Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Suy, Thất Nghiệp Tăng, Kỳ Thị Tuổi Tác Tăng

04/08/200200:00:00(Xem: 3627)
Khi nền kinh tế suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, số người than phiền là họ bị kỳ thị vì lý do tuổi tác cũng gia tăng. Sau đây là những ghi nhận của Michelle Himmelberg trên nhật báo The Orange County Register về tình trạng này.
Những đơn than phiền được gởi về Equal Employment Opportunity Commision (EEOC) liên quan đến sự kỳ thị vì lý do tuổi tác đã tăng 13% trong năm 2000 và tăng 9% trong năm ngoái tới mức 17,405 vụ. Trong thời gian này, đơn than phiền về sự kỳ thị vì lý do sắc tộc và sách nhiễu tình dục không tăng không giảm.
EEOC đã thắng nhiều vụ kiện trong những năm gần đây, gồm những vụ kiện từ chỉ 4 người đến vụ kiện cho hơn 2000 người đã bị sa thải bởi Martin Marietta Corp., bây giờ trở thành một phần của công ty Lockheed Martin.
Những chuyên gia cho biết sự kỳ thị vì lý do tuổi tác sẽ gia tăng và sẽ trở thành vấn đề lớn khi lực lượng lao động đi vào tuổi già và các công ty đang tìm cách gượng dậy với sự hồi phục của nền kinh tế hiện tại.
"Rất nhiều chủ nhân vẫn có thành kiến đối với những nhân viên lớn tuổi là họ thiếu kinh nghiệm thực tiễn, không lãnh hội được những chương trình huấn luyện, hoặc không còn sức lực như những người còn trẻ.", Ida Castro, cựu Giám đốc của EEOC, đã nói như vậy, "Những chủ nhân cần biết là mướn người theo lối suy nghĩ như vậy là vi phạm pháp luật."
Luật Kỳ Thị về Tuổi Tác của Hoa Kỳ cấm các công ty kỳ thị những nhân viên trên 40 tuổi. Luật của tiểu bang California cũng tương tự. Thêm vào đó, luật California cho phép các nhân viên lớn tuổi bị kỳ thị có thể đòi tiền thiệt hại về tinh thần.

Những nhân viên tin rằng mình bị kỳ thị vì tuổi tác phải chứng minh rằng chủ nhân đã thiên vị trong những trường hợp thâu nhận, thăng thưởng, sa thải, vân…vân…, dựa trên yếu tố tuổi tác.
Frank Pray, một luật sư chuyên về lãnh vực sa thải trái phép, cho biết toà thường đòi hỏi nguyên cáo phải có đầy đủ những dữ kiện để chứng minh mình bị kỳ thị trong một thời gian. Dầu vậy, tìm kiếm và thâu thập những giữ kiện này là cả một vấn đề vì công ty thường bảo vệ những hồ sơ riêng của họ. Vẫn có thể làm được nhưng rất tốn công của.
"Không nghi ngờ gì, các công ty có cái mai để bảo vệ họ, nhất là trong những trường hợp công ty sa thải nhân viên vì lý do tài chánh (laid off)", Pray nói, "Nhưng bồi thẩm đoàn đã dư hiểu rằng laid off chỉ là một bức màn khói mà các công ty lợi dụng để tống khứ những nhân viên được coi như đã hết thời."
Cách dễ dàng nhất để chứng minh sự kỳ thị là cho thấy công ty có dự tính. Chẳng hạn như, người giám thị đã nói hoặc viết một văn thư như sau: "Ông ta già rồi, không thích hợp với công việc". Những bằng chứng như vậy, tuy rất hiếm, nhưng nếu có, công ty phải chịu trách nhiệm để bào chữa.
Thông thường, các nhân viên phải dựa trên những bằng chứng khiếm khuyết (circumtantial evidences). Trong những trường hợp này, người nhân viên phải chứng minh rằng ông ta trên 40 tuổi, rằng ông ta bị từ chối không được mướn hoặc giao cho công việc, rằng ông ta bị đối xử khác biệt so với những người trẻ tuổi hơn. Nếu ông ta bị sa thải, ông phải chứng minh là ông đã bị thay thế bằng một người ít tuổi hơn. Nếu công ty viện dẫn lý do sa thải ông vì mức độ làm việc, ông phải chứng minh rằng lý do đó không đúng với sự thực.
Đây là điều rất khó làm, Pray nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.