Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/12/200000:00:00(Xem: 4093)
MISS WORLD VỀ TAY HOA HẬU ẤN ĐỘ
LONDON - Đệ nhất giai nhân của Ấn Độ, cô Priyanka Chopra (giữa), 18 tuổi, đã được trao vương miện Hoa Hậu thế giới, trước cac ống kính truyền hình phục vụ 2 tỉ khán giả ở 140 nước khắp hành tinh. Cô Chopra là người đẹp Ấn Độ thứ 5 giành ngôi vị hoa hậu hoàn vũ trong nửa thế kỉ qua, trong số 95 hoa hậu quốc gia dự thi, mà kết quả là 2 Á hậu về tay Italy và Thổ Nhĩ Kỳ. Cô yêu thich nghệ thuật hát các bài thành vịnh, đang phục vụ chương trình cảnh giác nguy cơ bệnh AIDS, và dự định theo học ngành tâm lý trị liệu. Tham gia buổi trình diễn hoa hậu dài 2 giờ rưỡi có nghệ sĩ truyền hình Mỹ Jerry Srpinger giúp vui.

VINH DANH KIẾN TRÚC SƯ GRAVES
Kiến Trúc Sư Michael Graves đã được Viện Kiến Trúc Sư Hoa Kỳ trao tặng Huy Chương Vàng, vinh dự cao nhất nơi đây. Trở thành người thứ 58 lãnh giải này, Graves đã vào hàng bậc thầy kiến trúc như các nhân vật Frank Gehry, Thomas Jefferson, Le Corbusier và Frank Lloyd Wright.

SEATTLE: KỶ NIỆM 1 NĂM BIỂU TÌNH
SEATTLE - Tối Thứ 5, khoảng 100 người biểu tình kỉ niệm 1 năm phong trào phản đối hội nghị của Tổ Chực Mậu Dịch Thế Giới WTO họp tại Seattle từ chối giải tán, đã bị cảnh sát tấn công bằng hơi cay, và bắt 75 người. Phát ngôn viên Tòa Thị Chánh cho biết cảnh sát đã ban lệnh giải tán 3 lần. Các nhân chứng cho biết đám biểu tình khoảng 300 người có luc gây gián đoạn lưu thông khi tổ chức cuộc tuần hành chiều Thứ 5 và sau đó tụ tập tại công viên Westlake.

THUỐC CHỦNG BỆNH EBOLA THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG
BATHESDA, Maryland - Tiến sĩ Gary Nabel, khoa học gia tại Viện Sức Khỏe Quốc Gia trụ sở Bathesda (bang Maryland), loan báo thuốc chủng ngừa bệnh Ebola đã thí nghiệm thành công ở loài khỉ, có thể là mẫu mực để phát triển thuốc chủng dùng cho người.
Ông cho biết loài khỉ bị lây bệnh Ebola chết trong vòng 6 ngày, còn nếu được chích thuốc chủng sống sót qua 6 tháng sau, không có dấu hiệu gì của bệnh.
Ở người, bệnh Ebola gây xuất huyết nội tạng, bệnh nhân chết trong vòng 7 ngày tới 21 ngày, hàng trăm người đã chết vì bệnh này ở Congo và Uganda.
Thuốc chủng đang nghiên cứu là chuỗi nhiễm thể DNA có khả năng kich động hệ thống miễn nhiễm phản ứng. Bệnh Ebola được nhận diện lần đầu tiên năm 1976 Ở Sudan, Congo, không rõ xuất xứ, có thể từ loài vật.

THỦ TƯỚNG NHẬT BỐI RỐI: NONAKU RA ĐI
TOKYO - Một biến chuyển mới có thể gây thêm bối rối cho Thủ Tướng Yoshiro Mori, đó là ông Hiromu Nonaka, Tổng Thư Ký đảng Dân Chủ Tự Do, cánh tay phải của ông, từ chức. Ông Nonaka thông báo với báo chí rằng Thủ Tướng Mori đã chấp thuận, thành phần tân Nội Các sẽ được định đoạt ngày 5-12. Ông nói : đã thông báo với 3 lãnh tụ và 3 Tổng Thư Ký của 3 đảng trong liên hiệp cầm quyền rằng ông muốn lật sang trang mới, họ thuyết phục ông ở lại, nhưng ông không thay đổi quyết định sau hơn 1 tuần suy nghĩ. Hệ thống truyền thanh truyền hình NHK cho hay ông Nonaka từ chức để nhận trach nhiệm về tình trạng rối loạn trong đảng sau khi nhà cải cách Koichi Kato dọa bỏ phiếu tán thành cuộc vận động bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori của phe đối lập. Âm mưu của chính khach Kato cũng đã thất bại vì phe cánh của ông chia rẽ, hơn phân nữa phản đối cuộc vận động bấùt tín nhiệm Thủ Tướng Mori.

