Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

29/02/200000:00:00(Xem: 5032)
BA TÂY VUI CHƠI LỄ HỘI
Các du khách và cư dân của thị xã Ipanema đã kinh ngạc đứng nhìn những người vui chơi lễ hội trong cuộc diễn hành hàng năm Carmen Miranda tại thủ đô Rio de Janeiro hôm Chủ Nhật. Lễ hội đầu tiên này mở màn cho các lễ hội kéo dài suốt tuần, với hàng trăm người ăn mặc kiểu “đổi giống” và các nhóm đồng tính ở Rio – kể cả khỏa thân tới 95% trong khi diễn hành trên phố.

CLINTON MỞ TIỆC THỐNG ĐỐC BÀN GIÁO DỤC, Y TẾ, KINH TẾ
WASHINGTON D.C. - TT Clinton và phu nhân tối chủ nhật thết đãi các vị Thống Đốc tiểu bang tại Bạch Ốc. Một trong những người vắng mặt là Thống Đốc George W.Bush, đang bận rộn với cuộc tranh cử sơ bộ. Vào dịp này, TT Clinton kêu gọi các tiểu bang góp sức vào thắng lợi kinh tế sắp tới của Liên Bang.
Ông nói “Bằng nỗ lực chung, nước Mỹ đã có những bước tiến dài trong 7 năm qua, cải thiện giáo dục, đưa hàng triệu người hưởng trợ cấp xã hội vào thị trường lao động, và hạ thấp tội ác”. Ông nhấn mạnh rằng chỉ 1 năm nữa ông là thường dân, đa số các Thống Đốc còn tại nhiệm, và đây là cơ hội tốt trong đời để đạt những thành tựu. Ngày Thứ 2, các Thống Đốc trở lại Bạch Ốc, cùng TT CLinton bàn bạc các kế sách giáo dục, y tế, giảm tội phạm, và sự tăng giá xăng dầu cần cho việc sưởi ấm.

HỘI XUÂN CÁ NHÚNG RƯỢU BỊ KIỆN LÀ DÃ MAN
MIỀN TÂY BELGIUM - Ngày hội truyền thống “Krakelingen 2000” tại miền Tây nước Bỉ năm nay diễn ra vào ngày chủ nhật 27-2. Đối với dân Geraardsberger, đây là phong tục đón xuân tượng trưng cho ngày ánh sáng sinh lực trở về trên những cánh đồng cỏ gần biên giới xứ Flandre của Pháp.
Cá sống bị thả vào rượu, và ăn sống.
Giới bảo vệ súc vật nói làm như vậy là hung ác, đòi thay thế bằng cá đã chết hoặc bằng một thực phẩm khác. Ông Thị Trưởng và các Nghị Viên bị thưa ra Tòa, nhưng trong chờ nội vụ được đưa ra điều trần vào ngày đầu tháng Tư, ngày hội Xuân với món cá nhúng rượu vẫn tiến hành.

100 XE HƠI NHỎ BẰNG VÀNG
Hãng đồ chơi Nhật TOMY đã trưng bày một xe hơi nhỏ bằng vàng thật 250 gram, trị giá 1 triệu yen (9,157.5 đô la) tại Tokyo hôm Thứ Hai. Để ghi dấu 30 năm ngày sản xuất mô hình xe hơi nhỏ, TOMY sẽ tung ra 100 xe vàng làm theo kiểu Nissan Bluebird SSS, sẽ bán từ tháng 8.

NEW YORK, BẮC CALI BIỂU TÌNH BÊNH DI DÂN
ALBANY , New York - Biểu tình tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi, chống lại quyết định tha bổng 4 cảnh sát New York can dự vào vụ bắn chết di dân Phi Châu Amadou Diallo.
Tại New York, ngày Thứ 2, khoảng 1400 người biểu tình bên ngoài trụ sở LHQ, để lôi cuốn sự lưu ý của dư luận thế giới, theo lời Mục sư Al Sharpton, thuộc Hệ Thống Hành Động Quốc Gia. Cuộc biểu tình ngày thứ 3 liên tiếp tại New York có sự tham gia của các chính khách.
Mục Sư Al Sharpton nói rằng ông không là luật sư, nhưng biết quyền chính đáng của mình là không thể bị coi là nghi can chỉ vì màu da, hay vì địa chỉ nơi cư trú. Ông kêu gọi tẩy chay kinh tế để phản đối.
Dân Biểu Charles Rangel (đơn vị New York) tuyên bố rằng phải hành động để không xẩy ra những vụ Diallo tương tự, vì có nhiều trường hợp như Diallo mà không ai hay biết. Khoảng 450 người đã tuần hành trong trật tự đến Tòa Thị Chánh, không ai bị cảnh sát bắt.
Tại San Francisco, khoảng 2000 người biểu tình trước Tòa Phá Án, yêu cầu xử lại vụ Diallo. Theo bà Mary Jo White, Chánh Biện Lý New York, bà sẽ xét lại mọi bằng chứng, xem phiên Tòa vừa qua có vi phạm luật liên bang hay không.

