Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/01/200100:00:00(Xem: 3599)
FAITH HILL THẮNG NHIỀU GIẢI
Nhạc sĩ/ca sĩ Faith Hill trong lễ trao giải âm nhạc American Music Awards năm thứ 28 tại Los Angeles 8/1/2001 đã ôm về nặng trĩu các giải: nữ nhạc sĩ được ưa chuộng nhất, nữ nhạc sĩ dân ca [nhạc country] được ưa chuộng nhất, và đĩa nhạc “Breathe” của cô được giải đĩa album nhạc dân gian xuât1 sắc nhất năm.

CHILE: BIỂU TÌNH CHỐNG PINOCHET
SANTIAGO - Phe biểu tình đòi xét xử nhà độc tài Pinochet đụng độ với cảnh sát bên ngoài Dinh Tổng Thống sau khi có thông báo hôm chủ nhật của TT Lagos về việc chuyển sang Tối Cao Pháp Viện Chí Lợi hồ sơ chi tiết về số phận 180 người bị chế độ Pinochet thủ tiêu.
Qua ngày Thứ 2, cũng TT Lagos cho biết trong số 200 người mất tích, gồm 151 người bị ném xác xuống biển, 20 người bị chôn tập thể. Các gia đình nạn nhân biết ơn được báo tin như vậy, đồng thời cũng phẫn nộ vì công lý chưa được thi hành.
Một phụ tá của nhà độc tài 85 tuổi cho biết ông Pinochet sẵn sàng điều trần, nhưng sáng Thứ 2 vẫn không ra Tòa, mà các luật sư đòi quyền cho thân chủ được tái khám về tình trạng tâm thần.

TOYOTA, FORD LIÊN MINH CHẾ PONTIAC
Hai ông Tổng Tư Lệnh của hãng xe Toyota và General Motors - Fujio Cho và Rick Wagoner - đã bắt tay chúc mừng sau lễ loan báo thành lập liên doanh giữa 2 hãng để sản xuất xe Pontiac Vibe hôm 8/1/2001 ở Chợ Phiên Xe Hơi Quốc Tế Bắc Mỹ tại Detroit. Chiếc Vibe vẽ kiểu bởi Pontiac và thiết kế bởi Toyota, dự kiến xuất xưởng từ kiểu xe 2002, ráp tại New United Motor Manufacturing Inc., 1 xưởng ráp chung giữa Toyota và GM tại Fremont, Calif.

PHÁP LUÂN CÔNG LIÊN TỤC BIỂU TÌNH
Một tín đồ Pháp Luân Công đã giăng biểu ngữ và hô khẩu hiệu trước tấm chân dung Mao Trạch Đông tại cổng Thiên An Môn hôm Thứ Ba 9/1/2001, và đã mau chóng bị công an bắt giam. Những cuộc biểu tình vẫn xảy ra hàng ngày ở Thiên An Môn bất kể bị đàn áp dữ dội. Cac1 nhóm nhân quyền nói là 92 tín đồ đã chết trong khi bị công an giam giữ.

LỄ RƯỚC TƯỢNG CHÚA KI TÔ
MANILA - Hàng chục ngàn tín đồ công giáo Philippines cử hành đám rước thường niên tượng chúa GiêSu qua các đường phố của thủ đô Manila, xuất phát từ thánh đường Quiapo. Tượng Chúa to bằng người thật, được gọi tên là Black Nazarene, tương truyền là công trình của 1 điêu khắc gia Mexico được 1 nhà truyềøn giáo đưa tới Philippines hồi đầu thế kỉ thứ 17. Giới mộ đạo tin rằng sờ tay vào tượng này cũng được phù hộ và bệnh tật được chữa lành. Mặc dù mới đây ở Manila xẩy ra những vụ nổ bom chết người, số người tham dự đám rước tượng Chúa GiêSu đông không kém mọi năm.

