Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Phụ Nữ Bí Mật Đã Chỉ Thị 2 Tên Khiêu Khích?

04/05/200000:00:00(Xem: 4530)
Lai lịch đầy đủ về 2 tên du đãng khiêu khích buổi lễ Tháng Tư Đen

FALLS CHURCH, VIRGINIA (TVN) - Vì chủ đích phá buổi lễ “Truy Diệu Chiến Sĩ Trận Vong”, hai tên khiêu khích tục tĩu trước bàn thờ tổ quốc ở Virginia trong chuỗi công tác lễ tưởng niệm 25 năm Sài Gòn thất thủ đã bị đồng bào đánh mềm người, hậu quả là một tên đã chết tại bệnh viện chiều Chủ Nhật, 30/4/2000 theo một nguồn tin địa phương.
Sau khi sự vụ xảy ra, Luật Sư Lê Chí Thảo đã kêu gọi đồng bào tuyệt đối không trả lời bất cứ câu hỏi nào của cảnh sát nếu không có hiện diện của luật sư bên cạnh để tránh những sơ xuất gây ngộ nhận pháp lý.
Đặc Phái Viên Tin Việt News từ Washington D.C. tường thuật diễn biến sự việc xảy ra như sau:
Vào 8 giờ tối thứ bẩy 29-4-00, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng Hoa Thịnh Đốn đã phụ trách khai mạc chuỗi sinh hoạt dịp 30-4 của Cộng Đồng Việt Nam Hoa Thịnh Đốn bằng Lễ Truy Điệu các anh hùng, chiến sĩ, đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do dân chủ, chống cộng sản Việt Nam. Buổi Lễ đã được cử hành trang trọng tại khuôn viên trung tâm thương mại Việt Nam Eden, Fall Church, Virginia với một khán đài và bàn thờ tổ quốc được dựng một cách công phu. Sau phần nghi thức truy điệu và phát biểu của ông Đoàn Hữu Định, đại diện ban tổ chức, chương trình được nối tiếp với phần văn nghệ đấu tranh.
Đang hơn nửa chương trình, khi bản hát nhạc đấu tranh thứ hai được bắt đầu bỗng xuất hiện hai thanh niên từ trong một quán ăn gần đó, tiến tới sát khán đài, rồi vạch quần ra tiểu tiện ngay trước bàn thờ tổ quốc.
* Một sự thách thức trắng trợn
Trong lúc gần 300 bà con còn bất ngờ chưa tin vào chính con mắt mình, hai tên này còn khiêu khích quay lại vẩy vẩy rồi mới gài quần. Phái viên chúng tôi cho biết, hành động của hai tên này là một sự công khai thách thức trắng trợn đối với những người hiện diện. Một số người thấy rõ ràng, một thanh niên (người bị chết) kéo tuột giây kéo, đưa cả “của quý” ra ngoài vẫy vẫy về phía đám đông. Trong khi đó, thanh niên còn lại (người bị thương) thì tụt quần lên xuống sau khi tiểu tiện.
Không khí nghiêm trang trầm buồn bỗng nổ bùng với sự phẫn nộ của khán giả khi thấy bàn thờ tổ quốc ông cha của mình bị chà đạp và tập thể bị sỉ nhục. Một phút hỗn loạn bùng lên trước khi trật tự được vãn hồi. Người ta thấy sau đó, một trong hai tên khiêu khích nằm chết lịm dưới chân khán đài, và tên kia ngồi ôm đầu máu tại một góc khoảng trường khoảng hai dãy xe hơi thì bị bắt giữ. Bao bọc chung quanh tên này là một hàng người vừa bảo vệ cho hắn khỏi bị thảm sát vừa giảng dạy cho hắn điều phải trái. Xe cứu thương và cảnh sát sau đó được gọi tới, tên chết lịm được chở đi trong hô hấp nhân tạo và sau này được biết đã bị chấn thương sọ não và hàm mặt nặng. Tên kia được cảnh sát còng tay giải đi sau khi bị tố cáo đã công xúc tu sỉ.
