Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đàn Ông Ngừa Thai

30/12/200600:00:00(Xem: 5277)

Y Học: Đàn Ông Ngừa Thai

Ts Young-Hwan Kim thuộc Đại Học Y Khoa Virginia vừa khám phá một bạch đản (protein) mới chuyên chở năng lượng ở đuôi tinh trùng (Sperm Cellular Flagellar Energy Carrier SFEC) Đây là một trong 4 bạch đản chuyên chở năng lượng cho tế bào.

Từ trước tới nay, người ta đã khám phá được 3 phân tử bạch đản chuyên chở năng lượng nằm trong ty lạp thể (mitochondria) tế bào. Đây là bạch đản thứ tư (vừa được khám phá) chuyên chở năng lượng nằm ở đuôi tinh trùng. Điểm đặc biệt của SFEC là còn kéo dài thêm 2 amino acids ở phần cuối, khác với 3 bạch đản (đã từng được biết trước đây) chuyên chở năng lượng trong ty lạp thể tế bào, không móc nối thêm amino acids.

Năng lượng giúp đuôi tinh trùng cựa quậy và giúp tinh trùng di chuyển được.

Trong khi, cơ quan trao đổi năng lượng 3 bạch đản trong ty lạp thể chuyên chở năng lượng qua hệ thống ATP/ADP, thì SFEC ở đuôi tinh trùng sản xuất và hấp thụ năng lượng qua hiện tượng tiêu hủy chất đường glucose (glycolysis). 

Tinh trùng bơi trong tinh dịch giúp thụ thai khi gặp trứng noãn. Khoa học gia hy vọng sẽ tìm một dươc phẩm ngăn chặn sản xuất năng lượng ở đuôi tinh trùng Do đó, tinh trùng không thể di động được, tức là có thể ngăn chặn hiện tượng thụ thai. Đây là một sáng kiến độc đáo cho đàn ông ngừa thai. (University of Virginia Health System, 2006).

Chú thích: Trước đây, ý kiến dùng thuốc thụ thai cho đàn ông căn cứ theo cuộc thăm dò năm 2002. Trong số này, 55% người muốn ngừa thai bằng kích thích tố. Khi điều chế được thuốc ngừa thai cho đàn ông thì phải dùng lâu năm tức là phải coi chừng những công phạt của thuốc. Nguyên tắc dùng kích thích tố ngừa thai là giảm thấp testosterone bằng cách ngăn chặn tác dụng kích thích tố gonadotropin. Chộn kích thích tố androgens vơí gonadotropin là muốn testosterone có thể điều tiết được bình thường.

Phương pháp khác dùng liều lượng testosterone thật cao để điều chỉnh tuyến hypothalamus và tuyến não thùy (pituitary glands). Nhờ đó, giảm điều tiết testosterone. Chích testosterone undecanoate hiện đang được thử nghiệm trong giai đoạn 2 tại Trung Quốc. Kết quả sơ khởi cho thấy chích testosterone ngừa thai (cho 300 đàn ông) hiệu quả vơí tỉ số 94.8%. Thêm ưu điểm là 2 năm sau, tinh trùng vẫn có thể sinh sản được bình thường. Hiện giờ chính testosterone undecanoate đang thử nghiệm cho 400 đàn ông khác tại 8 nước trên thế giới. Trong một thử nghiệm gần đây, bệnh nhân thích dùng gel testosterone chứ không muốn chích testosterone.

Ngoài ra, còn 4 trung tâm y khoa tại Hoa Kỳ đang dùng một dụng cụ nhỏ đặt vào đường dẫn tinh trùng và chích silicone để ngăn chặn tinh trùng di chuyển (thử nghiệm cho 90 bệnh nhân). Nguyên tắc cũng giống như cách buộc đường dẫn tinh trùng để ngừa thai. Nhưng đặc biệt là khi dùng silicone có thể dễ tháo gỡ hơn nếu bệnh nhân muốn có con trở lại.

Một thử nghiêm khác dùng thuốc lonidamine ngăn chặn sản xuất tinh trùng hay ngăn chặn tinh trùng không thể gặp trứng thụ thai.

Nói tóm lại, đàn bà xưa nay đã dùng nhiều phương pháp để ngừa thai. Bây giờ tới lượt đàn ông phải chia sẻ gánh nặng, cho nên trách nhiệm đàn ông ngừa thai là một phương pháp càng ngày càng được phái nam chiếu cố. (JAMA, 296: 2539, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.