Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200000:00:00(Xem: 5227)
TÀN SÁT, ĐỐT NHÀ XONG, LÍNH HỒI ĐƯỢC VINH DANH
AMBON - Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo đón tiếp các chiến sĩ từ đảo Halmahera của tỉnh Moluccas trở về Ambon như là những anh hùng. Halmahera là nơi xẩy ra vụ 1 làng Thiên Chúa Giáo bị tấn công, trên 100 người bị tàn sát, trên 70 người bị thương.
Các chiến sĩ Hồi Giáo khiêng 3 xác và hàng chục người bị thương, đã cùng với đám đông hô khẩu hiệu “Không có Thượng Đế nào khác ngoài đấng Allah và tiên tri Mohammad”. Đoàn chiến sĩ trở về mang cờ của 2 nhóm Hồi Giáo Bugis, Makassar, bản doanh tại phía nam Sulawesi, và nhóm Ternate, bản doanh tại Hamaheras.
Trong ngày Thứ 5, lại diễn ra bạo động tôn giáo ở thủ phủ Ambon của quần đảo Hồ Tiêu, với ít nhất 5 người thiệt mạng, 1 giáo đường bị đốt.

4 HÃNG HÀNG KHÔNG BAY LIỀN CÁNH
Tổng Quản Trị Y.T. Shim của hãng hàng không Korean Air đã tham dự buổi họp báo hôm 22.6 tại New York để loan báo về một liên minh mới thành lập giữa các hãng Korean Air, Delta, Air France và Aeromexico.
Liên minh hàng không này là lớn thứ ba trong các liên minh hàng không. Sẽ có tên là “Sky Team.”

TRUNG QUỐC: PHI CƠ RƠI, 42 NGƯỜI CHẾT
BẮC KINH - Một chuyến bay của công ty hàng không nội địa Trung Quốc Wuhan Airline ngộ nạn giữa giông bão trong ngày Thứ 5 tại vùng trung tâm Hoa Lục, gây thiệt mạng toàn thể 42 người trên tàu. Tân Hoa Xã và các viên chức hữu trách cho hay chiếc YUN-7 rơi xuống vùng thưa dân ở ngoại ô tỉnh lỵ Vũ Hán hồi 3 giờ chiều, trên đường từ huyện Enshi của tỉnh Hồ Bắc tới Vũ Hán. Chưa có tin chi tiết về tai nạn.

ERITREA TIÊU ĐIỀU SAU TRẬN GIẶC
TESSENEY, Eritrea - Khoảng nửa triệu người tản cư tại vùng bao quanh Tesseney, trên lãnh thổ Eritrea, sát biên giới Ethipia và Sudan, sau ngày quân Ethiopia rút đi.. Dân tị nạn cho biết lính Ehtiopia cướp và đốt nhà trước khi rút. Tesseney là 1 thị trấn vùng nông thôn, dân số 60 ngàn người, đã 4 lần đổi chủ trong Tháng 5, bệnh viện chỉ còn lại những hộp đựng thuốc trống rỗng, khu buôn bán bị cướp phá, các trường học không còn gì ngoài những ngọn đèn không ai tắt điện.

TÒA ĐẠI SỨ MỸ CẢNH GIÁC KHỦNG BỐ
AMMAN, Jordan - Vòng đai an ninh của sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Amman (Jordan) vừa được tăng cường chống nguy cơ khủng bố, và Mỹ kiều được báo tin cảnh giác. Thông tri của sứ quán nói rằng tầm mức của mối đe dọa khủng bố chưa được xác định, và có thể nhắm vào cả những mục tiêu ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ. Tháng Chạp 99, sứ quán ra thông tri tương tự khi chính quyền Jordan bắt 22 thủ hạ của thủ lãnh khủng bố Bin Laden tình nghi âm mưu tấn công người Mỹ và các địa điểm du lịch trong vương quốc Jordan.

