Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Công Riêng Của Bin Laden Dạy Trường Bay Mỹ

16/06/200200:00:00(Xem: 3574)
Washington (By Paul Sperry) - Một viên phi công cá nhân của bin Laden đã từng là giảng viên tại một phi trường nhỏ tại Texas, nơi mà FBI, chỉ vài tuần sau vụ khủng bố 9-11, đã cho phép 14 người Syrian đến đây học bay.

Essam al-Ridi, nhân chứng của công tố viện trong vụ đánh bom tại toà Đại sứ Hoa Kỳ, đã khai rằng anh đã từng dạy bay tại trường Ed Boardman Aviation School tại phi trường Meacham, Fort Worth, Texas. Trường này đã khai phá sản vào đầu thập niên 90.

Nhưng những móc nối của tổ chức al Qaeda thật đáng khó chịu, vì phi trường Meacham đã trở thành nam châm thu hút những học viên từ Trung Đông, ngay cả từ những quốc gia chứa chấp khủng bố như Syria.

Thật vậy, 14 học viên người Syrian đã ghi tên học bay tại một trường ở đây vào đầu tháng 10 năm 2001, chỉ vài tuần sau vụ khủng bố, đã gây sự báo động của những nhân viên thuộc cơ quan INS, theo bản báo cáo đầu tiên của WorldNetDaily.

Bốn trong bảy trường dạy bay tại phi trường Meacham được làm chủ bởi người Trung Đông, phần lớn từ các quốc gia như Syria và Lebanon, Giám đốc quản lý phi trường này cho biết như vậy.

Al-Ridi, người Ai Cập, khai rằng trong năm 1993 anh đã mua cho bin Laden một chiếc máy bay nhỏ hiệu Saber-40 với giá 210,000 Mỹ kim.

Trong phiên toà năm ngoái về vụ đánh bom toà Đại sứ Hoa Kỳ năm 1998 tại Phi Châu, đã cho thấy có nhiều liên hệ và móc nối của những phi công của bin Laden và những trường dạy bay tại Hoa Kỳ. Cơ quan tình báo FBI đã bị chỉ trích nặng nề vì đã không nối liền các dữ kiện này với cá dấu chấm của vụ khủng bố 9-11, mà rất có thể cho thấy những dự mưu của tổ chức Al-Qaeda.

Ngay cả sau ngày 9-11, cơ quan FBI dường như cũng chẳng quan tâm về những liên hệ của các trường dạy bay này.

Mười bốn học viên người Syrian đã ghi danh học bay tại trường Delta-Qualiflight Aeronautics, làm chủ bởi Khaled Miloud, một người Trung Đông. Họ nhập cảnh Hoa Kỳ dưới chiếu khán du lịch M-1, theo những viên chức của cơ quan INS. Luis Elguezabal, Giám đốc quản lý phi trường Meacham, không biết là họ đã rời Hoa Kỳ để trở về Syria hay chưa. Cả Miloud cũng không biết.

Cơ quan INS, với phần vụ của họ, không theo dõi du khách - ngay cả họ đến từ các nước chứa chấp khủng bố - sau khi họ nhập cảnh Hoa Kỳ, để xem họ có ở quá thời hạn hay không.

Một giảng viên tại phi trường Meacham, xin được dấu tên, cho biết là các học viên người Trung Đông được quyền nói chuyện bằng tiếng Ả Rập, mặc dù luật lệ của FAA buộc các học viên phải nói tiếng Anh, ngôn ngữ độc nhất được dùng trong ngành hàng không trên toàn thế giới.

Những trường tại Meacham không dạy học viên lái máy bay phản lực.

Nhưng dự mưu đầu tiên của tên khủng bố Atta là lái máy bay nhỏ, chứa đầy thuốc nổ và đâm xuống những mục tiêu của Hoa Kỳ.

Trung tâm nguyên tử năng tại Amarillo, Texas và nông trại của Tổng thống Bush tại Crawford, Texas, chỉ cách phi trường Meacham không xa.

Phần lớn những học viên người Trung Đông, gồm cả Zacarias Moussaoui, tên không tặc thứ 20, đã thụ huấn tại một trường bay ở Oklahoma, phía bắc của Fort Worth.

Còn nữa, Abdul Hakim Murad, tên khủng bố bị tuyên án có tội về dự mưu đâm máy bay xuống tổng hành dinh của CIA, đã thụ huấn tại trường Alpha Tango Flying Service, San Antonio, Texas. Trường này được làm chủ bởi Hamid Afzal.
Syria là một trong những quốc gia nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ. Phi cơ vận tải của Syria bị cấm xâm nhập không phận Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các viên chức đã cho phép 14 người Algerian, tất cả đều cạo râu nhẵn nhụi, đến Hoa Kỳ để học lái máy bay tại Tyler, Texas. Họ nói với các nhân viên hải quan rằng hãng máy bay của họ gởi họ đến để Hoa Kỳ để học lái phi cơ.

Algeria cũng là quốc gia nằm trong danh sách đen.

Một phi công cho biết "Chuyện của họ nghe thật khôi hài", anh nói, "Không có hãng máy bay nào gởi phi công của mình đi học máy bay một động cơ như Cessna 150 hoặc 175 cả.".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.