Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/03/200100:00:00(Xem: 3238)
EM ÔNG CLINTON ĐÒI TIỀN CÒ ĐỂ ÂN XÁ
Roger Clinton, người em nửa dòng máu của cựu Tổng Thống Clinton, đã đòi tiền cò 15,000 đô la từ một chủ nhà hàng ở North Little Rock, Arkansas để giúp ông này được Clinton ký lệnh ân xá, theo tin của báo Los Angeles Times hôm 8/3/2001.
Các công tố viên liên bang tại New York đang điều tra về bản tin tố giác là Roger Clinton đã hỏi Phillip David Young tiền cò.
Young đã bị kết án tội vận chuyển cá [câu chơi] lậu xuyên qua các biên giới tiểu bang, đã thọ 10 tháng tù, nộp đơn xin ân xá năm 1998 và đã được ân xá bởi TT Clinton.
Tuy nhiên, báo này ghi rằng Young chưa trả Roger Clinton 15,000 đô la.

ĐỔ CHÂN GIẢ ĐỂ CHỐNG MÌN
Hôm Thứ Năm, tại tòa nhà Quốc Hội Mỹ tại Washington, các nhà hoạt động thiện nguyện đã tới chất đống đủ thứ tay chân nhân tạo để làm biểu tượng cho vận động ngăn cấm xài mìn. Hoa Kỳ đã từ chối tham dự 139 nước khác trong hiệp ước cấm việc xài mìn.

CỨU XÉT TORONTO XIN LÀM THẾ VẬN
TORONTO - Ủy Hội Olympic Quốc Tế (IOC) đã tới thành phố Toronto của Canada để đánh giá đơn xin tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè 2008 của Toronto, mà Bắc Kinh cũng dự tranh. Nhân dịp này, chính quyền địa phương đã tổ chức lễ thượng kỳ tại Tòa Thị Chánh. Các tình nguyện viên đã kéo cờ của 197 quốc gia sẽ tham gia Thế Vận Hội. 14 thành viên của IOC lưu lại Toronto 5 ngày để thanh sát các điều kiện kỹ thuật phục vụ Thế Vận Hội.

LÍNH LHQ BẮT 3 TÊN ÂM MƯU ÁM SÁT LÃNH TỤ ĐÔNG TIMOR
DILI - Cảnh sát LHQ tại Đông Timor đã bắt giam 3 người tình nghi mưu toan ám sát lãnh tụ giành độc lập Xaxana Gusmao, tiếp theo sau 1 hội nghị tại thủ phủ Dili của ông Gusmao và các viên chức Đông Timor mà mục đích là giải thich việc giải ngũ du kich quân Falintil và biến cải thành Lực Lượng Phòng Vệ Đông Timor.
Vụ bắt bớ xẩy ra sau khi 1 nghi can có hành động khả nghi và từ chối dời ghế có vị trí đối diện ông Gusmao trong phòng họp.
2 nghi can khác bị bắt sau khi cảnh sát bị tấn công bằng ghế. Hơn nữa, 2 trong 3 bị can từng bị truy nã về tội đốt xe của phái bộ LHQ.
Lãnh tụ Gusmao họp báo đã trưng ra 1 tấm ảnh cho thấy 2 trong 3 nghi can chụp hình chung với các binh lính của Lực Lượng Đặc Biệt Kopassus của chính quyền Jakarta.

VENEZUELA: NỔI LOẠN Ở 1 NHÀ TÙ
CARACAS - Tù nhân tại khám đường El Cementerio của Venezuela đã cầm giữ ít nhất 1 con tin trong cuộc nổi dậy đêm Thứ 3 đòi cải thiện điều kiện sinh hoạt của trại. Con tin là 1 giáo viên. 22 tù nhân, trong số này 1 số có án ít nhất là 1 vụ sát nhân, nổi lửa và đòi cung cấp thực phẩm tốt hơn, cho thân nhân thăm nuôi thường xuyên hơn, và dọa giết con tin nếu lực lượng an ninh tiến vào. Con tin đã được trả tự do sáng Thứ Tư sau khi nhà chức trách nhận lời điều đình về các yêu sách.

TÂN THỦ TƯỚNG DO THÁI NHẬM CHỨC
JERUSALEM - Thủ Tướng đắc cử Ariel Sharon sáng thứ 5 đã nhận bàn giao từ Thủ Tướng mãn nhiệm Ehud Barak, để trở thành vị Thủ Tướng thứ 11 của Israel kể từ ngày lập quốc, năm 1948. Từ tối Thứ Tư, Bạch Ốc đã chuyển lời chúc mừng sự thành lập Nội Các Mời, và mời Thủ Tướng Sharon sang Washington vào ngày 20-3 để hội đàm với TT Bush. Nhân dịp này, Thủ Tướng Sharon tuyên bố rằng Israel sẽ đàm phán với Palestine để đạt tới những thỏa thuận chính trị, nhưng không phải là dười áp lực của khủng bố và bạo động. Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền thông CNN, thương thuyết gia Erekat của Palestine cảnh báo rằng Thủ Tướng Sharon không nên quay lưng lại với những tiến bộ đã đạt được ở các vòng đàm phán trước

