Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Sư Đỗ Nam Hải Tại Sàigon: Luật Pháp Csvn Áp Dụng Tùy Tiện Cho Các Nhà Tranh Đấu Dân Chủ

28/01/201000:00:00(Xem: 4792)

Kỹ Sư Đỗ Nam Hải Tại Sàigon: Luật Pháp CSVN Áp Dụng Tùy Tiện Cho Các Nhà Tranh Đấu Dân Chủ

Thảo Nguyên và Lê Thanh thực hiện.
Lời Mở Đầu: Nhà cầm quyền CSVN đã xử 4 nhà bất đồng chính kiến trong nước là ông Luật sư Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long được tổ chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2010 vừa qua. Họ đã bị tù đầy, có người bị kết án đến 16 năm  tù chỉ vì đòi hỏi dân chủ tự do, và nhân quyền mà những tội danh này tại các nước tự do được  bảo vệ, tôn trọng và còn được đề cao.
Trong những tuần qua, Chương Trình  Phát Thanh Vận Hội Mới (VHM) đã gửi đến quý thính giả và đồng hương những  cuộc phỏng vấn  từ những nhà dân chủ trong nước như  Mục Sư Nguyễn Công Chính, Giáo hội Tin lành tại Pleiku, vùng Tây Nguyễn, Linh Mục  Phan Văn Lợi từ Giáo phận Huế, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn là Tổng biên tập báo Tự Do Dân Chủ tại Hà Nội và hôm nay VHM xin được tiếp tục gửi đến quý thính giả tiếng nói từ trong nước là ông Đỗ Nam Hải Saigòn, Việt Nam. Họ là những nhà đối kháng tiêu biểu, có người  đang bị quản thúc tại   gia, có người bị theo dõi hàng ngày và có thể bị giam giữ bất cứ giờ phút nào. Tuy vậy, bất chấp  sự nguy hiểm cho bản thân, họ đã cam đảm nói lên tiếng nói lương tâm, hy sinh cho tự do , dân chủ và nhân quyền tại quê nhà trước sức bạo tàn của CSVN.
 VHM  đang phát thanh vào tối ngày thứ Hai và thứ Năm hàng tuần từ 10:00 P.M . đến 11:00 P.M (giờ California) trên làn sóng 1190AM. Mọi người ở xa khu vực phát tuyến, ngay cả trong nước cũng có thể nghe chương trình phát thanh này qua hệ thống internet của www.kxmx.com.
Trường hợp đồng hương muốn nghe, đọc tài liệu các chương trình đặc biệt  thanh hướng về Việt Nam qua những vụ đàn áp tôn giáo, đàn áp những nhà tranh đấu  cho dân chủ, xin điện thư về vanhoimoi2010@gmail.com.
Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự góp ý xây dựng để chương trình VHM ngày một phát triển nhằm đem lại những tin tức cập nhật về những biến động tại quê nhà, cũng như sinh hoạt chính trị dòng chính của cộng đồng Việt tại Quận Cam.
VHM kính mời quý đồng hương nghe chương trình phát thanh hàng tuần, đặc biệt có cuộc phỏng vấn Kỹ sự Đỗ Nam Hải, một trong những nhà lãnh đạo khối 8406, đang bị công an theo dõi chặt chẽ sinh sống tại  Sàigon và có thể bị bắt bắt cứ giờ nào. Như Nhà Báo Nguyễn Khác Toàn, ông Đỗ Nam Hải cũng đưa ra những nhận xét quan điểm sâu sắc về bộ mặt  thật của chế độ CSVN hiện nay trước phong trào đòi hỏi tự do dân chủ trong nước. Xin bấm vào mạng nối của chương trình VHM phía dưới:
http://rcpt.yousendit.com/808060960/92cf2b1e51b973566ee19fe35307d744
Đây bài phỏng vấn được chép lại nguyên văn từ cuộc phỏng vấn nêu trên.
