Hôm nay,  

Động Đất Thổ: 3.800 Người Chết

19/08/199900:00:00(Xem: 4766)
ISTAMBUL.(AP).-Các toán cấp cứu của khắp thế giới đã nhanh chóng tiếp tay với các đoàn cứu cấp địa phương trong việc tìm kiếm các thi hài của người chết cũng như lo cứu thoát những người sống sót. Con số thiệt hại được chính thức xác nhận là 3.800 người chết và hơn 18.000 người bị thương. Tuy nhiên, điều đáng sợ vẫn là con số: hơn 10.000 người còn đang mất tích.
Thi hài của những người chết phải để trong những xe gắn máy lạnh để chở thịt cá vì các nhà xác của bịnh viện không còn chỗ chứa.
Các toán cấp cứu người ngoại quốc đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề vận chuyển để có thể những vùng bị nạn xa xăm hầu cứu thoát những người sống sót.
Có thể có hàng vạn người còn mắc kẹt trong những tòa nhà sụp đổ ở Golcuk, một căn cứ hải quân gần ngay trung tâm của địa chấn. Thị trưởng Ismail Baris cho biết như thế và nói rằng hàng ngàn người còn bị mất tích ở Istambul cũng như ở nhiều nơi khác nữa.
Một số dân ở Golcuk than phiền rằng các sự cố gắng cứu cấp dường như chỉ tập trung vào các cao ốc của căn cứ Hải quân, nơi được biết có 150 nhân viên quân đội bị mất tích.
Tại Izmit, một thị trấn kỹ nghệ quan trọng, lửa bốc cháy tại một nhà máy lọc dầu lớn nhứt và nhà cầm quyền phải lo di tản dân chúng vì sợ lửa sẽ bắt cháy sang các kho chứa dầu gần đấy. Mặt khác, một nhà máy sản xuất phân hóa học với 8000 tấn chất ammonia ở gần đấy cũng bị hăm dọa nếu lửa lan rộng.
Ông Sela Simen, thị trưởng Izmit nói rằng “chúng tôi cần nhiều đoàn cấp cứu hơn, chúng tôi cần ít nhứt 250 đoàn cấp cứu, bởi vì đó là số cao ốc bị phá hủy.”

Các nhà địa dư vật lý học của Trung tâm thông tin địa chấn ở Colorado xem vụ động đất ở Golcuk là một trong những vụ động đất mạnh nhứt được ghi nhận của thế kỷ nầy, có thể so sánh với cuộc động đất năm 1906 tàn phá thành phố San Francisco.
Cuộc động đất tai hại nhứt trong lịch sử Thổ nhĩ kỳ giết hại 33.000 người xảy ra năm 1939 tại tỉnh Erzincan.
Cuộc động đất hôm thứ ba được xem như mạnh ở mức độ 7.8, nhưng các nhà khoa học cho rằng chỉ nên tính mức độ đó là 7.4, vì giám đốc Đài quan sát Kandilli ở Istambul, ông Ahmet Mete Isikara, hôm thứ tư nhận định mức độ đó là 7.4.
Nhiều toán cấp cứu và hàng tấn dụng cụ, thuốc men được gởi tới nơi bị nạn từ Hoa kỳ cũng như từ nhiều quốc gia Âu Châu khác, trong đó có một đoàn cứu cấp của Thụy sĩ 3 lần tới Thổ nhĩ kỳ để cứu cấp những nạn nhân động đất từ năm 1983. Ngay Hy lạp, một nước kình địch của Thổ ở trong vùng cũng gởi một phi cơ với đầy đủ dụng cụ cứu cấp để giúp các nạn nhân của vụ động đất. Do thái cũng gởi một đoàn cứu cấp đặc biệt của quân đội, đã từng tham gia những vụ cứu cấp ở Buenos Aires, ở Kenya và Tanzania.
Tổng thư ký LHQ, ôngKofi Annan, kêu gọi thiết lập quỹ cứu trợ và phục hồi cho các nạn nhân vụ động đất. Tại Geneva, Hồng thập tự quốc tế cũng để lời kêu gọi quyên góp 7 triệu mỹ kim để giúp cho khoảng 100.000 nạn nhân.
Có một sự an ủi cho Thổ nhĩ kỳ là dường như các di tích lịch sử thường hấp dẫn du khách không bị thiệt hại và cuộc động đất nầy không làm thiệt hại gì tới tình hình du lịch ở Istambul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.