COCA-COLA, PEPSI CHẠY ĐUA GIÀNH THỊ TRƯỜNG BẮC HÀN
HONGKONG - Công ty nước giải khát Coca Cola đã trở thành đại công ty Hoa Kỳ đầu tiên mở cánh cửa thị trường của nền kinh tế Bắc Hàn khép kín theo giáo điều Stalinist.
Tại Hongkong, ông Lo Bing Chung, Phó Chủ Tịch và giám đốc ngoại vụ của Coca Cola, cho biết ngay trong ngày có tin Washington nới lỏng cấm vận đối với Pongyang, công ty đã nhận được nhiều cú điện thoại tham khảo của đồng nghiệp từ thủ đô Nam Hàn, là những người đã tiếp xuc với khách hàng ở Bắc Hàn, 400 thùng Coca Cola đầu tiên đã được xe vận tải chở đi ngay sáng Thứ Tư, thay vì lưu kho.
Ông cho biết chưa có kế hoạch rõ rệt về việc bán hàng tại Bắc Hàn, nhưng khách hàng đã báo tin sẽ mua trực tiếp từ Coca Cola. Không lâu sau ngày VN được giải tỏa cấm vận, năm 94, Coca Cola đã nhanh chóng nhảy vào thị trường VN, tiếp đó là Pepsi Cola. Người ta tin rằng Pepsi Cola cũng sẽ nối gót Coca Cola ở Bắc Hàn.

1/3 DÂN SỐ SỪNG PHI CHÂU VÔ GIA CƯ, BỆNH, ĐÓI
Một phần 3 dân số Sừng trâu Phi trở thành không nhà, bệnh tật và bị nạn đói đe dọa sau 1 thời kỳ hạn hán kéo dài và 2 năm chiến tranh biên giới Ethiopia Eritrea.
Bà Carol Bellamy, trưởng văn phòng Quỹ Bảo Trợ Nhi Đồng LHQ, cho biết tình trạng nguy khốn này còn kéo dài 1 thời gian, nếu không có mưa trong thời gian gần đây, và ảnh hưởng trước hết tới trẻ em. Bà vừa tới thăm một trại tiếp cư dân tị nạn chiến tranh 65 ngàn người gần làng Dbarwa, cách thủ đô của Eritrea 30 cây số, nơi từng đàn trẻ em chạy theo xe chở cứu trợ phẩm của LHQ.
Chuyến quan sát 5 ngày tại Sừng Châu Phi của bà Bellamy đã kết thúc tại Kenya, nơi dân du mục mất gần hết các đàn gia súc chết vì hạn hán di cư về phía nam tìm các cánh đồng cỏ, gây ra tranh chấp giữa các bộ lạc.

XUỐNG ĐƯỜNG, ĐÒI THU HỒI LUẬT
Các nhóm dân quyền Nam Hàn đã biểu tình chống chính phủ hôm Thứ Năm, trải các chân dung tù nhân chính trị trên hè phố tại Công Viên Topgol Park ở Seoul, đòi thu hồi Luật An Ninh Quốc Gia vì cho là luật này không cần nữa, sau khi 2 lãnh tụ Nam-Bắc đã bắt tay tuần trước.

MÁY ĐA DỤNG VÀO INTERNET
Công ty Intel vừa trình làng máy đa dụng vào web đầu tiên hôm 22.6, có tên là Intel Dot.Station Web. Máy sẽ cho người dùng 1 điện thoại built-in, truy cập Internet, email và sẽ được các hãng dịch vụ nối mạng ISP tặng hoặc bán rẻ cho khách như một phần dịch vụ.

DIỄN HÀNH ĂN MỪNG, QUẬY PHÁ
Một nhóm thanh niên hôm Thứ Tư đã quậy phá, nhồi lắc xe cộ, lục lọi lấy đồ một xe bán thức ăn và quấy nhiễu những người lái xe trong cuộc diễn hành ở phố chính để đón mừng chiến tahng của đội bóng rổ Los Angeles Lakers lần đầu đoạt vô địch NBA sau 12 năm. Có 250,00 người xuống đường ăn mừng vui chơi, hầu hết là ôn hòa.

