Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Và Ông Trump

03/08/201600:00:00(Xem: 6051)

Sau Đại Hội Toàn Quốc của Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong tháng 7, bà Clinton và ông Trump đã chính thức là đối thủ trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc mà thời điểm chung cuộc là Thứ Ba, ngày 8 tháng 11 năm 2016 khi cử tri Mỹ đi bầu để chọn người làm Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45.

Truyền thông tùy theo quan điểm và lập trường riêng biệt đã đưa ra nhiều bình luận và nhận định về 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump này. Tất nhiên, trong đó có khen chê lẫn lộn. Cả hai vị ứng cử viên đại diện 2 đảng chính trị lớn nhất của Mỹ lần này không vị nào bị chê hoàn toàn hay khen hoàn toàn. Đó cũng là chuyện bình thường của một con người trên thế gian này, dù là những chính khách thượng thặng, thì cũng có người thích, người không thích, người khen và người chê.

Bài viết này, không phải khen hay chê, mà chỉ muốn trình bày một số dữ liệu và thông tin thu thập được từ một số thăm dò, nghiên cứu của một số đại học và cơ quan truyền thông Mỹ để cống hiến cho độc giả có thêm thông tin về 2 ứng cử viên mà chúng ta sắp bỏ phiếu vào tháng 11 tới đây.

Bà Hillary Clinton sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947 tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ. Ông Donald Trump sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946 tại Quận Queens, thành phố New York, tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Tính theo năm thì ông Trump năm nay 2016 là 70 tuổi và bà Clinton 69 tuổi. Như vậy, ông Trump lớn hơn bà Clinton 1 tuổi.

Bà Clinton tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Đại Học Yale University năm 1973. Ông Trump tốt nghiệp Cử Nhân Kinh Tế tại Đại Học University of Pennsylvania vào năm 1968. Bà Clinton từng làm Giáo Sư tại Đại Học Luật Arkansas Law School năm 1975 và hành nghề luật sư trong công ty Rose Law Firm từ năm 1976 tới 1992 khi bà trở thành đệ nhất phu nhân Tiểu Bang Arkansas. Ông Trump làm Chủ tịch Công Ty Trump Hotels and Casino Resorts và là chủ và tổng giám đốc Tổ Chức The Trump Organization từ năm 1975 tới nay. Ông Trump chưa hề giữ một chức vụ dân cử hay đảm nhận bất cứ vai trò hành chánh trong chính quyền Hoa Kỳ nào trước đây. Trong khi đó, bà Clinton từng được bầu vào Thượng Nghị Sĩ Liên Bang tại New York từ năm 2001 tới 2009 và được TT Obama cử giữ chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ từ năm 2009 tới 2013.

Ông Trump có tài sản trị giá lên tới 4.5 tỉ đô la, trong khi bà Clinton có tài sản khoảng 21.5 triệu đô.

Thăm dò của Viện Thăm Dò của Đại Học Quinnipiac University, đại học tại tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ, rất có uy tín về các thăm dò liên quan đến bầu cử Mỹ, cho thấy cử tri Mỹ đánh giá 2 ứng cử viên TT Hillary Clinton và Donald Trump qua một số vấn đề như sau:

Ai là người thành thật đáng tin cậy nhất giữa bà Clinton và ômg Trump, thăm dò của Quinnipiac cho thấy bà Clinton được 37% và ông Trump được 45%.

Ai là người có tiêu chuẩn đạo đức cao nhất, thăm dò Quinnipiac cho thấy bà Clinton được 46% và ông Trump được 37%.

Về vấn đề cử tri chấm điểm ai là nhà lãnh đạo cứng rắn nhất, thì thăm dò của Quinnipiac trả lời bà Clinton được 43% và ông Trump được 49%.

Về việc ai là người được chuẩn bị tốt nhất để làm Tổng Thống Hoa Kỳ, thăm của Quinnipia nói là bà Clinton được 58% và ông Trump được 33%.

Thăm dò của Quinnipiac cho thấy rằng ông Trump được người thăm dò chấm điểm là người gây cảm hứng nhất với 48% và bà Clinton chỉ được 33%.