HUNGARY LỤT BI ĐÁT
GERGELYIUGORNYA - Nước lụt do con sông Tisza dâng lên đã nhận chìm 1 vùng diện tich 80 cây số vuông ở Hungary, khoảng 11 ngàn dân của 20 xã ấp đã di tản, trong khi giới lão nông không chịu ra đi. Viên chức ngành cấp nước cho biết mực nước sông Tisza bắt đầu hạ từ sáng Thứ 5. Tại làng Gergelyuigornya chưa bị ngập dân làng quyết ở lại, củng cố đê. Một phụ nữ đã lập nghiệp tại đây 30 năm cho biết đã đã gói ghém tất cả tư trang để sẵn sàng di tản, nhưng hi vọng nước lụt không dâng lên tới tầng nhà trên. Chính quyền Hungary cho rằng nạn phá rừng ở các lân bang Ukraine và Romania chịu 1 phần trách nhiệm về nạn ngập lụt ở Hunbgary, tính từ năm 1999 đã gây thiệt hại vật chất gần 3 triệu rưỡi MK.

PINOCHET SẼ BỊ XỬ TỘI XÂM PHẠM NHÂN QUYỀN
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm phán rằng nhà độc tài Augusto Pinochet sẽ bị xét xử về những hành động xâm phạm nhân quyền, các luật sư biện hộ nay chuẩn bị chống án lên Tối Cao Pháp Viện. Luật sư nhân quyền Carmen Hertz hân hoan nghe phán quyết trên, do kết quả biểu quyết 2 chống 1 của chánh án đoàn 3 người, và cho rằng ông Pinochet đúng nghĩa là 1 tôi nhân vì tự biết đã làm gì, và đã bưng bít sự thật. Ông chánh án Juan Guzman, vị thẩm phán đầu tiên điều tra ông Pinochet, từ Tháng Giêng đã hạ lệnh xét xử nhà độc tài 85 tuổi về những vụ thủ tiêu, bắt coc và tra tấn tiếp theo sau cuộc đảo chánh năm 1973, đặc biệt là vụ Death Caravan, tên gọi vụ săn giết người đối lập ở các thành phố lớn bằng trực thăng của đội hành quyết của quân đội. Năm ngoái, ông Pinochet đã bị Tối Cao Pháp Viện tước quyền đặc miễn tài phán.

PHÓNG TÀU CON THOI DISCOVERY
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Discovery đã khai hỏa lên không gian hồi 6 giờ 42 phút sáng Thứ 5, chở theo 6 phi hành gia và 1 vũ trụ gia, vào lúc trạm không gian quốc tế đang bay phía trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương, gần miền bắc châu Úc. Tàu Discovery sẽ hội ngộ trạm quốc tế sáng Thứ 7 trong 1 chuyến công tác 12 ngày để thay phi hành đoàn trạm quốc tế 3 người. Trong 3 phi hành gia lên trạm quốc tế thay thế trong 4 tháng rưỡi công tác, bà Jim Voss là phi hành gia phụ nữ đầu tiên ở lại trạm Alpha để làm việc. Cách đây 2 tuần, tàu con thoi Atlantis đã đưa phòng thí nghiệm Destiny lên ráp nối vào trạm quốc tế và đã vận hành thử. Lần này, phi hành gia Nga Yuri Usachev và 2 đồng nghiệp Mỹ dành 20% thời gian cho công tác nghiên cứu.

30 ĐẠI SỨ GIÚP DÀN HÒA NỘI CHIẾN COLOMBIA
SAN VICENTE DEL CAGUAL - Khoảng 30 đại sứ của châu Âu và Nam Mỹ đã tới căn cứ địa Vicente del Cagual của lực lượng phiến loạn FARC trong ngày Thứ Tư để đóng vai trò quan sát viên tại hòa hội giữa các đại diện chính quyền Colombia và FARC. Hoa Kỳ, Vatican, Liên Hiệp Âu Châu, Mexico, Cuba, Venezuela, Ecuador, và Chí Lợi đều được mời, nhưng Hoa Kỳ từ chối.
Trong Tháng 2, TT Pastrana và lãnh tụ Manuel Marulanda đã thỏa thuận tái đàm phán để kết thúc cuộc nội chiến 10 năm đã gây thiệt mạng 35 ngàn thường dân. FARC là lực lượng loạn quân lớn nhất và lâu đời nhất tại Nam Mỹ, quân số 17 ngàn.