CHÍNH THỐNG GIÁO HY LẠP ĐÒI GHI TÔN GIÁO VÀO ID
ATHENS - Hơn 200 tín đồ Chính Thống Giáo tại Hi Lạp biểu tình tại thủ đô, phản đối chính phủ về quyết định không ghi tôn giáo vào thẻ căn cước do ngành cảnh sát thiết lập.
Đức Giám Mục Christodolous dẫn đầu cuộc tuần này đã đọc một diễn văn tại 1 diễn đàn cao đối diện tòa nhà Quốc Hội. Ông nói “Niềm tin là điều không thể thương lượng được” và báo động rằng sau khi bỏ yếu tố tôn giáo trên thẻ căn cước, mai sau chính quyền sẽ đưa tôn giáo ra khỏi học đường, sau cùng bỏ dấu thập giá trên quốc kỳ nữa.
Chính quyền của đảng Xã Hội thân Tây Âu quyết định loại bỏ yếu tố tôn giáo trên thẻ căn cước thuận theo luật bảo vệ nhân quyền và nhằm mục tiêu loại bỏ các hình thức kỳ thị. Đề nghị trưng cầu dân ý về vấn đề trên đã bị chính quyền bác bỏ, và kêu gọi giáo hội Chính Thống đừng xen vào việc nội chính.

DỊCH CÀO CÀO: 7,000 MẪU BỊ CẮN RỤI
CAJAMARCA, Peru - Dịch cào cào châu chấu vừa ập tới miền Bắc Peru, phá hoại khoảng 7 ngàn hecta mùa màng. Quân đội dùng trực thăng đưa binh lính tới, với dụng cụ xông khói và súng phun lửa để đối phó với khoảng 150 triệu con côn trùng tại 2 khu vực nông nghiệp bao quanh các thị trấn Cajamarca và Lambayeque, nơi trồng trọt lúa, bắp và các loại rau đậu cung cấp cho thị trường miền Bắc. Giới chức nông nghiệp cho biết cào cào châu chấu nảy nở mạnh sau những đợt mưa vùng duyên hải. Đây là lần đầu tiên dịch họa châu chấu xuất hiện ở Peru tính từ năm 1982.

QUẬN CAM SẮP THÊM MÀN GIẢI TRÍ
Công viên giải trí mới nhất của Disnay với tên gọi “Disney’s California Adventure” (Thám Du Cali của Disney) tại Anaheim, Quận Cam, sẽ mở cửa đón khách kể từ ngày 8.2.2001, theo loan báo hồi tuần trước. Công viên giải trí mới này sẽ là trung tâm rộng 55 mẫu, thuộc phần mở rộng của công viên giải trí Disneyland Resort.

TÒA LHQ VẪN TRUY TỐ TT NAM TƯ MILOSEVIC


KOSOVO - Tòa Án LHQ xét xử Tội Ác Chiến Tranh loan báo không rút lại cuộc luận tội TT Milosevic của Nam Tư về tội ác chiến tranh trong thời gian diễn ra vụ khủng hoảng Kosovo.
Tại trụ sở phái bộ LHQ ở Kosovo, khi trả lời phỏng vấn về dư luận theo đó đang cuộc vận động về quyền đặc miễn cho ông Milosevic, công tố viên Carla del Ponte nói rằng chỉ riêng vị công tố trưởng của Tòa thụ lý có quyền hạn rút lại cuộc truy tố. Bà cho biết Tòa LHQ đang tiếp tục điều tra về tội ác của nhà lãnh đạo Belgrade ở Bosnia và Croatia.
Bà Carla del Ponte đã đi thăm các mồ chôn tập thể, nơi chuyên viên giảo nghiệm đang xem xét 86 tử thi mới được khai quật, để thu thập thêm tang chứng về tội ác của ông Milosevic và 4 viên chức trong chính quyền Nam Tư. Tại thủ phủ Pristina của Kosovo, bà Carla del Ponte đã cùng sứ giả LHQ Bernard Kouchner tới đặt vòng hoa tại địa điểm 1 đôi vợ chồng người Serb bị ám hại trong đêm trước, trên đường Mẹ Theresa.

