Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/07/200000:00:00(Xem: 4540)
CALI NÓNG KINH KHỦNG, BÁO NGUY SỢ THIẾU ĐIỆN
SAN FRANCISCO - Công ty ISO, điều hành gần hết mạng lưới điện của bang California, công bố tình trạng “báo động cấp 1” trong ngày Thứ 3, vì tiểu bang còn trải qua 1 ngày nóng, làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện, dự báo là trên 42,700 megawatt vào chiều Thứ 3.
Thời tiết dự báo ngày Thứ 3 ở Fresno là 100 độ, Sacramento 96 độ, so với Las Vegas 109 độ và Phoenix 113 độ.
ISO cho hay nhu cầu ngày Thứ 2 của mạng lưới điện California đã là trên 43,300 megawatt, và từng là 45,884 megawatt vào ngày 12-7 năm ngoái. Ở tình trạng “báo động cấp 1”, khi điện dự trữ thấp hơn 7 %, cư dân và cơ sở thương mại được yêu cầu tự nguyện bớt tiêu thụ. Ở báo động cấp 2, công ty điện giành quyền cắt điện các kỹ nghệ với sự thông cảm rằng vì nhu cầu bảo vệ nguồn cung cấp.

TỪ CHỨC VÌ TRÁCH NHIỆM
Phó Thủ Tướng Đài Loan Yu Shyi-kun đã tổ chức buổi họp báo tại Đài Bắc hôm Thứ Ba 25.7 sau khi Thủ Tướng Đường Phi chấp thuận cho ông từ chức vì vụ đình hoãn chết người trong nỗ lực cứu 4 công nhân bị lũ lụt cuốn trôi.
Yu, cũng là chủ tịch ủy ban phòng chống thiên tai của chính phủ, đã trình đơn từ chức vào đêm 24.7, để lãnh trách nhiệm về việc trên. Ông chỉ mới giữ chức trong nội các có 2 tháng.

2 THIẾU NIÊN SONG SINH CHỈ HUY 400,000 ÂM BINH"
BIÊN GIỚI MIẾN ĐIỆN-THÁI LAN - Trong 1 cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho Reuters, cặp thiếu niên song sinh 12 tuổi, trong hàng ngũ lãnh đạo Đội Quân Nhà Trời sắc tộc Karen ở Miến Điện, đã phủ nhận trách nhiệm về vụ đánh chiếm 1 bệnh viện Thái Lan trong tỉnh Ratchuri, cách Bangkok 100 cây số. Trong vụ đó, 10 người tấn công thiệt mạng sau 24 giờ uy hiếp gần 700 nhân viên và bệnh nhân.
Anh em Luther và Johnny của dòng họ Htoo tự xưng chỉ huy 400,000 âm binh, có khả năng đoán trước tương lai, và biến đổi sự vật chung quanh. Luther nói cậu mang súng để bắn lính Miến Điện vì họ giết đàn ông, hiếp phụ nữ và bắt trẻ em làm lao công chiến trường.
Tàn quân của Đội Quân Nhà Trời đang tiếp tục lẩn trốn vì bị cả hai quân đội Thái Lan và Miến Điện săn lùng sau trận tấn công bệnh viện Tháng Giêng năm nay.

ĐỔ ĐỘC CHẤT XUỐNG SÔNG, LÍNH MỸ XIN LỖI HÀN DÂN
SEOUL - Quân đội Mỹ đồn trú tại Nam Hàn, viết tắt là USFK, đã chính thức xin lỗi về việc đổ phế liệu formaldehyde xuống sông Hàn từ Trại Yongsan hồi Tháng 2 năm nay. Đại Tá Samuel Taylor, sĩ quan giao tế dân sự, cũng loan báo sẽ tiến hành biện pháp sửa sai thích hợp.
Sông Hàn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 20 triệu dân khu vực Seoul. Sự tiết lộ về phế chất độc formaldehyde đổ xuống sông gây phẫn nộ làm tái phát biểu tình chống Mỹ ở thủ đô Seoul, đòi chính quyền Washington cải tổ, Tướng Tư Lệnh Thomas Schwartz phải từ chức vì lực lượng Mỹ đã bất chấp chủ quyền của Nam Hàn.
Theo tổ chức bảo vệ sinh môi Green Korea United, 228 lít formaldehyde là 1 nguồn gốc gây bệnh ung thư và trẻ sơ sinh khuyết tật.

