Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bưu Điện Trước Giờ G

01/01/200000:00:00(Xem: 5558)
Bạn,
Khi bạn đọc lá thư này thì Sài Gòn đã vào buổi tối của ngày đầu năm 2000. Từ những ngày qua, các ngành viễn thông, ngân hàng, tài chánh... tại Sài Gòn đã phải tìm mọi cách để hạn chế tai họa do máy tính gây ra vào ngày đầu tiên của năm có đến ba con số 0 ở hàng đơn vị, hàng chục và hàng trăm. Ngôn ngữ trong nước gọi là “sự cố Y2K”. Báo Người Lao Động đã ghi lại sự chuẩn bị trước giờ G của Bưu Điện như sau:

Cho đến nay, Bưu điện Thành phố (TP) đã thực hiện các bước theo kế hoạch giải quyết sự cố Y2K. Trong đó, có việc xử lý sửa chữa, nâng cấp các thiết bị bị ảnh hưởng Y2K, kiểm tra, đo thử các thiết bị này sau khi xử lý, tổ chức đo kiểm lại các thiết bị được các nhà cung cấp thông báo không bị ảnh hưởng. Trong các loại thiết bị không tuân thủ Y2K có 17 chủng loại do Bưu điện Thành phố tự thực hiện việc nâng cấp và 14 loại phải hợp đồng với các đối tác nước ngoài thực hiện. Đến nay Bưu điện TP đã chi khoảng 1 triệu đô cho việc xử lý sự cố Y2K. Bưu điện TP cũng đã phối hợp với các nước có múi giờ đi trước VN như Úc, Tân Tây Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông...Trong trường hợp các thiết bị giống nhau của các nước đi trước bị ảnh hưởng, bưu điện Thành phố có thể tìm cách xử lý, đề phòng. Tiếp xúc với phóng viên, ông Võ Hòa Bình, trưởng phòng Viễn thông Bưu điện Thành phố nói: Đến nay Bưu điện TPHCM có thể nói với các khách hàng rằng có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ viễn thông tin học vào những ngày đầu năm 2000. Song không ai dám chắc chắn hoàn toàn. Do vậy chúng tôi cũng đã có phương án dự phòng để xử lý khi gặp sự cố. Ông Bình nói thêm: Mạng viễn thông là mạng phức hợp, rất phức tạp, kết nối nhiều điểm khác nhau. Trường hợp xấu nhất, một vài điểm bị tắc nghẽn, không hoạt động được thì các chuyên gia kỹ thuật sẽ dùng hình thức khống chế, phân luồng, phân hướng, giảm tải để làm sao thông tin bị nghẽn chỗ này sẽ đi theo hướng khác. Theo các chuyên gia ngành Bưu điện, đúng 17 giờ ngày 31 tháng 12/1999, Bưu điện cho ghi chép lại toàn bộ hóa đơn năm 1999, đến 0 giờ ngày 1-1-2000 toàn bộ file cước sẽ khóa lại và lưu trữ vô băng từ và cước mới sẽ được lập để tách biệt thời điểm. Nếu có sự cố xảy ra thì cũng dễ tính. Đương nhiên khách hàng sẽ không bị tính cước trong thời gian không sử dụng điện thoại được. Trong trường hợp tắc nghẽn toàn bộ thông tin, Bưu điện TP cũng đã chuẩn bị một hệ thống thông tin đặc biệt, đặc biệt là hệ thống vô tuyến, điện thoại vô tuyến, bộ đàm để phục vụ cho công tác chỉ đạo chung của toàn thành phố. Trường hợp có trục trặc về điện thoại, khách hàng có thể tìm điện thoại còn liên lạc được và quay số 116 hoặc 119 để được giải đáp thắc mắc. Đối với các cuộc gọi quốc tế cũng có thể bị ảnh hưởng. Hệ thống các quốc gia gọi quốc tế có 3 điểm nút: TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội. Nếu một trong ba điểm trên bị gặp sự cố, đương nhiên mạch sẽ bị nghẽn, nhất là vào thời điểm đầu năm mới, lưu lượng điện thoại tăng so với bình thường. Trong trường hợp này, các thuê bao dạng ưu tiên sẽ được đấu chuyển để giảm tải, còn khách hàng bình thường thì phải chờ đợi.

Bạn,
Cũng theo báo này, cái lo nhất của ngành Bưu điện là virus. Viên trưởng phòng Viễn thông nói: Những con virus có thể được cài cả năm nay, nằm yên đó và đúng thời điểm này mới xuất hiện. Ngành viễn thông và các ngành khác đều không thể lường trước được. Thậm chí người tung ra con virus này muốn thay đổi ý định phá hoại thì không sao lấy nó ra được. Để chống virus xuất hiện chủ yếu xâm nhập qua máy tính và lan truyền trên mạng Internet, len lỏi vào máy tính đang điều hành thông tin, ngành bưu điện đã có biện pháp không để mạng máy tính nhập chung mạng thông tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.