Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Thái Nói Về Lê Khả Phiêu: Bảo Thủ, Mặc Cảm, Thiển Cận

28/06/199900:00:00(Xem: 4444)
BANGKOK.-Sau đây là bài bình luận của báo Bangkok Post, nội dung khen ngợi CSVN đã hợp tác với các nước láng giềng -- đặc biệt là Thái Lan -- về mặt trị an, chống ma túy và nhiều lĩnh vực kinh tế.
Đặc biệt, bài bình luận này phê phán giới lãnh đạo CSVN là thế hệ “cách mạng cựu trào,” không thích hợp với các chuyển biến mới trong khu vực, và chỉ đích danh Lê Khả Phiêu khi phê phán lớp người bảo thủ, thiển cận và mặc cảm. Bài viết như sau.
Phe cách mạng bảo thủ già nua thỉnh thoảng ngóc đầu lên trong cái nước Việt nam mới. Những con người được nuôi dưỡng trong chiến tranh đã không thấy những sự thay đổi nhanh chóng trên thế giới. Đối với họ thì vẫn có một sự âm mưu quốc tế rộng rãi đối phó và chống lại nước Việt nam anh hùng và cương quyết. Bằng cớ cho việc đó, ví dụ như có những quốc gia thù nghịch không được biết tên, đã mưu toan lật đổ chế độ ở Việt nam bằng cách gây bịnh ghiền ma túy.
Cái nhìn đó của đảng cộng sản Việt nam thật là bất hạnh. Tổng bí thư Lê khả Phiêu là một trong những người có cái nhìn đó. Ông Phiêu lên nắm quyền hồi năm ngoái giữa khi người ta lạc quan nói tới một “thế hệ mới”. Dường như ông thành thật tin rằng có một âm mưu chống cộng đang làm tràn ngập Việt nam với ma túy để đánh bại chế độ xã hội chủ nghĩa. Ở phía Bắc xa xăm của đất nước, các nhân vật chính thức nói với khách đến thăm rằng Trung quốc ở sau lưng cái âm mưu sử dụng ma túy đó. Ở phía Nam thì người Mỹ, Thái lan, và các nước Á châu khác bị tố cáo là những kẻ ác dộc.
Sự thiển cận và mặc cảm gây thiệt hại cho mình đó sẽ không giúp gì cho Việt nam. Những người đang lãnh đạo Việt nan nên dừng lại đôi phút để suy nghĩ lại. Việt nam đang đối phó với một sự hăm dọa lớn. Điều đó đúng. Nhưng hăm dọa đó không phải là từ một cuộc âm mưu quốc tế muốn làm tràn ngập ma túy ở Việt nam. Trái lại giống như phần đông các nước lân bang của mình, Việt nam đang phải đối phó một cuộc chiến đấu với những công dân Việt nam buôn lậu và lạm dụng ma túy. Đó là những tin tức xấu cho Việt nam.
Tin tức tốt đẹp là hiện cũng có một âm mưu như vậy trong số những nước láng giềng của Việt nam. Thỏa hiệp của họ là thiết lập một sự hợp tác chặt chẽ để chống lại nạn buôn lậu ma túy. Sự thỏa hiệp rộng lớn chống cộng đã chết với sự sụp đổ của bức tường Bá linh. Thay vào chỗ đó là một sự hợp tác mới, đang phát triển giữa các quốc gia để đối phó với những vấn đề chung mà không cần để ý tới chế độ chính trị của mỗi nước.

Các quốc gia hội viên của khối ASEAN rất là nghiêm chỉnh: chúng ta sẽ sống mỗi quốc gia với chế độ chính trị của riêng mình và khoan dung cho tất cả vì quyền lợi chung. May mắn thay có một số người Việt nam hiểu như thế và họ có thể đưa đất nước của họ đi lên phía trước mặc dù sự chống dối của cộng sản tham gia vào một thế giới cởi mởi hơn. Dần dần Việt nam tham gia. Nhiều người Việt nam đã thấy cái lợi của sự hợp tác. Việt nam muốn bẻ gãy các hệ thống buôn lậu, phá hủy việc chế biến ma túy và phục hồi số người nghiệp ngập lớn dần lên trong dân số của mình. Như điều chúng tôi đều làm.
Việt nam không phải là quốc gia sản xuất nhiều ma túy. Như ở Thái lan, có một hệ thống nhập cảng các chất ma túy bất hợp pháp. Nhưng điều đó rất là quan trọng đối với các kẻ buôn lậu. Con số mỗi lúc mỗi lớn hơn về ma túy và các chất ma túy bất hợp pháp khác được đưa vào Việt nam phục vụ hai mục tiêu: Việt nam đang trở thành một trung tâm chuyển vận quan trọng cho những tay buôn lậu chuyển các hàng lậu của chúng từ Á châu tới các quốc gia trên thế giới.
Tự mình Việt nam chưa làm gì nên chuyện trong việc chống lại ma túy. Các nhân viên của LHQ nói rằng 90% những người được chữa trị cai thuốc trở lại việc nghiện ngập của họ. Cảnh sát ước lượng rằng chỉ nột thành phố Saigon thôi, số lượng ma túy dùng ở đây là 700 kí trong năm rồi. Việt nam có lập ra án tử hình cho những ai bán ma túy nhưng hình như hình phạt đó khơng làm cho những người buôn bán ma túy nể sợ.
Hiện nay Việt nam đã tăng gia hợp tác với Thái lan và các quốc gia khác trong vùng. Bây giờ thì Hà nội phải nhận thức được rằng không có giải pháp thần diệu nào cho vấn đề. Nhưng các nhân vật chính quyền Hà nội cũng đã được khích lệ về những kết quả lúc ban đầu.
Một cuộc hành quân mới đây bắt được các kẻ buôn lậu với 400 kí bạch phiến, liên quan tới cảnh sát của 5 quốc gia: Thái lan,Việt nam, Cambodia, Hong Kong và Úc châu. Hà nội hứa sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với quốc tế.
Nhắm mắt than phiền quốc tế âm mưu đã gây nhiều thiệt hại hơn là có lợi. Việt nam và các quốc gia lân bang của mình, với những chế độ chính trị khác nhau, cũng có những mục tiêu chung. Trong số đó có vấn đề chống lại hiểm họa ma túy đối với thanh niên của mình. Vì thế người ta rất hài lòng khi thấy Việt nam từ bỏ quan điểm của những người chủ trương cứng rắn để hợp tác với chúng ta trong cố gắng nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.