22,000 MẪU RỪNG COLO. CHÁY RỤI
Cháy rừng từ hôm Thứ 5 tuần qua, đã lan rộng trên 22,000 acres ở bang Colorado, đang từ từ tiến về phía phế tích của thổ dân da đỏ Pueblo. Khoảng 700 lính cứu hỏa đang chiến đấu với lửa, trong điều kiện không thuận lợi là độ ẩm thấp và có gió mạnh. Tin sáng thứ 3 cho biết một đám cháy thứ nhì đã thiêu rụi 150 acres ở phía tây bắc công viên quốc gia Mesa Verde. Khôi hài thay, cháy rừng cũng giúp các nhà khảo cổ phát hiện những di tich chưa được khám phá của người Pueblo để lại từ thế kỉ thứ 7 đến thế kỉ thứ 14. Vào tối Thứ 2, đám cháy còn cách phế tich Cliff Palace chỉ 4 dặm rưỡi, và các nhà khảo cố đang chỉ dẫn lực lượng cứu hỏa những di tich trọng điểm.

MUỖI ĐỘC QUẬY PHÁ NEW YORK
NEW YORK - Muỗi mang vi trùng West Nile gây bệnh viêm não chết người đã được phát giác lần đầu tiên ở công viên Central Park, giữa thành phố New York. Thị trưởng Giuliani cho biết giống muỗi này cũng đã được phát hiện ở Phường Staten Island. Công viên Trung Tâm được xịt thuốc trong đêm Thứ 2, nên không cấm cửa công chúng về ban ngày. Nhà chức trach y tế chưa biết do ngả nào vi trùng West Nile tới vùng New York, nhưng có thể là lây truyền từ loài chim, hay người lây nhiễm từ châu Phi, Trung Đông hay Tây Nam Á tới.

TBN CAM KẾT THẲNG TAY TRỪ DU KÍCH
GUETXO, Tây Ban Nha - Nhà chức trách Tây Ban Nha hứa thẳng tay phản ứng đối với đợt bạo động hiện nay của du kích ETA sắc tộc Basque: hồi 8 giờ 20 phút tối Thứ 2, tại thị xã Getxoxe xe bom nổ bên ngoài tư thất Thượng nghị Sĩ Pilar Aresti, gây thiệt hại một số nhà cửa. Nghị Sĩ Aresti là người của đảng Bình Dân đang cầm quyền. Tin cảnh sát cho biết người giấu mặt đại diện du kích ETA gọi điện thoại báo tin trước 15 phút, cảnh sát kịp thời cô lập khu vực. Có 4 người bị những vết cắt da vì miểng kính.

TƯỜNG XÂY ẨU: CỬA TIỆM SẬP, 2 NGƯỜI CHẾT
PHILADELPHIA - Một phần cửa tiệm tạp hóa 57 tuổi đang được gia cố và tân trang sụp đổ, gây thiệt mạng 1 công nhân xây dựng và 1 đồng chủ nhân, bị thương một người. Tin sở cứu hỏa cho biết 4 giờ sau, xác ông chủ Stahl mới lấy ra được, và dường như ông ta đã chết ngay khi nhà sập. Con gái chủ tiệm cho biết hai ông bà Stahl đang chuẩn bị nghỉ hưu. Thanh tra xây dựng cho biết nhà thầu đã làm quá giới hạn của giấy phép hành nghề, và làm yếu một bức tường chống đỡ bên trong ngôi nhà.

1 LÃNH TỤ GIÁO PHÁI LÃNH ÁN TỬ
TOKYO - Một cựu thành viên của giáo phái Ngày Tận Thế bị kết án tử hình tại Tokyo sáng Thứ 3, vì dự phần vào vụ đánh hơi độc sarin ở đường xe điện ngầm. Bị can Satoru Hashimoto, 33 tuổi, bị truy tố về tội cố sát 1 luật sư chống giáo phái Aum, cùng với vợ và con - năm 1989 - ngoài vụ đánh hơi độc Sarin. Công tố viện cho biết theo lời khai của các nhân chứng, Hashimo đã lẻn vào nhà luật sư Sakamoto, chích thuốc độc và siết cổ 3 nạn nhân. Bị can cũng là vệ sĩ của giáo chủ Shoko Asahara, còn bị truy tố về tội xây dựng xưởng bào chế độc chất sarin.

