Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/09/200000:00:00(Xem: 3549)
CON SUHARTO ĐÃ NỔ BOM"
JAKARTA - TT Wahid đã hạ lệnh bắt người con trai út của cựu TT Suharto, tên là Madala Putra, liên quan đến vụ nổ bom tại Trung Tâm Chứng Khoán Jakarta, mặc dù ông không minh định như vậy.
Vụ nổ bom xẩy ra giữa luc các viên chức Indonesia quan ngại rằng nên từ bỏ vụ xét xử ông già Suharto đang bệnh hoạn, vì nhận thấy vụ án đã gây ra những vụ nổ bom và đe dọa từ thành phần ủng hộ vị cưu TT. Ông Wahid báo động rằng một số địa điểm khác sẽ bị đánh bom, nhưng không cho biết thêm.
Hồi Tháng 3, 1 cửa sổ tòa nhà Quốc Hội bị bắn không lâu sau khi xe của trưởng nam của ông Suharto là Tommy đi qua trên đường tới điều trần trước các nhà lập pháp.

THỦ TƯỚNG ẤN, CLINTON HỌP VỀ VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ
WASHINGTON D.C. - TT Clinton sáng Thứ 6 đã tiếp Thủ Tướng Vajpayee tại Bạch Ốc để 2 vị thảo luận về vấn đề vũ khí nguyên tử ở tiểu lục địa Nam Á, và hợp tác Mỹ Ấn về kinh tế xã hội.
Ông Clinton nói rằng Hoa Kỳ và Ấn Độ cần chung sức phòng chống bệnh AIDS, giảm đói nghèo, bảo vệ môi trường, và phát triển nền kinh tế toàn cầu hóa ở Nam Á.
Trước đó, Bạch ốc cũng thông báo hủy bỏ chương trình họp báo chung của TT Clinton và Thủ Tướng Vajopayee, theo yêu cầu của phía Ấn Độ, vì ông Vajpayee không được khỏe.
Sức khỏe của ông Thủ Tướng 73 tuổi này đã bắt đầu được báo chí bàn tán từ Tháng 8, khi ông phải thu ngắn thời gian dự đại hội đảng vì đau đầu gối. Theo khuyến cáo của bác sĩ, Thủ Tướng Vajpayee cũng giảm chương trình công du Hoa Kỳ từ 2 tuần xuống 2 ngày.

KỸ NGHỆ BIA NHẬT BÙNG NỔ, CÁC LÒ NHỎ MỌC RA NHƯ NẤM
TOKYO - Sự tu chỉnh luật lệ về kỹ nghệ rượu gần đây đã góp phần phát triển hàng ngàn lò bia rượu mới tại Nhật Bản. Hơn nữa, ngày nay bia được quần chúng ưa chuộng hơn rượu Sakê cổ truyền.
Tuy nhiên, các nhà máy bia nhỏ chật vật cạnh tranh trên thị trường đã do các tên tuổi lớn chiếm ngự.
Ông Miyashita, chủ tịch Hiệp Hội Bia, nhận xét rằng bia của các nhà sản xuất lớn có hương vị giống nhau, nên người tiêu thụ có cảm tưởng là cùng một thứ, giá 1 lon thông thường là 200 Yen (tương đương 1.82 MK).
Giá bia do các nhà sản xuất nhỏ làm ra giá từ 250 đến 500 Yen, và công tác phân phối cũng là một khó khăn.
Nhà máy bia Urayasu hiện nay sản xuất 5 triệu lít/tháng cho biết phân nửa sản lượng của họ được giới sành điệu tới mua tận nhà máy, và có khi được đặt hàng cho tiệc cưới.

FORD BỎ Ý MUA HÃNG DAEWOO
Hãng Ford hôm Thứ Sáu đã hủy bỏ kế hoạch 6.9 tỉ đô để mua han4g Daewoo Motor đầy nợ của Nam Hàn, làm khựng lại tiến trình tái cơ cấu công ty nước Nam Hàn và tổn thương cả tham vọng hãng Ford tại Á Châu. Các công đoàn trước giờ vẫn biểu tình chống việc Ford mua Daewoo và bây giờ có thể hài lòng được rồi.

MỸ OK ĐỂ PHI THƯƠNG THUYẾT CỨU CON TIN MỸ
MANILA - Hoa Kỳ ủng hộ quyết định của Manila là theo đuổi thương thuyết để lấy lại tự do cho 19 con tin đang bị loạn quân Hồi Giáo cầm giữ ở đảo Jolo, và chống lại hành động quân sự.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Orlando Mercado của Philippines cho biết luyện tập giải cứu con tin là việc thường xuyên của quân đội và cảnh sát, và tùy thuộc quyết định của TT, nhưng lúc này TT chủ trương dành thêm thời gian giải quyết.
Bộ Trưởng William Cohen tuyên bố công tac huấn luyện đặc biệt là việc luôn tiếp diễn, trái với tin báo chí địa phương là vì vụ khủng hoảng con tin ở đảo Jolo. Ông Cohen cho biết Washington không ủng hộ giải pháp tiền chuộc, và con tin Hoa Kỳ Schilling phải được trả tự do vô điều kiện.