 ===
TN: Thưa quý thính giả, Kỹ sư Đỗ Nam Hải cư ngụ tại Saigon, ông là một trong những  người đồng thành lập khối 8406 cùng với Linh Mục Nguyễn Văn Lý và một vài người trong tháng 4 năm 2006. Ông là người viết Dự Thảo Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam cho khối 8406 gọi tắt là Tuyên Ngôn Khối 8406, và cũng là một trong 3 thành viên trong Ban Điều Hành Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam cùng với Gs Nguyễn Chính Kết tị nạn  ở Hải ngoại và ông Nguyễn Phong hiện đang bị giam cầm trong nhà tù CS.
Gia đình đã yên ấm sống tại Úc được 8 năm, Ông tiếp tục đấu tranh với một số người ở Hải Ngoại và tham gia vào những tổ chức đấu tranh. Những tiểu luận ông viết dưới bút danh Phương Nam gồm có: Việt Nam đất nước tôi, Việt Nam và sự đổi mới, Hãy trưng cầu dân ý vv..
Ông trở về Việt Nam tiếp tục con đưòng tranh đấu. Ông đã bị công an hàng chục lần đến khám nhà, tịch thu máy tính và một số tài sản cũng như bị công an Phú Nhuận đến thẩm vấn từ vài chục lần. Hiện ông vẫn trong tình trạng bị công an theo dõi khi ông ra khỏi nhà và đi bất cứ nơi đâu!
Thưa quý thính giả và sau đây là cuộc phỏng vấn của Thảo Nguyên với kỹ sư Đỗ Nam Hải khối 8406 bên đầu giây từ Saigon, Việt Nam.
Kính chào ông Đỗ Nam Hải, đây là Thảo Nguyên, phụ trách chương trình phát thanh VHM từ California. Xin mời ông Đỗ Nam Hải lên tiếng để gửi lời chào đến quý thính giả cũng như quý đồng hương Hải ngoại đang theo dõi cuộc trao đổi của chúng ta.
ĐNH:  Xin chào  chị TN và xin kính chào quý thính giả nghe đài. Tôi là Phương Nam Đỗ Nam Hải đang phát biểu từ thành phố Saigon, Việt Nam.
TN:  Thưa ông, được biết ông là một trong 3 thành viên Ban điều hành của Khối 8406. Nhân đây xin ông có thể  sơ lược qua về sự thành  lập, chủ trương cũng như là sự hoạt động của khối  8406, và tại sao lại  có tên gọi là khối 8406" Xin ông vui lòng giải thích cho.
ĐNH: Khối 8406 là một khối đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ trong Việt Nam  được thành lập vào ngày 8 tháng 4 năm 2006 cho nên gọi là Khối 8406. Sau khi có bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam được ra đời cũng đúng vào ngày đó thì nội dung của Tuyên Ngôn là nói lên Mục Tiêu của cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ, là thay thế triệt để thể chế chính trị hiện nay, thể chế độc tài phản dân tộc, phản dân chủ sang thể chế chính trị Đa nguyên Đa đảng, tiến bộ trong một tương lai bằng con đường bất bạo động và lực lượng của cuộc  đấu tranh đó là toàn thể DânTộc Việt Nam trong gồm có hơn 80 triệu đồng bào Việt Nam  ở trong nước và 3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài kết hợp với cả sức mạnh của thế giới dân chủ. Từ đó đến nay đã gần 3 năm trôi qua, chúng tôi luôn luôn trung thành với chủ trương và đường lối đó của Khối 8406.
