Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/04/200000:00:00(Xem: 4423)
LHQ KÊU GỌI CỨU ĐÓI 16 TRIỆU DÂN BẮC PHI
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông Tổng Thư Ký LHQ sắp phái bà Catherine Bertini, giám đốc Chương Trình Lương Thực LHQ, tới các nước Ethiopia, Eritrea, Kenya và Djibouti, để thẩm định tình hình đói kém.
Bà Carolyn McAaskie, phó giám đốc điều hợp Cứu Trợ LHQ cho biết khoảng 16 triệu người tại 7 nước Tây Bắc Phi Châu bị nạn đói đe dọa, cần được giúp ước lượng 371 ngàn tấn lương thực, trị giá 205 triệu MK.
Ethiopia chết gần 1 triệu người vì đói năm 1985, lần này cũng bị đe dọa nặng nề nhất vì hạn hán và cuộc chiến tranh biên giới với lân bang Yemen.
Nguồn lương thực tại vùng Sừng Châu Phi sa sút vì các yếu tố thời tiết, cũng như chiến tranh, và làn sóng người tị nạn không ổn định.

ĐÀO THÊM 90 XÁC TÍN ĐỒ CỦA ĐẠO THẾ TẬN
KABIRA - Thêm 90 tử thi của tín đồ Ngày Tận Thế được cảnh sát khai quật, nâng tổng số nạn nhân bị sát hại 3 tháng qua lên tới ngót 900 người. Ngày Thứ 5, thân nhân và bạn bè các tín đồ đã kéo tới 1 xã rừng núi gần biên giới Congo để nhận diện các xác chết. Nhà chức trách địa phương Tây Nam Uganda đã bắt giữ giáo sĩ Mutazindwa sau khi TT Museveni tuần qua quở trách chính quyền các địa phương coi thường những lời báo động về giáo phái tà đạo kể trên. Cơ quan cảnh sát cho biết cần tiếp tục điều tra 5 hay 6 địa điểm tình nghi là mồ chôn tập thể khác, cùng trong quận Kabira.

THÁP CỔ PISA BỚT NGHIÊNG, ĐÓN DU KHÁCH TỪ NĂM TỚI
PISA, Italy - Một kỹ sư công chánh cho biết tháp cổ Pisa của Italy đã bớt nghiêng 5 centimét kể từ đầu năm 2000, và đủ vững vàng để đón du khách vào giữa năm tới. Du khách này làm tháp cổ xây dựng từ thế kỉ 12 này nghiêng đến mức lo ngại so với 10 năm trước, khiến nhà chức trách đóng cửa để cố kéo lại độ nghiêng.
Theo kỹ sư trưởng Paolo Heiniger, công tác điều chỉnh đang ở vào giai đoạn sau cùng, kéo lại 50 centimét sau khi hoàn tất. Trước khi đón du khách, 10 vòng đai thép tăng lực sẽ được tháo gỡ cùng với gần 800 tấn chì dùng làm đối trọng, giữ vững chân tháp trong lúc sửa chữa.

150 BỆNH VIỆN NEW YORK KIỆN KỸ NGHỆ THUỐC LÁ
ALBANY, Maryland - Gần 150 bệnh viện và tổ chức chăm sóc sức khỏe của tiểu bang New York đã nộp đơn kiện, đòi kỹ nghệ thuốc lá bồi hoàn 3 tỉ 400 triệu MK chi phí điều trị những bệnh nhân không có bảo hiểm, chết vì hậụ quả của hút thuốc.
Theo hồ sơ kiện với Tòa Án tiểu bang, các công ty thuốc lá tiếp tục quảng cáo và bán thuốc lá và thuốc không khói dù biết rằng những sản phẩm này gây nghiện và hại sức khỏe. Ông Daniel Sisto, chủ tịch Hội Chăm Sóc Sức Khỏe, nói “Nạn nhân của kỹ nghệ thuốc lá gồm cả những dưỡng đường cứu chữa người hút thuốc.”

