Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hacker Đột Phá, Trộm Mã Số Thẻ Tín Dụng

15/02/200000:00:00(Xem: 4045)
WASHINGTON (KL) - Các chuyên viên, điều tra các cuộc đột phá gần đây vào các Web sites thương mại quan trọng, cho biết họ đã truy cứu ra một computer và một máy phân dẫn Internet của hai trường đại học tại California được bọn phá hoại xử dụng như vũ khí để tấn công.
Bọn phá hoại đã dùng một desktop computer ngay tại trường University of California, Santa Barbara và một máy phân dẫn (Router) Internet (bộ phận khuyếch đại tín hiệu và phân dẫn tin lo) của trường đại học Stanford University, giới chức của hai trường đã công bố tin này vào ngày thứ sáu.
Người ta không thấy điểm gì chứng tỏ bất cứ ai trong hai trường đã tham gia sự đột phá và chỉ được biết máy của hai trường đã được bọn phá hoại xử dụng. Các chuyên viên tin rằng hàng tá computer trên toàn quốc đã bị đột nhập và bí mật đặt phần mềm có tính năng đột phá vào trong các computer khi giao tiếp trong không gian não khiển (cybersapace) của Internet.
Ông Robert Sugar, chủ tịch hội đồng kỹ thuật tin học của Santa Barbara cho biết: “Bọn chúng đột phá chúng tôi để đại học chúng tôi mang tiếng tinh nghịch phá phách, công chúng cũng gán tội cho các đại học khác làm chuyện như thế.” Chắc chắn bọn phá hoại đã dùng computer của nhà trường đột phá Website của đài truyền thông CNN ngày thứ ba.
Đại học Stanford cho biết có một máy phân dẫn tin đặt tại khu bảo vệ hoang sinh ở nơi xa để thu thập dữ kiên cho việc nghiên cứu, máy này đã được bọn phá hoại dùng để đột kích Website của eBay chuyên dùng vào việc bán đấu giá trong khoảng 30 phút trước khi các kỹ sư chặn không cho bọn hacker xử dụng.
Ông Dave Brumley, viên chức phụ tá về an ninh cho computer của đại học cho biết: “Thiệt là nằm ở giữa không biết đâu mà rờ”. ông cho biết các kỹ sư đã kiểm lại các máy phân dẫn tin khác của Stanford đề ngừa sự xử dụng bật tương tự.
Trong khi đó các điều tra viên có ý kiến là bọn phá hoại đột kích Website của Yahoo! lần đầu tiên vào ngày thứ hai khiến website này phải đóng máy lại một thời gian chừng vài giờ, dựa vào diễn biến này điều tra viên cho là sự đột phá này còn phức tạp hơn người ta tưởng.
Ronald Dick, một nhân viên cao cấp của cơ quan FBI đặc trách Trung tâm Bảo vệ Hạ tầng cơ sở Quốc gia, cho biết hồi đầu tuần, đồ nghề tự phá có đầy trên Internet, một đứa con nít 15 tuổi tinh nghịch cũng có thể tung ra để đột phá. Ông Dick nói: “Chuyện này chẳng cần phải quan tâm đến cái phức tạp để đối phó.”
Nhưng các kỹ sư chuyên về khâu truy tìm của Yahoo! gửi e-mail mô tả cuộc đột kích chi tiết như bọn phá hoại hình như thông hiểu về hình thể đặt nối các computer với nhau (topology) và sắp sẵn kế hoạch trước để đột kích trên tầm vóc rộng lớn, và các công ty bị tấn công trong tuần này là các mục tiêu để tấn công đã nằm trong kế hoạch này.
E-mail này được gứi đi để cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ Internet và thông tấn AP đã nhận được, e-mail mô tả những kẻ đột phá Yahoo! thông minh và trên tầm của đứa con nít như vừa thi xong của các quí vị. Đứa con nít như vừa thi xong thường dùng để châm chọc những tay hacker không có năng khiếu về computer.
E-mail này còn cho biết những tên phá hoại có lẽ hiểu biết về hệ điều hành Unix và mạng lưới tin học rất khá và học được thể hình nối mạng với nhau để tìm ra các điểm yếu để tấn công.
Một vị giám đốc điều hành của Global Center Inc., công ty cung cấp dịch vụ nối Internet của Yahoo!, cho biết ngày thứ sáu, cuộc đột kích Yahoo làm các kỹ sư của công ty ngạc nhiên về Yahoo! bị tràn ngập những yêu cầu gửi dữ liệu cho từng giây, sự yêu cầu của Website quan trọng nhận đuợc vượt mức bình thường trong tuần.
Laurie Priddy, phó giám đốc của công ty cho biết: “Cuộc đột phá khởi đầu kéo dài khoảng một giờ, các kỹ sư có nói sao mà rắc rối thế này. Những tên đột phá này chắc là loại thông minh chúng biết chúng đang làm như thế nào.”
Một nhân viên của liên bang, người chuyên về thi hành luật pháp đã xin dấu tên, cho biết : “Đồ nghề dùng để từ chối phục vụ có đầy ra đấy, xử dụng đồ nghề này đâu có cần phải học. Nhưng khi nhìn kỹ lại mới thấy sự đột kích này thực rắc rối.”
Tại tòa nhà trắng, Tổng thống Clinton tuyên bố, “Internet cung cấp cơ hội mới cho dân chúng, chỉ có tên ác ôn hay loại người có duyên cớ ám muội xa xôi nào đó mới làm thế. Nhưng tổng thống cũng hy vọng Hoa kỳ sẽ phát triển các cách phóng thủ tốt hơn và có các nhân viên phòng ngự khá hơn”
Clinton cho biết : “Nếu quí vị trở vê lúc thuở ban đầu, nơi nào lưu trữ vật có giá trị, vì duyên cớ xấu người ta tìm cách chiếm hữu. Ngày nay có biết bao nhiêu đồ quí giá được cất trong computer của chúng ta và mọi sự chuyển hoán các đồ có giá trị đều qua Internet.”
Cũng trong ngày thứ sáu, Excite.Com, một máy truy tìm phổ thông cho các Web, cho biết Web site của họ cũng bị đột kích hồi đầu tuần. Dữ liệu tràn ngập đến nỗi ngưng phục vụ khoảng một giờ cho nửa thân chủ. Kelly Distefano, phát ngôn viên của Excite.Com cho biết: “Cuộc đột kích đột nhiên ngưng vào đêm thứ tư.”
Trong những cuộc đột kích, được gọi là “Khước từ phục vụ”. Hacker bí mật đặt đồ nghề loại phần mềm vào hàng tá hay hàng trăm computer có tiềm lực mạnh của các trường đại học và các công ty lớn, nhưng thiếu an ninh (lack of security) , sau đó viễn khiển nhắm vào web site nào đó và làm cho nó bị ứ động các dữ liệu gây cho computer bị “deadlock” không thể nào thi hành multitasking được, hoặc giả chạy chậm lại. Một khi computer chạy chậm khó tránh khỏi sự chặn các dữ kiện và sửa lại để gửi tiếp, nhất là dữ kiện của các thẻ tín dụng phải chạy qua ít nhất bốn tầng liên lạc (Application, Transport, Network and Link layers) đối với các dữ kiện không được bí mật hóa (Un-encrypted Data).
Nhờ vụ này, khổ phần của các công ty chuyên làm phần mềm “Encryption” đã vọt tăng trong mấy ngày qua và các thảo chương viên cho loại phần mềm này hiện nay rất có giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.