Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200000:00:00(Xem: 4329)
PHÁP, THỤY SĨ ĐÒI DẪN ĐỘ TƯỚNG PINOCHET XÉT XỬ
LONDON - Pháp và Thụy Sĩ sẵn sàng chống lại 1 hành động của chính phủ Anh trả nhà độc tài Pinochet về Chí Lợi. Ông Pinochet, 84 tuổi, bị quản thúc ở London từ tháng 10-98, đã được 1 Hội Đồng Giám Định Y Khoa Anh Quốc xác nhận là tình trạng sức khỏe không thích hợp để bị xét xử.
Bộ Tư Pháp của Pháp cho biết đã chính thức yêu cầu cho 3 bác sĩ của Pháp đến Anh, xem xét hồ sơ bệnh lý và trực tiếp tái khám ông Pinochet. Thụy Sĩ phát biểu rằng các hiệp ước quốc tế không cho phép miễn trừi dẫn độ vì lý do sức khỏe. Chính phủ Tây Ban Nha, không chống ủng hộ đòi hỏi của chánh án Garzon là đưa ông Pinochet sang Tây Ban Nha xét xử, nhưng chống hồi hương nhà độc tài về Chí Lợi, nếu Bộ trưởng Nội Vụ Anh Jack Straw quyết định như vậy...

ĐỘI BRAZIL SẼ TÀN SÁT ĐỘI THÁI"
BANGKOK - Đội tuyển bóng tròn gồm các siêu sao Brazil, đã tới thủ đô Thái Lan để chiều Thứ Tư so tài với các cầu thủ Thái Lan trong giải King’s Cup. Huấn luyện viên Wanderley Luxemburgo tuyên bố tại phi trương rằng đội tuyển Brazil không coi thường 1 đội nào, và hi vọng cuộc tranh tài sẽ diễn ra hào hứng, thân thiện.
Phóng viên nhận thấy trong đội Brazil có Robbert Carlos của câu lạc bộ Real Madrid, các cầu thủ xuất sắc năm 99 từng tranh giải vô địch thế giới, là Rivaldo, Cafu, và Emerson.

SÁNG KIẾN LÀM GIẢM SAI LẦM Y TẾ
WAHINGTON D.C. - Trong ngày Thứ 3, TT Clinton công bố các sáng kiến của ông nhằm hạ giảm những khiếm khuyết y tế, hàng năm gây thiệt mạng đến 98000 bệnh nhân, trong đó có biện pháp buộc các dưỡng đường báo cáo những vụ sai lầm. Theo Viện Y Học Hoa Kỳ, 98 ngàn người chết hàng năm là con số cao hàng thứ 8 về các nguyên nhân tử vong, cao hơn tai nạn xe hơi, bệnh ung thư vú và bệnh AIDS. Ông Clinton nói: những sai lầm này là có thể tránh được, mục tiêu của chính phủ Liên Bang là cắt giảm phân nửa số nạn nhân của sai lầm y tế trong 5 năm.

LIÊN ÂU, HOA LỤC TRẮC TRỞ VỀ MẬU DỊCH
BRUSSELS - Cuối ngày họp thứ nhì với phái đoàn thương mại cao cấp Trung Quốc, do Thứ Trưởng Long Yngtu cầm đầu, một nguồn tin thân cận Liên Hiệp Âu Châu cho biết dị biệt giữa 2 bên còn lớn, chưa có tiến triển đủ để mong đạt tới thỏa hiệp.
Ông Anthony Gooch, phát ngôn viên chính thức, tuyên bố tương tự, rằng tiến triển chưa đủ để khuyến nghị Ủy Viên mậu dịch Pascal Lamy đáp phi cơ sang Bắc Kinh. Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu thỏa thuận tiếp tục đàm phán, ông Lamy sẽ quyết định đi Bắc Kinh hay không sau ngày họp thứ 3. Phía Trung Quốc không đưa ra lời bình luận nào. Thương thuyết về vấn đề Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch đã kéo dài từ 14 năm.

THÁI BÁO NGUY PHÓNG XẠ, LÀM NGÃ BỆNH 5 NGƯỜI
BANGKOK - Nhà chức trách thủ đô Thái Lan xác nhận sau khi có 5 người ngã bệnh khả nghi, đã khám phá 3 ống kim loại, bên trong đựng phế liệu phóng xạ liệng bỏ tại 1 bãi đậu xe ở ngoại ô phía đông Bangkok, gồm 1 ống tìm thấy hôm chủ nhật, và ngày Thứ Hai 2 ống. 4 công nhân vệ sinh và 1 người bới rác bị phỏng vì chất Cobalt 60. Bệnh tình của họ là ổn định, nhưng trầm trọng.
Công ty Kamol Sukosol, bán Cobalt 60 cho khách hàng Thái Lan, cho biết 3 ống đựng kể trên, đường kính 60 centimét, dài 1 mét rưỡi, đã bị đánh cắp, bán cho giới mua bán phế liệu. Bên ngoài ống, có dán nhãn của nhà sản xuất ở Canada, và dấu hiệu nguyên tử. Cobalt 60 là nguyên liệu phát tia phóng xạ gamma dùng trong máy chữa bệnh ung thư bằng phương pháp xạ trị hoặc công nghệ làm kính màu.

XE TẢI ĐỤNG 1 PHI CƠ, 7 BỊ THƯƠNG
CHICAGO - Một xe tải bơm xăng ngày Thứ Tư ủi trúng bánh trước, ngay phía dưới phòng lái, của một phi cơ thuộc hãng American đang đậu cho hành khách xuống tại cổng số 3 phi trường O’Hare (Chicago). 6 hành khách bị thương, không có trường hợp nào trầm trọng, tài xế xe chở xăng cũng bị thương. Công ty American đang điều tra thiệt hại của phi cơ.

