Hôm nay,  

Tư Doanh Bị Chèn Eùp

30/06/200000:00:00(Xem: 5638)
Bạn,
Cách đây hơn một năm, trước tình hình nền kinh tế nội địa suy sụp, CSVN đã ban hành “luật khuyến khích đầu tư trong nước sửa đổi”, thế nhưng từ ngày luật này có hiệu lực cho đến nay, tác động của nó vào thực tế quá hạn chế. Trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Hà Nội mới đây, giới doanh nghiệp cho biết hiện nay việc thực hiện kế hoạch đầu tư trong nước rất khó khăn và kém hiệu quả. Nguyên nhân chính là đã có sự chèn ép đối với tư doanh trong việc duyệt xét như ghi nhận dưới đây của báo Người Lao Động.

Tại cuộc hội thảo, các giám đốc doanh nghiệp tư doanh đều đồng thanh lên tiếng: muốn cho một dự án đầu tư được xét duyệt, doanh nghiệp phải tốn kém ít nhất cũng vài chục triệu đồng, có khi lên tới vài tỉ đồng, nếu không như vậy thì công việc sẽ không chạy. Để nhận được giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư theo luật, các doanh nghiệp phải hoàn thiện một bộ hồ sơ rất cồng kềnh. Sau khi có giấy này, các doanh nghiệp còn phải đi gõ cửa các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp (như cơ quan thuế, quỹ hỗ trợ phát triển) thì mới hy vọng có thể được hưởng ưu đãi. Trong khi đó các doanh nghiệp nhà nước lại dễ dàng hơn trong việc ưu đãi. Bằng chứng là 70% giấy chứng nhận ưu đãi thuộc về các doanh nghiệp nhà nước. Có doanh nghiệp đã nhận được lời khuyên chân tình của viên chức có thẩm quyền xin giấy ưu đãi rằng: không nên xin nữa vì rất tốn kém. Một giám đốc bức xúc nói: Phải chăng đang có một luật bất thành văn tồn tại trong bộ máy chính quyền mà có người gọi là phân phối lại" Vì vậy, chính phủ cần có nghị định điều chỉnh mọi hành vi không khách quan của các quan chức xét duyệt các dự án đầu tư.

Một hiện tượng nữa là văn bản pháp quy do bộ, ban, ngành nào soạn thảo thì thường nghiêng về quyền lực và lợi ích của bộ, ban, ngành đó, không đứng về phía người thi hành là doanh nghiệp. Các đại biểu đưa ra một số loạt dẫn chứng như: đánh thuế xe ôm, đánh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những hộ nông dân có thu nhập cao, buộc người bán thuốc lá vỉa hè phải xin giấy phép, buộc doanh nghiệp xây dựng phải đăng ký hoạt động thì mới được đăng ký kinh doanh. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, tùy mức độ ưu đãi với từng ngành nghề mà doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hưởng thuế suất 20%, 15% và 10%, trong khi đó, doanh nghiệp trong nước cùng ngành nghề ấy thì lại phải chịu mức thuế suất 32%, 25% và 20%. Về thời gian miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thì doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được hưởng 8 năm, còn doanh nghiệp trong nước thì chỉ 4 năm. Việc miễn giảm thuế nhập cảng các thiết bị, máy móc vật tư thì doanh nghiệp nước ngoài được hưởng, doanh nghiệp trong nước thì không. Một chuyên gia nói: trước hết phải xóa bỏ rào cản về tư duy đang chi phối một số người trong việc soạn thảo văn bản pháp quy cũng như trong hoạt động thực tiễn của bộ máy nhà nước.

Bạn,
Cũng theo tường thuật của báo Người Lao Động, ngay trong những lời phát biểu đầu tiên của các giám đốc tư danh, ai cũng đều than ràng “trên nói một đàng, dưới làm một nẻo.” Các nhà sản xuất tư doanh đã nêu lên ba nguyên nhân của tình trạng trên: Thứ nhất là năng lực và nhận thức của công chức chưa cao, thứ hai là bộ máy công chức bị nhiễm nặng bệnh quyền lực, vì vậy khi quyền lực bị mất thì đối với họ là sự mất mát quá lớn và vì quyền lực gắn với lợi ích nên họ không dễ dàng rời bỏ quyền lực đó. Thứ ba là lương của công chức hiện nay quá thấp, vì vậy có nhiều người cho rằng họ vòi vĩnh, gây khó khăn là điều đương nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.