Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/08/200100:00:00(Xem: 3675)
ĐỨC: ĐỒNG TÍNH TƯNG BỪNG HÔN LỄ
HAMBURG - 15 cặp đồng tính nam và nữ hôm nay 1-8 trao đổi nhẫn cuới tại thành phố Hamburg của nước Đức, ký hôn thú và cắt bánh cưới. Hội Đồng Tính loan báo vài trăm cặïp đồng tính khác khắp nước sẽ làm hôn lễ trong vài tuần tới. Theo luật hiện hành tại Đức, các cặïp đồng tính không được hưởng quyền lợi giảm trừ thuế như các đôi vợ chồng khác phái tính. Ngoài ra, tại 2 tiểu bang Saxony và Bavaria, hội Đồng Tính dự định kiện ra Toà Bảo Hiến đòi được phép lập hôn thú. Điều này gặp sự chống đối quyết liệt của phe bảo thủ, tổ chức Green bảo vệ thiên nhiên, và các chính khach thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền tại Quốc Hội liên bang.

HOÀNG THAÍ HẬU ANH SINH NHẬT, VÔ NHÀ THƯƠNG
LONDON - Hoàng Thái Hậu nước Anh, sinh nhật 101 tuổi trúng vào ngày Thứ 7 tuần này, đã vào bệnh viện để truyền máu vì chứng thiếu máu. Cùng tên Elizabeth với Nữ Hoàng, bà vào bệnh viện King Edwards đệ Thất sáng nay. Theo lời các nhân chứng, bà tự đi được, không cần người dìu. Các viên chức Anh cho biết Hoàng Thái Hậu bị mệt vì khí hậu nóng, cả nước cũng khốn khổ vì thời tiết nóng tới 32 độ Celsius, và bà vẫn tổ chức tiệc mừng sinh nhật cuối tuần này. Trong 70 năm qua, Hoàng Thái Hậu luôn luôn là khuôn mặt khả ái của Hoàng Tộc nước Anh. Thời đệ nhị Thế Chiến, bà cương quyết ở lại thủ đô London, khiến nhà độc tài Hitler gọi bà là người phụ nữ nguy hiểm nhất châu Âu, bởi bà có ảnh hưởng lớn, góp phân giữ vững tinh thần dân Anh. Báo Mirror hồi đầu tuần này thuật lời Hoàng Thái Hậu theo đó bà muốn trở thành phụ nữ thọ nhất thế giới. Kỉ lục này hiện thuộc về lão bà Amy Hulmes, 113 tuổi.

KIM JONG IL NGHE HÒA NHẠC NGA
OMSK - Tại chặng ghé đầu tiên trong chuyến du hành nước Nga bằng xe lửa, chủ tịch Bắc Hàn tối qua dự 1 buổi hoà nhạc và thăm 1 thư viện của thành phố Omsk, thuộc miền tây Siberia. Lãnh tụ Kim Jong Il cũng có ý định thăm 1 xưởng sản xuất xe tăng mà nhà báo không được phép tháp tùng. Các viên chức Nga tiết lộ rằng khi chủ tịch Kim tới thủ đô Moscow, vào ngày 4 hay ngày 5-8, các vấn đề kinh tế sẽ là trọng tâm các cuộc hội đàm với TT Vladimir Putin. Nga không còn bảo trợ Bắc Hàn, lại là bạn hàng thân thiết với Nam Hàn, nên Moscow cũng có ý định hô hào nới rộng đường xe lửa xuyên Siberia tới Nam Hàn, sau khi chạy qua lãnh thổ Bắc Hàn.

ANH MỞ TÒA ĐẠI SỨ TẠI BẮC HÀN
PYONGYANG - Anh Quốc đã mở cửa Toà Đại Sứ tại thủ đô Bắc Hàn sáng Thứ 2, dưới quyền điều hành của Đại Lý Đại Sứ James Hoare. Dự buổi lễ khai trương ngắn gọn là Thứ Trưởng đặc trach khối Thịnh Vượng Chung Christopher Hum và các viên chức Bộ Ngọai Giao Bắc Hàn, đứng đầu là Thứ Trưởng Ngoại Giao Choe Su-hon, và quan khách ngoại quốc. Ủy Hội Âu Châu, cơ quan chấp hành của Liên Hiệp Châu Âu, hồi Tháng 5 thông báo đã quyết định thiếp lập quan hệ ngọai giao với Bắc Hàn, nước CS tự cô lập từ nhiều thập niên bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài từ giữa năm ngoái. Sứ quán cuả Anh-quốc tạm đặt trong cơ sở của Toà Đại Sứ Đức, chờ tìm địa điểm xây dựng nhà mới.