Thăm dò của Quinnipiac cho thấy ông Trump chỉ có 33% điểm thông minh trong khi bà Clinton có tới 53%.

Đối với việc ai là người đối đầu với Nhà Nước Hồi Giáo khủng bố hiệu quả nhất, thăm dò của Quinnipiac cho thấy bà Clinton được 39% và ông Trump 52%.

Người được thăm dò cho điểm ông Trump 52% về khả năng tạo việc làm mới trong khi bà Clinton được 40%.

Đánh giá của người được Quinnipiac thăm dò về người xử lý tốt nhất vấn đề di dân thì bà Clinton được 50% và ông Trump 45%.

Về nội an thì thăm dò của Quinnipiac cho thấy bà Clinton được 46% và ông Trump 38% có khả năng làm giảm bạo động do súng gây ra.

Thăm dò của Quinnipiac cũng cho thấy bà Clinton được đánh giá sẽ là người làm tốt mọi việc trong vai trò tổng thống tại Washington với 46% trong khi ông Trump 43%.

Với vấn đề đối ngoại, mà đặc biệt là chức năng xử lý những cuộc khủng hoảng có tầm vóc quốc tế, thăm dò Quinnipiac cho thấy bà Clinton được 51% và ông Trump 42%.

Thăm dò của Đại Học Quinnipiac vừa nói ở trên có thể đọc ở trang mạng:
http://presidential-candidates.insidegov.com/compare/40-70/Hillary-Clinton-vs-Donald-Trump 

Đó là các đánh giá tổng quát của người dân Mỹ qua thăm dò của Đại Học Quinnipiac về 2 ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump. Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết một số quan điểm và lập trường của hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đối với một số vấn đề được nhiều người dân Mỹ quan tâm nhất trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Trước hết chúng ta nên nhớ rằng, theo trang mạng www.diffen.com, thì ông Trump trước năm 1987 đã từng tham gia Đảng Dân Chủ, rồi bỏ Đảng, từ năm 2001 tới 2009 ông lại vào đảng DC lần nữa. Nhưng từ năm 2011 tới 2012 ông Trump tuyên bố tham gia Đảng Độc Lập. Còn bà Clinton trước năm 1968 đã là đảng viên Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên chuyện đổi đảng tịch là điều bình thường đối với dân Mỹ và sinh hoạt chính trị tại Mỹ.

Đối với vấn đề di dân, lập trường của ông Trump là xây tường dọc theo biên giới Mexico để ngăn chận làn sóng di dân lậu từ Mễ qua Mỹ. Nhưng chi phí cho việc xây tường, theo ông Trump, thì Mexico phải gánh. Trump chỉ chấp nhận di dân hợp pháp. Ông sẽ tăng gấp 3 nhân viên Thuế Quan và Di Trú. Ông dọa sẽ trục xuất tất cả di dân lậu. Ông sẽ chấm dứt tình trạng đương nhiên có quốc tịch Mỹ khi đứa bé sinh ở Hoa Kỳ. Trong khi đó bà Clinton ủng hộ Luật DREAM và giúp di dân lậu được hợp pháp ở lại Mỹ gồm việc cho học tiếng Mỹ và trả tiền phạt; phạt nặng đối với việc thuê di dân lậu; ủng hộ sắc lệnh hành pháp của TT Obama ngưng trục xuất khoảng 5 triệu di dân lậu.

Về chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ, ông Trump chủ trương sẽ xóa Obamacare; cho phép tư nhân bán bảo hiểm sức khỏe. Tiền trả bảo hiểm được khấu trừ thuế, theo ông Trump. Ông Trump sẽ chấm dứt tài trợ cho tiểu bang tiền trả Medicaid thay vì vậy các tiểu bang phải cùng chia xẻ chi phí đó với liên bang. Ngược lại, bà Clinton tiếp tục ủng hộ và giữ Obamacare. Bà chủ trương cho người bệnh được quyền đi khám bác sĩ miễn phí 3 lần trước khi tiền đó được khấu trừ. Bà Clinton sẽ cho khấu trừ thuế trên 8.5% tiền lương cho số tiền trả bảo hiểm y tế và khấu trừ thuế 5% trên tiền thu nhập cho số tiền bệnh móc túi trả chi phí y tế sau tất cả những khấu trừ. Tài trợ tiền Medicaid cho tiểu bang theo cách matching fund 100%, nghĩa là tiểu bang chi ra bao nhiêu thì liên bang tài trợ số tiền tương đương, cho 3 năm và tài trợ nhiều hơn nữa cho các chương trình ghi danh mua bảo hiểm y tế.

