Hôm nay,  

Bị Từ Chối Quốc Tịch Tăng Vọt: Lạc Địa Chỉ, Thi Rớt, Tiền Aùn

15/06/199900:00:00(Xem: 6957)
HOA THỊNH ĐỐN.-Số di dân bị Sở Di Trú Mỹ từ chối không cho vào quốc tịch Mỹ đã tăng vọt ở một số thành phố của nước Mỹ. Ví dụ như ở thành phố Los Angeles, con số đó là 1625%. Trung bình tỷ lệ tăng gia trên toàn quốc là 251% trong 6 tháng đầu của tài khóa 98-99 so với cùng thời gian năm rồi.
Tại Los Angeles, sở Di trú đã từ chối quốc tịch đối với 56.235 người trong khoảng thời gian từ 1 tháng 10 tới 31 tháng 3, tức là một sự gia tăng 1.625% so với cùng thời gian trong năm ngoái. Các con số tăng gia đó ở Dallas là trên 500%, ở Miami là 355% và ở New York là 197%. Theo các con số đó thì tại Los Angeles có 56.235 người bị từ chối, ở Miami có 22.478 bị từ chối, ở New York có 15.161 người, ở Chicago có 7.304 người, ở Dallas có 5.415 người.
Mặt khác Sở Di trú cũng cho biết rằng tổng số di dân được nhập quốc tịch trong thời gian 6 tháng đầu của tài khóa 98-99 là 39.889 người, tức trung bình tỷ lệ tăng trên toàn quốc là 50%.

Về lý do có nhiều sự từ chối quốc tịch cho một số đông người như thế là vì sự thất lạc địa chỉ của những người nộp đơn xin. Sự thất lạc địa chỉ nầy phần lớn không phải lỗi ở những người nộp đơn mà do việc thay đổi hệ thống máy điện toán của sở Di trú hồi năm ngoái. Một phần khác là do sự thay đổi địa chỉ của những xin thi nhập tịch hoặc không trả lời cho sở Di trú khi có thư yêu cầu bổ túc hồ sơ hay vì những lý do nào khác. Nhưng sở Di trú ở Los Angeles cho rằng số người bị từ chối quốc tịch vì sở không có địa chỉ đúng của họ chẳng có bao nhiêu, chỉ độ vài trăm người thôi.
Những lý do khác được nêu lên là họ đã thi trượt hay có tiền án. Một số khác vì nộp đơn hai nơi. Nhiều khi họ chết trước khi thi quốc tịch.
Ông Thomas J. Schiltgen, giám đốc Khu vực Di trú ở Los Angeles cho rằng nhân viên dưới quyền ông đã cố gắng để giải quyết các khó khăn và họ đã có những quyết định thích nghi. Ông Yates, một phụ tá của ông Schiltgen, tuyên bố rằng hồi cuối năm rồi sở Di trú ở Los Angeles đã bắt đầu xem xét tới những trường hợp phức tạp được để riêng ra theo chính sách cũ, tập trung vào các đơn xin dễ giải quyết hơn. Ông Yates cho biết đã ra lịnh cho các văn phòng của ông phải giải quyết các trường hợp đó không để cho một hồ sơ nào không được nghiên cứu và xem xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.