BÃO ĐÀI LOAN: CHỈ TÌM RA XÁC 72 NGƯỜI
TAIPEI - Các đơn vị cứu nạn tìm kiếm qua ngày thứ 3 liên tiếp để tìm trên 100 người bị nước lụt cuốn trôi, có thể bị vùi dưới đất và đá sau trận bão Toraji. Trung Tâm Ứng Phó Thiên Tai hôm nay công bố con số tử vong chính thức là 72 người. Nếu số người chết lên tới 200, thì bão Toraji gây thiệt hại nhân mạng cao nhất 4 thập niên. Trong 2 ngày hoành hành, chủ nhật và Thứ 2, bão Toraji đã gây thiệt hại vật chất cho đảo quốc Đài Loan ước lượng 3 tỉ 520 triệu đôla Đài Loan, tương đương 101 triệu MK. Miền duyên hải tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc cũng thiệ5 hại trị giá 20 triệu MK. Thiệt hại nặng nhất tại Đài Loan là quận Hưá Liên, ven biển phía Đông, và quận Nantou trên cao nguyên miền Trung.

3 NGƯ DÂN LÂM NẠN, ĐƯỢC CỨU
BREEZY POINT - 3 ngư phủ lâm nạn tại mũi Breeze Point, thuộc địa phận quận Queens của thành phố New York, trong khi thủy triều bắt đầu dâng, và sóng đánh rất mạnhgiúp được 3 người leo lên kè đá. Sau cùng, trực thăng tới, câu lên từng người, bằng giây có tên gọi là "cổ ngựa". Cuộc tiếp cứu diễn ra trong 35 phút.

MILOSEVIC TÍNH TỰ BÀO CHỮA
THE HAGUE - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Ramsey Clark vưà thăêm cựu TT Milosevic cho biết tình trạng sức khoẻ của ông Milosevic trong tù là khả quan, tinh thần vững vàng, và nhận thấy ông Milosevic cần sự giúp đỡ 1 tổ cố vấn pháp luật từ Nam Tư. Cựu Bộ Trưởng Clark nói "Ông Slobodan Milosevic thường tự chuẩn bị các phát biểu. Lần này, ông chuẩn bị 1 cuộc bào chữa mạnh mẽ, cũng như đã biện hộ chống lại các thế lực trong và ngoài nước muốn làm tan rã liên bang Nam Tư". Nguồn tin Toà Quốc Tế The Haugue cho biết nhà độc tài Milosevic tới nay vẫn chưa chỉ định luật sư bào chữa cho mình. Ông Milosevic yêu cầu được giam riêng, mà theo lời giải thich của 1 luật gia Belgrade, ông Milosevic không có ý định muốn tự cô lập.

GIA ĐÌNH CÔ LEVY KÊU GỌI
WASHINGTON D.C. - Bà Linda Zamski, 1 người thím của cô tập sự viên Chandra Levy, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên trong đời bà, rằng : bà nuôi hi vọng Levy còn sống, và kêu gọi công chúng tiếp tay trong vụ này. Bà nói "Ngoài kia hẳn có người hay biết điều gì đó, để giúp đưa Levy trở về với gia đình". Hôm qua, cảnh sát thủ đô Washington đã chấm dứt cuộc lục soát các công viên, mà trong ngày sau cùng đã lùng kiếm rất kỹ khu rừng gần Đài Quan Sát Hải Quân, cũng là nơi đặt dinh PTT. Cùng ngày hôm qua, cảnh sát và chuyên viên FBI phỏng vấn 1 nhân viên 60 tuổi làm việc cho 1 tiệm bán đồ sắt thép. Người này nói có nhìn thấy cô Chandra Levy sau ngày 30-4 ngày . Ông ta không nhớ rõ cô levy đã trả tiền bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng. Các nhà điều tra không tìm thấy yếu tố gì hữu ich qua cuộc phỏng vấn này.

NHẬT LÀM TEM IN ẢNH KHÁCH HÀNG
TOKYO - Ngành bưu điện hi vọng tem thư in hình khách hàng có thể khuyến khich công chúng dùng giấy bút viết thư trong thời đại thông tin, cung cấp phương tiện e-mail nhanh như điện. Bưu điện Tokyo nhận làm tem đặc biệt, theo đơn đặt hàng : ảnh chụp của khach được in vào tem phong cảnh chỉ trong 30 phút. Hình thức này đã được làm thử tại Australia năm 1999. Nhóm phụ trách làm ảnh trên tem thư đã ban hết sạch 1000 tờ bưu hoa mẫu trong nửa giờ đầu phát hành. Một bà cho biết đã chụp nhiều ảnh trẻ em, để in lên tem thư, gửi đến các thân quyến. Chương trình hoạt động của nhóm "Print Club" làm thử 1 tuần, kể từ hôm nay.

