Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 BS Gốc Việt Viết Báo Mỹ: Dự Luật Y Tế Cộng Hòa Có Hại; Tổng Giám Đốc Medicaid Là BS Andrey Ostrovsky Cũng Chống Dự Luật

10/03/201706:13:19(Xem: 6201)
WASHINGTON (VB) -- Một bác sĩ gốc Việt (BS Bich-May Nguyen) đã viết bài trên báo Houston Chronicle hôm 9/3/2017 để nói rằng chương trình y tế do Cộng Hòa mới đưa ra tuần này sẽ có hại vô cùng.

Trong khi đó, vị Tổng Giám Đốc chương trình Medicaid của chính phủ liên bang đã công khai chỉ trích kế hoạch mới của Cộng Hòa soạn cho TT Donald Trump để gỡ bỏ chương trình y tế ObamaCare.

Andrey Ostrovsky, phụ trách Medicaid trong Bộ Y Tế và Nhân Dụng, nói trên mạng Twitter rằng ông chống dự luật American Health Care Act (AHCA) do Cộng Hòa đưa ra và ủng hộ bởi TT Trump và Bộ Trưởng Y Tế Tom Price.

Ostrovsky, bản thân là một bác sĩ, nói rằng ông không phải là chuyên gia duy nhất chống, nhưng cũng có nhiều hội bác sĩ và bệnh viện cùng chống lại dự luật Cộng Hòa.

Ông nói dự luật mới sẽ làm nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế, vì sẽ xóa bỏ phần liên bang bù cho cân bằng (federal match) cho việc nới rộng Medicaid kể từ 2020 và cải tổ tài trợ toàn bộ chương trình.

Trong khi đó, bác sĩ Bich-May Nguyen phân tích trên báo Houston Chronicle rằng trong cương vị bác sĩ gia đình, bà đã thấy nhiều bệnh nhân hưởng lợi nhờ ObamaCare, và bây giờ đọc dự luật AHCA của Cộng Hòa, bà thấy sẽ có nhiều thiệt hại cho người dân Mỹ.

Trước tiên là nhiều triệu người mất bảo hiểm y tế, và rồi sẽ có nhiều triệu đôla chồng thêm vào nợ quốc gia.

Chương trình AHCA có phần tín dụng thuế (tax credits) kém rộng rãi dựa vào tuổi người mua bảo hiểm, nghĩa là sẽ khó khăn hơn cho giới trẻ và cho người Mỹ khuyết tật chi trả cho bảo hiểm y tế để được có bảo hiểm y tế họ cần tới.

BS Bich-May Nguyen kể về mô trường hợp cụ thể: 1 nữ sinh viên bậc hậu cử nhân, có bệnh kinh niên kiểm soát bởi loaạ thuốc đắt tiền. Khi bảo hiểm thay đổi, cô không thể mua thuốc trong 2 tháng. Bệnh nặng hơn, nên học rất khó khăn. Bây giờ cô được bảo hiểm y tế qua chương trình ObamaCare bao cấp và hoán chuyển. Nhưng cô sẽ không mu nổi chương trình của dự luật Cộng Hòa.


Bài viết cũng nói về người già. Dự luật Cộng Hòa sẽ cho các hãng bảo hiểm tính giá đô1i với người già đắt gấp 5 lần giá tính với người trẻ. Hiện nay, ObamaCare hạn chế các hãng bảo hiểm về tính tiền, cho tính đắt gấp 3 lần thôi.

Bài viết cũng kể cụ thể về một bệnh nhân cao niên. Bác này chưa đủ điều kiện Medicare, nhưng gặp bệnh hiếm, nhiều bệnh kinh niên. Hiện mua bảo hiểm ObamaCare. Tương lai, sẽ không chi phí nổi cho dự luật Cộng Hòa, vì giá đắt hơn, tiền co-pay cao hơn, tiền chiết khấu (deductibles) cao hơn.

Bài viết cũng nói là dự luật Cộng Hòa muốn đổi Medicaid bằng cách đổi tài trơ5ợ liên bang cho tiểu bang về chi trả trên đầu người, và sẽ ngưng yểm trợ kể từ 2020. Nghĩa là, các tiểu bang sẽ thê thảm, hoặc cắt giảm, hoặc chuyên giá lên bệnh nhân.

Bài viêt cũng nói rằng nhiều bệnh nhân viêm gan C do bà chữa trị đang dùng loại thuốc đắt giá, có thể khi chữa xong sẽ tôn 9,500 USD. Nếu không bảo hiểm, họ sẽ không mua nổi thuốc, và sẽ thấy gan hư, hay sẽ chuyển sang ung thư gan.

Bài viết cũng nói Cộng Hòa cắt tiền tài trợ Planned Parenthood (PP). Nghĩa là, cắt bỏ dịch vụ của PP về chữa trị bệnh phong tình và ung thư, cũng như cắt bỏ tài trợ thuôc ngừa thai. Bất lợi cho phụ nữ nghèo và da màu.

Bài viết dẫn ra thông kê cho thấy tình hình Texas thê thảm sau khi cắt quỹ của PP năm 2013. Tạp chí The New England Journal of Medicine đưa ra bản nghiên cứu cho thấy không bao nhiêu phụ nữ có thể kiểm soát sanh sản. Do vậy, Medicaid phải chi nhiều hơn cho sanh nở.

Nghiên cứu khác đăng ở Obstetrics & Gynecology cho thấy cái chết của quý bà liên hệ thai sản giảm toàn cầu, nhưng tăng gấp đôi ở Texas từ 2010 tới 2014.

Bài viết của bác sĩ Bich-May Nguyen rất dài, với nhiều thống kê. Tóm lược như trên chỉ là một phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.