Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Suy, Thất Nghiệp Tăng, Kỳ Thị Tuổi Tác Tăng

04/08/200200:00:00(Xem: 3672)
Khi nền kinh tế suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, số người than phiền là họ bị kỳ thị vì lý do tuổi tác cũng gia tăng. Sau đây là những ghi nhận của Michelle Himmelberg trên nhật báo The Orange County Register về tình trạng này.
Những đơn than phiền được gởi về Equal Employment Opportunity Commision (EEOC) liên quan đến sự kỳ thị vì lý do tuổi tác đã tăng 13% trong năm 2000 và tăng 9% trong năm ngoái tới mức 17,405 vụ. Trong thời gian này, đơn than phiền về sự kỳ thị vì lý do sắc tộc và sách nhiễu tình dục không tăng không giảm.
EEOC đã thắng nhiều vụ kiện trong những năm gần đây, gồm những vụ kiện từ chỉ 4 người đến vụ kiện cho hơn 2000 người đã bị sa thải bởi Martin Marietta Corp., bây giờ trở thành một phần của công ty Lockheed Martin.
Những chuyên gia cho biết sự kỳ thị vì lý do tuổi tác sẽ gia tăng và sẽ trở thành vấn đề lớn khi lực lượng lao động đi vào tuổi già và các công ty đang tìm cách gượng dậy với sự hồi phục của nền kinh tế hiện tại.
"Rất nhiều chủ nhân vẫn có thành kiến đối với những nhân viên lớn tuổi là họ thiếu kinh nghiệm thực tiễn, không lãnh hội được những chương trình huấn luyện, hoặc không còn sức lực như những người còn trẻ.", Ida Castro, cựu Giám đốc của EEOC, đã nói như vậy, "Những chủ nhân cần biết là mướn người theo lối suy nghĩ như vậy là vi phạm pháp luật."
Luật Kỳ Thị về Tuổi Tác của Hoa Kỳ cấm các công ty kỳ thị những nhân viên trên 40 tuổi. Luật của tiểu bang California cũng tương tự. Thêm vào đó, luật California cho phép các nhân viên lớn tuổi bị kỳ thị có thể đòi tiền thiệt hại về tinh thần.

Những nhân viên tin rằng mình bị kỳ thị vì tuổi tác phải chứng minh rằng chủ nhân đã thiên vị trong những trường hợp thâu nhận, thăng thưởng, sa thải, vân…vân…, dựa trên yếu tố tuổi tác.
Frank Pray, một luật sư chuyên về lãnh vực sa thải trái phép, cho biết toà thường đòi hỏi nguyên cáo phải có đầy đủ những dữ kiện để chứng minh mình bị kỳ thị trong một thời gian. Dầu vậy, tìm kiếm và thâu thập những giữ kiện này là cả một vấn đề vì công ty thường bảo vệ những hồ sơ riêng của họ. Vẫn có thể làm được nhưng rất tốn công của.
"Không nghi ngờ gì, các công ty có cái mai để bảo vệ họ, nhất là trong những trường hợp công ty sa thải nhân viên vì lý do tài chánh (laid off)", Pray nói, "Nhưng bồi thẩm đoàn đã dư hiểu rằng laid off chỉ là một bức màn khói mà các công ty lợi dụng để tống khứ những nhân viên được coi như đã hết thời."
Cách dễ dàng nhất để chứng minh sự kỳ thị là cho thấy công ty có dự tính. Chẳng hạn như, người giám thị đã nói hoặc viết một văn thư như sau: "Ông ta già rồi, không thích hợp với công việc". Những bằng chứng như vậy, tuy rất hiếm, nhưng nếu có, công ty phải chịu trách nhiệm để bào chữa.
Thông thường, các nhân viên phải dựa trên những bằng chứng khiếm khuyết (circumtantial evidences). Trong những trường hợp này, người nhân viên phải chứng minh rằng ông ta trên 40 tuổi, rằng ông ta bị từ chối không được mướn hoặc giao cho công việc, rằng ông ta bị đối xử khác biệt so với những người trẻ tuổi hơn. Nếu ông ta bị sa thải, ông phải chứng minh là ông đã bị thay thế bằng một người ít tuổi hơn. Nếu công ty viện dẫn lý do sa thải ông vì mức độ làm việc, ông phải chứng minh rằng lý do đó không đúng với sự thực.
Đây là điều rất khó làm, Pray nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.