Hôm nay,  

Mỹ, Canada Tìm Bí Mật Ngư Lôi Siêu Tốc Của Nga

05/01/200100:00:00(Xem: 6651)
OTTAWA (KL) – Theo tin của nhà báo Christopher Guly, loại vũ khí siêu tốc (Hypervelocity Weapons) đồng loại với ngư lôi Shkval (Squall) của Nga sẽ có ảnh hưởng ghê gớm về thủy chiến, theo như các phân tích gia lão thành đã cho biết trong Hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa.

Ngư lôi Shkval được gọi là ngư lôi sối nước (Squall), vì muốn tìm hiểu kỹ thuật bí mật của ngư lôi chạy dưới mặt nước với tốc độ trên 500km/ giờ, công dân Mỹ Edmond Pope đã tìm mua ngư lôi này tại Kyrgystan, một nước cộng hòa nằm trong Liên bang Sô viết ngày xưa và đã bị cơ quan tình báo FSB, thoái thân của KGB, bắt để ghép vào tội gián điệp.

Ông Edmond Pope đã được phóng thích gần đây, sau khi Thượng nghị sĩ John Peterson đã ba lần sang Nga để can thiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Cuốn tiểu thuyết do John Le Carré đã đưa ra bối cảnh của chuyện mua bán ngư lôi Shkval của ông Pope, việc mua bán này có sự môi giới của một doanh gia Canada. Câu chuyện này đưa ra các quan hệ như Canada có ý mua họa đồ và các máy móc dùng để thí nghiệm ngư lôi bí mật này với một giá rẻ khoảng sáy hay mười triệu Mỹ kim.

Ông Edmand Pope thực ra là một doanh gia Hoa kỳ chân chính, ông chỉ biết chuyện mua bán để kiếm lời. Nhưng ông đã bị bọn mafia Nga bán đứng ông cho cơ quan tình báo FSB. Cơ quan FSB đã lập kế để gài bắt ông Pope về tội gián điệp.

Các ngư lôi thiết kế thường không tài nào chạy trong nước và vượt quá tốc độ 100km/giờ, nhưng ngư lôi Shkval có thể chạy tới tốc độ 500km/giờ. Ngư lôi Shkval chạy được với vận tốc nhanh này là nhờ ứng dụng của một hiện tượng đã được Issac Newton nghiên cứu trước đây vào thế kỷ thứ 17. Các nguyên lý của hiện tượng này có tên gọi là “siêu hổng” (supercavitation), siêu hổng do Issac Newton tìm ra năm 1687 đã được các khoa họcï gia của Nga đem áp dụng để chế ra ngư lôi sối nước Shkval.

Theo nguyên tắc của siêu hổng, ngư lôi phải có một hình thù vừa theo nguyên lý của khí động học và tuân thủ theo nguyên lý của siêu hổng. Nghĩa là đầu ngư lôi phải có một cấu hình đi theo cao tốc để cà nước cho bốc thành hơi, hơi này sẽ theo phép của nguyên tắc “pitot” tuôn ra và bám vào thân ngư lôi để làm cho ngư lôi được di chuyển trong lỗ hổng hay một bọng có hơi nước được tạo ra và bọng hơi nước này cũng di chuyển theo cùng với ngư lôi.

Vì phóng ra chạy với vận tốc cao, các loại chân vịt (propellers) dùng đẩy ngư lôi không còn dùng được nữa và được thay bằng động cơ phản lực.

Sean Henry là người trong Hiệp hội Quốc phòng tại Ottawa, ông cho biết, khoảng chừng 20 cho tới 40 năm nữa, các chiến hạm đi trên mặt nước như hàng không mẫu hạm và các tầu tuần có trang bị hỏa tiễn tự động không có thể nào tồn tại được nữa.

“Bất cứ cái gì có thân hình to lớn và cồng kềnh đều phải chết.”

Ông Henry giải thích, các chiến hạm này được thay thế bằng những tầu ngầm có trang bị hỏa tiễn tầm địch siêu tốc, hỏa tiễn này phóng ra nhanh và chạy vượt hẳn vận tốc âm thanh. “Các ngài có thể nhận ra ngư lôi này, nhưng quá trễ và không có thể làm gì hơn được nữa,” theo lời của ông Henry.

Ngư lôi Shkval không có đi thong dong, nó đâm sầm tới với vận tốc thiệt nhanh. Ngư lôi chạy tới cái vèo với vận tốc trên 500km/giờ, một vận tốc nhanh gấp bốn lần vận tốc của các ngư lôi khác. Theo ông Henry, loại vũ khí đi nhanh và tân tiến như thế sẽ được tàng trữ để làm đảo lộn tất cả các chiến thuật trong tương lai.

Ông giải thích khả năng của loại vũ khí trong tương lai sẽ còn làm lạnh mình hơn nữa so với loại ngư lôi sối nước Squall như đã được Nga trưng ra.

Người máy vi tiểu (nanorobots), dáng thon dài chừng 15cm sẽ mang chất nổ để thay thế cho các loại mìn bẫy trong tương lai. Đoàn người máy dáng thon này không khác gì một đoàn quân quyết tử được phóng ra nhanh và tìm ngay chính kẻ địch để sát hại, trong khi kẻ địch khó bắn phá được người máy quá với hình dáng thon tròn và nhỏ.

Thay vì các hỏa tiễn được phóng từ dưới đất lên, tống vào trong bầu khí quyển, các hỏa tiễn như thế sẽ được các dàn radar đặt ngoài không gian theo rõi và điều khiển.

“Các hỏa tiễn này có thể vượt vận tốc âm thanh một cách rất dễ dàng khi mục tiêu đã được nhắm hay được lập chương (programmed),” theo như ông Henry cho biết. Sự lập chương cho các hoả tiễm đang bay có thể thực hiện giống như các "server" cho tải xuống máy computer các lập chương đặ biệt để hoạt động hay như việc các hãng chế tạo computer có thể cho sửa hoặc nâng cấp BIOS của các computer qua Internet.

Ông Henry giải thích, trừ phi Canada có cuộc cách mạng quân sự, Canada hiện nay càng ngày càng tụt hậu trước các cuộc hành binh tương lai áp dụng lãnh vực kỹ thuật cấp cao. Ông Henry cho biết : “Giá quân đội Canada có được ngư lôi Squall, thủy quân Canada sẽ bước tới để tiếp đón các loại hải chiến mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.