ÚC: CÁ VOI CHẾT, PHẢI GÀI BOM NỔ
CAPE JARVIS - Chuyên viên tháo gỡ bom của cảnh sát Australia gài những lượng chất nổ nhỏ để phá thủng 1 lỗ ở xác con cá voi Southern Right, vì sợ xác thối rữa này gây ô nhiễm môi trường. Xác cá voi đã trôi nổi từ 2 tuần, và nhanh chóng biến thành trung tâm thu hút du khach, vì đông đảo ca mập kéo tới riả xác. 3 mồi nổ nhỏ đã phá nổ sườn bên phải xác cá voi cho cá mập dễ dàng ăn thịt. Cảnh sát lên tiếng cảnh cáo những người hiếu kỳ tìm cách leo lên xác cá voi chết và chọc phá cá mập tới rỉa xác, là những việc làm nguy hiểm.

TUỔI TRẺ ĐỨC UỐNG BIA ÍT HƠN CHA ANH
Mặc dù các lễ hội bia nổi tiếng, thí dụ như Oktoberfest tại Munich , vẫn thu hút nhiều du khách vào nước Đức các năm gần đây, nhưng số lượng bia tiêu thụ đã giảm nhiều trong cÁC năm gần đây, phần lớn bởi vì tuổi trẻ Đức Quốc uống bia ít hơn các thế hệ cha anh.

DISNEY VÀO NHẬT, HY VỌNG HỐT BẠC
Ghe xuồng vẫn đi dọc theo con sông bên trong Tokyo DisneySea ở thị trấn Urayasu, Nhật Bản. Thoạt trông cảnh hai bên kênh y hệt như 1 thành phố hải cảng Ý Đại Lợi, nhưng thực sự chỉ là khu giải trí Disneyland. Công viên giải trí Tokyo DisneySea xây mất 2.7 tỉ đô la, sẽ chính thức mở cửa từ 4-9 - đây là nỗ lực đầu tiên của Disney chiêu dụ du khách toàn cầu với đặc điểm mới về sự phiêu lưu và lãng mạn của biển.

TANG LỄ 8 CHIẾN SĨ PALESTINE
NABLUS - Hàng chục ngàn người Palestine diễn hành nhân đám tang 8 người chết trong trận tấn công 1 trụ sở của tổ chức Hamas bằng hoả tiễn của lực lượng an ninh Israel, lớn tiếng hô khẩu hiệu đòi "trả thù". 8 thi thể, gồm 2 thủ lãnh Hamas, được bọc vải màu xanh lá cây của Hồi Giáo, đặt trên các băng-ca, rước qua trên đầu đám đông. Sau đó vài giờ, các cuộc đụng độ lại tái diễn ở cả 2 vùng Gaza và Tây Ngạn. Đối với phiá Israel, trận tấn công các phần tử khủng bố Hamas cũng là đòn trừng phạt vụ đánh bom tự sát của người Palestine hồi Tháng 6 ở Tel Aviv, gây thiệt mạng 21 người. Israel tỏ ý tiếc về cái chết của những người vô can, nhưng tự bào chữa cho hành động ra tay trước để diệt trừ các phần tử khủng bố đang chuẩn bị tấn công người Israel. Hoa Kỳ lên án vụ tấn công 1 trụ sở của Hamas hôm qua là "quá mức".

THƯỢNG HẢI NÓNG KINH KHỦNG
THƯỢNG HẢI - Trong khi bão Toraji di chuyển từ Đài Loan, đổ bộ lên bờ biển Hoa Nam, thời tiết thành phố Thượng Hải trở nóng bất thường, nhiệt độ vượt quá 30 độ celsius. Sinh hoạt hầu như chậm hẳn lại, vì nhiều người tìm giấc ngủ trưa trong bóng râm, nhiều người ăn cream và trái cây để giải khát. Trong Sở Thú, các con voi lắc đầu, bỏ ăn và mất sức, có khi còn bị bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, Sở Thú Thượng Hải đã được canh tân gần đây, tốn nhiều triệu MK, trang bị hệ thống phun sương tự động cho các chuồng thú. Ngoài ra, voi và hươu cao cổ được cung cấp nhiều dưa hấu và các loại bầu, bí. Khu nuôi chim cánh cụt, gấu trúc, Sở Thú cung cấp những tảng nước đá lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.