Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Baghdad: Cướp Ngân Hàng, Dân Uøa Theo Chôm

18/04/200300:00:00(Xem: 3831)
BAGHDAD - Bạo động xẩy ra hôm thứ năm tại 1 ngân hàng khi kẻ trộm phá thủng kho bạc, thả trẻ em vào để các em chuyền từng nắm bạc ra ngoài.
Lính Mỹ can thiệp, bắt các tên trộm, thu hồi tiền. Sự việc xẩy ra tại 1 chi nhánh của ngân hàng al-Rashid.
Tin lan nhanh, nhiều người kéo tới đòi chia tiền, có người có trương mục trong ngân hàng này.
Hai người có súng trường Kalashnikov bắn lên trời và chạy về hướng 1 cây cầu gần đó.
Khi đám đông lớn dần lên và trở thành hỗn loạn, lính Mỹ tuần tiễu gọi tăng viện 1 trung đội tới can thiệp. Khoảng 12 người bị bắt trong ngân hàng, gồm 5, 6 thiếu niên. Đám đông hoan hô, trong khi cha mẹ các thiếu niên khoc loc xin tha cho các con họ.
Khoảng 1000 người vây quanh 16 lính Mỹ - có lúc, lính Mỹ phải chĩa súng buộc 1 nhóm người tránh xa chiếc thiết giáp Bradley. Một sĩ quan tìm ra 1 cư dân biết tiếng Anh, nhờ ông ta trấn an đám đông và kêu gọi giải tán.
Đại Tá DeCamp, 1 tiểu đoàn trưởng lục quân, ra lệnh phá tường kho bạc rộng hơn, để chuyển tiền từ ngân hàng về căn cứ cất giữ.
Binh sĩ Mỹ tìm thấy trong kho bạc này khoảng 4 triệu MK, gồm nhiều bó 100 MK, mỗi bó 10,000. Tại 1 chi nhánh khác của ngân hàng al-Rashid, lính Mỹ chuyển các bao tiền lên xe bọc thép mang đi cất ở căn cứ.
Cùng ngày hôm thứ năm, trong luc tuần tiễu khu phố al-Kifah thường có cac hoạt động mua bán ngoại tệ chợ đen, lính Mỹ bắn nhau với các tay súng tình nghi là cướp, 1 tên bị hạ, 5 tên bị bắt.
Một dấu hiệu của sự tái lập trật tự là thuốc chủng và y cụ bị trộm cướp hôm thứ năm được trả về trụ sở của Hội Lưỡi Liềm Đỏ, trong khi tại học viện cảnh sát, dân chúng xếp hàng chờ nhận lại xe bị trộm (đã thu hồi tập trung tại đây).

Tướng Tommy Franks cho biết tệ nạn hôi của giảm bớt từng ngày, và có 2200 cư dân Baghdad tự nguyện làm việc như cảnh sát không vũ trang.
QUÂN CẢNH NAM HÀN TỚI VÙNG VỊNH
SEOUL - Hôm thứ năm, Nam Hàn điều động 20 quân cảnh sang Kuwait như là đội tiền phương cho 1 lực lượng công binh và quân y 650 người không tác chiến trợ giúp công tác nhân đạo tại Iraq bên cạnh liên quân Anh-Mỹ. Tại phi trường quốc tế Incheon, một nhóm phản chiến tổ chức biểu tình phản đối. Nam Hàn đã định kế hoạch gửi 300 quân nhân không tác chiến đi ngày 30-4 và số còn lại lên đường ngày 14-5.
THỐNG ĐỐC TỰ PHONG CỦA THÀNH BAGHDAD
Ông Thống Đốc tự phong của thành Baghdad, Mohammed Mohsen Zubeidiđã rời Khách Sạn Palestine ở Baghdad hôm 17-4-2003 sau cuộc họp báo, hai bên là các cảnh sát đi kèm theo. Là một chính khách lâu năm chống Saddam, Zubeidi nói là ông được bầu làm Thống Đốc bởi các tộc trưởng và giáo trưởng, cùng với đồng thuận của quân đội Mỹ, nhưng quân đội Mỹ lại nói là không hề hỗ trợ việc tự phong này.
DI SẢN VĂN HÓA IRAQ BỊ XÓA SỔ, 2 NHÀ VĂN HÓA MỸ TỪ CHỨC
Giám Đốc Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống Mỹ Về Tài Sản Văn Hóa đã từ chức để phản đối việc quân đội Mỹ không ngăn cản được việc hôi của các di sản văn hóa vô giá của bảo tàng viện Baghdad. “Việc này không được phép xảy ra,” theo lời Martin Sullivan về các cổ vật bị phá hủy hay trộm từ Bảo Tàng Quốc Gia Iraq tuần trước. Một ủy viên cũng cho biết sẽ từ chức.
Sullivan cho biết là ủy ban đã yêu cầu Pentagon gìn giữ di sản văn hóa Iraq nhiều tuần trước khi tấn công. Tương tự, cơ quan UNESCO của LHQ cũng nói là đã yêu cầu Mỹ bảo vệ các di sản Iraq từ nhiều tháng trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.