Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200100:00:00(Xem: 3085)
Tin Vắn Thế Giới
EM ÔNG CLINTON ĐÒI TIỀN CÒ ĐỂ ÂN XÁ
Roger Clinton, người em nửa dòng máu của cựu Tổng Thống Clinton, đã đòi tiền cò 15,000 đô la từ một chủ nhà hàng ở North Little Rock, Arkansas để giúp ông này được Clinton ký lệnh ân xá, theo tin của báo Los Angeles Times hôm 8/3/2001.
Các công tố viên liên bang tại New York đang điều tra về bản tin tố giác là Roger Clinton đã hỏi Phillip David Young tiền cò.
Young đã bị kết án tội vận chuyển cá [câu chơi] lậu xuyên qua các biên giới tiểu bang, đã thọ 10 tháng tù, nộp đơn xin ân xá năm 1998 và đã được ân xá bởi TT Clinton.
Tuy nhiên, báo này ghi rằng Young chưa trả Roger Clinton 15,000 đô la.

ĐỔ CHÂN GIẢ ĐỂ CHỐNG MÌN
Hôm Thứ Năm, tại tòa nhà Quốc Hội Mỹ tại Washington, các nhà hoạt động thiện nguyện đã tới chất đống đủ thứ tay chân nhân tạo để làm biểu tượng cho vận động ngăn cấm xài mìn. Hoa Kỳ đã từ chối tham dự 139 nước khác trong hiệp ước cấm việc xài mìn.

CỨU XÉT TORONTO XIN LÀM THẾ VẬN
TORONTO - Ủy Hội Olympic Quốc Tế (IOC) đã tới thành phố Toronto của Canada để đánh giá đơn xin tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè 2008 của Toronto, mà Bắc Kinh cũng dự tranh. Nhân dịp này, chính quyền địa phương đã tổ chức lễ thượng kỳ tại Tòa Thị Chánh. Các tình nguyện viên đã kéo cờ của 197 quốc gia sẽ tham gia Thế Vận Hội. 14 thành viên của IOC lưu lại Toronto 5 ngày để thanh sát các điều kiện kỹ thuật phục vụ Thế Vận Hội.

LÍNH LHQ BẮT 3 TÊN ÂM MƯU ÁM SÁT LÃNH TỤ ĐÔNG TIMOR
DILI - Cảnh sát LHQ tại Đông Timor đã bắt giam 3 người tình nghi mưu toan ám sát lãnh tụ giành độc lập Xaxana Gusmao, tiếp theo sau 1 hội nghị tại thủ phủ Dili của ông Gusmao và các viên chức Đông Timor mà mục đích là giải thich việc giải ngũ du kich quân Falintil và biến cải thành Lực Lượng Phòng Vệ Đông Timor.
Vụ bắt bớ xẩy ra sau khi 1 nghi can có hành động khả nghi và từ chối dời ghế có vị trí đối diện ông Gusmao trong phòng họp.
2 nghi can khác bị bắt sau khi cảnh sát bị tấn công bằng ghế. Hơn nữa, 2 trong 3 bị can từng bị truy nã về tội đốt xe của phái bộ LHQ.
Lãnh tụ Gusmao họp báo đã trưng ra 1 tấm ảnh cho thấy 2 trong 3 nghi can chụp hình chung với các binh lính của Lực Lượng Đặc Biệt Kopassus của chính quyền Jakarta.

VENEZUELA: NỔI LOẠN Ở 1 NHÀ TÙ
CARACAS - Tù nhân tại khám đường El Cementerio của Venezuela đã cầm giữ ít nhất 1 con tin trong cuộc nổi dậy đêm Thứ 3 đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt của trại. Con tin là 1 giáo viên. 22 tù nhân, trong số này 1 số có án ít nhất là 1 vụ sát nhân, nổi lửa và đòi cung cấp thực phẩm tốt hơn, cho thân nhân thăm nuôi thường xuyên hơn, và dọa giết con tin nếu lực lượng an ninh tiến vào. Con tin đã được trả tự do sáng Thứ Tư sau khi nhà chức trách nhận lời điều đình về các yêu sách.

TÂN THỦ TƯỚNG DO THÁI NHẬM CHỨC
JERUSALEM - Thủ Tướng đắc cử Ariel Sharon sáng thứ 5 đã nhận bàn giao từ Thủ Tướng mãn nhiệm Ehud Barak, để trở thành vị Thủ Tướng thứ 11 của Israel kể từ ngày lập quốc, năm 1948. Từ tối Thứ Tư, Bạch Ốc đã chuyển lời chúc mừng sự thành lập Nội Các Mời, và mời Thủ Tướng Sharon sang Washington vào ngày 20-3 để hội đàm với TT Bush. Nhân dịp này, Thủ Tướng Sharon tuyên bố rằng Israel sẽ đàm phán với Palestine để đạt tới những thỏa thuận chính trị, nhưng không phải là dười áp lực của khủng bố và bạo động. Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền thông CNN, thương thuyết gia Erekat của Palestine cảnh báo rằng Thủ Tướng Sharon không nên quay lưng lại với những tiến bộ đã đạt được ở các vòng đàm phán trước