TN:  Vụ xử án 4 nhânvật, chúng tôi được biết là ông Lê Công Định, ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Lê Thăng Long và ông Nguyễn Tiến Trung đã diễn ra tại Saigon  vào sáng ngày 20 tháng 1. Ông Trần Huỳnh Duy Thức đã bị án 16 năm, cao gấp mấy lần những người còn lại; mà theo bản cáo trạng thì lẽ ra là ông Lê Công Định cũng như là ông Nguyễn Tiến Trung mới là những người nặng tội nhất, cái mức án của những người này phải cao hơn chứ" Riêng ông Đỗ Nam Hải, ông có giải thích được điều này hay không"
ĐNH: Tôi cũng đang viết một bài để mà nhận định về phiên tòa xét xử. Hôm qua thì phiên toà đã xử xong và họ chỉ xử trong một ngày thôi. Cái mức án thì đúng như chị vừa nói là lẽ ra những người như ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung mà theo như sự suy luận thông thường của mọi người thì phải là những người mà nhà cầm quyền này họ sẽ xử nặng hơn đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức mà thực tế thì ông THDT thì lại nặng nhất là 16 năm, còn Nguyễn Tiến Trung là 7 năm, Lê Công Định là 5 năm. Ở đây nó có một vấn đề là: chúng ta khẳng định là nhà cầm quyền CSVN không bao giờ xử theo Hiến Pháp và Luật Pháp do chính họ ban ra, mà nó lại thuộc vào cái mức độ gây áp lực của Quốc Tế, của Thế Giới Dân Chủ đối với từng người một mà họ đem ra xét xử - mà khi họ đem ra xét xử, họ cân nhắc thì họ thấy rằng với những người như Lê C. Định và Nguyễn T. Trung là những người được thế giới biết nhiều hơn. Nếu bây giờ xử nặng, thì cái áp lực mà họ phải gánh chịu sẽ nặng hơn cho nên để mà giảm đi cái áp lực đó thì họ xử mức án nhẹ, chính ra là nhẹ nhất của cái mức án bởi điều 79 bởi hình sự Việt Nam là "lật đổ chính quyền nhân dân". Còn đối với Trần Hùynh Duy Thức, theo tình toán của họ thì Thế giới chưa biết đến nhiều, cho nên họ đã  xử nặng. Nói tóm lại, Hiến pháp và Luật pháp của họ, họ xử theo cảm tính và theo sự chỉ đạo của các nhà lãnh đạo chính trị của chế độ này chứ không phải là theo Luật pháp và Hiến pháp Việt Nam. Còn về phần tôi nói riêng cũng như khối 8406 nói chung, thì chúng tôi luôn luôn khẳng định rằng: tất cả những người bị đem ra xét xử theo điều 79 ngày hôm qua cũng như những người bị đem ra xét xử trước đó, theo điều 79 và điều 88, là điều Tuyên truyền chống nhà nước và XHCNVN, tất cả họ là những người yêu nước. Họ không có tội. Và chính những kẻ bắt họ, kết án họ mới là những kẻ có tội trước Dân Tộc và Lịch Sử và những kẻ đó sẽ phải trả lời trước Dân Tộc và Lịch Sử khi mà đất nước này chuyển mình, dân tộc này chuyển mình.
TN: Thưa ông ban đầu thì CSVN đã  kết án họ là những người tuyên truyền chống nhà nước, nhưng sau một thời gian thì cũng với cái bản cáo trạng đó, họ lại nâng tội danh lên là "âm mưu lật đổ chính quyền", mà với tội danh này thì có thể sẽ lên án tử hình. Ông nghĩ sao về sự việc nâng tội án này lên"
ĐNH: Một lần nữa nó lại nói lên cái sự tùy tiện của bộ máy ở Việt Nam. Họ làm tất cả những điều đó bởi họ căn cứ vào pháp luật của Quốc Tế đối với từng người ở trong vụ án đó chứ không là cái gì khác cả. Theo tôi thì để mà có một cái nền tư pháp thật là công minh cho đất nước này và Dân tộc này thì chỉ có một con đường đấu tranh là con đường đấu tranh duy nhất để mà dân chủ hoá đất nước chứ không thể có con đường thứ  hai.
