Hôm nay,  

Baghdad: Cướp Ngân Hàng, Dân Uøa Theo Chôm

18/04/200300:00:00(Xem: 4422)
BAGHDAD - Bạo động xẩy ra hôm thứ năm tại 1 ngân hàng khi kẻ trộm phá thủng kho bạc, thả trẻ em vào để các em chuyền từng nắm bạc ra ngoài.
Lính Mỹ can thiệp, bắt các tên trộm, thu hồi tiền. Sự việc xẩy ra tại 1 chi nhánh của ngân hàng al-Rashid.
Tin lan nhanh, nhiều người kéo tới đòi chia tiền, có người có trương mục trong ngân hàng này.
Hai người có súng trường Kalashnikov bắn lên trời và chạy về hướng 1 cây cầu gần đó.
Khi đám đông lớn dần lên và trở thành hỗn loạn, lính Mỹ tuần tiễu gọi tăng viện 1 trung đội tới can thiệp. Khoảng 12 người bị bắt trong ngân hàng, gồm 5, 6 thiếu niên. Đám đông hoan hô, trong khi cha mẹ các thiếu niên khoc loc xin tha cho các con họ.
Khoảng 1000 người vây quanh 16 lính Mỹ - có lúc, lính Mỹ phải chĩa súng buộc 1 nhóm người tránh xa chiếc thiết giáp Bradley. Một sĩ quan tìm ra 1 cư dân biết tiếng Anh, nhờ ông ta trấn an đám đông và kêu gọi giải tán.
Đại Tá DeCamp, 1 tiểu đoàn trưởng lục quân, ra lệnh phá tường kho bạc rộng hơn, để chuyển tiền từ ngân hàng về căn cứ cất giữ.
Binh sĩ Mỹ tìm thấy trong kho bạc này khoảng 4 triệu MK, gồm nhiều bó 100 MK, mỗi bó 10,000. Tại 1 chi nhánh khác của ngân hàng al-Rashid, lính Mỹ chuyển các bao tiền lên xe bọc thép mang đi cất ở căn cứ.
Cùng ngày hôm thứ năm, trong luc tuần tiễu khu phố al-Kifah thường có cac hoạt động mua bán ngoại tệ chợ đen, lính Mỹ bắn nhau với các tay súng tình nghi là cướp, 1 tên bị hạ, 5 tên bị bắt.
Một dấu hiệu của sự tái lập trật tự là thuốc chủng và y cụ bị trộm cướp hôm thứ năm được trả về trụ sở của Hội Lưỡi Liềm Đỏ, trong khi tại học viện cảnh sát, dân chúng xếp hàng chờ nhận lại xe bị trộm (đã thu hồi tập trung tại đây).

Tướng Tommy Franks cho biết tệ nạn hôi của giảm bớt từng ngày, và có 2200 cư dân Baghdad tự nguyện làm việc như cảnh sát không vũ trang.
QUÂN CẢNH NAM HÀN TỚI VÙNG VỊNH
SEOUL - Hôm thứ năm, Nam Hàn điều động 20 quân cảnh sang Kuwait như là đội tiền phương cho 1 lực lượng công binh và quân y 650 người không tác chiến trợ giúp công tác nhân đạo tại Iraq bên cạnh liên quân Anh-Mỹ. Tại phi trường quốc tế Incheon, một nhóm phản chiến tổ chức biểu tình phản đối. Nam Hàn đã định kế hoạch gửi 300 quân nhân không tác chiến đi ngày 30-4 và số còn lại lên đường ngày 14-5.
THỐNG ĐỐC TỰ PHONG CỦA THÀNH BAGHDAD
Ông Thống Đốc tự phong của thành Baghdad, Mohammed Mohsen Zubeidiđã rời Khách Sạn Palestine ở Baghdad hôm 17-4-2003 sau cuộc họp báo, hai bên là các cảnh sát đi kèm theo. Là một chính khách lâu năm chống Saddam, Zubeidi nói là ông được bầu làm Thống Đốc bởi các tộc trưởng và giáo trưởng, cùng với đồng thuận của quân đội Mỹ, nhưng quân đội Mỹ lại nói là không hề hỗ trợ việc tự phong này.
DI SẢN VĂN HÓA IRAQ BỊ XÓA SỔ, 2 NHÀ VĂN HÓA MỸ TỪ CHỨC
Giám Đốc Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống Mỹ Về Tài Sản Văn Hóa đã từ chức để phản đối việc quân đội Mỹ không ngăn cản được việc hôi của các di sản văn hóa vô giá của bảo tàng viện Baghdad. “Việc này không được phép xảy ra,” theo lời Martin Sullivan về các cổ vật bị phá hủy hay trộm từ Bảo Tàng Quốc Gia Iraq tuần trước. Một ủy viên cũng cho biết sẽ từ chức.
Sullivan cho biết là ủy ban đã yêu cầu Pentagon gìn giữ di sản văn hóa Iraq nhiều tuần trước khi tấn công. Tương tự, cơ quan UNESCO của LHQ cũng nói là đã yêu cầu Mỹ bảo vệ các di sản Iraq từ nhiều tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.