Về chính sách thuế má, ông Trump đưa ra gói thuế lợi tức liên bang mới: cá nhân có thu nhập dưới $25,000 và cặp vợ chồng có thu nhập dưới $50,000 không phải đóng thuế đồng nào; giảm thuế cho công ty tới 15%. Chương trình thuế mới của ông Trump sẽ làm cho chính phủ liên bang tốn 9.5 ngàn tỉ đô. Bà Clinton thì đòi tăng thuế những người có thu nhâậ cao. Gói thuế mới của bà Clinton là đánh thuế 43.6% những người có thu nhập hơn 5 triệu đô la một năm. Chương trình thuế của bà Clinton sẽ làm cho chính phủ liên bang thu nhập thêm từ 200 tới 500 triệu đô la.

Đối với các chính sách kinh tế, ông Trump tuyên bố rằng Trung Quốc lợi dụng tiền tệ. Ông chủ trương sẽ đóng thuế 10% một lần các công ty đem tiền từ hải ngoại về nước, sau đó là chấm dứt việc hoãn thuế cho các công ty kiếm tiền ở ngoại quốc. Với bà Clinton thì chủ trương tang lương tối thiểu. Bà khuyến khích các công ty gia tăng lợi nhuận bằng giảm thuế cho 2 năm.

Về việc tăng lương tối thiểu, ông Trump lúc tranh luận cho rằng mức lương hiện đã “quá cao,” nhưng sau đó nói lại rằng mức lương tối thiểu $7.50 một giờ là quá thấp. Ông muốn để cho các tiểu bang tự ấn định mức lương tối thiểu. Bà Clinton thì muốn gia tăng mức lương tối thiểu lên $12 một giờ cho toàn quốc.

Về lập trường đối với việc hâm nóng toàn cầu, ông Trump viết rằng, “Quan điểm về hâm nóng toàn cầu là sản phẩm của Trung Quốc để làm cho ngành sản xuất của Hoa Kỳ không cạnh tranh.” Ông nói sẽ thương lượng lại vai trò và trách nhiệm của Mỹ với hiệp ước khí hậu toàn cầu của Liên Hiệp Quốc. Ngược lại, bà Clinton thì ủng hộ giảm khí thải 80% dưới mức năm 1990 vào năm 2050. Bà kêu gọi có thêm luật lệ đối với khai thác dầu bằng fracking nhưng không cấm hẳn.

Về việc phá thai, ông Trump đã thay đổi lập trường. Hiện nay ông cho rằng phá thai là phạm pháp, trừ trường hợp bị hãm hiếp, loạn luân, hay nguy ngập đến tánh mạng của người mẹ. Ông ủng hộ các dịch vụ không phá thai được cung cấp bởi Planned Parenthood. Bà Clinton thì không chống các hạn chế trong việc phá thai vào thời kỳ trễ (với ngoại trừ vì sự khỏe mạnh của người mẹ). Bà cho rằng các chánh án cần bảo vệ quyền của phụ nữ. Bà kịch liệt chống lại tài trợ cho Planned Parenthood.

Đối với lập trường về quyền có súng, ông Trump ủng hộ quyền của tu chính án số 2, chống lại các luật lệ kiểm soát súng mới. Ông cho rằng cần “thực thi càc luật lệ đang hiện hành,” cần chỉnh sửa lại hệ thống sức khỏe tâm thần bị gãy đổ,” “bảo vệ quyền làm chủ súng hợp pháp,” “cho phép binh sĩ mang súng tại các căn cứ quân sự và các trung tâm huấn luyện.” Bà Clinton thì ủng hộ việc cấm vũ khí tấn công, và đòi hỏi các nơi bán sung phải kiểm tra lý lịch người mua súng. Bà muốn có thêm các luật lệ về an toàn súng.

