Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200100:00:00(Xem: 3475)
EM ÔNG CLINTON ĐÒI TIỀN CÒ ĐỂ ÂN XÁ
Roger Clinton, người em nửa dòng máu của cựu Tổng Thống Clinton, đã đòi tiền cò 15,000 đô la từ một chủ nhà hàng ở North Little Rock, Arkansas để giúp ông này được Clinton ký lệnh ân xá, theo tin của báo Los Angeles Times hôm 8/3/2001.
Các công tố viên liên bang tại New York đang điều tra về bản tin tố giác là Roger Clinton đã hỏi Phillip David Young tiền cò.
Young đã bị kết án tội vận chuyển cá [câu chơi] lậu xuyên qua các biên giới tiểu bang, đã thọ 10 tháng tù, nộp đơn xin ân xá năm 1998 và đã được ân xá bởi TT Clinton.
Tuy nhiên, báo này ghi rằng Young chưa trả Roger Clinton 15,000 đô la.

ĐỔ CHÂN GIẢ ĐỂ CHỐNG MÌN
Hôm Thứ Năm, tại tòa nhà Quốc Hội Mỹ tại Washington, các nhà hoạt động thiện nguyện đã tới chất đống đủ thứ tay chân nhân tạo để làm biểu tượng cho vận động ngăn cấm xài mìn. Hoa Kỳ đã từ chối tham dự 139 nước khác trong hiệp ước cấm việc xài mìn.

CỨU XÉT TORONTO XIN LÀM THẾ VẬN
TORONTO - Ủy Hội Olympic Quốc Tế (IOC) đã tới thành phố Toronto của Canada để đánh giá đơn xin tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè 2008 của Toronto, mà Bắc Kinh cũng dự tranh. Nhân dịp này, chính quyền địa phương đã tổ chức lễ thượng kỳ tại Tòa Thị Chánh. Các tình nguyện viên đã kéo cờ của 197 quốc gia sẽ tham gia Thế Vận Hội. 14 thành viên của IOC lưu lại Toronto 5 ngày để thanh sát các điều kiện kỹ thuật phục vụ Thế Vận Hội.

LÍNH LHQ BẮT 3 TÊN ÂM MƯU ÁM SÁT LÃNH TỤ ĐÔNG TIMOR
DILI - Cảnh sát LHQ tại Đông Timor đã bắt giam 3 người tình nghi mưu toan ám sát lãnh tụ giành độc lập Xaxana Gusmao, tiếp theo sau 1 hội nghị tại thủ phủ Dili của ông Gusmao và các viên chức Đông Timor mà mục đích là giải thich việc giải ngũ du kich quân Falintil và biến cải thành Lực Lượng Phòng Vệ Đông Timor.
Vụ bắt bớ xẩy ra sau khi 1 nghi can có hành động khả nghi và từ chối dời ghế có vị trí đối diện ông Gusmao trong phòng họp.
2 nghi can khác bị bắt sau khi cảnh sát bị tấn công bằng ghế. Hơn nữa, 2 trong 3 bị can từng bị truy nã về tội đốt xe của phái bộ LHQ.
Lãnh tụ Gusmao họp báo đã trưng ra 1 tấm ảnh cho thấy 2 trong 3 nghi can chụp hình chung với các binh lính của Lực Lượng Đặc Biệt Kopassus của chính quyền Jakarta.

VENEZUELA: NỔI LOẠN Ở 1 NHÀ TÙ
CARACAS - Tù nhân tại khám đường El Cementerio của Venezuela đã cầm giữ ít nhất 1 con tin trong cuộc nổi dậy đêm Thứ 3 đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt của trại. Con tin là 1 giáo viên. 22 tù nhân, trong số này 1 số có án ít nhất là 1 vụ sát nhân, nổi lửa và đòi cung cấp thực phẩm tốt hơn, cho thân nhân thăm nuôi thường xuyên hơn, và dọa giết con tin nếu lực lượng an ninh tiến vào. Con tin đã được trả tự do sáng Thứ Tư sau khi nhà chức trách nhận lời điều đình về các yêu sách.

TÂN THỦ TƯỚNG DO THÁI NHẬM CHỨC
JERUSALEM - Thủ Tướng đắc cử Ariel Sharon sáng thứ 5 đã nhận bàn giao từ Thủ Tướng mãn nhiệm Ehud Barak, để trở thành vị Thủ Tướng thứ 11 của Israel kể từ ngày lập quốc, năm 1948. Từ tối Thứ Tư, Bạch Ốc đã chuyển lời chúc mừng sự thành lập Nội Các Mời, và mời Thủ Tướng Sharon sang Washington vào ngày 20-3 để hội đàm với TT Bush. Nhân dịp này, Thủ Tướng Sharon tuyên bố rằng Israel sẽ đàm phán với Palestine để đạt tới những thỏa thuận chính trị, nhưng không phải là dười áp lực của khủng bố và bạo động. Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền thông CNN, thương thuyết gia Erekat của Palestine cảnh báo rằng Thủ Tướng Sharon không nên quay lưng lại với những tiến bộ đã đạt được ở các vòng đàm phán trước