HỌC TRÒ NAM HÀN TẬP QUÂN SỰ
Các nữ sinh trung học Nam Hàn đã thay nhau dự huấn luyện quân sự tại một trại lính ở Namyangju, Bắc Seoul. Các bậc phụ huynh Nam Hàn gửi con tới trại lính để lũ trẻ tăng sức tự tin và chịu đựng, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần cho các kỳ thi vào đại học gay go sắp tới.

DÂN MỸ TIÊU XÀI ÀO ẠT HƠN MỨC TĂNG LỢI TỨC
NEW YORK - Giới tiêu thụ tại Hoa Kỳ ngày càng bớt tiết kiệm, và tiền sắm sửa đang tăng với tốc độ cao hơn sự gia tăng lợi tức. Theo những phúc trình khác nhau, lợi tức dân Mỹ Tháng 2 tăng 0.4%, so với 0.7% trong Tháng Giêng.
Theo Bộ Thương Mại, tỉ lệ tiết kiệm của người Mỹ tụt thấp, Tháng 2 chỉ là 0.8%, so với 1.4% trong tháng trước. Trong khi đó, Hội Quản Trị Mua Sắm bản doanh Chicago cho biết chỉ số năng suất Tháng 3 là cao nhất kể từ 1 năm, nhưng phí tổn mua vật liệu của các nhà sản xuất cũng tăng. Kinh tế gia Mickey Levy của Bank of America nhận xét rằng hậu quả của sự gia tăng khả năng cạnh tranh, vật liệu tăng, năng suất tăng chuyển hết qua người tiêu thụ đã góp phần kềm hãm lạm phát.

TU SỬA NƠI BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các công nhân đang sơn sửa vòm cung và sân khấu mới dựng trước cao ốc Phòng Quyền Lợi Hoa Kỳ. Nơi này là tâm điểm nơi các cuộc biểu tình chống Mỹ liên tục mở ra để đòi cậu bé Elian Gonzalez về lại Cuba.

DÂN CHỦ SỢ ỨNG VIÊN ĐẢNG THỨ 3
Đảng thứ 3 ra tranh ghế Tổng Thống có sẽ ảnh hưởng gì không" Trong trường hợp Pat Buchanan đại diện đảng thứ 3 ra tranh ghế Tổng Thống thì kết quả thăm dò sẽ là: 41.7% dân Mỹ bầu cho George W Bush, 40.2% bầu cho Al Gore, 3.3% bầu cho Buchanan.

CẤM ĐẤU GIÁ TƯỢNG CỔ TRUNG HOA
Các công tố liên bang Hoa Kỳ đã ngăn chận việc bán tấm phù điêu cẩm thạch từ thế kỷ thứ 10 nguyên trộm từ một mộ cổ Trung Hoa và xuất hiện trong danh mục đấu giá của Christie’s. Tượng này bị trộm năm 1994 từ mộ Ngũ Đại Triều (Five Dynasties) của Wang Chuzhi, tỉnh Hồ Bắc. Tư pháp Mỹ muốn trả tượng lại cho Bắc Kinh. Tượng trị giá từ 400,000$ tới 500,000$.

HỘI CHỢ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ
Hội Chợ Trò Chơi Điện Tử Tokyo 2000 đã thu hút 66 đại công ty chuyên chế tạo máy trò chơi và nhu liệu trò chơi trong phiên chợ 3 ngày dự kiến thu hút 150,000 người tham dự.

ĐẢO NHẬT: NÚI LỬA PHUN
HOKKAIDO - Núi lửa Usu tại đảo Hokkaido, phía bắc quần đảo Nhật Bản, đã phun lửa, thêm hàng ngàn dân địa phương di tản. Ngọn núi hình nón cao 732 mét đã bị bao phủ bằng khói, tro và đá văng xuống các xã chân núi. Vụ phun nổ ngày Thứ 6 không dữ dội như dự báo, quân đội đã tiếp sức dân làng Abuta di tản. Làng này dân số chừng 2000 người, lọt giữa núi lửa và biển. Hoạt động của xe lửa và phi cơ đã bị đình chỉ trong vùng.

