Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Cộng Đồng Việt Tết Canh Thìn

01/03/200000:00:00(Xem: 5338)
Mồng một Tết Canh Thìn, năm Con Rồng, bầu trời thành phố Tacoma sao lạ kỳ, trong xanh và sáng đẹp lạ thường, như có một cái gì thôi thúc lòng người để cùng hòa vào dòng thác người tại thị xã, nơi có mất mươi ngàn đồng bào Việt lưu trú nơi đây. Vâng, hôm nay là ngày bước vào thiên niên kỷ mới, cả âm lịch lẫn dương lịch.
Tacoma bừng sống như đất trời nổi dậy sau đêm giao thừa hái lộc.
Tại ngôi nhà Cộng Đồng, mang 3 con số 1 và 1 con số 6, vị chi là 9 nút (1116) âu cũng là vận hên năm nay, tức là nhà số 1116 đường Sheridan, Tacoma, WA 98405, trong giờ hàn huyên trước khi Chào Cờ Đầu Năm, bác sĩ Nguyễn Xuân Thìn, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tacoma cho chúng tôi biết phương hướng Cộng Đồng Người Việt trong năm 2000 như sau:
“Nhân ngày đầu Xuân, những người Việt hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê hương. Ước mơ và cầu nguyện như thế nào tương lai của đất nước VN sang thế kỷ 21 sáng sủa hơn. Có nghĩa là làm thế nào cho quê hương VN vào thế kỷ thứ 21 giàu mạnh và phồn thịnh, lúc đó chúng ta sẽ nhìn thấy những ngọn cờ vàng ba sọc đỏ bay phất phới từ Bắc chí Nam. Chúng ta sẽ vui mừng nhìn thấy đất nước thanh bình và ấm no. Trong chiều hướng đó, Cộng Đồng hải ngoại sẽ phải làm thế nào cùng ngồi lại với nhau để xây dựng một cộng đồng thật là mạnh. Chúng ta phải làm thế nào vượt qua những dị biệt tất nhiên phải có, để tìm cái chung. Chúng ta nên biết, lũng đoạn hàng ngũ cộng đồng hải ngoại là mục tiêu tối thượng, mục tiêu số một của CS và chúng ta càng phân ly, càng gây gỗ nhau, càng chia rẽ nhau, kẻ địch sẽ rất mừng, và bước đường quang phục đất nước sẽ xa vời và chậm lại. Tôi cùng quý vị cầu nguyện ơn trên phù hộ chúng ta vượt qua những thử thách đó.”

Trên con lộ 38, người Việt và nhiều sắc dân khác đang nô nức đón chờ. Đông vô cùng. Và người ta đã tập trung dù cho khách du xuân vạn bội nhân lên ở 2 lề đường, có nơi bít cả con lộ thênh thang. Dân đổ về mỗi lúc một đông. Cảnh sát phải chận nhiều ngã đường, nên xe cộ tìm nơi đậu rất khó khăn. Phố xá đỏ rực lên vì màu sắc hồng của những dây pháo.
Đoàn rước đại kỳ Việt Nam tề chỉnh uy nghi giữa lộ 38, trước nhà thuốc Tây Lincoln, sẵn sàng di chuyển đến bàn thờ Quốc Tổ lộ thiên ở góc đường Park+38.
Các em thanh niên Việt Võ Đạo và Chùa Phước Huệ cùng đoàn võ sĩ người Mỹ của lò Huỳnh Đức Nhiệm đi tới với 5 đầu lân. Và rồi những lời chúng tụng của đồng bào Khu Thương Mại 38 gửi về quê hương yêu dấu đang trải qua cơn hồng thủy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.