Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/08/200100:00:00(Xem: 4302)
ĐỨC: ĐỒNG TÍNH TƯNG BỪNG HÔN LỄ
HAMBURG - 15 cặp đồng tính nam và nữ hôm nay 1-8 trao đổi nhẫn cuới tại thành phố Hamburg của nước Đức, ký hôn thú và cắt bánh cưới. Hội Đồng Tính loan báo vài trăm cặïp đồng tính khác khắp nước sẽ làm hôn lễ trong vài tuần tới. Theo luật hiện hành tại Đức, các cặïp đồng tính không được hưởng quyền lợi giảm trừ thuế như các đôi vợ chồng khác phái tính. Ngoài ra, tại 2 tiểu bang Saxony và Bavaria, hội Đồng Tính dự định kiện ra Toà Bảo Hiến đòi được phép lập hôn thú. Điều này gặp sự chống đối quyết liệt của phe bảo thủ, tổ chức Green bảo vệ thiên nhiên, và các chính khach thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội đương quyền tại Quốc Hội liên bang.

HOÀNG THAÍ HẬU ANH SINH NHẬT, VÔ NHÀ THƯƠNG
LONDON - Hoàng Thái Hậu nước Anh, sinh nhật 101 tuổi trúng vào ngày Thứ 7 tuần này, đã vào bệnh viện để truyền máu vì chứng thiếu máu. Cùng tên Elizabeth với Nữ Hoàng, bà vào bệnh viện King Edwards đệ Thất sáng nay. Theo lời các nhân chứng, bà tự đi được, không cần người dìu. Các viên chức Anh cho biết Hoàng Thái Hậu bị mệt vì khí hậu nóng, cả nước cũng khốn khổ vì thời tiết nóng tới 32 độ Celsius, và bà vẫn tổ chức tiệc mừng sinh nhật cuối tuần này. Trong 70 năm qua, Hoàng Thái Hậu luôn luôn là khuôn mặt khả ái của Hoàng Tộc nước Anh. Thời đệ nhị Thế Chiến, bà cương quyết ở lại thủ đô London, khiến nhà độc tài Hitler gọi bà là người phụ nữ nguy hiểm nhất châu Âu, bởi bà có ảnh hưởng lớn, góp phân giữ vững tinh thần dân Anh. Báo Mirror hồi đầu tuần này thuật lời Hoàng Thái Hậu theo đó bà muốn trở thành phụ nữ thọ nhất thế giới. Kỉ lục này hiện thuộc về lão bà Amy Hulmes, 113 tuổi.

KIM JONG IL NGHE HÒA NHẠC NGA
OMSK - Tại chặng ghé đầu tiên trong chuyến du hành nước Nga bằng xe lửa, chủ tịch Bắc Hàn tối qua dự 1 buổi hoà nhạc và thăm 1 thư viện của thành phố Omsk, thuộc miền tây Siberia. Lãnh tụ Kim Jong Il cũng có ý định thăm 1 xưởng sản xuất xe tăng mà nhà báo không được phép tháp tùng. Các viên chức Nga tiết lộ rằng khi chủ tịch Kim tới thủ đô Moscow, vào ngày 4 hay ngày 5-8, các vấn đề kinh tế sẽ là trọng tâm các cuộc hội đàm với TT Vladimir Putin. Nga không còn bảo trợ Bắc Hàn, lại là bạn hàng thân thiết với Nam Hàn, nên Moscow cũng có ý định hô hào nới rộng đường xe lửa xuyên Siberia tới Nam Hàn, sau khi chạy qua lãnh thổ Bắc Hàn.

ANH MỞ TÒA ĐẠI SỨ TẠI BẮC HÀN
PYONGYANG - Anh Quốc đã mở cửa Toà Đại Sứ tại thủ đô Bắc Hàn sáng Thứ 2, dưới quyền điều hành của Đại Lý Đại Sứ James Hoare. Dự buổi lễ khai trương ngắn gọn là Thứ Trưởng đặc trach khối Thịnh Vượng Chung Christopher Hum và các viên chức Bộ Ngọai Giao Bắc Hàn, đứng đầu là Thứ Trưởng Ngoại Giao Choe Su-hon, và quan khách ngoại quốc. Ủy Hội Âu Châu, cơ quan chấp hành của Liên Hiệp Châu Âu, hồi Tháng 5 thông báo đã quyết định thiếp lập quan hệ ngọai giao với Bắc Hàn, nước CS tự cô lập từ nhiều thập niên bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài từ giữa năm ngoái. Sứ quán cuả Anh-quốc tạm đặt trong cơ sở của Toà Đại Sứ Đức, chờ tìm địa điểm xây dựng nhà mới.

