Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ, Canada Tìm Bí Mật Ngư Lôi Siêu Tốc Của Nga

05/01/200100:00:00(Xem: 5848)
Mỹ, Canada Tìm Bí Mật Ngư Lôi Siêu Tốc Của Nga
OTTAWA (KL) – Theo tin của nhà báo Christopher Guly, loại vũ khí siêu tốc (Hypervelocity Weapons) đồng loại với ngư lôi Shkval (Squall) của Nga sẽ có ảnh hưởng ghê gớm về thủy chiến, theo như các phân tích gia lão thành đã cho biết trong Hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa.

Ngư lôi Shkval được gọi là ngư lôi sối nước (Squall), vì muốn tìm hiểu kỹ thuật bí mật của ngư lôi chạy dưới mặt nước với tốc độ trên 500km/ giờ, công dân Mỹ Edmond Pope đã tìm mua ngư lôi này tại Kyrgystan, một nước cộng hòa nằm trong Liên bang Sô viết ngày xưa và đã bị cơ quan tình báo FSB, thoái thân của KGB, bắt để ghép vào tội gián điệp.

Ông Edmond Pope đã được phóng thích gần đây, sau khi Thượng nghị sĩ John Peterson đã ba lần sang Nga để can thiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Cuốn tiểu thuyết do John Le Carré đã đưa ra bối cảnh của chuyện mua bán ngư lôi Shkval của ông Pope, việc mua bán này có sự môi giới của một doanh gia Canada. Câu chuyện này đưa ra các quan hệ như Canada có ý mua họa đồ và các máy móc dùng để thí nghiệm ngư lôi bí mật này với một giá rẻ khoảng sáy hay mười triệu Mỹ kim.

Ông Edmand Pope thực ra là một doanh gia Hoa kỳ chân chính, ông chỉ biết chuyện mua bán để kiếm lời. Nhưng ông đã bị bọn mafia Nga bán đứng ông cho cơ quan tình báo FSB. Cơ quan FSB đã lập kế để gài bắt ông Pope về tội gián điệp.

Các ngư lôi thiết kế thường không tài nào chạy trong nước và vượt quá tốc độ 100km/giờ, nhưng ngư lôi Shkval có thể chạy tới tốc độ 500km/giờ. Ngư lôi Shkval chạy được với vận tốc nhanh này là nhờ ứng dụng của một hiện tượng đã được Issac Newton nghiên cứu trước đây vào thế kỷ thứ 17. Các nguyên lý của hiện tượng này có tên gọi là “siêu hổng” (supercavitation), siêu hổng do Issac Newton tìm ra năm 1687 đã được các khoa họcï gia của Nga đem áp dụng để chế ra ngư lôi sối nước Shkval.

Theo nguyên tắc của siêu hổng, ngư lôi phải có một hình thù vừa theo nguyên lý của khí động học và tuân thủ theo nguyên lý của siêu hổng. Nghĩa là đầu ngư lôi phải có một cấu hình đi theo cao tốc để cà nước cho bốc thành hơi, hơi này sẽ theo phép của nguyên tắc “pitot” tuôn ra và bám vào thân ngư lôi để làm cho ngư lôi được di chuyển trong lỗ hổng hay một bọng có hơi nước được tạo ra và bọng hơi nước này cũng di chuyển theo cùng với ngư lôi.

Vì phóng ra chạy với vận tốc cao, các loại chân vịt (propellers) dùng đẩy ngư lôi không còn dùng được nữa và được thay bằng động cơ phản lực.

Sean Henry là người trong Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa, ông cho biết, khoảng chừng 20 cho tới 40 năm nữa, các chiến hạm đi trên mặt nước như hàng không mẫu hạm và các tầu tuần có trang bị hỏa tiễn tự động không có thể nào tồn tại được nữa.

“Bất cứ cái gì có thân hình to lớn và cồng kềnh đều phải chết.”

Ông Henry giải thích, các chiến hạm này được thay thế bằng những tầu ngầm có trang bị hỏa tiễn tầm địch siêu tốc, hỏa tiễn này phóng ra nhanh và chạy vượt hẳn vận tốc âm thanh. “Các ngài có thể nhận ra ngư lôi này, nhưng quá trễ và không có thể làm gì hơn được nữa,” theo lời của ông Henry.

Ngư lôi Shkval không có đi thong dong, nó đâm sầm tới với vận tốc thiệt nhanh. Ngư lôi chạy tới cái vèo với vận tốc trên 500km/giờ, một vận tốc nhanh gấp bốn lần vận tốc của các ngư lôi khác. Theo ông Henry, loại vũ khí đi nhanh và tân tiến như thế sẽ được tàng trữ để làm đảo lộn tất cả các chiến thuật trong tương lai.

Ông giải thích khả năng của loại vũ khí trong tương lai sẽ còn làm lạnh mình hơn nữa so với loại ngư lôi sối nước Squall như đã được Nga trưng ra.

Người máy vi tiểu (nanorobots), dáng thon dài chừng 15cm sẽ mang chất nổ để thay thế cho các loại mìn bẫy trong tương lai. Đoàn người máy dáng thon này không khác gì một đoàn quân quyết tử được phóng ra nhanh và tìm ngay chính kẻ địch để sát hại, trong khi kẻ địch khó bắn phá được người máy quá với hình dáng thon tròn và nhỏ.

Thay vì các hỏa tiễn được phóng từ dưới đất lên, tống vào trong bầu khí quyển, các hỏa tiễn như thế sẽ được các dàn radar đặt ngoài không gian theo rõi và điều khiển.

“Các hỏa tiễn này có thể vượt vận tốc âm thanh một cách rất dễ dàng khi mục tiêu đã được nhắm hay được lập chương (programmed),” theo như ông Henry cho biết. Sự lập chương cho các hoả tiễm đang bay có thể thực hiện giống như các "server" cho tải xuống máy computer các lập chương đặ biệt để hoạt động hay như việc các hãng chế tạo computer có thể cho sửa hoặc nâng cấp BIOS của các computer qua Internet.

Ông Henry giải thích, trừ phi Canada có cuộc cách mạng quân sự, Canada hiện nay càng ngày càng tụt hậu trước các cuộc hành binh tương lai áp dụng lãnh vực kỹ thuật cấp cao. Ông Henry cho biết : “Giá quân đội Canada có được ngư lôi Squall, thủy quân Canada sẽ bước tới để tiếp đón các loại hải chiến mới.”

16/11/2019(Xem: 307)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 221)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1095)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 145)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 381)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 213)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 149)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 303)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 304)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 301)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 193)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 243)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 283)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 586)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 466)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.