Hôm nay,  

Nga Sợ Gặp Nguy: Nguyên Tử Nổ Sảng

15/01/200000:00:00(Xem: 4524)
WASHINGTON (KL) - Hệ thống báo động sớm của Nga có trở ngại đã đe dọa hòa bình thế giới. Hệ thống báo động sớm này là một trong hệ thống phóng thủ của Nga, hệ thống này hiện nay đang nằm trong tình trạng suy thoái khiến cho Moscow không thể nào dò ra được những vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa của Hoa kỳ trong 7 giờ một ngày và hiện nay hoàn toàn không có khả năng nhận ra vị trí các hỏa tiễn phóng ra từ các tiềm thủy đĩnh của Hoa kỳ nữa, theo như giới chức và các chuyên gia của Hoa kỳ cho biết.

Theo các chuyên gia làm việc cho Moscow chuyên về chương trình vũ trụ, hầu hết Nga chỉ còn bốn trong 21 vệ tinh báo động sớm còn đang hoạt động hiện nay. Bốn vệ tinh này chỉ hoạt động được 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, đủ theo rõi 550 hầm chứa hỏa tiễn liên lục địa có đầu đạn nguyên tử tại các vùng Colorado, Montana, Nebraska, North Dakota và Wyoming trên lục địa Hoa kỳ.

Theodore Postol, giáo sư của viện nghiên cứu Massachusetts Institute of Technology, một người chuyên khảo cứu về hế thống báo động sớm của Nga, ông cho biết: “Về chống các tầu lặn dưới biển, báo động của Nga theo cơ bản không thể nào làm được.”
Cái nửa đui mù này là cái hiểm họa cho cả nước Nga lẫn nước Hoakỳ. E rằng một cơn khủng hoảng nào đó làm nóng lên, các thủ lãnh của Nga hiểu lầm về những vụ phóng hỏa tiễn không có tính cách chiến tranh hay những tin tức về vụ tấn công đầu tiên bằng vũ khí nguyên tử, các vị này ra lệnh cho phóng nguyên tràng tên lửa có đầu đạn hạch tâm ngay vào Hoa kỳ và các nước Tây phương.

Nếu hệ thống báo động sớm của Nga không có thể làm các thủ lãnh Nga an tâm rằng các sự đột báo đó là giả ngay trong những lúc có thái độ ôn hòa, cái nguy cơ này thiệt sự rất quan trọng cho cả hai nước, căn cứ theo bản tường trình hồi tháng tám 1999 của cơ quan nghiên cứu làm việc cho Quốc hội Hoa kỳ, Congressive Budget Ofice (CBO).

“Tôi nghĩ rằng nguy cơ lầm lẫn có thể xẩy ra, theo tôi cảm thấy nguy cơ này ở mức độ rất thấp,” theo sự cảnh báo của nguyên đại sứ Hoa kỳ James Goodby, người đã từng thương thảo với Nga về ngân khoản tài trợ việc phá hủy các vũ khí hạch nhân của Nga, “Kết quả của sự lầm lẫn nhỏ này do tai họa chính trị sinh ra.”

Trong khi thực tế thừa nhận hệ thống báo động của Nga hư hỏng nặng nề, giới chức trong văn phòng tổng thống Clinton lại cho hệ thống báo động sớm của Nga vẫn còn khả năng hoạt động và mạnh hơn nữa vì hệ thống này tập trung trong sự kiểm soát của lực lượng quân đội Nga về vũ khí nguyên tử. Hơn nữa hiện nay, mỗi khi có vụ phóng hỏa tiễn nào đôi bên đều báo cho nhau biết trước.

Dầu sao các giới chức Hoa kỳ cũng khăng khăng nguy cơ sơ xuất về trận chiến nguyên tử hiếm có thể xẩy ra, chính văn phòng tổng thống Clinton với tư cách đặc biệt đưa ra đề nghị giúp Nga khám phá ra ngay vụ tấn công bằng tên lửa của Hoa kỳ. Một dự án yêu cầu thành lập trung tâm hỗn hợp của hai bên đẻ báo động sớm về vụ tấn kích bằng hỏa tiễn ngay tại Moscow, một dự án khác giúp tài trợ tái thiết hệ thống báo động sớm của Nga

Theo tin này đăng trên báo Knight Rider, tin này cho người ta thấy cả hai, Hoa kỳ và Hoa kỳ còn tồn trữ tên lửa có đầu đạn hạch tâm trong nước. Đây cũng là một hình thức cảnh cáo cung cách bắt nạt của Trung quốc và tính cách hăm dọa của Trung quốc đối các nước nhỏ tại vùng Đông Nam Á và vùng Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.