BÃO ĐÀI LOAN: CHỈ TÌM RA XÁC 72 NGƯỜI
TAIPEI - Các đơn vị cứu nạn tìm kiếm qua ngày thứ 3 liên tiếp để tìm trên 100 người bị nước lụt cuốn trôi, có thể bị vùi dưới đất và đá sau trận bão Toraji. Trung Tâm Ứng Phó Thiên Tai hôm nay công bố con số tử vong chính thức là 72 người. Nếu số người chết lên tới 200, thì bão Toraji gây thiệt hại nhân mạng cao nhất 4 thập niên. Trong 2 ngày hoành hành, chủ nhật và Thứ 2, bão Toraji đã gây thiệt hại vật chất cho đảo quốc Đài Loan ước lượng 3 tỉ 520 triệu đôla Đài Loan, tương đương 101 triệu MK. Miền duyên hải tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc cũng thiệ5 hại trị giá 20 triệu MK. Thiệt hại nặng nhất tại Đài Loan là quận Hưá Liên, ven biển phía Đông, và quận Nantou trên cao nguyên miền Trung.

3 NGƯ DÂN LÂM NẠN, ĐƯỢC CỨU
BREEZY POINT - 3 ngư phủ lâm nạn tại mũi Breeze Point, thuộc địa phận quận Queens của thành phố New York, trong khi thủy triều bắt đầu dâng, và sóng đánh rất mạnhgiúp được 3 người leo lên kè đá. Sau cùng, trực thăng tới, câu lên từng người, bằng giây có tên gọi là "cổ ngựa". Cuộc tiếp cứu diễn ra trong 35 phút.

MILOSEVIC TÍNH TỰ BÀO CHỮA
THE HAGUE - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Ramsey Clark vưà thăêm cựu TT Milosevic cho biết tình trạng sức khoẻ của ông Milosevic trong tù là khả quan, tinh thần vững vàng, và nhận thấy ông Milosevic cần sự giúp đỡ 1 tổ cố vấn pháp luật từ Nam Tư. Cựu Bộ Trưởng Clark nói "Ông Slobodan Milosevic thường tự chuẩn bị các phát biểu. Lần này, ông chuẩn bị 1 cuộc bào chữa mạnh mẽ, cũng như đã biện hộ chống lại các thế lực trong và ngoài nước muốn làm tan rã liên bang Nam Tư". Nguồn tin Toà Quốc Tế The Haugue cho biết nhà độc tài Milosevic tới nay vẫn chưa chỉ định luật sư bào chữa cho mình. Ông Milosevic yêu cầu được giam riêng, mà theo lời giải thich của 1 luật gia Belgrade, ông Milosevic không có ý định muốn tự cô lập.

GIA ĐÌNH CÔ LEVY KÊU GỌI
WASHINGTON D.C. - Bà Linda Zamski, 1 người thím của cô tập sự viên Chandra Levy, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên trong đời bà, rằng : bà nuôi hi vọng Levy còn sống, và kêu gọi công chúng tiếp tay trong vụ này. Bà nói "Ngoài kia hẳn có người hay biết điều gì đó, để giúp đưa Levy trở về với gia đình". Hôm qua, cảnh sát thủ đô Washington đã chấm dứt cuộc lục soát các công viên, mà trong ngày sau cùng đã lùng kiếm rất kỹ khu rừng gần Đài Quan Sát Hải Quân, cũng là nơi đặt dinh PTT. Cùng ngày hôm qua, cảnh sát và chuyên viên FBI phỏng vấn 1 nhân viên 60 tuổi làm việc cho 1 tiệm bán đồ sắt thép. Người này nói có nhìn thấy cô Chandra Levy sau ngày 30-4 ngày . Ông ta không nhớ rõ cô levy đã trả tiền bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng. Các nhà điều tra không tìm thấy yếu tố gì hữu ich qua cuộc phỏng vấn này.

NHẬT LÀM TEM IN ẢNH KHÁCH HÀNG
TOKYO - Ngành bưu điện hi vọng tem thư in hình khách hàng có thể khuyến khich công chúng dùng giấy bút viết thư trong thời đại thông tin, cung cấp phương tiện e-mail nhanh như điện. Bưu điện Tokyo nhận làm tem đặc biệt, theo đơn đặt hàng : ảnh chụp của khach được in vào tem phong cảnh chỉ trong 30 phút. Hình thức này đã được làm thử tại Australia năm 1999. Nhóm phụ trách làm ảnh trên tem thư đã ban hết sạch 1000 tờ bưu hoa mẫu trong nửa giờ đầu phát hành. Một bà cho biết đã chụp nhiều ảnh trẻ em, để in lên tem thư, gửi đến các thân quyến. Chương trình hoạt động của nhóm "Print Club" làm thử 1 tuần, kể từ hôm nay.

