Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hiệp Quốc Đòi Vn Bỏ Chế Độ Hộ Khẩu

15/02/200000:00:00(Xem: 4037)
Quả bom nổ chậm: Mỗi năm có 100,000 dân nhập lậu vào Sài Gòn, 25,000 vào Hà Nội để tìm việc; Họ và con em bị từ chối y tế, giáo dục…

SAIGON, Vietnam (VB) - Đó là quả bom nổ chậm của Việt Nam: nan đề làn sóng lưu dân vào thành phố tìm việc. Tin dưới đây dựa theo bài viết trên tờ Wall Street Journal số Thứ Hai.
Những làn sóng dân quê đổ xô vào các thành phố tìm việc, mà những việc làm này cũng đã cạn sau trận khủng hoảng tài chánh đánh vào Á Châu 3 năm trước. Đó là một trong những nan đề lớn nhất cho các lãnh tụ CSVN: Làm sao để cải thiện đời sống giai cấp nông dân trong khi duy trì ổn định xã hội.
Tới giờ, chiến lược nhà nước đối phó với những người không hộ khẩu chỉ là đẩy họ vào chỗ mập mờ thư lại với hy vọng rằng họ sẽ về lại nông thôn. Như trường hợp Trương Văn Hùng, một người bán hủ tiếu tại các khu nhà lá Sài Gòn. Ông đến đây từ một ngôi làng Miền Trung VN để cho các con có điều kiện học, nhưng không giấy hộ khẩu để cho các con vào trường công. Bởi vì ông không thể cào cấu ra các lệ phí 20 Mỹ Kim một khóa học trường tư, nên phải vay nợ cá mập. Ông nói, “Đời tôi sẽ dễ dàng hơn nhiều, nếu nhà nước cho tôi đăng ký” làm một cư dân thành phố hợp pháp.
Chính phủ xem Hùng và hàng trăm ngàn lưu dân như ông là hiểm họa cho ổn định xã hội. Các dân nhập cư lậu chiếm 20% dân số 5 triệu người ở Sài gòn, theo một ước tính của nhà nước; chính phủ còn cho là các khu nhà lá của dân nhập cư là hang ổ tệ nạn xã hội. Các lưu dân bị từ chối giáo dục, y tế, vay mượn nợ, và bảo hiểm taht nghiệp, vì không hộ khẩu. Mặc dù không phải tất cả các dịch vụ này một cách pháp lý liên hệ tới hộ khẩu, dân có hộ khẩu được ưu tiên chăm sóc tại các trường học và bệnh viện đã chật cứng.
Việt Nam hiện có nhiều gánh nặng. Mức tăng kinh tế đã đứng lại; đầu tư ngoại quốc trong năm 1999 thì ít hơn một phần ba mức của năm 1997. Tham nhũng thì tràn lan. Một chiến dịch rộng lớn chống tham nhũng năm ngoái đã bắt hơn 1,000 người trong mọi lĩnh vực, chỉ trừ cấp cao nhất của nhà nước. Và các tệ nạn ma túy và xã hội khác đã gần như tăng gấp ba trong thập niên qua, theo thống kê nhà nước.
Là một trong những nước nghèo nhất và bị cô lập chính trị nhất Châu Á, với thu nhập bình quân đầu người 300 đô/năm, nước CS này rất nhạy cảm với các dấu hiệu bất ổn. Hai năm trước, cuộc phản kháng của các nông dân chống các viên chức tham nhũng đã đóng cửa toàn tỉnh Thái Bình. Các nông dân từ các vùng khác cũng kéo tới ngồi im biểu tình trước nhà các lãnh tụ CSVN.
Nan đề dân nhập cư có thể là một yếu tố quan trọng trong việc tăng bất ổn, theo cảnh cáo của một số phân tích gia chính trị. Nếu VN không chịu cải tổ kinh tế thêm, chiến lược hiện nay trong việc bỏ lơ dân nhập cư có thể thúc đẩy những người như ông Hùng tới mép lề xã hội, mở cửa cho bất ổn dân sự.
Theo lời Carlyle Thayer, giáo sư Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Á Châu Thái Bình Dương ở Honolulu, có khả năng “cho một biến động nhỏ mau chóng bùng nổ thành biến động lớn.”
Nhập cư không được xem như vấn đề cho tới gần đây. Một thập niên trước, các thợ thuyền đi lại đã bị đẩy vào các vùng cần lao động cho nương rẫy hay xây đường lộ. Dân nhập cư không hộ khẩu bị đưa vào các trại cải tạo. Rồi thì, khi VN bắt đầu mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài hồi đầu 1990s, các xưởng và khu xây cất thu hút hàng đợt sóng nông dân, nên nhà nước nhắm mắt làm ngơ với nạn di dân tìm việc trong nước.
Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nước ngoài bỏ chạy khỏi VN, việc làm hiếm dần đi. Nhưng lưu dân nhập lậu vẫn liên tục. Tại nông thôn, nông dân gặp hàng loạt trận lụt và thiên tai khác trong vài năm vừa qua. Một bản tường trình của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc UNDP mới đây ước tính là từ 70,000 tới 100,000 dân nhập cư mới đồ vào Sài Gòn mỗi năm, cộng vào số hàng triệu người mà nhà nước nói là đã sống sẵn nơi đây, mặc dù không nhất thiết tất cả đều có thể trụ lại được. Thêm nữa, khoảng 25,000 lưu dân nhập cư lậu vào Hà Nội mỗi năm, theo tường trình này. Từ chối lưới an toàn xã hội cho lưu dân có thể sẽ làm vấn đề tệ hại hơn, theo bản tường trình UNDP, trong đó bản văn thúc giục Hà Nội hủy bỏ chế độ hộ khẩu.
Điều bi hài là, trong nhiều phương diện, các dân nhập cư lại là công dân gương mẫu. Họ thường là trẻ, có học và tham vọng. Họ tiết kiệm và gửi tiền dư về cho gia đình nơi làng quê, giúp trong cách khiêm tốn của họ để thăng tiến nông thôn khỏi đói nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.