BỘ TRƯỞNG ĐỨC TỪ CHƯC
BERLIN - Bối rối vì những sai lầm liên quan đến cuộc khủng hoảng gây ra do bệnh bò điên BSE, Bộ Trưởng Y Tế nước Đức đã từ chức. Bà Andrea Fischer, 40 tuổi, họp báo sáng Thứ 3, báo tin bà quyết định từ chức vì đã làm mất lòng tin của công chúng đối với Bộ Y Tế, mà nguyên nhân là các phương pháp tân tiến của kỹ nghệ chăn nuôi, đặt lợi nhuận trên quyền lợi của người tiêu thụ. Bà nói rõ "Tôi từ chức vì quan niệm rằng mỗi người phải nhận tarch nhiệm về phần những sai lầm của mình", và theo bà, đã có những sai lầm trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng vài tìan lễ gần đây.

THỦ TƯỚNG ANH BỊ NÉM TRÚNG CÀ CHUA
BRISTOL - Thủ Tướng Tony Blair bị ném trúng 1 trái cà chua chín nhũn từ phía sau khi ông tới thành phố Bristol, phía tây xứ England, để khánh thành 1 trường học mới. Thanh niên ném cà chua đã bị cảnh sát bắt. Tại đây, 1 nhóm người tụ tập biểu tình phản đối chính sách phong tỏa Iraq của Anh quốc và Hoa Kỳ. Thủ Tướng Tony Blair cũng chuẩn bị tranh cử trong cuộc tuyển cử trước kỳ hạn, dự trù vào Tháng 5 sắp tới, mà ứng cử viên đối lập là lãnh tụ William Hague của đảng Bảo Thủ.

TT CLINTON VINH DANH 28 NGƯỜI
WASHINGTON D.C. - TT Clinton đã vinh danh 28 người, từ võ sĩ quyền anh Muhammad Ali cho tới nữ tài tử Elizabeth Taylor, bằng huy chương Công Dân Gương Mẫu của TT cấp phát.
Huy chương này ra đời năm 1964, để tưởng thưởng những người có thành tich xuất sắc trong các lãnh vực khác nhau, từ dân quyền đến bảo vệ môi trường.
Khi tặng huy chương cho võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali, ông Clinton đã ca ngơi ông Ali là người đã tận tụy hoạt động bảo vệ trẻ em, cứu giúp người đói nghèo, và không ngưng tranh đấu cho quyền bình đẳng chủng tộc.
Ông nói "Trái tim của hàng chục triệu người đã nở ra vì hãnh diện, và mắt tràn lệ khi Ali châm đuốc lửa Thế Vận Hội 1996, vì ai cũng công nhận rằng Ali mãi mãi là một gương mẫu tuyệt vời". Với tải tử Liz Taylor, TT Clinton đã tỏ lòng tri ân bà về những đóng góp bằng tài năng và con tim nhân ái.
Trong số những nhân vật được vinh danh, là nhà nghiên cứu bệnh AIDS David Ho, nhà hoạt động dân quyền Ruby Bridges, nhà giáo Don Cameron.

HOA, THỔ KẾT THÂN
ANKARA - Ông Tang Jiaxuan, Ngoại Trưởng Trung Quôc, tới Istanbul hôm chủ nhật, hôm sau đã tới Ankara để bắt đầu cuộc công du chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình Trung Đông Afghanistan và Iraq là những vấn đề trong lịch trình thảo luận của ông Tang với các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ. Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại Trưởng Trung Quốc tuyên bố rằng Con Đường Tơ Lụa của thế kỉ 21 nối liền Trung Hoa và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được kiến thiết đẹp đẽ hơn con đường thời xưa. Ngoại Trưởng Cem cho biết 2 nước sẽ xây dựng những quan hệ thân thiết hơn theo 1 kế hoạch hành động mà 2 Ngoại Trưởng đã bàn định.

THÊM CHỨNG CỚ CHỐNG ESTRADA ĂN TIỀN CÁC TRÙM SÒNG BÀI
MANILA - Tại phiên tòa sáng Thứ 3 của vụ luận tội TT Estrada, một thành viên ban giám đốc ngân hàng Citibank khai rằng tiền thu từ các sòng bài trái phép đã được gửi vào trương mục ký thác của bà Luisa Ejercito, vợ ông Estrada, và 1 người bạn.