ÚC: CÁ VOI CHẾT, PHẢI GÀI BOM NỔ
CAPE JARVIS - Chuyên viên tháo gỡ bom của cảnh sát Australia gài những lượng chất nổ nhỏ để phá thủng 1 lỗ ở xác con cá voi Southern Right, vì sợ xác thối rữa này gây ô nhiễm môi trường. Xác cá voi đã trôi nổi từ 2 tuần, và nhanh chóng biến thành trung tâm thu hút du khach, vì đông đảo ca mập kéo tới riả xác. 3 mồi nổ nhỏ đã phá nổ sườn bên phải xác cá voi cho cá mập dễ dàng ăn thịt. Cảnh sát lên tiếng cảnh cáo những người hiếu kỳ tìm cách leo lên xác cá voi chết và chọc phá cá mập tới rỉa xác, là những việc làm nguy hiểm.

TUỔI TRẺ ĐỨC UỐNG BIA ÍT HƠN CHA ANH
Mặc dù các lễ hội bia nổi tiếng, thí dụ như Oktoberfest tại Munich , vẫn thu hút nhiều du khách vào nước Đức các năm gần đây, nhưng số lượng bia tiêu thụ đã giảm nhiều trong cÁC năm gần đây, phần lớn bởi vì tuổi trẻ Đức Quốc uống bia ít hơn các thế hệ cha anh.

DISNEY VÀO NHẬT, HY VỌNG HỐT BẠC
Ghe xuồng vẫn đi dọc theo con sông bên trong Tokyo DisneySea ở thị trấn Urayasu, Nhật Bản. Thoạt trông cảnh hai bên kênh y hệt như 1 thành phố hải cảng Ý Đại Lợi, nhưng thực sự chỉ là khu giải trí Disneyland. Công viên giải trí Tokyo DisneySea xây mất 2.7 tỉ đô la, sẽ chính thức mở cửa từ 4-9 - đây là nỗ lực đầu tiên của Disney chiêu dụ du khách toàn cầu với đặc điểm mới về sự phiêu lưu và lãng mạn của biển.

TANG LỄ 8 CHIẾN SĨ PALESTINE
NABLUS - Hàng chục ngàn người Palestine diễn hành nhân đám tang 8 người chết trong trận tấn công 1 trụ sở của tổ chức Hamas bằng hoả tiễn của lực lượng an ninh Israel, lớn tiếng hô khẩu hiệu đòi "trả thù". 8 thi thể, gồm 2 thủ lãnh Hamas, được bọc vải màu xanh lá cây của Hồi Giáo, đặt trên các băng-ca, rước qua trên đầu đám đông. Sau đó vài giờ, các cuộc đụng độ lại tái diễn ở cả 2 vùng Gaza và Tây Ngạn. Đối với phiá Israel, trận tấn công các phần tử khủng bố Hamas cũng là đòn trừng phạt vụ đánh bom tự sát của người Palestine hồi Tháng 6 ở Tel Aviv, gây thiệt mạng 21 người. Israel tỏ ý tiếc về cái chết của những người vô can, nhưng tự bào chữa cho hành động ra tay trước để diệt trừ các phần tử khủng bố đang chuẩn bị tấn công người Israel. Hoa Kỳ lên án vụ tấn công 1 trụ sở của Hamas hôm qua là "quá mức".

THƯỢNG HẢI NÓNG KINH KHỦNG
THƯỢNG HẢI - Trong khi bão Toraji di chuyển từ Đài Loan, đổ bộ lên bờ biển Hoa Nam, thời tiết thành phố Thượng Hải trở nóng bất thường, nhiệt độ vượt quá 30 độ celsius. Sinh hoạt hầu như chậm hẳn lại, vì nhiều người tìm giấc ngủ trưa trong bóng râm, nhiều người ăn cream và trái cây để giải khát. Trong Sở Thú, các con voi lắc đầu, bỏ ăn và mất sức, có khi còn bị bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, Sở Thú Thượng Hải đã được canh tân gần đây, tốn nhiều triệu MK, trang bị hệ thống phun sương tự động cho các chuồng thú. Ngoài ra, voi và hươu cao cổ được cung cấp nhiều dưa hấu và các loại bầu, bí. Khu nuôi chim cánh cụt, gấu trúc, Sở Thú cung cấp những tảng nước đá lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.