HUNGARY LỤT BI ĐÁT
GERGELYIUGORNYA - Nước lụt do con sông Tisza dâng lên đã nhận chìm 1 vùng diện tich 80 cây số vuông ở Hungary, khoảng 11 ngàn dân của 20 xã ấp đã di tản, trong khi giới lão nông không chịu ra đi. Viên chức ngành cấp nước cho biết mực nước sông Tisza bắt đầu hạ từ sáng Thứ 5. Tại làng Gergelyuigornya chưa bị ngập dân làng quyết ở lại, củng cố đê. Một phụ nữ đã lập nghiệp tại đây 30 năm cho biết đã đã gói ghém tất cả tư trang để sẵn sàng di tản, nhưng hi vọng nước lụt không dâng lên tới tầng nhà trên. Chính quyền Hungary cho rằng nạn phá rừng ở các lân bang Ukraine và Romania chịu 1 phần trách nhiệm về nạn ngập lụt ở Hunbgary, tính từ năm 1999 đã gây thiệt hại vật chất gần 3 triệu rưỡi MK.

PINOCHET SẼ BỊ XỬ TỘI XÂM PHẠM NHÂN QUYỀN
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm phán rằng nhà độc tài Augusto Pinochet sẽ bị xét xử về những hành động xâm phạm nhân quyền, các luật sư biện hộ nay chuẩn bị chống án lên Tối Cao Pháp Viện. Luật sư nhân quyền Carmen Hertz hân hoan nghe phán quyết trên, do kết quả biểu quyết 2 chống 1 của chánh án đoàn 3 người, và cho rằng ông Pinochet đúng nghĩa là 1 tôi nhân vì tự biết đã làm gì, và đã bưng bít sự thật. Ông chánh án Juan Guzman, vị thẩm phán đầu tiên điều tra ông Pinochet, từ Tháng Giêng đã hạ lệnh xét xử nhà độc tài 85 tuổi về những vụ thủ tiêu, bắt coc và tra tấn tiếp theo sau cuộc đảo chánh năm 1973, đặc biệt là vụ Death Caravan, tên gọi vụ săn giết người đối lập ở các thành phố lớn bằng trực thăng của đội hành quyết của quân đội. Năm ngoái, ông Pinochet đã bị Tối Cao Pháp Viện tước quyền đặc miễn tài phán.

PHÓNG TÀU CON THOI DISCOVERY
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Discovery đã khai hỏa lên không gian hồi 6 giờ 42 phút sáng Thứ 5, chở theo 6 phi hành gia và 1 vũ trụ gia, vào lúc trạm không gian quốc tế đang bay phía trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương, gần miền bắc châu Úc. Tàu Discovery sẽ hội ngộ trạm quốc tế sáng Thứ 7 trong 1 chuyến công tác 12 ngày để thay phi hành đoàn trạm quốc tế 3 người. Trong 3 phi hành gia lên trạm quốc tế thay thế trong 4 tháng rưỡi công tác, bà Jim Voss là phi hành gia phụ nữ đầu tiên ở lại trạm Alpha để làm việc. Cách đây 2 tuần, tàu con thoi Atlantis đã đưa phòng thí nghiệm Destiny lên ráp nối vào trạm quốc tế và đã vận hành thử. Lần này, phi hành gia Nga Yuri Usachev và 2 đồng nghiệp Mỹ dành 20% thời gian cho công tác nghiên cứu.

30 ĐẠI SỨ GIÚP DÀN HÒA NỘI CHIẾN COLOMBIA
SAN VICENTE DEL CAGUAL - Khoảng 30 đại sứ của châu Âu và Nam Mỹ đã tới căn cứ địa Vicente del Cagual của lực lượng phiến loạn FARC trong ngày Thứ Tư để đóng vai trò quan sát viên tại hòa hội giữa các đại diện chính quyền Colombia và FARC. Hoa Kỳ, Vatican, Liên Hiệp Âu Châu, Mexico, Cuba, Venezuela, Ecuador, và Chí Lợi đều được mời, nhưng Hoa Kỳ từ chối.
Trong Tháng 2, TT Pastrana và lãnh tụ Manuel Marulanda đã thỏa thuận tái đàm phán để kết thúc cuộc nội chiến 10 năm đã gây thiệt mạng 35 ngàn thường dân. FARC là lực lượng loạn quân lớn nhất và lâu đời nhất tại Nam Mỹ, quân số 17 ngàn.