Trong phiên điều trần hôm Thứ 2, công tố viện đã đưa ra chi tiết về 2 chi phiếu do Tỉnh trưởng Singson ký, gồm 1 chi phiếu 8 triệu Pesos gửi vào trương mục của bà Estrada, và chi phiếu thứ nhì trên 46 triệu Pesos gửi vào trương mục của ông William Gatchalian, một thương gia thế lực, và là bạn của TT Estrada.
Nhân chứng Singson cũng khai rằng ngoài các món tiền đền ơn TT Estrada của kỹ nghệ cờ bạc, ông đã thuận theo đòi hỏi của ông Estrada là chuyển tiền thuế của các trại chủ trồng thuốc lá vào lợi tức cá nhân của hai vợ chồng Estrada và 1 đứa con.
Phiên luận tội sáng Thứ 3 được tăng cường vòng đai an ninh sau vụ hàng chục người biểu tình đòi TT Estrada từ chức đánh đập 1 tài xế của Thượng Viện tại bên ngoài trụ sở Thượng Viện.

CLINTON ĐI MỘT VÒNG CẢM ƠN CỬ TRI
EAST LANSING - 11 ngày trước khi rời Bạch ốc, TT Clinton đã lên đường du hành từ giã các tiểu bang Trung Tây để ngỏ lời cám ơn những người đã ủng hộ ông. Tại nơi ghé lại đầu tiên là trường đại học tiểu bang Michigan, cũng là nơi diễn ra cuộc tranh luận tranh cử cuối cùng năm 1992, trước cử tọa 12ngàn người, ông nói "Việc quan trọng nhất hôm nay của tôi là cám ơn các bạn, nhờ đó mà tôi và Phó TT Al Gore đã có cơ hội làm việc 8 năm qua ở thủ đô Washington, đặt nhân dân lên trên hết, và làm cho nền kinh tế tiếp tục phát triển, củng cố hòa bình và thịnh vượng quanh thế giới". Ông Clinton đã điểm lại thành quả 8 năm phục vụ, gồm việc làm tiêu trừ thâm thủng ngân sách, nâng cao cơ hội học hành, và tạo ra 22 triệu việc làm. Trong chương trình du hành của ngày Thứ 3, TT Clinton sẽ nói chuyện với 4000 người tại 1 khách sạn Chicago trước khi lui về thủ đô.

CON GÁI REAGAN NHẬP VIỆN UNG THƯ
SANTA MONICA - Bà Maureen Reagan, con gái cựu TT Ronald Reagan, đã được đưa vào viện ung thư của Trung Tâm Y Tế St John để điều trị bệnh ung thư đã được chẩn đoán cách đây 4 năm. Hồi Tháng 11 vừa qua, bà Maureen đã được giải phẫu cắt bỏ 1 cục bướu to bằng trái banh Golf ở xương chậu bên phải và đầu xương đâu gối bên phải. Bà Maureen Reagan và bà Jane Wyman, cùng 60 tuổi, là đồng chủ tịch Hội Giúp đỡ Bệnh Nhân Alzheimer. Bệnh ung thư bắt đầu phát tác ở bà Maureen là chứng ung thư da (Melanoma) là một bệnh phát triển rất nhanh ở Hoa Kỳ, mỗi năm có thêm 40ngàn bệnh nhân mới, và gây tử vong 8000 người/năm.

TUYẾT LẠI ĐỔ DÀY NEW YORK
NEW YORK - Tin khí tượng sáng Thứ 3 dự báo 1 đợt bão trút mưa và tuyết xuống vùng tây nam cho tới bình nguyên Nam Hoa Kỳ, tuyết sẽ phủ dày khoảng 8 inches tại các triền núi phía nam rặng Rockies, và tuyết mỏng ở bang New York. Về phía Tây, mua và tuyết nhẹ di chuyển tới goc tây bắc Thái Bình Dương vào chập tối. Ap suốt cao được tiên đoán đưa hơi ấm tới hầu hết miền trung tâm nội địa, mặc dù có thể xẩy ra mưa tuyết mỏng ở khu vực phía Tây Ngũ Đại Hồ. NHiệt độ ngày Thứ 3 được dự báo thấp nhất tại phía tây Yellowstone, là 27 độ âm, và cao nhất tại Floria, 85 độ.

