Hôm nay,  

1 BS Gốc Việt Viết Báo Mỹ: Dự Luật Y Tế Cộng Hòa Có Hại; Tổng Giám Đốc Medicaid Là BS Andrey Ostrovsky Cũng Chống Dự Luật

10/03/201706:13:19(Xem: 7771)
WASHINGTON (VB) -- Một bác sĩ gốc Việt (BS Bich-May Nguyen) đã viết bài trên báo Houston Chronicle hôm 9/3/2017 để nói rằng chương trình y tế do Cộng Hòa mới đưa ra tuần này sẽ có hại vô cùng.

Trong khi đó, vị Tổng Giám Đốc chương trình Medicaid của chính phủ liên bang đã công khai chỉ trích kế hoạch mới của Cộng Hòa soạn cho TT Donald Trump để gỡ bỏ chương trình y tế ObamaCare.

Andrey Ostrovsky, phụ trách Medicaid trong Bộ Y Tế và Nhân Dụng, nói trên mạng Twitter rằng ông chống dự luật American Health Care Act (AHCA) do Cộng Hòa đưa ra và ủng hộ bởi TT Trump và Bộ Trưởng Y Tế Tom Price.

Ostrovsky, bản thân là một bác sĩ, nói rằng ông không phải là chuyên gia duy nhất chống, nhưng cũng có nhiều hội bác sĩ và bệnh viện cùng chống lại dự luật Cộng Hòa.

Ông nói dự luật mới sẽ làm nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế, vì sẽ xóa bỏ phần liên bang bù cho cân bằng (federal match) cho việc nới rộng Medicaid kể từ 2020 và cải tổ tài trợ toàn bộ chương trình.

Trong khi đó, bác sĩ Bich-May Nguyen phân tích trên báo Houston Chronicle rằng trong cương vị bác sĩ gia đình, bà đã thấy nhiều bệnh nhân hưởng lợi nhờ ObamaCare, và bây giờ đọc dự luật AHCA của Cộng Hòa, bà thấy sẽ có nhiều thiệt hại cho người dân Mỹ.

Trước tiên là nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế, và rồi sẽ có nhiều triệu đôla chồng thêm vào nợ quốc gia.

Chương trình AHCA có phần tín dụng thuế (tax credits) kém rộng rãi dựa vào tuổi người mua bảo hiểm, nghĩa là sẽ khó khăn hơn cho giới trẻ và cho người Mỹ khuyết tật chi trả cho bảo hiểm y tế để được có bảo hiểm y tế họ cần tới.

BS Bich-May Nguyen kể về mô trường hợp cụ thể: 1 nữ sinh viên bậc hậu cử nhân, có bệnh kinh niên kiểm soát bởi loaạ thuốc đắt tiền. Khi bảo hiểm thay đổi, cô không thể mua thuốc trong 2 tháng. Bệnh nặng hơn, nên học rất khó khăn. Bây giờ cô được bảo hiểm y tế qua chương trình ObamaCare bao cấp và hoán chuyển. Nhưng cô sẽ không mu nổi chương trình của dự luật Cộng Hòa.


Bài viết cũng nói về người già. Dự luật Cộng Hòa sẽ cho các hãng bảo hiểm tính giá đô1i với người già đắt gấp 5 lần giá tính với người trẻ. Hiện nay, ObamaCare hạn chế các hãng bảo hiểm về tính tiền, cho tính đắt gấp 3 lần thôi.

Bài viết cũng kể cụ thể về một bệnh nhân cao niên. Bác này chưa đủ điều kiện Medicare, nhưng gặp bệnh hiếm, nhiều bệnh kinh niên. Hiện mua bảo hiểm ObamaCare. Tương lai, sẽ không chi phí nổi cho dự luật Cộng Hòa, vì giá đắt hơn, tiền co-pay cao hơn, tiền chiết khấu (deductibles) cao hơn.

Bài viết cũng nói là dự luật Cộng Hòa muốn đổi Medicaid bằng cách đổi tài trơ5ợ liên bang cho tiểu bang về chi trả trên đầu người, và sẽ ngưng yểm trợ kể từ 2020. Nghĩa là, các tiểu bang sẽ thê thảm, hoặc cắt giảm, hoặc chuyên giá lên bệnh nhân.

Bài viêt cũng nói rằng nhiều bệnh nhân viêm gan C do bà chữa trị đang dùng loại thuốc đắt giá, có thể khi chữa xong sẽ tôn 9,500 USD. Nếu không bảo hiểm, họ sẽ không mua nổi thuốc, và sẽ thấy gan hư, hay sẽ chuyển sang ung thư gan.

Bài viết cũng nói Cộng Hòa cắt tiền tài trợ Planned Parenthood (PP). Nghĩa là, cắt bỏ dịch vụ của PP về chữa trị bệnh phong tình và ung thư, cũng như cắt bỏ tài trợ thuôc ngừa thai. Bất lợi cho phụ nữ nghèo và da màu.

Bài viết dẫn ra thông kê cho thấy tình hình Texas thê thảm sau khi cắt quỹ của PP năm 2013. Tạp chí The New England Journal of Medicine đưa ra bản nghiên cứu cho thấy không bao nhiêu phụ nữ có thể kiểm soát sanh sản. Do vậy, Medicaid phải chi nhiều hơn cho sanh nở.

Nghiên cứu khác đăng ở Obstetrics & Gynecology cho thấy cái chết của quý bà liên hệ thai sản giảm toàn cầu, nhưng tăng gấp đôi ở Texas từ 2010 tới 2014.

Bài viết của bác sĩ Bich-May Nguyen rất dài, với nhiều thống kê. Tóm lược như trên chỉ là một phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.