Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

17/11/201100:00:00(Xem: 6003)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

Súng nổ, SV di TẢn, Đóng Cửa 1 phần ĐH Berkeley

BERKELEY - 1 vụ nổ súng tại trường kinh doanh khiến trường đại học Berkeley đóng cửa 1 phần.
Báo của trường là Daily Cal đưa tin: khoảng 10 phát súng bắn ra trong phòng thí nghiệm hôm Thứ Ba.
Theo báo The Mercury News, 1 người nổ súng, sau bị cảnh sát bắn ngã - y đuợc chở tới bệnh viện gần đó, chưa rõ danh tính và thương tích thế nào.
Sinh viên đuợc lệnh di tản tức thì toà nhà đó. Cùng ngày, hàng ngàn sinh viên tham gia phong trào Occupy tụ tập tại Sproul Hall - không rõ vụ nổ súng có liên quan hay không.

+++++

Dầu Thô Lên 100 MK/Thùng, Chứng Khoán Mất Giá

NEW YORK - Chứng khoán trượt giá hầu khắp trong các giao dịch buổi sáng Thứ Tư khi giá dầu thô vượt qua ngưỡng 100 MK/thùng.
Xăng tăng giá thì giới tiêu thụ giảm mua sắm, nghĩa là làm giảm sức đẩy của hồi phục đang trì chậm.
Giá hưá phiếu dầu thô đuợc mua bán ở mức 101.56 MK/thùng - chỉ số kỹ nghệ Dow Jones mất 125 điểm không lâu sau giờ mở cửa giao dịch. Tất cả 10 nhóm trong bảng S&P giảm điểm.
Giới đầu tư còn quan ngại về khủng hoảng nợ tại eurozone - chính phủ Lucas Papandemos của Hy Lạp phải thông qua các biện pháp khắc khổ mất lòng dân để nhận tài trợ cứu nguy đợt 2. Các báo cáo về kinh tế Liên Âu chỉ tăng trưởng 0.2% trong quý 3 là dấu hiệu ám chỉ châu Âu có thể trở lại suy thoái.
Theo tin tức doanh nghiệp, riêng hãng bán lẻ Target thắng 2.2% với doanh thu tăng và khả năng phát triển thẻ tín dụng tiếp sức vuợt qua phỏng tính của Wall Street.

+++++

Chồng Bà Giffords Trách DB Boehner Không Thăm Bà

WASHINGTON - Phi hành gia Mark Kelly, phu quân của dân biểu Gabrielle Giffords, chỉ trích chủ tịch Hạ Viện John Boehner không thăm bà Giffords trong hồi ký chung của 2 vợ chồng.

Trong cuốn "Truyện về can đảm và hy vọng", ông Kelly viết "Xét rằng bà là dân biểu và ông Boehner là người cao cấp nhất Hạ Viện, chúng tôi nghĩ rằng ông ấy yêu cầu thăm bà, hay ít nhất cũng gọi điện thoại để biết bà ấy thế nào - tiếp xúc duy nhất giữa chúng tôi và ông ta chỉ đơn giản là 1 thiệp chúc bình an".
Hồi Tháng 1, khi lên tiếng qua làn sóng truyền hình của Fox News về vụ bà Giffords bị bắn, ông Boehner tuyên bố "An ninh tăng cường là không đủ để ngăn ngừa vụ nổ súng". Ông nói "Nước Mỹ là 1 xã hội cởi mở - có bất trắc với công việc của chúng tôi".
Mặc dù nguy hiểm, bà Giffords hứa trở lại nhiệm sở - bà viết trong hồi ký "Tôi sẽ mạnh hơn - tôi sẽ trở lại".
Đa số hồi ký do ông Kelly viết - nhưng, chương cuối bà Giffords tự viết. Việc phát hành hồi ký hôm Thứ Ba là 1 phần trong 1 tuần lễ bận rộn của 2 ông bà.
Hôm Thứ Hai, ABC News phát cuộc phỏng vấn, trong đó bà nói tiến trình hồi phục là khó khăn nhưng bà cảm thấy rất tốt đẹp. Bà Giffords nhắn nhủ cử tri của đơn vị những lời lẽ tích cực - bà nói bà nhớ họ "Tôi đang mạnh lên và tốt hơn".

+++++

47% Dân Biểu, Nghị Sĩ Mỹ Là Triệu Phú, Tài Sản Tăng 7.6%

WASHINGTON - Nhiều nhà lập pháp là triệu phú - đó không là điều bí mật.
Center for Responsive Politics (CRP) cho hay: 47% dân cử liên bang là triệu phú, gồm 249 vị tại chức.
Cuộc nghiên cứu của CRP ghi nhận: tài sản trung bình của 1 nghị sĩ năm 2010 là 2.56 triệu MK.
Tuy kinh tế toàn cầu suy thoái và thời kỳ hồi phục diễn ra chậm chạp, tài sản năm 2010 của họ tăng 7.6% so với năm 2009 và tăng 13% so với năm 2008.
CRP báo cáo: năm 2010 có 36 nghị sĩ DC, 30 nghị sĩ CH, 110 dân biểu CH và 73 dân biểu DC có tài sản trên 1 triệu MK.
Bà Sheila Krumholz của CRP nhận xét "Đa số dân cử có tiềm lực tài chính thoải mái trong khi nhiều cử tri của họ sống chật vật - ít người đuợc hưởng đệm tài chính như các nghị sĩ, dân biểu, hay đuợc tiếp cận thông tin về biến đổi thị trường đem lại lợi lộc như họ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.