fermin truyền thống của địa phương này diễn ra hàng năm, kéo dài 9 ngày, thu hút hàng trăm ngàn du khach. Mỗi sáng, bò tót được thả chạy qua 1 đoan đường dài 825 mét, trên đường vào đấu trường lộ thiên, để buổi chiều bị các tay đấu bò hạ thủ. Vụ chết người trong hội Bò Đuổi gần đây nhất xẩy ra năm 1995, người chết là 1 du khach Mỹ 22 tuổi.

NHẬT-MỸ LẠI BÀN VỤ HIẾP DÂM
TOKYO - Vụ hiếp dâm 1 phụ nữ Okinawa trở thành đề tài chính của cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Thủ Tướng Nhật và tân đại sứ Hoa Kỳ Howard Baker sáng Thứ 2. Đại sứ Baker được giao nhiệm vụ mới tuần qua, tới thăm xã giao Thủ Tướng Koizumi, đã phải đối phó ngay với vụ rắc rối này. Nghi can là trung sĩ Timothy Woodland đã được giải giao hôm Thứ 6 tuần qua. Ông Baker nói "Chúng tôi thảo luận về Okinawa, như quý vị có thể đoán trước". Ông nói với Thủ Tướng Koizumi rằng TT Bush lấy làm tiếc về vụ kể trên, và hi vọng sẽ không bao giờ tái diễn việc tương tự, riêng ông cũng có ý định tới thăm đảo Okinawa, dù ngày giờ chưa được thu xếp.

LỤT TRUNG QUỐC ĐANG GIẢM
QUẢNG TÂY - Tin chính thức cho biết nước lụt ở thị xã Nanning của tỉnh Quảng Tây đã bắt đầu rút, nhưng các thị trấn ở vùng hạ lưu còn bị ảnh hưởng của mực nước sông Yongjiang dâng cao nhất từ nửa thế kỉ, hôm chủ nhật vượt quá mức báo động 5 mét 42 centimét. Nhà chức trach tỉnh Quảng Đông không cho biết trận lụt tàn dư của bão Utor có gây tử vong nào hay không. Công tác phòng chống lụt ở Quảng Đông là rất rộng lớn, đài truyền hình chiếu cảnh 1 cây cầu bị nước lụt cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.