RẠP HÁT HOA LỤC CHÁY, 74 DÂN CHẾT
Tỉnh HỒ NAM - Ít nhất 74 người chết, gồm 3 trẻ em, trong vụ cháy một rạp chiếu phim ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc. Rạp có tên là Thiên Đường Điện Ảnh nguyên là một ngôi chợ, xây dựng bằng gạch và gỗ, lại trang trí bằng những vật liệu dễ cháy, trái luật an toàn phòng hỏa. Tân Hoa Xã cho biết số nạn nhân của đám cháy ngày Thứ Tư gồm 63 đàn ông, 11 phụ nữ.
Trong 1 thập niên vừa qua, tại Trung Quốc xẩy ra nhiều thảm họa tại các kiến trúc công cộng: tháng 12-94, cháy một Thính Đường hòa nhạc cháy tại thành phố sản xuất dầu hỏa Karamay, miền Tây Tân Cương gây thiệt mạng 323 người. Trước đó 1 tháng, cháy 1 vũ trường trong tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Hoa Lục, làm chết 233 người. Vụ tệ hại nhất xẩy ra năm 1977, với 694 người chết.

GIẢI PHẪU CHÂN CÁ SẤU SAU 10 NĂM
SYDNEY - Các bác sĩ thú y Australia vừa thực hiện 1 cuộc giải phẫu khác thường để giúp 1 con cá sấu lành vết thương có từ 10 năm, sau 1 trận đấu cắn đứt đầu 2 đối thủ. Bác sĩ Peter Nosworthy cho biết cái chân bị thương của con cá sấu không thể lành sau lần giải phẫu trước vì không có đủ thời gian ở trên cạn. Sau khi say ngủ vì bị bắn thuốc mê, con cá sấu bị ràng mõm, rồi được giải phẫu trong gần 6 giờ, cặp nẹp vào chân nó. Chỉ thời gian mới trả lời chân con cá sấu Eric có lành lại hay không, và lần này các chú ý sĩ theo dõi sát hơn.

BAN NHẠC TRẺ NAM HÀN MẶC ĐỒ PHÁT XÍT, ẦM Ĩ
SEOUL - Một ban nhạc trẻ Nam Hàn gây tranh cãi chỉ vì dùng y phục Đức Quốc Xã trong những cuộc trình diễn trực tiếp và trình diễn thu hình vào phim video. Những chàng trai tự xưng danh là “Nguyên Tử” mang băng vải ở cánh tay có hình Thập Tự Đức Quốc Xã, mà họ giải thích là chỉ nhằm mục đích thời trang gây ấn tượng.
Lim di San, trong nhóm Nguyên Tử, cho biết ban nhạc nhận thấy kiểu quân phục Đúc Quốc Xã cũng phù hợp với âm nhạc. Hồi đầu tháng, một quán rượu tại Seoul phải bỏ bảng hiệu The Third Reich vì sự phản đối của Tòa Đại Sứ Israel và các tổ chức Do Thái.

ẤN BỐ RÁP DU KÍCH
BANG KASHMIR - Lực lượng an ninh Ấn Độ bắn hạ 6 du kích, thuộc nhóm vũ trang đã sát hại gần 40 người thiểu số Sihk ở miền bắc Kashmir. Bộ tư Lệnh quân sự Ấn Độ loan báo cuộc đụng độ ngày Thứ Tư tại làng Halan nằm trong chiến dịch tảo thanh ở quận Anantnag. Lực lượng hỗn hợp gồm Lục Quân, biên phòng, cảnh sát trừ bị trung ương, và cảnh sát địa phương tuần qua đã bắn hạ 5 du kích quân ly khai ở làng Pachantran, cùng quận. Quyền cai trị của Ấn Độ tại Kashmir bị gần một chục tổ chức vũ trang Hồi Giáo chống lại.