THƯƠNG VỤ ĐIỆN TOÁN MỸ XUỐNG
Thương vụ điện toán nội địa Hoa Kỳ đã chậm lại. Lời cảnh báo từ hãng Gateway Inc. rằng thương vụ trì trệ trong mùa Lễ Tạ Ơn có nghĩa là mức lời giảm trong tam cá nguyệt thứ tư và năm tới đã làm cổ phiếu hãng này suy giảm, trong khi hãng Hewlett-Packard Co. bảo đảm với giới đầu tư rằng hãng vẫn hy vọng đạt mức lời như mong đợi bất kể thương vụ giảm.

LUẬT SƯ PHÁP BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG LỆ PHÍ
Các luật sư Pháp đã biểu tình bên ngoài Bộ Tư Pháp ở Paris hôm Thứ Sáu để đòi tăng lệ phí pháp lý đã bị cảnh sát dã chiến đẩy ra. Xô xát đã bùng nổ khi các luật sư nhảy qua rào cản an ninh nhằm xông vào Bộ Tư Pháp, nơi đại diện của họ đang thương thuyết với Bộ Trương Tư Pháp Pháp Quốc Marylise Lebranchu.

QUẢN THÚC TẠI GIA TƯỚNG PINOCHET
Các báo Chile hôm Thứ Sáu có tin giựt gân: Chánh án Juan Guzman đã ra lệnh quản thúc tại gia và lập phiên tòa xử cựu lãnh tụ Augusto Pinochet về tội bắt cóc. Theo hồ sơ chính thức, 3,197 người đã chết hay biến mất vì bạo lực chính trị trong thời Pinochet cầm quyền.

TÂN TỔNG THỐNG MỄ NHẬM CHỨC
MEXICO CITY - 71 năm độc đảng của Mexico đã kết thuc bằng thắng lợi của tân TT Vicente Fox, đưa đất nước này vào hàng ngũ các quốc gia dân chủ toàn diện của thế giới. Kết quả cuộc bầu cử TT Mexico ngày 2-7 cũng ghi dấu thất bại đầu tiên của đảng Cách Mạng Định Chế cầm quyền từ năm 1929. Ông Fox, một chính khách bảo thủ, cựu giám đốc chi nhánh Mexico của Coca Cola, lãnh tụ đảng Hành Động Quôc Gia, đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ 6 tại Quốc Hội.

XUNG ĐỘT TÔN GIÁO TẠI KENYA
NAIROBY - Thanh niên Kenya thuộc 2 phe tín đồ Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo đánh nhau trên đường phố thủ đô Nairobi. Giám mục David Gitari, vị giáo phẩm được kính trọng nhất nước, bị thương khi Ngài cố tìm cách can ngăn.


Bạo động bùng nổ sau vụ 1 đền thờ Hồi Giáo bị đốt hôm Thứ 5 sau 10 giờ hỗn chiến giữa 2 phe thanh niên khác tôn giáo, nối tiếp bằng vụ đốt phá 2 nhà thờ để trả thù của phe Hồi Giáo. Cảnh sat cho biết 28 người vào nhà thương sau các trận tấn công hôm Thứ 5, số người bị thương ngày Thứ 6 chưa rõ. Kenya có một thành phần dân số Hồi Giáo sống tập trung tại thủ đô và thành phó duyên hải Mombasa.

IRIAN JAYA BIỂU TÌNH ĐÒI LY KHAI INDO
IRIAN JAYA - Trên 10ngàn người biểu tình ôn hòa tại thủ phủ của tỉnh Irian Jaya, cách Jakarta 3700 cây số kỉ niệm 1 năm tự tuyên bố độc lập. Tại Jakarta, cảnh sát bắn hơi cay giải tán đám biểu tình của 300 dân Irian Jaya trước sứ quán Mỹ. Số người này không chịu lá cờ Sao Mai, biểu tượng độc lập của Irian Jaya. TT Wahid nói rõ với báo chí rằng mọi ý định tách rời Indonesia sẽ bị cương quyết ngăn trở bằng những biện pháp mạnh mẽ của bọ máy nhà nước, thuận theo hiến pháp.. Ông Willy Mendowen, lãnh tụ tranh đấu độc lập, kêu gọi Jakarta trả tự do 4 nhà ly khai bị bắt tuần này, có thể sẽ bị ghép án tù chung thân. Cư dân Irian Jaya tố cáo chính quyền Indonesia đã vi phạm nhân quyền nhiều năm và còn tiếp tục boc lột tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