ẤN-HOA MẶC CẢ MẬU DỊCH, GIẢM THUẾ QUAN PHÂN NỬA
BẮC KINH - Các nhà thương thuyết Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận về đề tài Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và cũng mở đường cho việc gia tăng gấp đôi cuộc giao thương Hoa - Ấn trong 3 năm sắp tới.
Năm qua, giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc tổng trị giá 2 tỉ MK. Ấn Độ chưa là bạn hàng lớn của Trung Quốc, nhưng nền kinh tế đang vươn dậy của Ấn Độ đang cần hoàn tất 1 thương ước với Bắc Kinh.
Phía Ấn Độ đưa ra 1 danh sách khoảng 120 mặt hàng xuất cảng sang Trung Quốc mong được hưởng thuế quan thấp. Theo phát ngôn viên Sứ Quán Ấn tại Bắc Kinh, Trung Quốc thuận hạ thuế xuống 9 hay 10% thay vì 20%.

HEBRON: HS, THẦY CÔ BIỂU TÌNH
HEBRON - Xung đột bùng nổ giữa sinh viên học sinh và cảnh sát Palestine tại thành phố tự trị Hebron (thuộc Tây Ngạn) sáng Thứ 3 vì những điều kiện làm việc khó khăn của giáo chức. Trong tuần qua, giáo giới Hebron đã nhập đoàn các đồng nghiệp ở thành phố Bethlehem trong 1 cuộc bãi công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Sinh viên học sinh ném chai lọ gạch đá, và bị cảnh sát đánh trả bằng gậy. Không có tin báo cáo có ai bị trọng thương hay không.

ĐÔNG TIMOR: LÍNH LHQ SẼ RÚT LUI
DILI - Lực lượng đa quốc INTERFET gìn giữ hòa bình Đông Timor đã xong những chuẩn bị sau cùng để từ giã Đông Timor, bàn giao lại cho LHQ trong ngày Thứ Tư, theo kế hoạch đã thỏa thuận.
Quân đội Australia, dưới quyền chỉ huy của Tướng Peter Cosgrove, đổ bộ Đông Timor ngày 20-9-99, gần 3 tuần sau ngày bạo động vì kết quả trung cầu dân ý bùng nổ. Trong ngày hôm qua, Thứ 3, Tướng Cosgrove đã họp về công tác tiếp vận, và thăm Đoàn Quân Y của Singapore, 1 bộ phận của lực lượng INTERFET.

CÁ VOI LẠ VÀO DU LỊCH Ở BIỂN NHẬT
NAGOYA - Thành phố Nagoya 2 triệu dân của nước Nhật đón 1 du khách hiếm hoi là 1 con cá voi. Từ 2 bên bờ của con sông Hori, họ thấy cái đuôi lớn của con cá lú lên khỏi mặt nước, lượn lui lượn tới trên 1 đoạn dài 5 cây số. Căn cứ trên kỳ và đuôi của nó, người ta phỏng đoán đây là 1 chú cá voi còn trẻ. Cảnh sát, lính cứu hỏa và học trò được dịp chứng kiến cảnh tượng khác thường. Một viên chức ngành thủy hải sản ngờ rằng con cá voi từ biển vào Vịnh Nagoya để kiếm ăn, rồi lạc vào sông Hori.

HỘI CHỢ ĐIỆN TOÁN CEBIT 2000
Các nhân viên đang ráo riết chuẩn bị cho hội chợ điện toán lớn nhất thế giới “CeBIT 2000” tại Hanover, Đức, hôm Thứ Ba để sẽ khai mạc cho công chúng vào ngày 24.2.2000.

LÍNH LHQ XÀI GẬY, HƠI CAY GIẢI TÁN BIỂU TÌNH KOSOVO
MITROVICA, Kosovo - NATO và LHQ cùng kêu gọi tái lập trật tự và yên tỉnh tại thành phố Mitrovica, thuộc tỉnh Kosovo, nơi 1 cây cầu phân cách 2 chủng tộc, và người Serb chiếm đa số ở mạn Bắc. Tại bản doanh NATO ở Brussels, ông Tổng Thư Ký George Robertson tuyên bố “Hành động tấn công lực lượng hòa bình là không thể khoan thứ”.
Sau những cuộc xung đột trong tuần qua, người Albania đã xô xát với lực lượng KFOR gìn giữ hòa bình. Tin từ Mitrovica cho biết trong ngày Thứ 2, chiến sĩ Anh, Pháp, và Canada buộc phải sử dụng gậy và hơi cay để đẩy lui đám đông hàng trăm người Albania tấn công lên cây cầu phân cách. Khi trời sập tối, tình hình đã trở lại yên tĩnh.
Vị chỉ huy lực lượng Anh cho biết đoàn người Albania tập trung đông tới khoảng 60ngàn, gồm một thành phần từ thủ phủ Pristina kéo về, gây bế tắc lưu thông trên 1 đoàn đường dài trên 5 dặm. Người Albania nói rằng họ không thể trở về nhà cửa ở mạn Bắc con sông chia cắt nay do thành phần cư dân Serb khống chế.

AI CẬP CHỜ ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
Thánh Đường Thiên Chúa Giaó Coptic Notre Dame ở Cairo, Ai Cập đang chuẩn bị chào đón Đức Giáo Hoàng John Paul II trong chuyến viếng thăm Ai Cập 3 ngày, bắt đầu từ 24.2, và sẽ họp với các lãnh tụ Ki-Tô khác vào ngày 25.2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.