Hôm nay,  

Chuyện Dài Về Thuế

19/08/199900:00:00(Xem: 6819)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có đề cập đến phản ứng của giới kinh doanh trong nước về việc chính quyền CSVN áp dụng thuế Giá trị Gia tăng. Theo ghi nhận của các chuyên viên kinh tế, thì sau 6 tháng thực hiện thuế này, có nhiều bất hợp lý đối với nhà sản xuất: đó là việc hoàn lại các khoản tiền thuế được chiết giảm theo tỷ lệ cho từng ngành nghề, việc áp mã giá tối thiểu và thuế phụ thu. Trong một cuộc hội thảo mới đây, một số đại diện cho biết nếu hoàn thuế chậm 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng đều hạn chế tính chủ động, cạnh tranh, kiềm giữ giá và thụ động trước thị trường. Giám đốc một công ty Nhựa đã gián tiếp quy lỗi cho Thuế vụ CSVN khi nói rằng ngành thuế mới hoàn 30% so với yêu cầu, tức là chiếm dụng vốn của doanh nghiệp, viên giám đốc này yêu cầu ngành Thuế phải chịu phạt như doanh nghiệp khi nộp trễ thuế.
Theo ghi nhận của báo trong nước, sau hơn 6 tháng thực hiện Luật thuế mới, hải quan CSVN vẫn chưa thực hiện việc hoàn trả cho các doanh nghiệp các khoản bội thu từ thuế. Các doanh nghiệp vừa bị Hải quan CSVN chiếm dụng vốn, vừa mất khả năng kinh doanh. Riêng ngành nhựa đã có gần 200 doanh nghiệp đã bị Hải quan CSVN chiếm dụng hơn 100 tỷ đồng tiền thuế trong việc khấu trừ, nhiều công ty bị khốn đốn vì không còn đủ vốn hoạt động như ý kiến của một số giám đốc theo ghi nhận của báo Sài Gòn:
Giám đốc Công ty (CT) nhựa Liên Anh, Nguyễn Thị Đức Liên, cho rằng: Việc áp dụng thuế Giá trị Gia tăng (GTGT) làm cho việc thiếu thuế ngày càng trở nên trầm trọng. Chính phủ kêu gọi xuất khẩu, nhưng theo tôi, nếu doanh nghiệp nào tập trung vào xuất khẩu thì sẽ không có lối thoát. Vì toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều phải chịu 10% thuế GTGT, nhưng đầu ra nếu tính thêm 10% thuế GTGT thì doanh nghiệp không bán được sản phẩm. Bệnh thiếu vốn là căn bệnh trầm kha từ nhiều năm của tất cả các doanh nghiệp. Vô hình chung Luật thuế GTGT đẩy căn bệnh này ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyễn Như Khuê - Giám đốc CT nhựa Bông Sen, thì tố chính sách thuế đang “giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Sau 6 tháng áp dụng thuế GTGT, hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong ngành nhựa đều gặp rất nhiều khó khăn.” Ông Khuê nói: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị xin miễn giảm thuế, nhưng vẫn chưa được trả lời. Hiện nay sức mua ở thị trường trong nước còn rất nhỏ. Muốn tăng trưởng cao không thể không dựa vào xuất khẩu. Song, qua thực tế thuế GTGT không những đã làm mất tính cạnh tranh của các DN xuất khẩu mà còn xoá bỏ một số thành quả đã đạt được.” Ông Khuê hỏi ngành thuế: “DN đóng thuế chậm 1 ngày sẽ bị thu 0,1%/ ngày (3% tháng). Trong khi đó ngành thuế hoàn thuế trễ cho DN cả 6 tháng thì phải tính sao"”
Bạn,
Cũng trong cuộc hội thảo nói trên, giám đốc một công ty nhựa than thở: Trong 6 tháng, Công ty chúng tôi đã đóng 1,6 tỷ đồng thuế. Theo lời viên giám đốc này, cho tới nay Công ty vẫn chưa nhận được một đồng hoàn thuế. Ngành thuế buộc các công ty phải hoàn thành tất cả các yếu tố để hoàn thuế. Nhưng nhiều quy định nêu ra chưa hợp lý, trước tiên là phải làm đơn xin hoàn thuế, lập bảng kê tất cả hàng hoá đầu vào, bảng kê hàng hoá đầu ra. Viên giám đốc này nói tiếp: Chúng tôi đã đóng thuế đầy đủ, đương nhiên là phải được hoàn thuế, tại sao phải làm đơn" Chúng tôi phải vay ngân hàng hơn 1 tỷ đồng để đóng thuế. Vì lý do nào đó mà chúng tôi nộp trễ một hoặc hai ngày, thì bị nộp phạt chậm thuế. Trong khi đó thì ngành thuế, thay vì phải hoàn thuế ngay cho chúng tôi trong một thời gian ngắn, thì lại chậm đến hơn 6 tháng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.