LOS ANGELES BỊ KIỆN VÌ MÔI SINH DỞ
LOS ANGELES - Thành phố Los Angeles vi phạm luật bảo vệ môi trường với hơn 2000 lần xì bể cống rãnh tiêu thoát nước thải của thành phố trong 5 năm qua, trung bình 50 vụ hàng tháng. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Liên Bang (EPA) và Ủy Hội Giám Sát Phẩm Chất Nước quản hạt Los Angeles đã làm đơn kiện, quy trách nhiệm và buộc các cơ sở tẩy lọc nước thải phải cải thiện, để bảo vệ sức khỏa công chúng. Theo 2 cơ quan kể trên, mặc dù thành phố Los Angeles đã nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, 6500 dặm ống cống không được bảo trì đúng mức. Theo Phó Thị Trưởng Ben Austin, thành phố đang sửa chữa hệ thống cống rãnh trong khuôn khổ 1 dự án 600 triệu MK, và đã đặt kế hoạch duy tu 1 tỉ 400 triệu MK cho 10 năm tới.

CHUYÊN VIÊN Y TẾ GIẾT HÀNG LOẠT
GLENDALE - Một cựu chuyên viên vật lý trị liệu năm 1998 thú nhận gây thiệt mạng hàng chục bệnh nhân, rồi rút lại, đã bị cảnh sát bắt để điều tra. Trung sĩ cảnh sát Rick Young cho biết ông Efren Saldivar đã bị bắt luc 5 giờ 45 phút sáng Thứ 3, các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau tại 1 cuộc họp báo. Trong năm 98, đã có lúc ông Saldivar, 30 tuổi, thú nhận đã hạ sát ân huệ hàng chục bệnh nhân trong thời gian làm việc tại Trung Tâm Y Tế Glendale Adventist năm 97 và 98, nhưng trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình sau đó chối tội và nói rằng đã nói như thế vào lúc chán đời, muốn chết. Ông Saldivar kể rằng ôngt tức giận thấy những bệnh nhân đau khổ vì bệnh nan y được duy trì sự sống, nên đã giúp họ chết bằng cách chích thuốc gây ngạt. Các nhà điều tra xem xét 171 trường hợp tử vong vào thời gian ông Saldivar phục vụ tại bệnh viện Glendale đã loại bỏ 44 trường hợp thiêu xác, sau cùng nhận thấy 20 trường hợp khả nghi. Saldivar đã bị đuổi việc và bằng hành nghề bị thu hồi.

ẤN GIÁO: DÂN KÉO TỚI TẮM TẨY TRẦN
ALLAHABAD - Dân hành hương đã bắt đầu lũ lượt kéo tới bang Uttar Pradesh để dự Hội Tẩy Trần, tên Ấn Độ Giáo là Kumbh Mela, tức thông lệ tắm sông Hằng, diễn ra 12 năm 1 lần, kéo dài 42 ngày và thu hút hàng chục triệu người. Hội Kumbh Mela, có từ hơn 2000 năm, không chỉ là nghi thức tái xác nhận lòng tin, mà cũng là dịp các giáo sĩ thuộc các chi phái thảo luận những dị biệt về thần học. Thành phố Allahabad là 1 trong 4 địa điểm mà đầu ngựa Garuda có cánh của Thần Visnu dừng lại nghỉ trong chuyến bay chiến đấu long trời lở đất với ma quỷ, kéo dài trong 12 năm, nên Hội Tẩy Trần cũng tái diễn mỗi 12 năm. Các nhà chiêm tinh tính toán vị trí của trăng sao trong chuyến bay của Garuda mà định ra những ngày quan trọng cho nghi thức tẩy trần là những ngày 9, 14, 24 và 29-1, ngày 8 và 21 Tháng 2 theo dương lịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.