1 CẢNH SÁT TRƯỞNG MỄ BỊ PHỤC KÍCH BẮN HẠ
TIJUANA - Cảnh sát trưởng thành phố cực bắc Mexico, sát biên giới Hoa Kỳ, đã bị bắn chết trong 1 trận phục kích ngày chủ nhật. Ôạng Alfredo de la Torre bị rình bắn 1 loạt đạn AK-47 khi đang lái xe trên 1 đại lộ của thị xã Tijuana, chỉ cách biên giới quận San Diego của Hoa Kỳ 1 quãng lái xe ngắn.
Tijuana là nơi hoạt động của băng đảng ma túy đáng sợ nhất nước. Theo tin 1 đài phát thanh, các hung thủ đã dùng ít nhất 3 xe hơi vào trận phục kích này, 1 chiếc bỏ lại ở ngoại ô mang bảng số California dính máu, có lẽ cảnh sát trưởng De La Torre đã bắn trả, gây thương tích cho 1 trong các tay súng. Ông chưa từng bị đe dọa nên tới nay vẫn tự lái xe, và không dùng tới cận vệ.

MOZAMBIQUE LỤT VẪN GÂY NGUY HIỂM
MAPUTO, thủ đô Mozambique - Nước sông Limpopo tràn bờ, gây ngập lụt quận Chokwe, mạn bắc thủ đô Mozambique tuần qua, và qua ngày Thứ 2, thêm nhiều thôn làng bị nhận chìm dưới nước lụt. Ngày chủ nhật, phi cơ của quân đội tiếp cứu hơn 2000 dân, trong số này có 944 trẻ em, và chính phủ đã kêu gọi tàu thuyền tư nhân tham gia cuộc tìm cứu nhiều người còn mắc kẹt trên các ngọn cây và nóc nhà. Điều hợp viên Chương Trình Lương Thực LHQ cho biết còn khoảng 105 ngàn người bị nước lụt cô lập. Tính đến ngày Thứ 2, số người không nhà đã lên tới 250 ngàn, và số người chết vì lụt là 62 người, gồm 33 hành khách trên 1 xe bus đâm đầu xuống 1 con sông.

BOEING: 17,000 KỸ SƯ VẪN ĐÌNH CÔNG
Cuộc đình công tại công ty Boeing còn tiếp diễn, Thứ 5 tuần này, những người đình công không nhận được chi phiếu trả lương. Phe đình công đã vận động gây quỹ yểm trợ được 88 ngàn MK, nhưng từ ngày Thứ Tư, họ phải tự trang trải tiền bảo hiểm sức khỏe. Khoảng 17 ngàn trong số 22,600 kỹ sư và chuyên viên bắt đầu đình công ngày 9-2, và cuộc điều đình hợp đồng lao động ngày Thứ 7 đã thất bại... Phía công ty chủ nhân chỉ chấp nhận tăng lương có tuyển chọn, không bảo đảm tiền thưởng, mà thay vào đó là thưởng bằng cổ phiếu.

