Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Canada Tìm Bí Mật Ngư Lôi Siêu Tốc Của Nga

05/01/200100:00:00(Xem: 5940)
OTTAWA (KL) – Theo tin của nhà báo Christopher Guly, loại vũ khí siêu tốc (Hypervelocity Weapons) đồng loại với ngư lôi Shkval (Squall) của Nga sẽ có ảnh hưởng ghê gớm về thủy chiến, theo như các phân tích gia lão thành đã cho biết trong Hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa.

Ngư lôi Shkval được gọi là ngư lôi sối nước (Squall), vì muốn tìm hiểu kỹ thuật bí mật của ngư lôi chạy dưới mặt nước với tốc độ trên 500km/ giờ, công dân Mỹ Edmond Pope đã tìm mua ngư lôi này tại Kyrgystan, một nước cộng hòa nằm trong Liên bang Sô viết ngày xưa và đã bị cơ quan tình báo FSB, thoái thân của KGB, bắt để ghép vào tội gián điệp.

Ông Edmond Pope đã được phóng thích gần đây, sau khi Thượng nghị sĩ John Peterson đã ba lần sang Nga để can thiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Cuốn tiểu thuyết do John Le Carré đã đưa ra bối cảnh của chuyện mua bán ngư lôi Shkval của ông Pope, việc mua bán này có sự môi giới của một doanh gia Canada. Câu chuyện này đưa ra các quan hệ như Canada có ý mua họa đồ và các máy móc dùng để thí nghiệm ngư lôi bí mật này với một giá rẻ khoảng sáy hay mười triệu Mỹ kim.

Ông Edmand Pope thực ra là một doanh gia Hoa kỳ chân chính, ông chỉ biết chuyện mua bán để kiếm lời. Nhưng ông đã bị bọn mafia Nga bán đứng ông cho cơ quan tình báo FSB. Cơ quan FSB đã lập kế để gài bắt ông Pope về tội gián điệp.

Các ngư lôi thiết kế thường không tài nào chạy trong nước và vượt quá tốc độ 100km/giờ, nhưng ngư lôi Shkval có thể chạy tới tốc độ 500km/giờ. Ngư lôi Shkval chạy được với vận tốc nhanh này là nhờ ứng dụng của một hiện tượng đã được Issac Newton nghiên cứu trước đây vào thế kỷ thứ 17. Các nguyên lý của hiện tượng này có tên gọi là “siêu hổng” (supercavitation), siêu hổng do Issac Newton tìm ra năm 1687 đã được các khoa họcï gia của Nga đem áp dụng để chế ra ngư lôi sối nước Shkval.

Theo nguyên tắc của siêu hổng, ngư lôi phải có một hình thù vừa theo nguyên lý của khí động học và tuân thủ theo nguyên lý của siêu hổng. Nghĩa là đầu ngư lôi phải có một cấu hình đi theo cao tốc để cà nước cho bốc thành hơi, hơi này sẽ theo phép của nguyên tắc “pitot” tuôn ra và bám vào thân ngư lôi để làm cho ngư lôi được di chuyển trong lỗ hổng hay một bọng có hơi nước được tạo ra và bọng hơi nước này cũng di chuyển theo cùng với ngư lôi.

Vì phóng ra chạy với vận tốc cao, các loại chân vịt (propellers) dùng đẩy ngư lôi không còn dùng được nữa và được thay bằng động cơ phản lực.

Sean Henry là người trong Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa, ông cho biết, khoảng chừng 20 cho tới 40 năm nữa, các chiến hạm đi trên mặt nước như hàng không mẫu hạm và các tầu tuần có trang bị hỏa tiễn tự động không có thể nào tồn tại được nữa.

“Bất cứ cái gì có thân hình to lớn và cồng kềnh đều phải chết.”

Ông Henry giải thích, các chiến hạm này được thay thế bằng những tầu ngầm có trang bị hỏa tiễn tầm địch siêu tốc, hỏa tiễn này phóng ra nhanh và chạy vượt hẳn vận tốc âm thanh. “Các ngài có thể nhận ra ngư lôi này, nhưng quá trễ và không có thể làm gì hơn được nữa,” theo lời của ông Henry.

Ngư lôi Shkval không có đi thong dong, nó đâm sầm tới với vận tốc thiệt nhanh. Ngư lôi chạy tới cái vèo với vận tốc trên 500km/giờ, một vận tốc nhanh gấp bốn lần vận tốc của các ngư lôi khác. Theo ông Henry, loại vũ khí đi nhanh và tân tiến như thế sẽ được tàng trữ để làm đảo lộn tất cả các chiến thuật trong tương lai.

Ông giải thích khả năng của loại vũ khí trong tương lai sẽ còn làm lạnh mình hơn nữa so với loại ngư lôi sối nước Squall như đã được Nga trưng ra.

Người máy vi tiểu (nanorobots), dáng thon dài chừng 15cm sẽ mang chất nổ để thay thế cho các loại mìn bẫy trong tương lai. Đoàn người máy dáng thon này không khác gì một đoàn quân quyết tử được phóng ra nhanh và tìm ngay chính kẻ địch để sát hại, trong khi kẻ địch khó bắn phá được người máy quá với hình dáng thon tròn và nhỏ.

Thay vì các hỏa tiễn được phóng từ dưới đất lên, tống vào trong bầu khí quyển, các hỏa tiễn như thế sẽ được các dàn radar đặt ngoài không gian theo rõi và điều khiển.

“Các hỏa tiễn này có thể vượt vận tốc âm thanh một cách rất dễ dàng khi mục tiêu đã được nhắm hay được lập chương (programmed),” theo như ông Henry cho biết. Sự lập chương cho các hoả tiễm đang bay có thể thực hiện giống như các "server" cho tải xuống máy computer các lập chương đặ biệt để hoạt động hay như việc các hãng chế tạo computer có thể cho sửa hoặc nâng cấp BIOS của các computer qua Internet.

Ông Henry giải thích, trừ phi Canada có cuộc cách mạng quân sự, Canada hiện nay càng ngày càng tụt hậu trước các cuộc hành binh tương lai áp dụng lãnh vực kỹ thuật cấp cao. Ông Henry cho biết : “Giá quân đội Canada có được ngư lôi Squall, thủy quân Canada sẽ bước tới để tiếp đón các loại hải chiến mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.