TN:  Riêng tại Hà Nội thì CSVN đã xử 3 nhà đối kháng y hệt như vụ án sơ thẩm ông Phạm văn Trội 4 năm, ông Trần Đức Thạch và ông Vũ Hùng mỗi người 3 năm. Theo cái bản cáo trạng thì những người này chỉ liên quan đến việc treo khẩu hiệu chống tham nhũng, chống Tầu Cộng chiếm Hoàng Sa Trường Sa. Nếu kết tội những người này thì phải chăng nhà nước Việt Nam  đã nhìn nhận chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa là của Tầu Cộng và cái việc mình chống đối là sai trái hay sao thưa ông"
ĐNH: Đúng thế. Nếu như chỉ cần suy luận một cách “logic” thì có thể nói được là Dân Tộc Việt Nam  và mọi người thế giới đều có thể hiểu được rằng là cái chế độ hiện nay ở Việt Nam, những người đang lãnh đạo ở Việt Nam  rất là hung hãn trước những người đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ Việt Nam, nhưng mà lại rất bạc nhược trước những bành trướng bá quyền nước lớn của nhà cầm quyền CS Bắc Kinh. Việc mà họ đàn áp những nhà đấu tranh đòi lại chủ quyền đất biển của Tổ Quốc, đòi lại Hoàng Sa Trường Sa cho Việt Nam  mà họ đàn áp, như thế đã mặc nhiên công nhận rằng họ là những kẻ bán nước. Họ là Lê Chiếu Thống của dân tộc hôm nay.
TN:  Thưa cũng với trường hợp cô Phạm Thanh Nghiên, cô đã bị bắt giam từ ngày 18 tháng 9 năm 2008 bởi vì cô đã lên tiếng chống Tầu Cộng về việc Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam và đến nay thì cô vẫn chưa được đưa ra xét xử. Thưa phải chăng đây có phải là một điều có thể nói là Đảng CSVN  "bí" vì không tìm ra cái tội danh nào ngoài việc chống đối nhà nước dâng hai cái quần đảo đó choTầu Cộng không thưa ông"
ĐNH: Đúng vậy, tức là họ đã tỏ ra rất là lúng túng mà để đưa ra những bằng chứng để kết tội và họ không tìm ra một sự kiện nào của cô Phạm Thanh Nhiên, điều đó chứng tỏ là trong suốt thời gian qua, cô Phạm Thanh Nhiên là người rất là kiên cường dũng cảm trong chế độ CS này.


TN: Thưa riêng về tình trạng của ông, chúng tôi cũng là ông đang sống trong tình trạng mất an ninh. Ông có thể giải thích tại sao họ chỉ theo dõi ông, hoặc có những hành vi tấn công cá nhân ông ở trong nhà, mà không tìm cách để bắt bớ và giam tù như là họ đã đối xử với các ông Trần Anh Kim, Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Tấn Trung và các vị khác,v.v.."
ĐNH: Vâng, điều này không có gì phức tạp cả. Bất cứ một việc gì mà bộ máy công an Việt Nam này họ làm, họ đều tính toán thiệt hư. Với họ, họ thấy rằng nếu như mà bắt tôi, hay bắt một người nào đó không riêng gì tôi, thì họ thấy rằng nếu bắt một người nào đó mà có hại cho cái chế độ đó nhiều hơn là có lợi thì họ chưa bắt, chứ không phải là không bắt. Nếu như ngược lại họ sẽ bắt ngay. Còn trường hợp tôi thì cũng thế là họ chưa bắt, chứ không phải là không bắt. Tôi cũng đã nói rất nhiều lần với cả công an, kể cả khi ở đồn công an những khi họ tràn vào nhà tôi bao nhiêu lần. Tôi nói thẳng với công an là một khi tôi đã quyết định đấu tranh cho tự do dân chủ thì tôi phải đề phòng những khả năng, trong đó cái khả năng bắt chưa phải là khả năng xấu nhất, kể cả những khả năng xấu hơn nữa. Ví dụ như tôi đi ra ngoài đường, tôi bị các ông đẩy vào mô tô, hay là bị một thằng xã hội đen nào đó chém tôi. Nhưng mà tôi nói với các ông rằng, nếu tôi có bị thằng xã hội đen chém tôi thì có nghĩa là nó có cái lệnh của các ông, chứ không phải cái gì khác. Tôi và gia đình tôi đều là những người làm ăn lương thiện cả, chẳng có liên quan gì tới xã hội đen để mà người ta phải thanh toán tôi.