CÁ MẬP CẮN ĐÙI
BRISBANE - Cá mập vừa tấn công người tại Gold Coast, duyên hải Miền Đông Australia, gây lo ngại về sự gia tăng hoạt động của loài cá dữ này trong vùng. Nạn nhân là 1 thanh niên chơi lướt ván, bị táp một mảng thịt ở đùi. Dựa trên vết cắn rộng 30 centinét, người ta dự đoán con cá mập dài chừng 2 mét rưỡi. Có thể sự thiếu hụt đồ ăn ngoài đại dương đã khiến cá mập kéo vào sát vùng biển miền Đông Australia.

CHECHNYA CHƯA BÌNH AN
URUS MARTAN - Quân Nga lùng kiếm 27 binh sĩ mất tích sau 1 trận phục kích của quân Hồi Giáo Chechnya ngày Thứ Tư tại vùng núi Nam Chechnya, để lại chiến trường 4 chết, 18 bị thương của 1 đơn vị Nga quân số 49 người. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết loạn quân Chechnya đã chờ sẵn.
Ngoài ra, 20 trong số 107 binh sĩ của 1 đoàn quân xa của đơn vị cứu ứng đã bị thương, được đưa về bệnh viện. Bộ Trưởng Nội Vụ Nga Vladimir Vashilo nói rằng tình hình Chechnya không đơn giản, quân Hồi Giáo còn theo đuổi chiến tranh du kích 1 thời gian, mặc dù quân Nga kiểm soát hoàn toàn.

LHQ THUẬN ĐỀ NGHỊ GIÚP IRAQ
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thành biểu quyết chấp thuận 1 đề nghị do Hoa Kỳ bảo trợ, đệ nạp ngày 24-3, tăng gấp đôi ngân khoản mua phụ tùng cho kỹ nghệ dầu hỏa Iraq từ chương trình đổi dầu. Theo các kỹ thuật gia độc lập của kỹ nghệ dầu hỏa, Iraq cần tân trang các trạm bơm đã bị hư hao sau 10 năm bị trừng phạt kinh tế. Quyết nghị của Hội Đồng Bảo An LHQ cho phép Iraq sử dụng 600 triệu MK thay vì 300 triệu MK hàng tháng để mua sắm bộ phận rời thay thế..

ĐỤNG XE VÌ KHÔNG NGỪNG Ở CỔNG XE LỬA
TENNGA, Georgia - Các nhà điều tra của cơ quan An Toàn Giao Thông (NTSB) tìm ra rằng chiếc xe chở học sinh bị xe lửa tông đứt đôi sáng sớm Thứ 3 đã không ngừng lại tại giao lộ không có cổng chắn. Điều tra viên Ken Suydam nói “Nhân chứng và băng thu hình cho thấy trước lúc băng qua đường xe lửa, trên xe bus có mở máy thu thanh và đang diễn ra những cuộc trò chuyện”. Một trong các học sinh bị thương là con người tài xế.

NASA THỬ PHI THUYỀN KIỂU MỚI
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN EDWARDS, California - Cơ quan Hàng không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) vừa thử 1 phi thuyền sử dụng như là phi thuyền thoát hiểm cho Trạm Không Gian Quốc Tế tương lai. Phi thuyền kiểu mẫu có danh xưng X-38 có người lái, kinh phí hạ, có khả năng đưa thoi 20 năm trong không gian. NASA ước lượng phí tổn sản xuất tàu X-38 chỉ bằng 1/10 của dự chi ban đầu 2 tỉ MK, nhờ áp dụng những kỹ thuật và vật liệu đã sẵn có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.