HUNGARY LỤT BI ĐÁT
GERGELYIUGORNYA - Nước lụt do con sông Tisza dâng lên đã nhận chìm 1 vùng diện tich 80 cây số vuông ở Hungary, khoảng 11 ngàn dân của 20 xã ấp đã di tản, trong khi giới lão nông không chịu ra đi. Viên chức ngành cấp nước cho biết mực nước sông Tisza bắt đầu hạ từ sáng Thứ 5. Tại làng Gergelyuigornya chưa bị ngập dân làng quyết ở lại, củng cố đê. Một phụ nữ đã lập nghiệp tại đây 30 năm cho biết đã đã gói ghém tất cả tư trang để sẵn sàng di tản, nhưng hi vọng nước lụt không dâng lên tới tầng nhà trên. Chính quyền Hungary cho rằng nạn phá rừng ở các lân bang Ukraine và Romania chịu 1 phần trách nhiệm về nạn ngập lụt ở Hunbgary, tính từ năm 1999 đã gây thiệt hại vật chất gần 3 triệu rưỡi MK.

PINOCHET SẼ BỊ XỬ TỘI XÂM PHẠM NHÂN QUYỀN
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm phán rằng nhà độc tài Augusto Pinochet sẽ bị xét xử về những hành động xâm phạm nhân quyền, các luật sư biện hộ nay chuẩn bị chống án lên Tối Cao Pháp Viện. Luật sư nhân quyền Carmen Hertz hân hoan nghe phán quyết trên, do kết quả biểu quyết 2 chống 1 của chánh án đoàn 3 người, và cho rằng ông Pinochet đúng nghĩa là 1 tôi nhân vì tự biết đã làm gì, và đã bưng bít sự thật. Ông chánh án Juan Guzman, vị thẩm phán đầu tiên điều tra ông Pinochet, từ Tháng Giêng đã hạ lệnh xét xử nhà độc tài 85 tuổi về những vụ thủ tiêu, bắt coc và tra tấn tiếp theo sau cuộc đảo chánh năm 1973, đặc biệt là vụ Death Caravan, tên gọi vụ săn giết người đối lập ở các thành phố lớn bằng trực thăng của đội hành quyết của quân đội. Năm ngoái, ông Pinochet đã bị Tối Cao Pháp Viện tước quyền đặc miễn tài phán.

PHÓNG TÀU CON THOI DISCOVERY
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Discovery đã khai hỏa lên không gian hồi 6 giờ 42 phút sáng Thứ 5, chở theo 6 phi hành gia và 1 vũ trụ gia, vào lúc trạm không gian quốc tế đang bay phía trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương, gần miền bắc châu Úc. Tàu Discovery sẽ hội ngộ trạm quốc tế sáng Thứ 7 trong 1 chuyến công tác 12 ngày để thay phi hành đoàn trạm quốc tế 3 người. Trong 3 phi hành gia lên trạm quốc tế thay thế trong 4 tháng rưỡi công tác, bà Jim Voss là phi hành gia phụ nữ đầu tiên ở lại trạm Alpha để làm việc. Cách đây 2 tuần, tàu con thoi Atlantis đã đưa phòng thí nghiệm Destiny lên ráp nối vào trạm quốc tế và đã vận hành thử. Lần này, phi hành gia Nga Yuri Usachev và 2 đồng nghiệp Mỹ dành 20% thời gian cho công tác nghiên cứu.

30 ĐẠI SỨ GIÚP DÀN HÒA NỘI CHIẾN COLOMBIA
SAN VICENTE DEL CAGUAL - Khoảng 30 đại sứ của châu Âu và Nam Mỹ đã tới căn cứ địa Vicente del Cagual của lực lượng phiến loạn FARC trong ngày Thứ Tư để đóng vai trò quan sát viên tại hòa hội giữa các đại diện chính quyền Colombia và FARC. Hoa Kỳ, Vatican, Liên Hiệp Âu Châu, Mexico, Cuba, Venezuela, Ecuador, và Chí Lợi đều được mời, nhưng Hoa Kỳ từ chối.
Trong Tháng 2, TT Pastrana và lãnh tụ Manuel Marulanda đã thỏa thuận tái đàm phán để kết thúc cuộc nội chiến 10 năm đã gây thiệt mạng 35 ngàn thường dân. FARC là lực lượng loạn quân lớn nhất và lâu đời nhất tại Nam Mỹ, quân số 17 ngàn.