AN TÁNG TRỌNG THỂ THÁI HẬU NHẬT
TOKYO - Hoàng Đế Akihito, Thủ Tướng Yoshiro Mori và hàng ngàn người, gồm đại sứ của khoảng 122 quốc gia, dự đám tang Thái Hậu Dowager Nagako, tạ thế tháng qua ở tuổi 97.
Tang lễ được cử hành theo nghi thức truyền thống Shinto, nhắc nhở rằng không có gì thay đổi đối với vương triều cổ nhất thế giới này, mà xưa kia được coi như hàng tiên thánh. Thi hài của Thái Hậu Nagako được an vị tại khu Lăng Mộ ngoại ô Tokyo, nơi Hoàng Đế Hirihito được an táng năm 1989.
Thái Hậu Nagako kết hôn với Hoàng Đế Hirihito được 65 năm, luôn chứng tỏ là một hiền mẫu tận tụy, và được Thủ Tướng Mori mô tả là vị Thái Hậu Nụ Cười có lòng nhân ái, chiếm cảm tình của thần dân. Bà hạ sinh 4 gái trước khi Hoàng Thái Tử Akihito chào đời năm 1933.

THU HỒI 752,00 Ổ KHÓA CÒ SÚNG
MILWAUKEE - Công ty Master Lock đã tự nguyện thu hồi 752,000 ổ khóa cò súng và nhận thay thế cho khách hàng. Chuyên viên cho biết dù chưa có khiếu nại từ phía khách hàng, những ổ khóa bị thu hồi có khuyết điểm là không cần chìa khóa cũng gỡ ra làm đôi được. Loại ổ khóa cò dùng chìa kể trên được thiết kế để gắn vào một số súng hiệu Smith & wesson và Walther, bán ra thị trường từ Tháng 6-99 ở các chợ Wal-Mart, Kmart, và các cửa hiệu Gander Mountain, Sorts Authority, khách mua có thể liên lạc qua số điện thoại 1-800-944-1380 để đổi.

NHẬT ĐÓNG LÒ NGUYÊN TỬ RỈ ĐỘC CHẤT
FUKUSHIMA - Công ty Tokyo Electric Power (viết tắt TEPCO) đã đóng cửa lò phản ứng nguyên tử thứ 3 trong 5 ngày với mục đích phòng ngừa, sau khi phát giác có sự gia tăng hàm lượng iodine trong nước ở lò phản ứng. TEPCO cho biết có lẽ sự rò rỉ ở lò phản ứng Fukushima, cách Tokyo 250 cây số, không liên quan đến trận động đất nhẹ hôm Thứ 6. Một lò phản ứng tương tự, công suất 1.1 gigawat, bị TEPCO đóng cửa hôm 21-7 sau khi nhận thấy khói thải gia tăng sau trận động đất.

ÚC LO BẢO VỆ PHƯỢNG HOÀNG SẮP TUYỆT NÒI
BANG TASMANIA, Australia - Giới chuyên môn bảo vệ thiên nhiên hoang dã tại Australia nỗ lực bảo vệ giống phượng hoàng đuôi xòe bị nguy cơ tuyệt chủng còn sót lại chừng 80 cặp ở bang Tasmania. Chính quyền địa phương đã treo giải thưởng cho ai tìm ra thủ phạm giết 2 con phượng hoàng cái mới đây. Các nhà bảo vệ thú rừng ước lượng 50 con bị giết hàng năm, đơn giản chỉ vì mục đích săn bắn để giải trí. Luật Tasmania hiện hành phạt 6,000 MK về mỗi con chim phưộng hoàng đuôi xòe bị giết có chủ ý.

PHẢN ĐỐI MỞ THỊ TRƯỜNG
Hàng ngàn nông dân đã xuống đường để chỉ trích chính sách nông nghiệp chính phủ Nam Hàn, và phản đối việc Mỹ áp lực mở cửa thị trường nông nghiệp Nam Hàn. Họ xông vào khu chợ phố chính Seoul, đổ ra đường đủ thứ trái cây và đốt nhiều thùng trái cây.

RẮC RỐI ĐẤU GIÁ TRÊN INTERNET
Việc trang nhà Yahoo Auctions cho bán đấu giá huy hiệu Phát Xít Đức đã gây ra rắc rối quốc tế: Một chánh án Pháp Quốc đã ra lệnh cho công ty Internet khổng lồ tại California (Yahoo) là phải ngăn chận không cho mọi người trên nước Pháp vào đọc được các trang bán huy hiệu Phát Xít Đức. Vấn đề mới: Một trang web, toàn cầu đọc được, có bị buộc phải theo luật của khắp thế giới"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.