PHÁT HÀNH TIỀN KIM LOẠI MỪNG WORLD CUP 2002
SEOUL - Thủ Tướng Lee Han Dong và chủ tịch Hội Túc Cầu Nam Hàn Chung Mong Joon vừa trình làng những bộ tiền xu bằng vàng và bạc kỉ niệm Giải Bóng Tròn Thế Giới 2002, mà Nhật và Nam Hàn được giao tổ chức.
Các bộ tiền kim loại này giới thiệu với thế giới 10 sân vận động mới xây dựng của Nam Hàn, và nhắc lại lịch sử của bóng đá.
Trong đợt đầu, 267,500 đồng tiền kim loại, gồm hơn 63 ngàn đồng bằng vàng, sẽ được phân phối qua thể thức rút thăm, đợt sau sẽ phát hành trong năm tới - giá mỗi bộ từ 12 MK tới 1021 MK, mệnh giá từ 1000, 10 ngàn, 20 ngàn đến 30 ngàn MK.
Năm 98, nước Pháp phát hành 740 ngàn đồng tiền bạc, và năm 1994, Hoa Kỳ phát hành tới 5 triệu đồng tiền vàng để kỉ niệm cuộc tranh giải vô địch Túc Cầu hoàn vũ.

NGHỀ NUÔI CÁ SẤU THÁI LỜI NHỜ ÂU CHÂU DỊCH BÒ ĐIÊN
CHONBURI - Thịt cá sấu được một phen đắt hàng tiếp theo vụ khủng hoảng thịt gây ra do cac bệnh bò điên BSE và bệnh sứt móng lở mõm của các loài gia súc móng guốc ở châu Âu.
Một trại nuôi cá sấu trong tỉnh Chonburi của Thái Lan cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ Italy, Bỉ và Đức.
Giám đốc tiếp thị của trại nuôi cá sấu Sriracha nói "Thịt cá sấu có thể so sánh với thịt tôm hùm, lại không bị ảnh hưởng của 2 bệnh dịch kể trên".
Kỹ nghệ nuôi cá sấu lấy thịt của Thái Lan chưa bao giờ phát đạt hơn lúc này, mặc dù đã từ lâu thịt cá sấu được giới tiêu thụ ở Trung Quốc và Đài Loan ưa thích. Trại Sriracha thường xuyên nuôi 50 ngàn con, hàng năm xuất cảng khoảng 30 ngàn con.

KỸ NGHỆ PHIM NAM HÀN TĂNG VỌT
SEOUL - Phim Nam Hàn trong năm qua thu hút 35% khán giả nội địa, so với 15% trong thời gian trước, kinh phí làm phim cũng tăng gấp 5 lần, và gửi 119 phim tham dự 128 đại hội điện ảnh ngoại quốc, đoạt 20 giải thưởng.

2 LÍNH MIẾN ĐÀO NGŨ THEO LOẠN QUÂN KAREN
WALEEKEE - Sau 9 năm phục vụ, 2 binh sĩ Miến Điện đã đào ngũ để gia nhập lực lượng loạn quân Karen hồi đầu tuần này trong lúc giao tranh gia tăng tại vùng biên giới Miến Điện Thái Lan.
Trong tuần qua, 2 người đào ngũ trên đã giao nộp súng cho Tướng Bo Mya, đại diện của Liên Đoàn Karen (KNU), trong 1 buổi lễ đơn giản tại Trại Waleekee.
Họ nhận là thuộc đơn vị đã bắn 2 trực thăng của Thái Lan ngày 28-8-1997 sau khi những phi cơ này bay lạc tới vùng biên giới vì thời tiết xấu, 1 chiếc bị hạ, chết hết 5 người trên tàu.
Lực lượng KNU thiêu hủy tất cả số Amphetamines bắt được, trong khi cả Thái Lan và Miến Điện cùng tố giác lẫn nhau là tiếp tục tổ chức buôn bán ma túy và đỡ đầu các nhóm chế biến ma túy.

HÀNG KHÔNG TWA BÁN VỚI GIÁ 742 TRIỆU ĐÔ
Hãng hàng không Trans World Airlines Inc. hôm 7/3 loan báo rằng hãng hàng không American Airlines đã tăng giá mua công ty đang phá sản TWA lên tới giá 742 triệu đô la, từ giá gạ mua kỳ trước là 500 triệu. Cho nên TWA đã bác bỏ các đề nghị mua của các công ty khác để thuận với giá mới của AA đề ra.

KỸ NGHỆ BÀN GHẾ MÃ LAI TĂNG TỐC
Kỹ nghệ bàn ghế Mã Lai đang nhắm tới mức tăng tốc phát triển và tự tin sẽ đạt mục tiêu xuất cảng 1.8 tỉ đô la vào năm 2005. Trong năm 2000, việc xuất cảng gỗ và sản phẩm gỗ đã tới tổng cộng 4.65 tỉ đô la, chiếm tới 5% tổng thương vụ xuất cảng Mã Lai trong năm đó, theo lời Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Lim Keng Yaik.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.