Hôm nay,  

Thầy Giáo Môn Phụ

15/12/199900:00:00(Xem: 6741)
Bạn,
Theo một thăm dò của báo Tuổi Trẻ, 98% học sinh hiện đang học lớp 12 đã cho biết chương trình học hiện nay quá nặng có đến 11 môn, vì vậy không có thời gian để học hết, mà chỉ học những môn nào có hệ số cao, môn nào nằm trong các môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp, đó là những môn chính. Từ cách nhìn và cách học này, các môn khác đều được học sinh xem là môn phụ không cần phải “đầu tư”. Hiện trạng này được báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau:

Khi có môn chính, môn phụ thì tất phải có đối xử phân biệt, vì vậy hầu hết các học sinh đều có cách riêng của mình để học các môn phụ: Học chỉ là để đối phó với thầy cô lúc trả bài và khi đi thi, học cho đủ điểm, học như vẹt, học xong quên ngay đó mà. Đến giờ các môn đó, nếu giáo viên giảng hay thì xem, như một tiết công dân, những bài học về luật pháp, những từ ngữ xa xôi, khó hiểu. Có một số ít ý kiến thì chừng mực hơn: Theo em, tất cả các môn học đều quan trọng, mỗi môn có một chức năng riêng. Nhưng nếu cho rằng phải đầu tư học tất cả là không thực tế, vì em không có thời gian. Học trò có lỗi trong sự phân biệt đối xử với các môn học" Không, hoàn toàn không phải lỗi của học sinh. Tất cả các giáo viên khi được hỏi ý kiến đều trả lời như vậy. Chính xã hội, gia đình cùng với những quan niệm thực dụng trong xã hội ngày nay đã tạo ra sự phân biệt đối xử đó. Nhiều giáo viên khẳng định: Giáo dục phổ thông là cách mà người thầy phải truyền thụ cho học sinh những tri thức cơ sở trước khi vào các trường cao đẳng, đại học, đó là một bộ phận rất trọng yếu. Trong khi đó, cách nhìn giáo dục của chúng ta hiện nay vốn vẫn nặng chạy theo thi cử, thành tích, nghề nghiệp. Môn học nào gắn với những nghề nghiệp sau này làm ra được nhiều tiền, đó là môn chính" Chẳng thế mà nhất tin, nhì Anh, tam kinh tứ luật đó sao.

Thầy giáo N.M.N 31 năm trong nghề dạy sử địa nói rõ: không có một văn bản nào của ngành quy định, môn chính, môn phụ. Nhưng chính việc quy định các môn phải thi tốt nghiệp là một yếu tố tạo nên sự phân biệt đó. Chờ đến lúc bộ Giáo dục công bố các môn thi là các trường tăng tiết, đầu tư vào môn thi: môn nào không thi thì dạy dồn, dạy ép cho xong, không cần để ý đến kiến thức cơ bản được truyền thụ như thế nào, thế là thành ra môn quan trọng và không quan trọng. Xót xa hơn khi cách nhìn lệch về giáo dục phổ thông giữa các môn học đã dẫn đến việc cách đối xử phân biệt với những người thầy. Đẳng cấp giữa những giáo viên được nhìn rõ qua thu thập mà họ nhận hàng tháng: một tiết học 45 phút nhưng tiền giờ trả cho môn chính gấp 2-3 lần trả cho các môn phụ tại nhiều trung tâm luyện thi, các trường dân lập...thể hiện trong cả các cua dạy thêm ngoài giờ, bởi có mấy ai học thêm các môn sử địa, giáo dục công dân, thể dục, kỹ thuật... Trớ trêu hơn, không ít trường vẫn nghĩ rằng các môn phụ như giáo dục công dân, kỹ thuật là môn ai cũng có thể dạy được, vì vậy thiếu hoặc dư một trường hợp biên chế nào, ban giám hiệu sẵn sàng phân công lấn sân hoặc kiêm nhiệm là chuyện thường. Các giáo viên, những người được gọi là thầy giáo dạy môn phụ, đều có chung tâm tư: Họ chỉ buồn chứ không có mặc cảm. Cho dù xã hội quan niệm thế nào thì dưới mắt học sinh, họ vẫn là những người thầy.

Bạn,
Một giáo viên tâm sự với phóng viên: Nỗi buồn lớn nhất của chúng tôi là phải đối mặt với những “tình huống sư phạm” hàng ngày trên bục giảng và ngoài đời. Hỏi một lớp học, không em nào nói được chính xác vị trí và lịch sử của cầu Hiền Lương, hoặc những câu chuyện nhói lòng khi một người nước ngoài kể chuyện tuyển người Việt vào làm trong công ty của họ: Khi được hỏi: ngọn núi nào cao nhất nước bạn, nhiều thanh niên đã trả lời: Núi Thái Sơn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.