Tóm lại bất cứ điều gì họ đều tính toán. Tôi luôn luôn sẵn sàng chờ đợi cái khả năng xấu nhất đối với mình. Tôi cho rằng kể cả việc xấu nhất có đến với mình thì đó cũng là góp phần đấu tranh cho đất nước, cho tự do dân chủ cho dân tộc này.
 Ngày hôm qua khi chị gọi cho tôi, lúc ấy tôi đang bị họ giữ tại sở công an, phòng bí mật, 14 tiếng đồng hồ, từ sáng tới 10:30 tối tôi mới về, nên chị gọi mà không được. Sáng nay, mấy chục người họ lại tràn đến nhà tôi, với cái chiêu bài là kê khai tài sản. Vì tôi không chịu đóng phạt hành chính cho họ, nên họ lấy đi của tôi một bộ máy tính. Mấy chục công an luôn, công an Sài Gòn, công an quận, công an phường, ủy ban phường, v.v...
TN: Thưa ông, đây là một tin rất mới. Xin ông kể thêm chi tiết để đồng hương đang nghe biết rõ sự việc"
ĐNH: Sáng nay, lúc 9 giờ, tôi nghe tiếng bấm chuông. Tôi ra, tôí thấy có mấy chục người đứng ở trước cửa nhà tôi. Họ vừa mặc sắc phục công an, vừa không mặc. Tôi nhìn thấy công an thành phố Sài Gòn, công an quận Phú Nhuận, và công an phường 9 quận Phú Nhuận, đồng thời thấy cả ông chủ tịch ủy ban nhân dân, phường 9 quận Phú Nhuận. Có cán bộ tư pháp phường, mặt trận tổ quốc phường, tổ trưởng dân số, v.v...Tôi không mở cửa. Thế nhưng người nhà tôi ra mở cửa. Họ vào nói: căn cứ theo quyết định về cưỡng chế thi hành dự thẩm, vi phạm hành chính trong lãnh vực thông tin, do ông Phạm là chủ tịch uỷ ban nhân dân quận Phú Nhuận ký vào ngày 21/12/2009.
 Trước đó thì họ ra cho tôi tiền phạt 20 triệu, nhưng tôi quyết không đóng phạt, cho nên hôm nay họ thực hiện việc họ làm cưỡng chế. Họ đề nghị với tôi là đưa cho họ chìa khoá phòng của tôi để họ lên họ kê tài sản, nhưng mà tôi nói không. Tôi không bao giờ hợp tác với các ông, các ông là quân ăn cướp. Tôi không bao giờ hợp tác với cái quân ăn cướp. Họ  đã lên phòng tôi, và họ đã phá cửa phòng tôi ra, và sau một giờ đồng hồ kiểm kê trong phòng tôi, họ đã lấy đi một máy vi tính, và một cái set phone để nghe. Đấy là họ nói căn cứ theo cái quyết định trên về kiểm kê tài sản.
Đây không phải là lần đầu tiên, mà là lần thứ 9 họ đã lấy đi của tôi những bộ máy tính. Chưa bao giờ họ trả lại tôi một cái nào cả, suốt từ năm 2004 cho tới nay. Tôi đã mất 9 cái bộ máy tính rồi. Họ cũng đã ra 6 quyết định xử phạt hành chính đối với tôi từ đầu năm 2006 cho tới nay, với tổng số tiền phạt tới 91 triệu rưởi đồng. Tôi cương quyết  không đóng phạt. Tôi đã nói luôn cả công an thành phố, công an quận, công an phường 9, lẫn ông chủ tịch uỷ ban nhân dân phường 9 là tôi cương quyết không đóng phạt bởi vì 2 lẽ:
1. Nếu tôi đóng phạt, tức là tôi công nhận tôi sai, các công đúng nên xử phạt tôi.
2. Nếu tôi đóng phạt, tiền đó nó sẽ lại vào ngân sách nhà nước; và từ đó nó quay trở  lại để nuôi bộ máy công an trị này để đàn áp dân tộc tôi, cho nên tôi không bao giờ chấp nhận điều đó. Vì thế nên công an và các viên chức nhà nước đến để thực hiện lệnh cưỡng chế, mà thực chất là đi cướp tài sản của tôi.
