Hôm nay,  

Báo Thái Nói Về Lê Khả Phiêu: Bảo Thủ, Mặc Cảm, Thiển Cận

28/06/199900:00:00(Xem: 5510)
BANGKOK.-Sau đây là bài bình luận của báo Bangkok Post, nội dung khen ngợi CSVN đã hợp tác với các nước láng giềng -- đặc biệt là Thái Lan -- về mặt trị an, chống ma túy và nhiều lĩnh vực kinh tế.
Đặc biệt, bài bình luận này phê phán giới lãnh đạo CSVN là thế hệ “cách mạng cựu trào,” không thích hợp với các chuyển biến mới trong khu vực, và chỉ đích danh Lê Khả Phiêu khi phê phán lớp người bảo thủ, thiển cận và mặc cảm. Bài viết như sau.
Phe cách mạng bảo thủ già nua thỉnh thoảng ngóc đầu lên trong cái nước Việt nam mới. Những con người được nuôi dưỡng trong chiến tranh đã không thấy những sự thay đổi nhanh chóng trên thế giới. Đối với họ thì vẫn có một sự âm mưu quốc tế rộng rãi đối phó và chống lại nước Việt nam anh hùng và cương quyết. Bằng cớ cho việc đó, ví dụ như có những quốc gia thù nghịch không được biết tên, đã mưu toan lật đổ chế độ ở Việt nam bằng cách gây bịnh ghiền ma túy.
Cái nhìn đó của đảng cộng sản Việt nam thật là bất hạnh. Tổng bí thư Lê khả Phiêu là một trong những người có cái nhìn đó. Ông Phiêu lên nắm quyền hồi năm ngoái giữa khi người ta lạc quan nói tới một “thế hệ mới”. Dường như ông thành thật tin rằng có một âm mưu chống cộng đang làm tràn ngập Việt nam với ma túy để đánh bại chế độ xã hội chủ nghĩa. Ở phía Bắc xa xăm của đất nước, các nhân vật chính thức nói với khách đến thăm rằng Trung quốc ở sau lưng cái âm mưu sử dụng ma túy đó. Ở phía Nam thì người Mỹ, Thái lan, và các nước Á châu khác bị tố cáo là những kẻ ác dộc.
Sự thiển cận và mặc cảm gây thiệt hại cho mình đó sẽ không giúp gì cho Việt nam. Những người đang lãnh đạo Việt nan nên dừng lại đôi phút để suy nghĩ lại. Việt nam đang đối phó với một sự hăm dọa lớn. Điều đó đúng. Nhưng hăm dọa đó không phải là từ một cuộc âm mưu quốc tế muốn làm tràn ngập ma túy ở Việt nam. Trái lại giống như phần đông các nước lân bang của mình, Việt nam đang phải đối phó một cuộc chiến đấu với những công dân Việt nam buôn lậu và lạm dụng ma túy. Đó là những tin tức xấu cho Việt nam.
Tin tức tốt đẹp là hiện cũng có một âm mưu như vậy trong số những nước láng giềng của Việt nam. Thỏa hiệp của họ là thiết lập một sự hợp tác chặt chẽ để chống lại nạn buôn lậu ma túy. Sự thỏa hiệp rộng lớn chống cộng đã chết với sự sụp đổ của bức tường Bá linh. Thay vào chỗ đó là một sự hợp tác mới, đang phát triển giữa các quốc gia để đối phó với những vấn đề chung mà không cần để ý tới chế độ chính trị của mỗi nước.

Các quốc gia hội viên của khối ASEAN rất là nghiêm chỉnh: chúng ta sẽ sống mỗi quốc gia với chế độ chính trị của riêng mình và khoan dung cho tất cả vì quyền lợi chung. May mắn thay có một số người Việt nam hiểu như thế và họ có thể đưa đất nước của họ đi lên phía trước mặc dù sự chống dối của cộng sản tham gia vào một thế giới cởi mởi hơn. Dần dần Việt nam tham gia. Nhiều người Việt nam đã thấy cái lợi của sự hợp tác. Việt nam muốn bẻ gãy các hệ thống buôn lậu, phá hủy việc chế biến ma túy và phục hồi số người nghiệp ngập lớn dần lên trong dân số của mình. Như điều chúng tôi đều làm.
Việt nam không phải là quốc gia sản xuất nhiều ma túy. Như ở Thái lan, có một hệ thống nhập cảng các chất ma túy bất hợp pháp. Nhưng điều đó rất là quan trọng đối với các kẻ buôn lậu. Con số mỗi lúc mỗi lớn hơn về ma túy và các chất ma túy bất hợp pháp khác được đưa vào Việt nam phục vụ hai mục tiêu: Việt nam đang trở thành một trung tâm chuyển vận quan trọng cho những tay buôn lậu chuyển các hàng lậu của chúng từ Á châu tới các quốc gia trên thế giới.
Tự mình Việt nam chưa làm gì nên chuyện trong việc chống lại ma túy. Các nhân viên của LHQ nói rằng 90% những người được chữa trị cai thuốc trở lại việc nghiện ngập của họ. Cảnh sát ước lượng rằng chỉ nột thành phố Saigon thôi, số lượng ma túy dùng ở đây là 700 kí trong năm rồi. Việt nam có lập ra án tử hình cho những ai bán ma túy nhưng hình như hình phạt đó khơng làm cho những người buôn bán ma túy nể sợ.
Hiện nay Việt nam đã tăng gia hợp tác với Thái lan và các quốc gia khác trong vùng. Bây giờ thì Hà nội phải nhận thức được rằng không có giải pháp thần diệu nào cho vấn đề. Nhưng các nhân vật chính quyền Hà nội cũng đã được khích lệ về những kết quả lúc ban đầu.
Một cuộc hành quân mới đây bắt được các kẻ buôn lậu với 400 kí bạch phiến, liên quan tới cảnh sát của 5 quốc gia: Thái lan,Việt nam, Cambodia, Hong Kong và Úc châu. Hà nội hứa sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với quốc tế.
Nhắm mắt than phiền quốc tế âm mưu đã gây nhiều thiệt hại hơn là có lợi. Việt nam và các quốc gia lân bang của mình, với những chế độ chính trị khác nhau, cũng có những mục tiêu chung. Trong số đó có vấn đề chống lại hiểm họa ma túy đối với thanh niên của mình. Vì thế người ta rất hài lòng khi thấy Việt nam từ bỏ quan điểm của những người chủ trương cứng rắn để hợp tác với chúng ta trong cố gắng nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.