PHÁT HÀNH TIỀN KIM LOẠI MỪNG WORLD CUP 2002
SEOUL - Thủ Tướng Lee Han Dong và chủ tịch Hội Túc Cầu Nam Hàn Chung Mong Joon vừa trình làng những bộ tiền xu bằng vàng và bạc kỉ niệm Giải Bóng Tròn Thế Giới 2002, mà Nhật và Nam Hàn được giao tổ chức.
Các bộ tiền kim loại này giới thiệu với thế giới 10 sân vận động mới xây dựng của Nam Hàn, và nhắc lại lịch sử của bóng đá.
Trong đợt đầu, 267,500 đồng tiền kim loại, gồm hơn 63 ngàn đồng bằng vàng, sẽ được phân phối qua thể thức rút thăm, đợt sau sẽ phát hành trong năm tới - giá mỗi bộ từ 12 MK tới 1021 MK, mệnh giá từ 1000, 10 ngàn, 20 ngàn đến 30 ngàn MK.
Năm 98, nước Pháp phát hành 740 ngàn đồng tiền bạc, và năm 1994, Hoa Kỳ phát hành tới 5 triệu đồng tiền vàng để kỉ niệm cuộc tranh giải vô địch Túc Cầu hoàn vũ.

NGHỀ NUÔI CÁ SẤU THÁI LỜI NHỜ ÂU CHÂU DỊCH BÒ ĐIÊN
CHONBURI - Thịt cá sấu được một phen đắt hàng tiếp theo vụ khủng hoảng thịt gây ra do cac bệnh bò điên BSE và bệnh sứt móng lở mõm của các loài gia súc móng guốc ở châu Âu.
Một trại nuôi cá sấu trong tỉnh Chonburi của Thái Lan cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ Italy, Bỉ và Đức.
Giám đốc tiếp thị của trại nuôi cá sấu Sriracha nói "Thịt cá sấu có thể so sánh với thịt tôm hùm, lại không bị ảnh hưởng của 2 bệnh dịch kể trên".
Kỹ nghệ nuôi cá sấu lấy thịt của Thái Lan chưa bao giờ phát đạt hơn lúc này, mặc dù đã từ lâu thịt cá sấu được giới tiêu thụ ở Trung Quốc và Đài Loan ưa thích. Trại Sriracha thường xuyên nuôi 50 ngàn con, hàng năm xuất cảng khoảng 30 ngàn con.

KỸ NGHỆ PHIM NAM HÀN TĂNG VỌT
SEOUL - Phim Nam Hàn trong năm qua thu hút 35% khán giả nội địa, so với 15% trong thời gian trước, kinh phí làm phim cũng tăng gấp 5 lần, và gửi 119 phim tham dự 128 đại hội điện ảnh ngoại quốc, đoạt 20 giải thưởng.

2 LÍNH MIẾN ĐÀO NGŨ THEO LOẠN QUÂN KAREN
WALEEKEE - Sau 9 năm phục vụ, 2 binh sĩ Miến Điện đã đào ngũ để gia nhập lực lượng loạn quân Karen hồi đầu tuần này trong lúc giao tranh gia tăng tại vùng biên giới Miến Điện Thái Lan.
Trong tuần qua, 2 người đào ngũ trên đã giao nộp súng cho Tướng Bo Mya, đại diện của Liên Đoàn Karen (KNU), trong 1 buổi lễ đơn giản tại Trại Waleekee.
Họ nhận là thuộc đơn vị đã bắn 2 trực thăng của Thái Lan ngày 28-8-1997 sau khi những phi cơ này bay lạc tới vùng biên giới vì thời tiết xấu, 1 chiếc bị hạ, chết hết 5 người trên tàu.
Lực lượng KNU thiêu hủy tất cả số Amphetamines bắt được, trong khi cả Thái Lan và Miến Điện cùng tố giác lẫn nhau là tiếp tục tổ chức buôn bán ma túy và đỡ đầu các nhóm chế biến ma túy.

HÀNG KHÔNG TWA BÁN VỚI GIÁ 742 TRIỆU ĐÔ
Hãng hàng không Trans World Airlines Inc. hôm 7/3 loan báo rằng hãng hàng không American Airlines đã tăng giá mua công ty đang phá sản TWA lên tới giá 742 triệu đô la, từ giá gạ mua kỳ trước là 500 triệu. Cho nên TWA đã bác bỏ các đề nghị mua của các công ty khác để thuận với giá mới của AA đề ra.

KỸ NGHỆ BÀN GHẾ MÃ LAI TĂNG TỐC
Kỹ nghệ bàn ghế Mã Lai đang nhắm tới mức tăng tốc phát triển và tự tin sẽ đạt mục tiêu xuất cảng 1.8 tỉ đô la vào năm 2005. Trong năm 2000, việc xuất cảng gỗ và sản phẩm gỗ đã tới tổng cộng 4.65 tỉ đô la, chiếm tới 5% tổng thương vụ xuất cảng Mã Lai trong năm đó, theo lời Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Lim Keng Yaik.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.