PHÁT HÀNH TIỀN KIM LOẠI MỪNG WORLD CUP 2002
SEOUL - Thủ Tướng Lee Han Dong và chủ tịch Hội Túc Cầu Nam Hàn Chung Mong Joon vừa trình làng những bộ tiền xu bằng vàng và bạc kỉ niệm Giải Bóng Tròn Thế Giới 2002, mà Nhật và Nam Hàn được giao tổ chức.
Các bộ tiền kim loại này giới thiệu với thế giới 10 sân vận động mới xây dựng của Nam Hàn, và nhắc lại lịch sử của bóng đá.
Trong đợt đầu, 267,500 đồng tiền kim loại, gồm hơn 63 ngàn đồng bằng vàng, sẽ được phân phối qua thể thức rút thăm, đợt sau sẽ phát hành trong năm tới - giá mỗi bộ từ 12 MK tới 1021 MK, mệnh giá từ 1000, 10 ngàn, 20 ngàn đến 30 ngàn MK.
Năm 98, nước Pháp phát hành 740 ngàn đồng tiền bạc, và năm 1994, Hoa Kỳ phát hành tới 5 triệu đồng tiền vàng để kỉ niệm cuộc tranh giải vô địch Túc Cầu hoàn vũ.

NGHỀ NUÔI CÁ SẤU THÁI LỜI NHỜ ÂU CHÂU DỊCH BÒ ĐIÊN
CHONBURI - Thịt cá sấu được một phen đắt hàng tiếp theo vụ khủng hoảng thịt gây ra do cac bệnh bò điên BSE và bệnh sứt móng lở mõm của các loài gia súc móng guốc ở châu Âu.
Một trại nuôi cá sấu trong tỉnh Chonburi của Thái Lan cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ Italy, Bỉ và Đức.
Giám đốc tiếp thị của trại nuôi cá sấu Sriracha nói "Thịt cá sấu có thể so sánh với thịt tôm hùm, lại không bị ảnh hưởng của 2 bệnh dịch kể trên".
Kỹ nghệ nuôi cá sấu lấy thịt của Thái Lan chưa bao giờ phát đạt hơn lúc này, mặc dù đã từ lâu thịt cá sấu được giới tiêu thụ ở Trung Quốc và Đài Loan ưa thích. Trại Sriracha thường xuyên nuôi 50 ngàn con, hàng năm xuất cảng khoảng 30 ngàn con.

KỸ NGHỆ PHIM NAM HÀN TĂNG VỌT
SEOUL - Phim Nam Hàn trong năm qua thu hút 35% khán giả nội địa, so với 15% trong thời gian trước, kinh phí làm phim cũng tăng gấp 5 lần, và gửi 119 phim tham dự 128 đại hội điện ảnh ngoại quốc, đoạt 20 giải thưởng.

2 LÍNH MIẾN ĐÀO NGŨ THEO LOẠN QUÂN KAREN
WALEEKEE - Sau 9 năm phục vụ, 2 binh sĩ Miến Điện đã đào ngũ để gia nhập lực lượng loạn quân Karen hồi đầu tuần này trong lúc giao tranh gia tăng tại vùng biên giới Miến Điện Thái Lan.
Trong tuần qua, 2 người đào ngũ trên đã giao nộp súng cho Tướng Bo Mya, đại diện của Liên Đoàn Karen (KNU), trong 1 buổi lễ đơn giản tại Trại Waleekee.
Họ nhận là thuộc đơn vị đã bắn 2 trực thăng của Thái Lan ngày 28-8-1997 sau khi những phi cơ này bay lạc tới vùng biên giới vì thời tiết xấu, 1 chiếc bị hạ, chết hết 5 người trên tàu.
Lực lượng KNU thiêu hủy tất cả số Amphetamines bắt được, trong khi cả Thái Lan và Miến Điện cùng tố giác lẫn nhau là tiếp tục tổ chức buôn bán ma túy và đỡ đầu các nhóm chế biến ma túy.

HÀNG KHÔNG TWA BÁN VỚI GIÁ 742 TRIỆU ĐÔ
Hãng hàng không Trans World Airlines Inc. hôm 7/3 loan báo rằng hãng hàng không American Airlines đã tăng giá mua công ty đang phá sản TWA lên tới giá 742 triệu đô la, từ giá gạ mua kỳ trước là 500 triệu. Cho nên TWA đã bác bỏ các đề nghị mua của các công ty khác để thuận với giá mới của AA đề ra.

KỸ NGHỆ BÀN GHẾ MÃ LAI TĂNG TỐC
Kỹ nghệ bàn ghế Mã Lai đang nhắm tới mức tăng tốc phát triển và tự tin sẽ đạt mục tiêu xuất cảng 1.8 tỉ đô la vào năm 2005. Trong năm 2000, việc xuất cảng gỗ và sản phẩm gỗ đã tới tổng cộng 4.65 tỉ đô la, chiếm tới 5% tổng thương vụ xuất cảng Mã Lai trong năm đó, theo lời Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Lim Keng Yaik.

23/05/2019(Xem: 1225)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 786)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 262)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 237)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 162)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 170)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 165)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 149)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 137)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 439)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 287)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 376)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 449)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 430)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 271)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.