Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

01/04/200000:00:00(Xem: 4683)
LHQ KÊU GỌI CỨU ĐÓI 16 TRIỆU DÂN BẮC PHI
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông Tổng Thư Ký LHQ sắp phái bà Catherine Bertini, giám đốc Chương Trình Lương Thực LHQ, tới các nước Ethiopia, Eritrea, Kenya và Djibouti, để thẩm định tình hình đói kém.
Bà Carolyn McAaskie, phó giám đốc điều hợp Cứu Trợ LHQ cho biết khoảng 16 triệu người tại 7 nước Tây Bắc Phi Châu bị nạn đói đe dọa, cần được giúp ước lượng 371 ngàn tấn lương thực, trị giá 205 triệu MK.
Ethiopia chết gần 1 triệu người vì đói năm 1985, lần này cũng bị đe dọa nặng nề nhất vì hạn hán và cuộc chiến tranh biên giới với lân bang Yemen.
Nguồn lương thực tại vùng Sừng Châu Phi sa sút vì các yếu tố thời tiết, cũng như chiến tranh, và làn sóng người tị nạn không ổn định.

ĐÀO THÊM 90 XÁC TÍN ĐỒ CỦA ĐẠO THẾ TẬN
KABIRA - Thêm 90 tử thi của tín đồ Ngày Tận Thế được cảnh sát khai quật, nâng tổng số nạn nhân bị sát hại 3 tháng qua lên tới ngót 900 người. Ngày Thứ 5, thân nhân và bạn bè các tín đồ đã kéo tới 1 xã rừng núi gần biên giới Congo để nhận diện các xác chết. Nhà chức trách địa phương Tây Nam Uganda đã bắt giữ giáo sĩ Mutazindwa sau khi TT Museveni tuần qua quở trách chính quyền các địa phương coi thường những lời báo động về giáo phái tà đạo kể trên. Cơ quan cảnh sát cho biết cần tiếp tục điều tra 5 hay 6 địa điểm tình nghi là mồ chôn tập thể khác, cùng trong quận Kabira.

THÁP CỔ PISA BỚT NGHIÊNG, ĐÓN DU KHÁCH TỪ NĂM TỚI
PISA, Italy - Một kỹ sư công chánh cho biết tháp cổ Pisa của Italy đã bớt nghiêng 5 centimét kể từ đầu năm 2000, và đủ vững vàng để đón du khách vào giữa năm tới. Du khách này làm tháp cổ xây dựng từ thế kỉ 12 này nghiêng đến mức lo ngại so với 10 năm trước, khiến nhà chức trách đóng cửa để cố kéo lại độ nghiêng.
Theo kỹ sư trưởng Paolo Heiniger, công tác điều chỉnh đang ở vào giai đoạn sau cùng, kéo lại 50 centimét sau khi hoàn tất. Trước khi đón du khách, 10 vòng đai thép tăng lực sẽ được tháo gỡ cùng với gần 800 tấn chì dùng làm đối trọng, giữ vững chân tháp trong lúc sửa chữa.

150 BỆNH VIỆN NEW YORK KIỆN KỸ NGHỆ THUỐC LÁ
ALBANY, Maryland - Gần 150 bệnh viện và tổ chức chăm sóc sức khỏe của tiểu bang New York đã nộp đơn kiện, đòi kỹ nghệ thuốc lá bồi hoàn 3 tỉ 400 triệu MK chi phí điều trị những bệnh nhân không có bảo hiểm, chết vì hậụ quả của hút thuốc.
Theo hồ sơ kiện với Tòa Án tiểu bang, các công ty thuốc lá tiếp tục quảng cáo và bán thuốc lá và thuốc không khói dù biết rằng những sản phẩm này gây nghiện và hại sức khỏe. Ông Daniel Sisto, chủ tịch Hội Chăm Sóc Sức Khỏe, nói “Nạn nhân của kỹ nghệ thuốc lá gồm cả những dưỡng đường cứu chữa người hút thuốc.”

HỌC TRÒ NAM HÀN TẬP QUÂN SỰ
Các nữ sinh trung học Nam Hàn đã thay nhau dự huấn luyện quân sự tại một trại lính ở Namyangju, Bắc Seoul. Các bậc phụ huynh Nam Hàn gửi con tới trại lính để lũ trẻ tăng sức tự tin và chịu đựng, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần cho các kỳ thi vào đại học gay go sắp tới.

DÂN MỸ TIÊU XÀI ÀO ẠT HƠN MỨC TĂNG LỢI TỨC
NEW YORK - Giới tiêu thụ tại Hoa Kỳ ngày càng bớt tiết kiệm, và tiền sắm sửa đang tăng với tốc độ cao hơn sự gia tăng lợi tức. Theo những phúc trình khác nhau, lợi tức dân Mỹ Tháng 2 tăng 0.4%, so với 0.7% trong Tháng Giêng.
Theo Bộ Thương Mại, tỉ lệ tiết kiệm của người Mỹ tụt thấp, Tháng 2 chỉ là 0.8%, so với 1.4% trong tháng trước. Trong khi đó, Hội Quản Trị Mua Sắm bản doanh Chicago cho biết chỉ số năng suất Tháng 3 là cao nhất kể từ 1 năm, nhưng phí tổn mua vật liệu của các nhà sản xuất cũng tăng. Kinh tế gia Mickey Levy của Bank of America nhận xét rằng hậu quả của sự gia tăng khả năng cạnh tranh, vật liệu tăng, năng suất tăng chuyển hết qua người tiêu thụ đã góp phần kềm hãm lạm phát.