TN: Thưa ông, khi nghe ông có phản ứng như vậy thì họ tỏ thái độ như thế nào"
ĐNH: Họ nói, chúng tôi đến đây thực hiện chức năng, nhiệm vụ của chúng tôi, theo đúng hiến pháp và luật pháp của Việt Nam, chứ chúng tôi không phải đi ăn cắp của anh. Tôi có nói với họ là tôi thực hiện tất cả quyền tự do thông tin, ngôn luận, tư tưởng, phát biểu ý kiến, trong đó có cả quyền tự  do internet nữa, một cách hoàn toàn đúng đắn. Tôi không hề có điều gì vi phạm cả. Còn việc các ông muốn ngăn chặn mọi tiếng nói đấu tranh cho tự do dân chủ, trong đó có tôi, cho nên các cấp của các ông từ thành phố tới quận ra quyết định xử phạt ấy, đôi với tôi chỉ là phi pháp. Phi pháp cho nên tôi phản đối, tôi không chịu đóng phạt. Khi các ông đến nhà tôi, các ông đã phạm pháp rồi . Các ông phạm 2 tội: Tội thứ nhất là xâm phạm gia cư bất hợp pháp; tội thứ hai là tội tước đoạt tài sản công dân, Cho nên tôi gọi đúng cái tên theo đúng bản chất của sự việc là ăn cướp, chứ không có gì khác cả.
TN: Thưa ông, có khoảng 3/4 các nhà đấu tranh trong khối 8406 đã bị vào tù, nghĩa là ai đấu tranh năng nổ thì họ bắt vào tù, hoặc tìm cách vô hiệu hoá sự hoạt động của họ bằng trăm mưu ngàn chước. Vậy khối 8406 đã có phương cách nào hữu hiệu để có thể chuyển biến tình thế để có thể tiến tới chế độ dân chủ, đa nguyên đa đảng. Ông có sự lạc quan hay bi quan như thế nào"
ĐNH: Ở đây có hai ý tôi muốn trình bày.  Trước nhất, việc mà trong suốt bao năm qua, nhất là ngày thành lập khối 8406 trở lại đây thì có rất nhiều người đấu tranh cho tự do dân chủ trong nước cũng cảm thấy nên cất lên tiếng nói phản kháng của mình, đấu tranh giành lại tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Có rất nhiều người trong đó, họ bị bắt bớ, tù đày, khủng bố, bị đuổi việc, bị theo dõi..., trong đó có một thành phần là thành viên của 8406.
Do đó, điều này nói lên rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam này, bộ máy công an Việt Nam này rất lo sợ về phong trào dân chủ tại Việt Nam, và nó đang phát triển rất là mạnh mẽ. Khối 8406 là một mối lo gan ruột của họ, cho nên họ phải mạnh tay đàn áp. Thứ hai nữa, tôi muốn nói rằng dù nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp như thế, hoặc là hơn thế nữa, phong trào dân chủ Việt Nam vẫn vững bước, khối 8406 vẫn vững vàng, không ai run sợ trước sự đàn áp ấy. Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh nào cũng thế thôi đều phải trả giá hết, nhất là phải trả cái giá rất là đắc.
Chúng tôi luôn luôn kiên trì với con đường đấu tranh bằng con đường hoà bình, bất bạo động. Chúng tôi tin rằng những năm vừa qua, cũng như những năm sắp tới đây, khi tư tưởng tự do dân chủ càng ngày càng cắm sâu vào trong lòng dân tộc. Một khi dân tộc đã có tư  tưởng tự do dân chủ đó rồi, có được sự thay đổi trong nhận thức rồi thì nhất định có sự thay đổi ở trong hành động. Một cuộc xuống đường vĩ đại của toàn dân nhất định sẽ đến, giống như hơn 20 năm trước đây, các nước ở Liên Sô và Đông Âu đã giành lại được tự do dân chủ từ những chế độ độc tài... Việt Nam cũng sẽ giành được trong một tương lai không xa. Có thể nói rằng Liên Sô, Đông Âu ngày hôm nay chính là Việt Nam ngày mai. Tôi tin rằng cả dân trong nước và nước ngoài cùng kết hợp lại, và chúng ta kết hợp với cả sức mạnh của thời đại, của thế giới dân chủ ngày hôm nay để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Cuộc đấu tranh gìanh lại tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam nhất định sẽ thắng lợi trong một tương lai không xa.