MỸ THU HỒI 780 BỘ ĐỒ CHỐNG HƠI ĐỘC
WASHINGTON D.C. - Ngũ Giác Đài thông báo thu hồi từ các lực lượng Hoa Kỳ khắp thế giới hàng trăm ngàn bộ y phục bảo hộ chống vũ khí hơi độc và vi trùng, vì lủng lỗ hay có khiếm khuyết. Cac viên chức và tài liệu Bộ Quốc Phòng cho biết Ngũ Giác Đài chỉ coi những khuyết điểm này là quan trọng sau cuộa thanh tra thứ nhì, cuối năm qua. Một thông tư của Ngũ Giác Đài ngày 9-2 đã thông báo các vị Tư lệnh ngưng sử dụng 780 ngàn bộ y phục kể trên, tổng trị giá 49 triệu MK, ngoại trừ trong nhu cầu huấn luyện. Riêng cơ quan Tiếp Vận tồn trữ 334 ngàn bộ tại Albany (bang Georgia).

TRUNG ĐÔNG: HÒA BÌNH CÒN BẾ TẮC
GAZA CITY - Ông Dennis Ross, đặc sứ của TT Clinton, ngày Thứ 2 đã hội đàm với Chủ Tịch của Palestine. Đưa thoi 1 tuần lễ giữa Chủ Tịch Arafat và Thủ Tướng Barak, đặc sứ Ross cho biết ông sẽ quay về thủ đô Washington phúc trình lên TT Clinton và Ngoại trưởng Albright để lập kế hoạch làm tái tục đàm phán Israel Palestine.
Ông Saeb Erekat, trưởng đơàn hòa đàm Palestine, cho biết ông hi vọng chính phủ Clinton tiếp tục nỗ lực đưa tiến trình hòa bình Trung Đông thoát ra khỏi tình trạng bế tắc hiện nay. Trong khi đó, dân Palestine biểu tình tại thị xã Bethlehem, phản đối những lời tuyên bố của Thủ Tướng Pháp Lionel Jospin gọi các trận tấn công của du kích Hizbollah là hành động khủng bố. 4 người biểu tình bị thương, gồm 1 người trúng đạn cao su, 3 người té xỉu vì hơi cay của lực lượng an ninh Israel.

NÚI LỬA PHI VẪN NỔ TIẾP


MIỀN TRUNG PHILIPPINES - Núi lửa Mayon tại Miền Trung Philippines, 190 dặm phía nam thủ đô Manila, đêm Thứ 7 rạng sáng chủ nhật còn phun nổ 7 lần. Các nhà khoa học dự báo núi lửa Mayon còn hoạt động phun nham thạch vài tuần lễ nữa. Một viên chức cho biết 1 khu vực bán kính gần 7 cây số đã trở thành hoang địa. Từ 5 ngày trước, hàng chục ngàn cư dân trong vùng đã di tản - tính đến ngày chủ nhật, các trại tạm cư đã tiếp nhận 47 ngàn người, gồm một phần là cư dân ngoài tầm nguy hiểm của núi lửa.

ÚC RÁO RIẾT CHUẨN BỊ THẾ VẬN 2000
SYDNEY - Còn gần 7 tháng ngày trước ngày khai mạc Thế Vận Hội Olympic, Australia gia tăng tốc độ hoàn tất những công tác chuẩn bị ccủa nước chủ nhà. Tính vào ngày Thứ Hai, còn đúng 200 ngày, ở Sydney, cửa hàng Olypmpic Store bán đồ lưu niệm đã có hàng người xếp hàng, có người chờ từ hơn 6 giờ sáng. Bên trong đại hí viện, ca kịch đoàn Olympic tất bật tập dợt trong đồng phục. Không khí chuẩn bị sôi động, nhộn nhịp, mặc dù Ủy Ban Olympic Australia gặp một số khó khăn, nhất là về tài chánh, như sau khi công ty sản phẩm thể thao Reebok International chấm dứt tài trợ từ tháng Chạp.

ĐÀI LOAN LIÊN TỤC HỘI XUÂN
Có tới 1,047 vũ công đánh trống tham dự cuộc diễn hành hàng năm của Tai Ji Men Qigong Academy (Thái Cực Môn Khí Công Học Viện") của Đài Loan ở Taoyuan hôm Chủ Nhật, trong lễ hội đầu Xuân.

BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN
Bé gái Catherine Hamill, người mất cha vì bị phe Loyalists ám sátđã tham dự cuộc biểu tình bên ngoài Castle Buildings, Bắc Ái Nhĩ Lan, hôm Thứ Hai 28.2. Catherine, người đã gặp Tổng Thống Clinton khi ông này thăm Belfast, đi trong nhóm 40 người của Hội Nhân Quyền biểu tình trước cao ốc này.

