Hối Xử Gấp Khmer Đỏ, Lhq Cảnh Cáo Cam Bốt

06/07/200000:00:00(Xem: 5057)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AP, nhà luật sư cầm đầu của LHQ đã tới Kampuchia ngày thứ ba trong sứ mạng chung kết các chi tiết để xử án Khmer đỏ, nhà luật sư đưa ra thông điệp, cơ quan LHQ của thế giới sẽ không đợi mãi mãi để ký một hiệp ước quốc tế.

Ông Hans Corell là phó tổng thư ký LHQ về pháp vụ, ông đã cho biết ông thông cảm chính quyền Kampuchia có những lý do chính trị để thận trọng cho lập một tòa án “Cánh đồng giết người”, và đã gác ngoài những ý kiến như LHQ đang chịu trách nhiệm về những sự trì hoãn này.
“Đối với tôi, đây là hiệp ước quốc tế, nó là phần hầu như quan trọng, bởi vì LHQ nhận trách nhiệm và chính quyền phải nhận trách nhiệm đối với LHQ,” theo như lời của phó tổng thư ký nói với phóng viên báo chí tại phi cảng.

Sứ mạng ba ngày của ông Corell là thảo một thỏa ước quốc tế và bàn bạc với các giới chức Kampuchia về pháp chế mới cần áp dụng để xử án các tên cầm đầu trong chế độ năm 1975-1979 hiện đang còn sống, những tên cầm đầu này đã bị qui vào tội thủ tiêu cả hai triệu người dân vô tội.

Thỏa uớc được thảo và những luật pháp phải được bàn cãi tại quốc hội của Kampuchia, các quan sát viên cho biết thỏa ước và luật lệ có thể bị những nhân vật bảo thủ thuộc Nhân dân Cộng sản đảng của Thủ tướng Hun Sen chống lại, một số những nhân vật của Hun Sen trước đây là đảng viên của Khmer đỏ.

Tuy nhiên ông Corell đã cảnh cáo, bất cứ sự thay đổi nào của quốc hội Kampuchia trong thỏa uớc này, có thể làm cho LHQ phủi tay toàn bộ diễn tiến.
“Tôi cho rằng Tổng thư ký LHQ (Kofi Annan) có lẽ đã rút ra kết luận để chấm dứt ngay chuyện này. Chúng tôi không có thể tiếp tục như vô định. Tôi mong rằng khi tôi rời khỏi thủ đô Phnom Penh, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ các chi tiết và để mở cánh cửa cho bàn cãi trong quốc hội,” theo như lời của phó tổng thư ký đã cho biết.

Phó tổng thư ký đã cho biết các chi tiết để đánh bại thỏa ước trong đó có thời gian xử án, những ngôn ngữ được xử dụng và những luận cứ. Phó tổng thư ký sẽ đi một vòng một số địa điểm truớc khi rời Kampuchia vào ngày thứ sáu.

Nhân dân Cộng sản đảng đã kết thúc phiên họp khoáng đại lần thứ 27 ngày thứ ba, có lời công bố thân trọng trong việc ủng hộ vụ xử án, nhưng không có đề cập tới vai trò của LHQ trong việc xử án. “Cuộc họp khoáng đại hoan nghênh sự quyết định của chính quyền Hoàng gia Kampuchia đi trước chuẩn bị đem những tên đầu sỏ quan trọng của Khmer đỏ ra xử án trong một tương lai gần,” theo như ỳ thông báo cho biết.

Lời công bố đã xác nhân, một tòa án phi thường cần phải thiết lập theo hệ thống pháp lý của dân Kampuchia và nhấn mạnh các tội được đem ra xử là những tội về hình sự đã phạm trong thời gian Khmer đỏ cầm quyền.

Trong văn thư trao đổi trước đây giữa Hun Sen và Kofi Annan, cả hai đã đồng ý với nhau về một công thức rộng rãi trong việc xử án hỗn hợp, chấm dưt sự bế tắc kéo dài cả năm.
Hun Sen cho biết, chính quyền của thủ tướng chấp nhận đề nghị của tổng thư ký để lập tòa án trong đó Kampuchia và LHQ chia quyền gọi án. Cả hai cũng đồng ý để cho các quan tòa của Kampuchia và quan tòa của LHQ trong các phiên xử.

Hun Sen cho biết ông ta chỉ đồng ý để truy tố những tên cầm đầu cao cấp chịu trách nhiệm về những tội nghiêm trọng đã phạm trong khoảng thời gian đó mà thôi.

Nhà cựu độc tài Pol Pot đã chết trong rừng gần ranh giới Thái Lan năm 1998, nhưng một số đồng chí của nhà độc tài này vẫn còn sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.