TU SỬA NƠI BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các công nhân đang sơn sửa vòm cung và sân khấu mới dựng trước cao ốc Phòng Quyền Lợi Hoa Kỳ. Nơi này là tâm điểm nơi các cuộc biểu tình chống Mỹ liên tục mở ra để đòi cậu bé Elian Gonzalez về lại Cuba.

DÂN CHỦ SỢ ỨNG VIÊN ĐẢNG THỨ 3
Đảng thứ 3 ra tranh ghế Tổng Thống có sẽ ảnh hưởng gì không" Trong trường hợp Pat Buchanan đại diện đảng thứ 3 ra tranh ghế Tổng Thống thì kết quả thăm dò sẽ là: 41.7% dân Mỹ bầu cho George W Bush, 40.2% bầu cho Al Gore, 3.3% bầu cho Buchanan.

CẤM ĐẤU GIÁ TƯỢNG CỔ TRUNG HOA
Các công tố liên bang Hoa Kỳ đã ngăn chận việc bán tấm phù điêu cẩm thạch từ thế kỷ thứ 10 nguyên trộm từ một mộ cổ Trung Hoa và xuất hiện trong danh mục đấu giá của Christie’s. Tượng này bị trộm năm 1994 từ mộ Ngũ Đại Triều (Five Dynasties) của Wang Chuzhi, tỉnh Hồ Bắc. Tư pháp Mỹ muốn trả tượng lại cho Bắc Kinh. Tượng trị giá từ 400,000$ tới 500,000$.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ
Hội Chợ Trò Chơi Điện Tử Tokyo 2000 đã thu hút 66 đại công ty chuyên chế tạo máy trò chơi và nhu liệu trò chơi trong phiên chợ 3 ngày dự kiến thu hút 150,000 người tham dự.

ĐẢO NHẬT: NÚI LỬA PHUN
HOKKAIDO - Núi lửa Usu tại đảo Hokkaido, phía bắc quần đảo Nhật Bản, đã phun lửa, thêm hàng ngàn dân địa phương di tản. Ngọn núi hình nón cao 732 mét đã bị bao phủ bằng khói, tro và đá văng xuống các xã chân núi. Vụ phun nổ ngày Thứ 6 không dữ dội như dự báo, quân đội đã tiếp sức dân làng Abuta di tản. Làng này dân số chừng 2000 người, lọt giữa núi lửa và biển. Hoạt động của xe lửa và phi cơ đã bị đình chỉ trong vùng.

RẠP HÁT HOA LỤC CHÁY, 74 DÂN CHẾT
Tỉnh HỒ NAM - Ít nhất 74 người chết, gồm 3 trẻ em, trong vụ cháy một rạp chiếu phim ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc. Rạp có tên là Thiên Đường Điện Ảnh nguyên là một ngôi chợ, xây dựng bằng gạch và gỗ, lại trang trí bằng những vật liệu dễ cháy, trái luật an toàn phòng hỏa. Tân Hoa Xã cho biết số nạn nhân của đám cháy ngày Thứ Tư gồm 63 đàn ông, 11 phụ nữ.
Trong 1 thập niên vừa qua, tại Trung Quốc xẩy ra nhiều thảm họa tại các kiến trúc công cộng: tháng 12-94, cháy một Thính Đường hòa nhạc cháy tại thành phố sản xuất dầu hỏa Karamay, miền Tây Tân Cương gây thiệt mạng 323 người. Trước đó 1 tháng, cháy 1 vũ trường trong tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Hoa Lục, làm chết 233 người. Vụ tệ hại nhất xẩy ra năm 1977, với 694 người chết.

GIẢI PHẪU CHÂN CÁ SẤU SAU 10 NĂM
SYDNEY - Các bác sĩ thú y Australia vừa thực hiện 1 cuộc giải phẫu khác thường để giúp 1 con cá sấu lành vết thương có từ 10 năm, sau 1 trận đấu cắn đứt đầu 2 đối thủ. Bác sĩ Peter Nosworthy cho biết cái chân bị thương của con cá sấu không thể lành sau lần giải phẫu trước vì không có đủ thời gian ở trên cạn. Sau khi say ngủ vì bị bắn thuốc mê, con cá sấu bị ràng mõm, rồi được giải phẫu trong gần 6 giờ, cặp nẹp vào chân nó. Chỉ thời gian mới trả lời chân con cá sấu Eric có lành lại hay không, và lần này các chú ý sĩ theo dõi sát hơn.