ICELAND: NÚI LỬA BÙNG NỔ
Lần đầu tiên kể từ gần 10 năm, tại vùng không người ở cách thủ đô Reykjavik 120 cây số về hướng Đông, núi lửa Hekla hoạt động lại hôm Thứ 7. Chỉ trong vòng ít phút sau khi chuyển mình và phát tiếng nổ, những dòng nham thạch nóng chảy đã tuôn xuống các triền núi, có dòng dài đến 7 cây số. Núi Hekla, cao 1491 mét, là 1 trong 17 núi lửa còn hoạt động trong 1100 năm qua ở đảo quốc Iceland. Truyện cổ tích nước này kể rằng linh hồn những kẻ tội lỗi phải đi qua miệng núi lửa để xuống hỏa ngục.

THỜI TRANG MÙA THU 2000 Y HỆT 1970
PARIS - Nhà họa kiểu Gilles Dufour của công ty Balmain đã ra mắt bộ sưu tập thời trang Mùa Thu và Mùa Đông tại Carrousel de Louvre ở thủ đô Pháp. Những kiểu y phục trình làng ngày chủ nhật mang nhiều đường nét của thời kỳ thập niên 1970, sử dụng nhung, satin và da giả. Áo ngoài và váy của thiếu nữ mới lớn được may bó sát người, dùng màu hồng, vàng, đi kèm mũ nhiều màu, giày ống và xách tay bằng vinyl.

COLOMBIA: 3,000 CÂN BẠCH PHIẾN
CALI - Cảnh sát Colombia bắt được 3000 pound cocaine nguyên chất, trị giá 48 triệu MK, sau cuộc lục soát 1 khách sạn sang trọng ở tây nam thành phố Cali. Chưa rõ băng đảng nào là chủ nhân của số ma túy này. Nghi can là 1 phụ nữ 28 tuổi cho hay số cocaine này được chuẩn bị sản sàng đề chuyển vào Hoa Kỳ bằng phi cơ và đường biển, sau khi qua Guatemala và Mexico. Theo ước lượng của cơ quan Diệt Trừ Ma Túy Hoa Kỳ, 520 tấn cocaine và 8 tấn heroin được sản xuất hàng năm ở Colombia.

TÒNG PHẠM HAY NẠN NHÂN"
Một thiếu nữ lương thiện yêu một chàng hư hỏng, và thế là lãnh án tù 24 năm rưỡi. Cô Kemba Smith, 28 tuổi, đang bị giam tại nhà tù liên bang ở Connecticut. Bị buộc tội tòng phạm trong việc mua bán, vận chuyển ma túy, và rửa tiền, dù thực chất bị ràng buộc do bởi mối liên hệ với người tình là tội phạm chính trong đường dây tổ chức, Kemba đã phải nhận lãnh bản án tù 24 năm rưỡi.

NGA BAO VÂY 2700 DU KÍCH, PHI PHÁO KHÔNG DẸP NỔI
CHIRI YURT - Giới quân sự Nga loan báo đã vây hãm khoảng 2700 quân du kích Hồi Giáo tại làng Shatoi, gần hẻm núi dẫn lên các căn cứ địa miền Nam Chechnya, nhưng quân Chechnya vẫn có khả năng chọc thủng phòng tuyến đối phương.
Theo ký giả Yuri của thông tấn AP, sáng sớm Thứ 2, hàng chục du kích ly khai đã thoát qua tuyến lửa của phi cơ và trọng pháo Nga, chạy lên núi nhập đoàn với chiến hữu của họ. Điện Kremlin muốn sớm kết thúc chiến sự Chechnya vì di chuyển và tiếp vận sẽ khó khăn hơn sau ngày tuyết tan. Phi cơ Nga tập trung dội bom các ngọn núi, cố gây đất sụt để bít đường đi xuyên qua 4 hẻm núi, mà quân Chechnya ly khai sử dụng để tiếp tế. Theo Trung Tướng Nga Gennady Troshev, không thể trông cậy hoàn toàn vào không quân vì sợ gây thiệt hại cả cho quân Nga.

