Hôm nay,  

Khổ Vì Có Vợ Làm Cùng Sở

03/09/200100:00:00(Xem: 5427)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, trong một cuộc thăm dò do phóng viên báo này thực hiện, nhiều ông chồng rất ngán chuyện có vợ cùng làm chung sở, cơ quan, công ty... Những người được hỏi ý kiến đều cho rằng “vợ bạn, hay gái cơ quan” là điều tối kỵ. Vợ của bạn mà léng phéng thì phức tạp rõ rồi, còn yêu người cùng cơ quan thì nhất cử lưỡng tiện về mọi mặt, nào là chung xe, ăn cùng bữa, chẳng phải âu lo vì mối tình ngoài lề. Nhưng, điều này dường như chỉ là một mặt của cuộc hôn nhân, bên trong có nhiều rối rắm. Phóng viên báo quốc nội đã ghi lại lời ta thán của nam giới trong một buổi trà dư tửu hậu qua đoạn ghi chép như sau.

“Đừng nên lấy vợ cùng cơ quan chú nhé. Nghe lời anh, cứ nhìn vào gương thằng X ở phòng kế hoạch là đủ ngán ngẩm rồi.” Đó là lời tư vấn rất chí tình của một kỹ sư đã lập gia đình nói với một đồng nghiệp độc thân. Có vẻ như sợ khúc dạo đầu này chưa đủ ép phê, anh đã dẫn chứng ra thêm hàng loạt lý do: Cứ hết giờ làm việc là X bị cấm không đi đâu được. Biết X bị quản lý chặt chẽ quá nên muốn rủ đi nhậu bọn mình phải trực tiếp xin phép vợ X đàng hoàng. Nhưng 6 giờ xuất phát thì mới 7 giờ đã nghe vợ X nheo nhéo gọi. Chưa kể bao nhiêu khoản lương bổng chẳng bao giờ đến tay X được. Cứ nghĩ mà xem, đàn ông mà đụng tới bất cứ vấn đề gì liên quan đến tiền bạc cũng phải ngửa tay xin vợ thì bực quá, mà lập quỹ riêng thì không có cơ hội.

Điều này là một thực tế hiển nhiên được xác nhận bởi những ông chồng có mặt trong cuộc họp mặt này. Vun vén cho gia đình thường là bổn phận của người phụ nữ. Có thể kể ra hàng trăm mối lo chi tiêu buộc các bà vợ phải thể hiện xuất sắc vai trò của một kế toán viên: tiền chợ, tiền điện, tiền nước, tiền học hành của con cái, tiền đám tiệc lễ nghĩa... Cùng một cơ quan là một lợi thế cần phải phát huy triệt để. Quản lý tiền bạc để bảo đảm đời sống gia đình còn có một ưu điểm khác là tránh cho các ông chồng một khoản rủng rẻng trong túi để thực hiện các chuyến công du vui vẻ bên ngoài; quản lý thời gian cũng là một cách để bảo vệ ông chồng không sa vào cái bẫy tình cảm ngọt ngào, mục đích cuối cùng cũng là giữ gìn hạnh phúc và xây dựng tổ ấm bền vững thì có gì là không tốt.

Một người tên H nói: Mình rất thông cảm vai trò phải cân đối tài chính trong gia đình của người vợ, thế nhưng siết quá thì không thể nào chịu nổi. Trời ơi, cứ đến đầu tháng là bà xã tìm mọi cách để kiểm tra bảng lương của mình thì thật mất mặt với cơ quan. Là thằng đàn ông, muốn giúp đỡ gia đình trong tình cảnh như thế cũng thật là khó khăn. Người tên H đã nói như thế, và đó là điều H rút ra được sau nhiều năm chứng kiến đồng nghiệp bị phong tỏa bởi cô vợ cùng công sở.

Bạn,
Cũng theo phóng viên Thanh Niên, có thể vì lý do trên mà khi thăm dò ý kiến của một số thanh niên độc thân có muốn có vợ làm cùng sở, cơ quan, công ty, câu trả lời thường là không thích, dù họ thừa nhận rằng đưa đón nhau đi làm mỗi ngày, chia sẻ công việc với nhau dễ dàng cũng hay hay. Thế nhưng, được ở trong tầm ngắm của vợ mọi lúc, mọi nơi thì thật sự chưa phải là hạnh phúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.