Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đàn Ông Ngừa Thai

30/12/200600:00:00(Xem: 5400)

Y Học: Đàn Ông Ngừa Thai

Ts Young-Hwan Kim thuộc Đại Học Y Khoa Virginia vừa khám phá một bạch đản (protein) mới chuyên chở năng lượng ở đuôi tinh trùng (Sperm Cellular Flagellar Energy Carrier SFEC) Đây là một trong 4 bạch đản chuyên chở năng lượng cho tế bào.

Từ trước tới nay, người ta đã khám phá được 3 phân tử bạch đản chuyên chở năng lượng nằm trong ty lạp thể (mitochondria) tế bào. Đây là bạch đản thứ tư (vừa được khám phá) chuyên chở năng lượng nằm ở đuôi tinh trùng. Điểm đặc biệt của SFEC là còn kéo dài thêm 2 amino acids ở phần cuối, khác với 3 bạch đản (đã từng được biết trước đây) chuyên chở năng lượng trong ty lạp thể tế bào, không móc nối thêm amino acids.

Năng lượng giúp đuôi tinh trùng cựa quậy và giúp tinh trùng di chuyển được.

Trong khi, cơ quan trao đổi năng lượng 3 bạch đản trong ty lạp thể chuyên chở năng lượng qua hệ thống ATP/ADP, thì SFEC ở đuôi tinh trùng sản xuất và hấp thụ năng lượng qua hiện tượng tiêu hủy chất đường glucose (glycolysis). 

Tinh trùng bơi trong tinh dịch giúp thụ thai khi gặp trứng noãn. Khoa học gia hy vọng sẽ tìm một dươc phẩm ngăn chặn sản xuất năng lượng ở đuôi tinh trùng Do đó, tinh trùng không thể di động được, tức là có thể ngăn chặn hiện tượng thụ thai. Đây là một sáng kiến độc đáo cho đàn ông ngừa thai. (University of Virginia Health System, 2006).

Chú thích: Trước đây, ý kiến dùng thuốc thụ thai cho đàn ông căn cứ theo cuộc thăm dò năm 2002. Trong số này, 55% người muốn ngừa thai bằng kích thích tố. Khi điều chế được thuốc ngừa thai cho đàn ông thì phải dùng lâu năm tức là phải coi chừng những công phạt của thuốc. Nguyên tắc dùng kích thích tố ngừa thai là giảm thấp testosterone bằng cách ngăn chặn tác dụng kích thích tố gonadotropin. Chộn kích thích tố androgens vơí gonadotropin là muốn testosterone có thể điều tiết được bình thường.

Phương pháp khác dùng liều lượng testosterone thật cao để điều chỉnh tuyến hypothalamus và tuyến não thùy (pituitary glands). Nhờ đó, giảm điều tiết testosterone. Chích testosterone undecanoate hiện đang được thử nghiệm trong giai đoạn 2 tại Trung Quốc. Kết quả sơ khởi cho thấy chích testosterone ngừa thai (cho 300 đàn ông) hiệu quả vơí tỉ số 94.8%. Thêm ưu điểm là 2 năm sau, tinh trùng vẫn có thể sinh sản được bình thường. Hiện giờ chính testosterone undecanoate đang thử nghiệm cho 400 đàn ông khác tại 8 nước trên thế giới. Trong một thử nghiệm gần đây, bệnh nhân thích dùng gel testosterone chứ không muốn chích testosterone.

Ngoài ra, còn 4 trung tâm y khoa tại Hoa Kỳ đang dùng một dụng cụ nhỏ đặt vào đường dẫn tinh trùng và chích silicone để ngăn chặn tinh trùng di chuyển (thử nghiệm cho 90 bệnh nhân). Nguyên tắc cũng giống như cách buộc đường dẫn tinh trùng để ngừa thai. Nhưng đặc biệt là khi dùng silicone có thể dễ tháo gỡ hơn nếu bệnh nhân muốn có con trở lại.

Một thử nghiêm khác dùng thuốc lonidamine ngăn chặn sản xuất tinh trùng hay ngăn chặn tinh trùng không thể gặp trứng thụ thai.

Nói tóm lại, đàn bà xưa nay đã dùng nhiều phương pháp để ngừa thai. Bây giờ tới lượt đàn ông phải chia sẻ gánh nặng, cho nên trách nhiệm đàn ông ngừa thai là một phương pháp càng ngày càng được phái nam chiếu cố. (JAMA, 296: 2539, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.