TAÙ NGẦM NGA MỪNG 45 TUỔI, BỊ CHỈ TRÍCH VỤ CHÌM KURSK
MOSCOW - Ngày Thứ 6, hải quân Nga đánh dấu 45 năm chương trình tàu ngầm nguyên tử Kursk, trong khi Phó Thủ Tướng Klebanov bị Hạ Nghị Viện đả kích về cáo giác rằng chính phủ đã lừa dối dư luận trong suốt thời gian xẩy ra vụ khủng hoảng.
Nhưng, ông Klebanov phủ nhận chiến dịch đánh lừa dư luận, mà chỉ ám chỉ rằng chính phủ không phân tích đầy đủ trước khi đưa ra các tuyên bố.
Mặt khác, các thân quyến của thủy thủ đoàn cũng đòi có những lời giải thích rõ ràng hơn, và muốn biết tại sao cuộc tiếp cứu diễn ra chậm chạp, và tại sao không đầu tư nhiều hơn vào công tác bảo trì đội tàu ngầm nguyên tử.
Theo ông Alexander Pikyaev, chuyên viên Viện Nghiên Cứu Carnegie (Moscow), tai nạn tàu ngầm nguyên tử Kursk vừa bị chìm là cuộc điều trần gián tiếp về hiện trạng sa sút của hải quân Nga.
Tàu ngầm Kursk chạy bằng năng lượng nguyên tử nổi tiếng là mạnh, có khả năng vượt hàng ngàn hải lý tới bờ biển của các lãnh thổ ngoại quốc, sẵn sàng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên đất liền hay giữa biển.

SRI LANKA: NỔ BOM TỰ SÁT, GIẾT 6 NGƯỜI, BỊ THƯƠNG 28
COLOMBO - Một vụ nổ bom tự sát sáng Thứ 6, bên ngoài một bệnh viện, tình nghi thủ phạm là du kích Tamil Tiger, tại thủ đô đảo quốc Sri Lanka, gây thiệt mạng 6 người, bị thương 28 người - trong lúc những trận giao tranh mới vừa bùng nổ tại miền Bắc.
Thông cáo của chính phủ cho biết một người đàn ông tình nghi là loạn quân Tamil đã tự kich hỏa làm bom nổ khi bị cảnh sát chận xét ở bên ngoài bệnh viện Nhãn Khoa.
Một ngày trước, Quốc Hội Sri Lanka chấp thuận gia hạn tình trạng khẩn trương nới rộng quyền hạn cho quân đội tiễu trừ du kich Tamil.
Sri Lanka sẽ tổ chức bầu Quốc Hội vào ngày 10-10, và vụ nổ bom sáng Thứ 6 không gây ảnh hưởng, theo nhận xét của các nhà phân tích, ngoài tác dụng nhắc nhở rằng nội chiến chưa kết thúc.

VIRGINIA XỬ TỬ 1 TỬ TÙ VÌ GIẾT CÔ BẠN GÁI
JARRATT, Virginia - Tội nhân Derek Rocco Barnebei, 33 tuổi, đã bị hành quyết tại khám đường tiểu bang Virginia về tội giết bạn gái 17 tuổi năm 1993.
Trước khi bị chích thuốc gây ngạt, Barnebei còn cả quyết vô tội. Nạn nhân là nữ sinh viên Wisnosky đang học năm đầu trường đại học Old Dominion, bị giết Tháng 9-1993, xác trần trưồng bị ném xuống sông.
Máu của nạn nhân được tìm thấy trên giường, vách và nền nhà tại căn hộ của Barnebei. Ít giờ trước khi án tử hình được thi hành, Tối Cao Pháp Viện từ chối xét lại, và Thống Đốc Jim Gilmore cũng bác đơn ân xá vì cuộc xét nghiệm DNA tuần qua nhận thấy có máu của thủ phạm dưới móng tay nạn nhân.

240 TRIỆU ĐÔ SỬA BÁNH LAÍ BOEING 737
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không Dân Sự Liên Bang (FAA) hi vọng rằng nhà sản xuất phi cơ Boeing sẽ hoàn tất công tác điều chỉnh cánh lái ở tất cả phi cơ kiểu Boeing 737 trước năm 2006. Phí tổn cho công tác này tổng trị giá 240 triệu MK, và chưa rõ Boeing sẽ chia phần thế nào với các công ty hàng không đang sử dụng khoảng 3000 chiếc Boeing 737. Cánh lái bị nghi, nhưng chưa bị xác định là thủ phạm gây ra những tai nạn chết người ở Colorado năm 91 và ở Pennsylvania năm 94. Ông Jim Hall, chủ tịch Ủy Hội An Toàn NTSB, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của FAA.