BAN NHẠC TRẺ NAM HÀN MẶC ĐỒ PHÁT XÍT, ẦM Ĩ
SEOUL - Một ban nhạc trẻ Nam Hàn gây tranh cãi chỉ vì dùng y phục Đức Quốc Xã trong những cuộc trình diễn trực tiếp và trình diễn thu hình vào phim video. Những chàng trai tự xưng danh là “Nguyên Tử” mang băng vải ở cánh tay có hình Thập Tự Đức Quốc Xã, mà họ giải thích là chỉ nhằm mục đích thời trang gây ấn tượng.
Lim di San, trong nhóm Nguyên Tử, cho biết ban nhạc nhận thấy kiểu quân phục Đúc Quốc Xã cũng phù hợp với âm nhạc. Hồi đầu tháng, một quán rượu tại Seoul phải bỏ bảng hiệu The Third Reich vì sự phản đối của Tòa Đại Sứ Israel và các tổ chức Do Thái.

ẤN BỐ RÁP DU KÍCH
BANG KASHMIR - Lực lượng an ninh Ấn Độ bắn hạ 6 du kích, thuộc nhóm vũ trang đã sát hại gần 40 người thiểu số Sihk ở miền bắc Kashmir. Bộ tư Lệnh quân sự Ấn Độ loan báo cuộc đụng độ ngày Thứ Tư tại làng Halan nằm trong chiến dịch tảo thanh ở quận Anantnag. Lực lượng hỗn hợp gồm Lục Quân, biên phòng, cảnh sát trừ bị trung ương, và cảnh sát địa phương tuần qua đã bắn hạ 5 du kích quân ly khai ở làng Pachantran, cùng quận. Quyền cai trị của Ấn Độ tại Kashmir bị gần một chục tổ chức vũ trang Hồi Giáo chống lại.

CÁ MẬP CẮN ĐÙI
BRISBANE - Cá mập vừa tấn công người tại Gold Coast, duyên hải Miền Đông Australia, gây lo ngại về sự gia tăng hoạt động của loài cá dữ này trong vùng. Nạn nhân là 1 thanh niên chơi lướt ván, bị táp một mảng thịt ở đùi. Dựa trên vết cắn rộng 30 centinét, người ta dự đoán con cá mập dài chừng 2 mét rưỡi. Có thể sự thiếu hụt đồ ăn ngoài đại dương đã khiến cá mập kéo vào sát vùng biển miền Đông Australia.

CHECHNYA CHƯA BÌNH AN
URUS MARTAN - Quân Nga lùng kiếm 27 binh sĩ mất tích sau 1 trận phục kích của quân Hồi Giáo Chechnya ngày Thứ Tư tại vùng núi Nam Chechnya, để lại chiến trường 4 chết, 18 bị thương của 1 đơn vị Nga quân số 49 người. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết loạn quân Chechnya đã chờ sẵn.
Ngoài ra, 20 trong số 107 binh sĩ của 1 đoàn quân xa của đơn vị cứu ứng đã bị thương, được đưa về bệnh viện. Bộ Trưởng Nội Vụ Nga Vladimir Vashilo nói rằng tình hình Chechnya không đơn giản, quân Hồi Giáo còn theo đuổi chiến tranh du kích 1 thời gian, mặc dù quân Nga kiểm soát hoàn toàn.

LHQ THUẬN ĐỀ NGHỊ GIÚP IRAQ
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thành biểu quyết chấp thuận 1 đề nghị do Hoa Kỳ bảo trợ, đệ nạp ngày 24-3, tăng gấp đôi ngân khoản mua phụ tùng cho kỹ nghệ dầu hỏa Iraq từ chương trình đổi dầu. Theo các kỹ thuật gia độc lập của kỹ nghệ dầu hỏa, Iraq cần tân trang các trạm bơm đã bị hư hao sau 10 năm bị trừng phạt kinh tế. Quyết nghị của Hội Đồng Bảo An LHQ cho phép Iraq sử dụng 600 triệu MK thay vì 300 triệu MK hàng tháng để mua sắm bộ phận rời thay thế..

ĐỤNG XE VÌ KHÔNG NGỪNG Ở CỔNG XE LỬA
TENNGA, Georgia - Các nhà điều tra của cơ quan An Toàn Giao Thông (NTSB) tìm ra rằng chiếc xe chở học sinh bị xe lửa tông đứt đôi sáng sớm Thứ 3 đã không ngừng lại tại giao lộ không có cổng chắn. Điều tra viên Ken Suydam nói “Nhân chứng và băng thu hình cho thấy trước lúc băng qua đường xe lửa, trên xe bus có mở máy thu thanh và đang diễn ra những cuộc trò chuyện”. Một trong các học sinh bị thương là con người tài xế.

NASA THỬ PHI THUYỀN KIỂU MỚI
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN EDWARDS, California - Cơ quan Hàng không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) vừa thử 1 phi thuyền sử dụng như là phi thuyền thoát hiểm cho Trạm Không Gian Quốc Tế tương lai. Phi thuyền kiểu mẫu có danh xưng X-38 có người lái, kinh phí hạ, có khả năng đưa thoi 20 năm trong không gian. NASA ước lượng phí tổn sản xuất tàu X-38 chỉ bằng 1/10 của dự chi ban đầu 2 tỉ MK, nhờ áp dụng những kỹ thuật và vật liệu đã sẵn có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.