ZIMBABWE: BẦU CỬ TUẦN NÀY SẼ THIẾU TỰ DO, TRUNG THỰC
HARARE - Ông Ian Smith, cựu Thủ Tướng của Rhodesia, tuyên bố rằng ông không tin cuộc bầu cử cuối tuần này ở lân bang Zimbabwe là tự do và trung thực.
Ông Smith là người đơn phương tuyên bố độc lập khỏi quyền bảo hệ của Anh Quốc năm 1965, và duy trì chính quyền của người da trắng thiểu số cho đến khi Zimbabwe thu hồi độc lập (năm 1980). Theo ông, phe đối lập có khả năng đánh bại đảng ZANU đương quyền của TT Mugabe nếu bầu cử diễn ra công bằng, và qua nhận xét về dân tình của ông, khi đi dạo phố ở thủ đô Harare, khó tìm thấy người dân Zimbabwe nào tán thành chính quyền hiện tại, vì họ đã nhận ra rằng đất nước không thể tiếp tục đi theo hướng đã diễn ra vài năm gần đây.
TT Mugabe đã thuận tiếp đón 300 quan sát viên ngoại quốc, và tiên đoán sẽ đánh bại đảng đối lập là Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ.

BÀ ALBRIGHT TỚI BẮC KINH
BẮC KINH - Hơn 1 tuần sau hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright đã tới thủ đô Bắc Kinh để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Bà đã gặp Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan lần đầu tiên sau ngày sứ quán Trung Quốc tại Belgrade trúng bom Mỹ trong chiến dịch không tập của NATO, tháng 5-99.
Trong chuyến đi Bắc Kinh ngắn ngủi, bà Albright gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ và Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Sâm trong buổi chiều ngày Thứ 5. Theo phái viên Reuters, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ muốn tìm hiểu thêm về nhà lãnh đạo Bắc Hàn, một lãnh tụ khép kín chỉ mới xuất ngoại lần đầu tiên từ 17 năm khi công du Bắc Kinh bất ngờ trong tháng 5.

IRAN, HOA LỤC KẾT THÂN
BẮC KINH - TT Khatami của Iran đã tới thủ đô Trung Quốc trong 1 chuyến công du 4 ngày. Trong cuộc thăm viếng Trung quốc lần đầu tiên này, TT Khatami sẽ thảo luận với Chủ Tịch Giang về khả năng phát triển các quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, chuyến đi của TT Khatami không có mục đích quân sự, trong khi Tây Phương hoài nghi Tehran và Bắc Kinh chia sẻ với nhau kỹ thuật quốc phòng.

CALI CÃI NHAU VỀ DỰ LUẬT NGÂN SÁCH
SACRAMENTO - Để tránh bế tắc cho dự án ngân sách tiểu bang, Thống đốc tiểu bang California Gray Davis đề nghị các nhà lập pháp biểu quyết chấp thuận ngân sách 100 tỉ 800 triệu MK.
Các dân biểu Cộng Hòa thông báo rằng họ sẽ không thông qua ngân sách trước khi biết chắc là kế hoạch giảm thuế sẽ không xóa bỏ đề nghị giảm thuế xe hơi.
Ông Robert Hertzberg, chủ tịch Hạ Viện, cho biết ông có phương thức để thỏa hiệp là chương trình giảm thuế lộ vận sẽ được giữ nguyên trong năm 2001, nhưng giảm bớt trong 2 năm kế tiếp. Dự luật ngân sách do Thống đốc Gray Davis đề nghị giảm thuế 800 triệu MK, bao gồm giảm thuế suất lợi tức ở tỉ lệ thấp, và trừ thuế cho giáo chức, nhà giữ trẻ.

XE ĐIỆN NGẦM ĐOẠN CUỐI L.A. SẮP SỬA CHẠY
LOS ANGELES - Đoạn cuối tại 6 dặm phía bắc Hollywood của đường xe điện ngầm tại quận Los Angeles, dài 17 dặm, và tốn kém nhất Hoa Kỳ, sẽ mở cửa hoạt động cuối tuần này, hi vọng thu hút đông đảo hành khách, hầu giảm bớt mật độ lưu thông của xe hơi trong vùng. Phát ngôn viên cơ quan chuyên chở công cộng cho biết đường xe điện ngầm này tương đương xa lộ của 13 lane. Giới tán thành hệ thống xe điện ngầm sắp hoàn thành tiên đoán đầu tư và phát triển sẽ gia tăng tại các thị xã dọc tuyến đường này.

