Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hiệp Quốc Đòi Vn Bỏ Chế Độ Hộ Khẩu

15/02/200000:00:00(Xem: 4178)
Quả bom nổ chậm: Mỗi năm có 100,000 dân nhập lậu vào Sài Gòn, 25,000 vào Hà Nội để tìm việc; Họ và con em bị từ chối y tế, giáo dục…

SAIGON, Vietnam (VB) - Đó là quả bom nổ chậm của Việt Nam: nan đề làn sóng lưu dân vào thành phố tìm việc. Tin dưới đây dựa theo bài viết trên tờ Wall Street Journal số Thứ Hai.
Những làn sóng dân quê đổ xô vào các thành phố tìm việc, mà những việc làm này cũng đã cạn sau trận khủng hoảng tài chánh đánh vào Á Châu 3 năm trước. Đó là một trong những nan đề lớn nhất cho các lãnh tụ CSVN: Làm sao để cải thiện đời sống giai cấp nông dân trong khi duy trì ổn định xã hội.
Tới giờ, chiến lược nhà nước đối phó với những người không hộ khẩu chỉ là đẩy họ vào chỗ mập mờ thư lại với hy vọng rằng họ sẽ về lại nông thôn. Như trường hợp Trương Văn Hùng, một người bán hủ tiếu tại các khu nhà lá Sài Gòn. Ông đến đây từ một ngôi làng Miền Trung VN để cho các con có điều kiện học, nhưng không giấy hộ khẩu để cho các con vào trường công. Bởi vì ông không thể cào cấu ra các lệ phí 20 Mỹ Kim một khóa học trường tư, nên phải vay nợ cá mập. Ông nói, “Đời tôi sẽ dễ dàng hơn nhiều, nếu nhà nước cho tôi đăng ký” làm một cư dân thành phố hợp pháp.
Chính phủ xem Hùng và hàng trăm ngàn lưu dân như ông là hiểm họa cho ổn định xã hội. Các dân nhập cư lậu chiếm 20% dân số 5 triệu người ở Sài gòn, theo một ước tính của nhà nước; chính phủ còn cho là các khu nhà lá của dân nhập cư là hang ổ tệ nạn xã hội. Các lưu dân bị từ chối giáo dục, y tế, vay mượn nợ, và bảo hiểm taht nghiệp, vì không hộ khẩu. Mặc dù không phải tất cả các dịch vụ này một cách pháp lý liên hệ tới hộ khẩu, dân có hộ khẩu được ưu tiên chăm sóc tại các trường học và bệnh viện đã chật cứng.
Việt Nam hiện có nhiều gánh nặng. Mức tăng kinh tế đã đứng lại; đầu tư ngoại quốc trong năm 1999 thì ít hơn một phần ba mức của năm 1997. Tham nhũng thì tràn lan. Một chiến dịch rộng lớn chống tham nhũng năm ngoái đã bắt hơn 1,000 người trong mọi lĩnh vực, chỉ trừ cấp cao nhất của nhà nước. Và các tệ nạn ma túy và xã hội khác đã gần như tăng gấp ba trong thập niên qua, theo thống kê nhà nước.


Là một trong những nước nghèo nhất và bị cô lập chính trị nhất Châu Á, với thu nhập bình quân đầu người 300 đô/năm, nước CS này rất nhạy cảm với các dấu hiệu bất ổn. Hai năm trước, cuộc phản kháng của các nông dân chống các viên chức tham nhũng đã đóng cửa toàn tỉnh Thái Bình. Các nông dân từ các vùng khác cũng kéo tới ngồi im biểu tình trước nhà các lãnh tụ CSVN.
Nan đề dân nhập cư có thể là một yếu tố quan trọng trong việc tăng bất ổn, theo cảnh cáo của một số phân tích gia chính trị. Nếu VN không chịu cải tổ kinh tế thêm, chiến lược hiện nay trong việc bỏ lơ dân nhập cư có thể thúc đẩy những người như ông Hùng tới mép lề xã hội, mở cửa cho bất ổn dân sự.
Theo lời Carlyle Thayer, giáo sư Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Á Châu Thái Bình Dương ở Honolulu, có khả năng “cho một biến động nhỏ mau chóng bùng nổ thành biến động lớn.”
Nhập cư không được xem như vấn đề cho tới gần đây. Một thập niên trước, các thợ thuyền đi lại đã bị đẩy vào các vùng cần lao động cho nương rẫy hay xây đường lộ. Dân nhập cư không hộ khẩu bị đưa vào các trại cải tạo. Rồi thì, khi VN bắt đầu mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài hồi đầu 1990s, các xưởng và khu xây cất thu hút hàng đợt sóng nông dân, nên nhà nước nhắm mắt làm ngơ với nạn di dân tìm việc trong nước.
Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư nước ngoài bỏ chạy khỏi VN, việc làm hiếm dần đi. Nhưng lưu dân nhập lậu vẫn liên tục. Tại nông thôn, nông dân gặp hàng loạt trận lụt và thiên tai khác trong vài năm vừa qua. Một bản tường trình của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc UNDP mới đây ước tính là từ 70,000 tới 100,000 dân nhập cư mới đồ vào Sài Gòn mỗi năm, cộng vào số hàng triệu người mà nhà nước nói là đã sống sẵn nơi đây, mặc dù không nhất thiết tất cả đều có thể trụ lại được. Thêm nữa, khoảng 25,000 lưu dân nhập cư lậu vào Hà Nội mỗi năm, theo tường trình này. Từ chối lưới an toàn xã hội cho lưu dân có thể sẽ làm vấn đề tệ hại hơn, theo bản tường trình UNDP, trong đó bản văn thúc giục Hà Nội hủy bỏ chế độ hộ khẩu.
Điều bi hài là, trong nhiều phương diện, các dân nhập cư lại là công dân gương mẫu. Họ thường là trẻ, có học và tham vọng. Họ tiết kiệm và gửi tiền dư về cho gia đình nơi làng quê, giúp trong cách khiêm tốn của họ để thăng tiến nông thôn khỏi đói nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.