TRUNG QUỐC CHẠY ĐUA INTERNET
Số người sử dụng Internet năm 1999 tại Trung Quốc là 4 triệu người, năm 2003 sẽ tới 33.6 triệu; Con số trang web tháng 6.1999 tại Hoa Lục là 9,906 trang, tới tháng 12.1999 đã có tới 15,153 trang; Thương vụ qua Internet năm 1998 là 8 triệu đô, tới 2003 sẽ là 3.8 tỉ đô.

ÚC BÃO LỚN, 40,000 NHÀ MẤT ĐIỆN
BANG QUEENSLAND - Tối chủ nhật, bão xoáy đánh sập cột điện, nhổ bật gốc cây cối, xé bung mái nhà làm khoảng 40 ngàn người mất điện ở thị trấn du lịch Great Barrier Reef, bang Queensland. Mắt bão có đường kính 30 cây số quét ngang với sức gió mạnh khoảng 170 cây số/giờ. 2 phần 3 tiểu bang Queensland lại đã bị lụt từ gần 1 tuần qua, mà theo nhà nông ước tính, thiệt hại về mía để sản xuất đường trị giá khoảng 63 triệu MK. Ngoài ra, nước lụt đã làm chết hàng ngàn gia súc của Queensland và bang New South Wales.

ANH MỞ CỬA ĐỂ CHO CHÓ NHẬP CẢNH
DOVER - Ngay trong giờ đầu có hiệu lực của luật Anh Quốc cho phép chó ngoại quốc nhập cảnh, con chó Frodo Baggins, 5 tuổi, được chủ đưa từ cảng Calais của Pháp, vượt biển Manche bằng tàu phà, tới bến cảng Dover ở duyên hải miền Nam nước Anh.
Nhân viên quan thuế đã kiểm tra kỹ con chip gài dưới da chó, và làm cả chồng giấy tờ, gồm cả thẻ thông hành cho con chó. Chú chó Baggins đã thò đầu ra khỏi cửa xe nhìn xem những người đón xem. Luật lệ nhập cảnh chó thời gian qua khó khăn nhằm đề phòng sự lây lan bệnh dại từ lục địa Âu Châu, nơi hàng năm chỉ xẩy ra dưới 10 vụ, so với tại Anh, 25 năm chưa xẩy ra 1 vụ nào.

BĂNG TRÔI, 300 NGƯỜI ĐƯỢC CỨU
HỒ LADOGA - Trực thăng đưa toán cứu nạn đi tiếp cứu khoảng 300 ngư phủ và gia đình họ mắc nạn sau khi 1 tảng băng rộng khoảng 50 cây số vuông tách rời và bị gió mạnh cuốn trôi. Một ngư thuyền chở 11 người bị lật giữa nước hồ Ladoga giá lạnh, và 1 xe van chở 5 người bị chìm, 2 người đã được cứu. Đài truyền hình Nga cho biết ngày Thứ 2 trực thăng đã đón về 219 người, số người còn lại chờ chuyến sau. Hồ Ladoga nằm về phía bắc thành phố St Petersburg, gần biên giới Phần Lan.

200,000 NGƯỜI HỒI VÔ TỔ QUỐC HƠN NỬA THẾ KỶ VẪN TỊ NẠN
DHAKA - Khoảng 200 ngàn người Hồi Giáo Beharis sống trong tình trạng bế tắc tại các trại tị nạn trên lãnh thổ Bangladesh, thời gian chờ đợi của họ có thể trở thành vô tận.
Từ năm 1971, khi Bangladesh trở thành 1 quốc gia mới từ nước Tây Hồi, số người này trở thành vô tổ quốc, những khó khăn ngày càng tăng đối với thế hệ trẻ đang lớn lên.
Tại 1 đám cưới, mẹ cô dâu cho biết hai vợ chồng bà phải tìm mọi cách để thu xếp sính lễ, vì phải có lễ vật đi trước, nếu không, cô gái sẽ ế chồng. Phía chú rể nay thường đòi hỏi một túp lều riêng biệt ở trại tị nạn, mà chỉ một số ít song thân cô dâu đủ sức trang trải.
Đám thanh niên hi vọng dân Bengladesh chấp nhận cưới gả trai gái Biharis cho con họ. Dân Beharis nói tiếng Urdu từ Tây Hồi di cư vào bang Bihar của Ấn Độ năm 1947, khi tiểu lục địa Ấn Độ phân chia thành Đông Hồi và Tây Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.