Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện 1 Xóm Hủ Tiếu Gõ

14/07/200100:00:00(Xem: 4981)
Chuyện 1 Xóm Hủ Tiếu Gõ

Bạn,
Theo báo Người Lao Động, có người cho rằng hủ tiếu gõ là “món ăn vua”, chỉ cần mở cánh cửa sổ thò tay ra bên ngoài đã có người bưng tới tận nơi. Không ai biết hủ tiếu gõ có từ bao giờ, mà chỉ biết có giả thuyết cho rằng: “Có một người dân Quảng Ngãi vào Sài Gòn làm thuê cho một chủ bán hủ tiếu người Hoa. Thấy anh siêng năng chịu khó, người chủ cho riêng một xe hủ tiếu để bán. Từ đó, hủ tiếu gõ trở thành “đặc sản” của dân nghèo Quảng Ngãi vào Nam mưu sinh.” Giờ đây hủ tiếu gõ không chỉ làn món ăn quen thuộc của giới bình dân ở Sài Gòn mà nó đã lan đến miền Tây. Báo quốc nội cho biết tại Cần Thơ cũng có một xóm hủ tiếu gõ với hơn 40 xe của dân nghèo Quảng Ngãi. Trong một phóng sự viết về xóm này, phóng viên NLĐ đã ghi nhận như sau.
Nói là xóm gõ thực ra đó chỉ là một khu nhà trọ ở thành phố Cần Thơ, tập trung hơn mười xe hủ tiếu gõ của người dân Quảng Ngãi vào lập nghiệp. Công việc của họ bắt đầu từ tờ mờ sáng, kết thúc vào khoảng nửa đêm khi họ lục tục chở hàng quán trên những chiếc xe đẩy về xóm trọ. Trao đổi với phóng viên NLĐ, họ rất cởi mở, chân tình. Một người tên Nam kể: Ngoài quê, chủ yếu là làm nông, năm nào trúng lúa thì có dư xí đỉnh, thất mùa kể như mất trắng. Mùa nắng không làm lúa được thì lên núi đốt than, phải lén lút, chứ gặp kiểm lâm thì kể như bó giò. Những ai khó khăn mới vào đây sinh sống nên thương nhau lắm...Lúc trước chỉ có vài người, chứ có đông như thế này đâu. Ở gần với nhau mới có điều kiện giúp nhau làm ăn. Bữa trước, xe hủ tiếu của tôi bị hư, tưởng là phải nghỉ bán ngày hôm sau. Sáng ra, mọi người hè nhau sửa giúp, đến trưa cũng kịp đi bán. Một thanh niên tên Tiến, 18 tuổi, tâm sự: Thi đậu vào lớp 10 thì phải nghỉ học vì không có tiền. Rời quê ra đi với hai bàn tay trắng, đi gõ để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Lúc đó, cứ ao ước có vốn bán hủ tiếu gõ, về quê kiếm vài người giúp việc... Thấy tiền làm việc cần mẫn, chịu khó, vợ chồng chị Ba Vinh, cùng dân Quảng Ngãi, đã giúp vốn, bày cách nấu hủ tiếu cho Tiến ra một xe hủ tiếu gõ. Sau một năm tự đứng bán, Tiến đã trả vốn lại cho vợ chồng chị Vinh. Tiến bồi hồi nhớ lại ngày đầu tiên bán hủ tiếu gõ: Lúc ấy, tôi có một cảm giác lạ lắm, đi bán về đã nửa đêm nhưng vẫn không sa ngủ được vì mừng quá, mất ngủ đến mấy ngày liền.
Dến thăm xóm gõ, phóng viên NLĐ chứng kiến ở một góc sân, bọn trẻ đang bu quanh một người tên Tâm để đọc ké thư gửi từ quê cho đỡ nhớ nhà. Bình 12 tuổi nhưng nhỏ xíu như đứa trẻ 6-7 tuổi, không biết chữ nhưng vẫn chen vào. Bình bảo: Anh Tâm sướng lắm, có thư để đọc. Còn em, chẳng ai gửi cho em hết. Tâm nhìn Bình cười, nói: Mày có đọc được đâu mà đòi nhận thư. Bình phụng phịu bảo: Thì em nhờ anh đọc cho em nghe rồi em đọc cho anh viết giùm để gửi về ngoài đó. Đưa ánh mắt buồn nhìn ra đầu ngõ một hồi lâu, Bình chép miệng như người lớn, nói thầm: “Không biết bây giờ cả nhà làm gì nữa "...”, rồi nó cất giọng hát nghe não nuột: Đã bao năm rồi không về Miền Trung thăm người em.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, do cuộc sống khốn khó nên bửa cơm của dân xóm hủ tiếu gõ cũng đơn giản như cái xe hủ tiếu gõ. Hột vịt chiên hoặc cá kho, sang hơn thì có thêm món canh rau. Một chị nói: “Một người làm, nuôi mấy người ở quê nên xài tiền kỹ lắm.”

18/10/2019(Xem: 47)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 170)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 162)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 279)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 226)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 410)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 367)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 311)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 303)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 271)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 360)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 410)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 322)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 346)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 464)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.