Về Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương TPP, ông Trump chỉ trích tất cả những thương lượng hiệp ước mậu dịch -- gồm TPP – cho rằng chúng đã không được thương lượng tốt và các điều kiện phải nên có lợi hơn cho Hoa Kỳ. Trong khi bà Clinton thì thận trọng hơn khi phát biểu trước công chúng về Hiệp Ước TPP. Khi còn là Ngoại Trưởng, bà Clinton và nhân viên của bà làm việc để hoàn tất và thông qua hiệp ước TPP.

Ý kiến bạn đọc
10/08/201615:04:32
Khách
Tổng thống Hoa Kỳ không phải là có quyền hành tuyệt đối, chỉ lãnh đạo Hành pháp tức thực thi những luật mà Quốc Hội (Tư pháp) soạn thảo, nếu sai thì có Tối cao Pháp viện phân xử. Tôi nhận thấy nhiều vị trong diễn đàn Việt Báo có thái độ hằn học với cá nhân tổng thống Obama là quá khích, phân biệt chủng tộc, thiên vị không công bằng, chê bai thành tích vượt bậc là Obamacare đã giúp rất nhiều gia đình thu nhập thấp lần đầu có health insurance tương tự các nước láng giềng tư bản khác như Canada... vì him cũng là con một người nhập cư như những người Việt Nam ta đang ở US kể cả bà Hillary Clinton chắc chỉ vì bà là phụ nữ, nếu làm tổng thống Hợp chủng quốc thì tự ái đàn ông nổi lên. Dĩ nhiên đã là bảo hiểm toàn dân thì mọi người phải chung tay, cảm thấy túi tiền vơi đi ít nhiều là thành phần trung lưu nhưng nói ngay ra họ sống khá thoải mái nên chia sẻ chút ít lợi tức của mình nhằm giúp người nghèo có một tấm thẻ health insurance. Đó là đạo đức của người Mỹ. Còn về ông Trump thì quá khích, nóng tính...không thể lãnh đạo đất nước hùng mạnh nhất hành tinh, có đầy đủ vũ khí hủy diệt hàng loại trong tay gần như không có đối thủ từ WWII, cứ mở miệng ra là đòi dùng vũ khí nguyên tử, đòi đuổi người Hồi giáo, cấm cửa dân nhập cư Mexico... tức toàn những chuyện không tưởng vì đất nước này là mảnh đất nhập cư màu mỡ nên rất rất nhiều người muốn định cư trong đó có cộng đồng người Việt ta. Bà Hillary Clinton dầu sao cũng xứng đáng làm tổng thống Hoa Kỳ hơn ông Trump nhiều. Nếu nằm nhà thụ động không đi bầu cũng là giúp cho him chứ không phải giúp cho nước Mỹ, đất nước đã cưu mang chúng ta và gia đình.
03/08/201616:11:15
Khách
Đảng DC nói láo nhiều hơn làm, như Obama trong khi tranh chức TT hứa hẹn đủ điều như sẽ làm nước Mỹ đoàn kết, xoá bỏ trắng đen, nhưng chỉ làm tình trạng xã hội rối beng "Black Live Matter"rồi Clnton và Obama muốn thay đổi 2 amendment ...và nhiều điều khác. Nếu bầu cho Clinton thì sẽ tiếp tục đường lối mị dân . Còn Trump hay nói thẳng, nói thật nên nhiều người ghét, bị ru ngủ rồi chết lúc nào không hay.Trò mi dân của Clinton cho người nghèo ăn welfare nhiều rồi họ bỏ phiếu cho.. cứ làm thế thì nối giáo cho họ lười, và thế hệ con cháu chúng ta sẽ đóng thuế nhiều hơn,Đảng DC làm TT 8 năm rồi, giờ thì xuống cho CH lên thì mới công bằng,Clinton có kinh Nghiệm ăn gian nói dối hơn là kinh nghiệm chính trị, tham quyền cố vị là Hillary Clinton.
Tien
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.