TN: Thưa ông ĐNH, CSVN lúc nào cũng nói tại Việt Nam không có tù chính trị. Vậy những vụ án đang được đem ra xét xử là với tội danh gì" Nhưng ai cũng biết khi kết án rằng "âm mưu lật đổ chính quyền", và điều đó nói lên cái gì rồi. Ông nghĩ thế nào về sự chống chế chính trị này của CSVN "
ĐNH: Thực chất đấy là sự xảo biện của nhà cầm quyền CSVN. Tất cả những ai đấu tranh cho tự do dân chủ bằng con đường bất bạo động, và ngày hôm nay có thể nói rằng tất cả những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam đều bị theo con đường này. Thông thường CSVN đều quy cho họ là phản động, là cấu kết với các thế lực thù địch, là ở Việt Nam không có tù chính trị mà chỉ có những kẻ vi phạm hiến pháp và luật pháp Việt Nam. Đấy là sự xảo biện của họ  mà thôi. Những sự xảo biện đó ngày càng bị bốc trần bởi chính những người đấu tranh cho tự do dân chủ. Chính những người bạn trẻ là những học sinh, sinh viên bỉnh thường, nhưng mà họ có khả năng biện luận, suy nghĩ, phân tích một cách rất là chính xác. Nhất định sẽ có một cuộc chuyển lửa nối tiếp trong một tương lai gần.
TN: Thưa ông, những nhà đấu tranh đã bị bắt và bị ra toà có thật sự có tội danh bị ghi trong bản cáo trạng hay không, có vi phạm luật 88 hình sự, có phải họ đã tuyên truyền chống nhà nước cộng sản hay không"
ĐNH: Không, chắc chắn là không! Họ chỉ vạch trẩn cái chế độ độc tài toàn trị, phản dân chủ và phản dân tộc hiện nay ở Việt Nam mà thôi. Tất cả, họ đều đấu tranh cho tự do và dân chủ bằng con đường hoà bình. Sáng nay khi mà hàng chục công an tràn vào nhà tôi, tôi rất phẩn nộ. Tôi bảo rằng là các ông có thể tự hào vào cái chế độ mà các ông đang phục vụ, khi mà bao năm qua rồi mà tại sao cái chế độ này lại có nhiều bọn phản động đến thế, nhiều cái thế lực thù địch đến thế" Thế thì hãy khép lại chính trị của chế độ này, chứ không phải khép lại đất nước này, dân tộc này, không phải là khép lại những người đấu tranh như chúng tôi.
TN: Xin chân thành cảm ơn ông Đỗ Nam Hải đã giành cho quý thính giả và đồng bào hải ngoại một cuộc trao đổi rất là quý báu, trong chương trình phát thanh Vận Hội Mới, dưới sự bảo trợ của Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn.
ĐNH: Cám ơn quý thính giả hải ngoại và cám ơn chị Thảo Nguyên đã cho tôi cơ hội được trình bày những suy nghĩ, những quan niệm của mình ngày hôm nay. Tôi tin rằng, một khi có sự đồng thuận của đồng bào ta trong nước và đồng bào ta ở  nước ngoài thì nhất định một tương  lai không xa đất nước của chúng ta sẽ có tự do dân chủ. Dù chế độ độc tài toàn trị này, dù cái chế độ công an trị này có trăm phương  ngàn kế, có đủ mọi mưu ma chước quỷ, họ cũng sẽ thất bại trước ý chí và nguyện vọng của đất nước, của dân tộc ta hôm nay. Phải dân chủ hoá thật sự đất nước, chứ không phải dân chủ  kiểu xã hội chủ nghĩa một cách đầy xảo quyệt như hiện nay mà họ đang rêu rao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.