CÁC BÀ CỤ NHẬT HỒI XUÂN QUẬY
TOKYO - Những ai nghĩ rằng các bà nội, bà ngoại tại Nhật Bản là những người trầm lặng, chỉ biết trông cháu, làm bánh hay ngồi đan, phải nghĩ lại. Thật vậy, nhóm Japan Pom Poms, quy tụ các phụ nữ cao niên trên lục tuần đã trở thành những hoạt náo viên gây sôi nổi sân vận động trong 1 trận bóng bàu dục. Họ gặp nhau hàng tuần ở trung tâm sinh hoạt cao niên và được huấn luyện làm cheerleader với 1 cô chỉ bằng tuổi cháu. Mọi việc bắt đầu cách đây 5 năm, khi bà Fumie Takino thấy sách nói tới 1 đội hoạt náo viên tại Hoa Kỳ là những phụ nữ cao niên. Mới đây nhất, đội Japan Pom Poms đã trình diễn chung với đội cheerleader của thiếu nhi ở vận động trường Tokyo Dome.

TẶNG QUÀ QUA NET, CATALOG
Hơn 52% dân chúng Hoa Kỳ đã nhận được một món quà do người thân tặng bằng cách đặt hàng qua Internet hay qua tập catalog. Trong khi đó 42% chưa bao giờ nhận được quà tặng qua hai phương tiện trên. Số 6% còn lại thì nói không rõ.

TÀU CON THOI LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Endeavour đã phóng mình lên không gian tối đen với những bảng biến điện mặt trời sẽ ráp vào trạm không gian quốc tế. Nhanh chóng đạt cao độ để vào quỹ đạo địa cầu, tàu Endeavour sẽ hội ngộ trạm Alpha trong ngày Thứ 7. Hệ thống bảng biến điện mặt trời tổng chiều dài 240 feet là công trình lắp ráp trên không gian lớn chưa từng có của cơ quan NASA, trị giá 600 triệu MK. Toàn bộ hệ thống này, gồm cả bình điện và máy biến điện, nặng 35ngàn pound, cũng là chuyến hàng lớn nhất do tàu con thoi đưa lên không gian. Tàu con thoi Endeavour cũng đưa quà giáng sinh của gia đình lên cho 3 phi hành gia đã làm việc trên trạm không giqn quốc tế từ 1 tháng qua.

500 THỢ HOA LỤC BIỂU TÌNH, ĐÒI TRẢ LƯƠNG CÒN NỢ
HONG KONG (KL) – Tin của Reuters – Khoảng 500 công của một xưởng chế phân bón tại tỉnh Jiangsu, nằm ở đông nam của Hoa lục đã bước vào giai đoạn phản đối ngồi ngoài tòa nhà của nhà nước ngày thứ sáu để đòi các khoản tiền lương chưa trả, theo như nhóm nhân quyền tại Hong Kong đã cho biết.
Trung tâm Thông tin cho Nhân quyền và Dân chủ đã cho biết 80 công an chống biểu tình trên 12 chiếc xe hơi đã đổ xuống hiện truờng quận Funing và sẵn sàng hành động bất cứ khi nào được lệnh.
Các công nhân này đã xuống đường ngày thứ năm tố cáo tham nhũng, phe phái và việc quản lý tồi bại của xưởng quốc doanh này làm thua lỗ 40 triệu Yuan tring ba năm liền.
Các công nhân này đã than 13 tháng trời không được trả lương, họ yêu cầu được nói chuyệb với các giới chức nhà nước, nhưng các cổng công quyền đều khép kín, theo như Trung tâm đã cho biết.

ĐOÀN TỤ 200 CỤ CAO NIÊN NAM, BẮC HÀN
SEOUL - Bắt đầu 3 ngày gặp gỡ thân quyến tại miền Nam, 100 cư dân Bắc Hàn đã dự bữa ăn trưa tập thể, mang máy ảnh ra chụp để lưu giữ những kỉ niệm này khi trở về. NHiều người đổ lệ khi nhìn thấy thân quyến sau nủa thế kỉ xa cách. Thời gian riêng tư của các gia đình là sau bữa ăn : như bà Kwon Soon Hyo, 67 tuổi, hàn huyên và trao đổi quà tặng với bà mẹ Nam Hàn 90 tuổi trong phòng của khách sạn. Cảnh đoàn tụ được đài truyền hình Nam Hàn phát đi, người xem không ai không xúc cảm. Cùng thời gian này, 100 người Nam Hàn đang đoàn tụ với thân quyến tại thủ đô Bắc Hàn.

HOA LỤC CHẾ NGƯỜI MÁY
HỒ NAM - Trường đại học khoa học và kỹ thuật quốc phòng của Trung Quốc vừa trình làng người máy robot có tên là "pioneer", cân nặng 20 kílô, cao 1 mét Tư, bước đi 2 bước mỗi giây. Các nhà khoa học chế tạo cho biết robot này có thể làm một số việc phức tạp, hi vọng sẽ thay thế người để làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm, hoặc phụ giúp người phế tật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.