TRUNG QUỐC, Á CĂN ĐÌNH KẾT THÂN
BẮC KINH - Trong chuyến công du Bắc Kinh 2 ngày của TT Fernando De La Rua, thỏa ước hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa Trung Quốc và Argentina đã được ký kết. TT De La Rua cùng đi với Ngoại Trưởng Giavarini và 1 phái đoàn doanh nhân hi vọng Lục Địa Trung Hoa sẽ là thị trường lớn tiêu thụ hàng hóa của Argentina. Chủ Tịch Giang Trạch Dân nói rằng các khu vực Miền Tây lục địa trông mong đón các nhà đầu tư Argentina.

DÂN SỐ NHẬT GIÀ MAU CHÓNG HƠN
Các ông bà cao niên Nhật Bản đã vui vẻ khiêu vũ tại Dạ Tiệc Khiêu Vũ Disney tại Tokyo Disneyland ở Urayasu, Đông Tokyo hôm Thứ Sáu, ăn mừng Ngày Kính Lão, một ngày lễ toàn quốc hôm Thứ Sáu. Tổng cộng 150 cặp cao niên trên 60 tuổi được mời tiệc naỳ. Có gần 1/5 phụ nữ tại Nhật có tuổi 65 trở lên, trong khi dân số cao niên toàn quốc đã tới kỷ lục 21.9 triệu người, theo bản thống kê nhà nứơc.

CÁC NHIẾP ẢNH VIÊN ĐƯỢC THA VỤ ÁN DIANA ĐỤNG XE CHẾT
PARIS - Tòa Án Paris ngày Thứ 6 đã bắt đầu mở cuộc điều trần theo đơn kiện của tỉ phú gốc Ả Rập Mohamed Al Fayed về phán quyết của Tòa bãi miễn trách nhiệm của các phóng viên săn ảnh trong tai nạn gây thiệt mạng con trai ông và quận chúa Diana.
Luật sư Georges Kiejman, đại diện gia đình Fayed, cho rằng chính vì bị phóng viên nhiếp ảnh săn đuổi, chiếc xe mới đổi lộ trình, đi quan đường hầm.
Theo ông, dù say rượu hay không, nếu không bị săn đuổi, tài xế Henry Paul đã không chọn đi qua đường hầm, và tai nạn đã không xẩy ra.
Ông William Bourdon, luật sư của phía nhiếp ảnh viên, nói rằng sau phán quyết bãi miễn trách nhiệm đối với các phóng viên nhiếp ảnh, không có thêm thông tin nào mới về vụ trên.

TRẠM KHÔNG GIAN QUỐC TẾ ĐƯỢC SỬA, CHỜ PHI HÀNH ĐOÀN
HOUSTON - Phi hành đoàn 7 người của tàu con thoi Atlantis ngày Thứ 6 thực hiện 1 số công tac cơ khí và điện để chuẩn bị cho trạm không gian quốc tế tiếp nhận vào Tháng 11 phi hành đoàn đầu tiên lên làm việc.
Việc đầu tiên của 2 phi hành gia Edward Lu và Yuri Malenchenko là gắn 4 bảng biến điện ở khoang Zvezda để nhận điện mặt trời từ những pin mặt trời do Hoa Kỳ trang bị, và máy Elektron của Nga có khả năng phân tích nước thành Oxygen và Hydrogen cớ thể hít thở được. Ngoài ra, 1 bàn cầu, 3 bình điện, các đường dây cáp cũng được gắn trong ngày Thứ 6.
Tính chung, các phi hành gia đã chuyển khoảng 6000 pounds vật liệu từ tàu con thoi Atlantis sang trạm không gian. Từ mặt đất, trước lúc mặt trời lên, Trung Tâm Không Gian Houston quan sát thấy trạm không gian nối ráp với tàu con thoi như một ngôi sao sáng.

CÓ THỂ SẼ THU HỒI THÊM 47 TRIỆU VỎ XE BRIDGESTONE
WASHINGTON D.C. - Cơ quan An Toàn Lộ Vận Liên Bang còn tiếp tục điều tra vụ vỏ xe hơi Firestone xem có cần thu hồi 47 triệu vỏ xe do công ty Bridgestone sản xuất từ năm 91 đến nay hay không, ngoài 6 triệu rưỡi chiếc đang thay thế.
Theo báo USA Today, số 47 triệu vỏ xe kể trên mang các nhãn hiệu Gillette Force 4, Sieberling TrailRider và Triumph Terrain.
Báo này dẫn thuật một tài liệu đúc kết điều tra theo đó công ty Firestone tiết lộ rằng một số vỏ xe dùng cho xe vận tải nhẹ và xe tiện nghi thể thao SUV có cấu trúc tương tự những vỏ xe trong chương trình thu hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.