THỐNG ĐỐC NHÀ BĂNG INDO VÀO TÙ
JAKARTA - Ông Sjahril Sabirin, Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia của Indonesia, đã bị tống giam sau 5 giờ thẩm vấn trong ngày thứ nhì tại Bộ Tư Pháp về vụ án ngân hàng Bali. Hôm trước, ông Sabirin đã bị thẩm vất suốt 9 giờ. Chính quyền Jakarta thông báo rằng biện pháp tống giam là để tránh sự gián đoạn cuộc điều tra.
Vụ tai tiếng ở ngân hàng Bali sau khi có tiết lộ về khoản tiền hoa hồng lớn lao mà ngân hàng Bali thanh toán để đòi nợ từ 1 công ty có những quan hệ thân thiết với đảng Golka cầm quyền, và sau đó ông Sabirin quyết không từ chức theo đòi hỏi của TT Wahid. Vụ tai tiếng ở ngân hàng Bali cũng là yếu tố làm mất cơ hội thắng cử của TT Habibie.

MỒ CHÔN THỢ XÂY KIM TỰ THÁP
GIZA - Các nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy mồ chôn công nhân và các đội trưởng đã tham gia các công trình xây dựng kim tự tháp Giza 4600 năm trước đây. Giáo sư Zahi Hawas cho biết 2 ngôi mộ của công nhân đã được tìm thấy được bắt chước kiểu kiến trúc của kim tự tháp, xây dựng bằng những vật liệu thừa của kim tự tháp của các vị Vua. Khu mộ công nhân làm bằng đá vôi, có dấu khắc văn tự cổ dọa khách thăm coi chừng bị cá sấu ăn thịt. Theo giáo sư Zahi, lực lượng lao động xây dựng khu kim tự tháp Giza là 20 ngàn người, không phải 100 ngàn như các nhà nghiên cứu phỏng đoán trước đây.

PHE CỰC HỮU DO THÁI CHỊU HỢP TÁC
TEL AVIV - Chưa tới 1 giờ trước kỳ hạn, đảng Shas đã rút lại quyết định từ chức 4 Bộ Trưởng trong Nội Các Liên Hiệp, giúp Thủ Tướng Barak thoát khỏi sự sụp đổ chính quyền vào lúc cần thúc đẩy tiến trình hòa đàm với Palestine. Sự kiện này xẩy ra sau khi Bộ Trưởng Giáo Dục tả phái Yossi Sarid từ chức cùng với 2 Bộ Trưởng đảng viên Meretz, đã giữ lại 17 dân biểu của đảng Shas trong khối liên hiệp với Thủ Tướng Barak tại Quốc Hội. Mất các dân biểu đảng Shas, ông Barak cũng mất đa số 68/52 cần thiết để ông theo đuổi hòa bình trong khi duy trì quyền lãnh đạo nội trị. Nhưng, đảng Shas cũng xác định sẽ không ủng hộ mọi phương thức thỏa hiệp mà chính quyền Barak có thể thương thuyết được với các lân bang Ả Rập.

CHỦ HÃNG THỊT BẮN CHẾT 3 THANH TRA
SAN LEANDRO, Bắc California - Ông Stuart Alexander, quẫn trí vì khó khăn trong kinh doanh, đã nổ súng bắn các thanh tra trên 20 phát đạn tại văn phòng của xưởng làm dồi trên đại lộ Washington, thị xã San Leandro (Bắc California) hồi 3 giờ 37 phút chiều Thứ Tư. 3 thanh tra, gồm 2 của liên bang và 1 của tiểu bang, đều tử thương.
Thanh tra viên thứ tư bị rượt bắn nhưng không trúng. Ông Alexander trở lại xưởng, bắn một số phát đạn nữa rồi nộp mình với cảnh sát. Chủ nhân xưởng làm dồi gặp khó khăn với các nhà thanh tra thịt từ năm ngoái khi xưởng này không hấp thịt tới nhiệt độ quy định, và không dán nhãn ghi thời hạn sử dụng. Ông Alexander là người được cộng đồng biết tới nhiều, còn làm chủ 1 công ty thu lượm rác, và đã 1 lần tranh cử ghế Thị Trưởng, năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.