Không khí buổi sinh hoạt sau đó lại nóng lên với những tiếng hô rực lửa đả đảo cộng sản. Sau khi chương trình chấm dứt nhiều bà con vẫn chưa muốn ra về vì còn hăng. Những người khác có phương tiện di chuyển thì kéo lên DC, đến công trường Sheridan, trước tòa đại sứ CSVN nơi Đêm Canh Thức đang được các thanh niên sinh viên học sinh vùng Hoa Thịnh Đốn bắt đầu.
* Điều tra riêng của Tin Việt News
Tổng hợp tường thuật của 3 cộng tác viên Tin Việt News điều tra sự kiện xảy ra như sau:
Khu thương xá Eden là địa điểm buôn bán nằm trong phạm vi thành phố Fall Church thuộc Tiểu Bang Virginia. Đây là một khu vực có dông cư dân người Việt sinh sống. Thương xá Eden được mô tả là một Senter hay Lion Plaza của San Jose, hay Phước Lộc Thọ của Little Saigon, Quận Cam. Trong khu thương xá này phần đông có chủ nhân người Việt. Một trong hai tiệm có đông người Việt lui tới là nhà hàng Viễn Đông và cà phê Mimosa. Cả hai thanh niên gây ra xáo trộn đều là khách hàng quen thuộc của hai cơ sở thương mại này.
Những diễn biến được ghi nhận đã xảy ra trước khi xảy đến sự kiện nói trên:
1.- Hai thanh niên, một tên là Mai có biệt danh là “Mai Cháy” và một người là Du, vẫn thường xuyên đi cặp với nhau. Một người vào khoảng 30 tuổi một người khoảng trên 30 tuổi. Cả hai thanh niên được xem là thành phần bất hảo, du hí du thực, cờ bạc, nhậu nhẹt say sưa, ăn quịt, uống chạy. Đã có lúc Mai cháy ăn nhậu không trả tiền phải tháo giây chuyền ra để thế cầm cho nhà hàng. Mai cháy vốn là một người làm nghề xây dựng. Trong một tai nạn lúc xây cất từ trước, tên này bị cháy nám một bên mặt. Mai cháy hình như sống với một người đàn bà ngoại hôn có 3 con, tuy nhiên những tháng gần đây giữa hai người đã cắt dứt liên hệ. Trong một tai nạn lưu thông cách đây vài tháng - mà có dư luận cho rằng Mai cháy tạo dựng ra để lãnh bồi thường của bảo hiểm. Sau đó, Mai Cháy đã nhận được bồi thường 16,000 Mỹ kim. Vừa lãnh tiền ra được ít tiếng, ngay tại Quán Mimosa, Mai cháy đã chơi bài 13 lá thua sạch trong đêm.
Trước khi có hành động khiêu khích buổi lễ, cả Mai cháy và Du đi lui, đi tới trong khu vực hành lang thương xá với tâm trạng bồn chồn, đắn đo.
2.- Trong lúc lễ truy điệu diễn ra, một người đàn bà Việt Nam lái một xe Van Toyota màu trắng, đậu trực diện với lễ đài đã bóp còi liên tục, khoảng 10 tiếng. Một cựu quân nhân phụ trách an ninh và trật tự tiến đến hỏi thăm thì được người đàn bà này cho biết xe bà bị chạm điện ("!). Nhân viên trật tự yêu cầu người đàn bà này một là tắt máy xe, hai là nhanh chóng lái xe đậu chỗ khác để trả sự trang nghiêm của buổi lễ vì đồng bào dự lễ đang bực tức về những tiếng còi phát xuất từ xe của người này.
Người đàn bà sau đó lái xe đậu tại một địa điểm mới cách chỗ cũ khoảng 50 mét.
3.- Trong khi đó, đang từ hoàng hành lang thương xá, ngay tức khắc, sau khi có tiếng còi xe hơi của người đàn bà vang lên, Mai cháy và Du bước vào bên trong nhà hàng Viễn Đông kêu rượu uống liên tu và vừa trò chuyện nho nhỏ với nhau.
4.- Du nhận được nhắn tin trên máy pager và ngỏ ý mượn điện thoại của nhà hàng để liên lạc nhưng nhà hàng nhất quyết từ chối.
5.- Du bỏ ra ngoài, hình như dể gọi điện thoại công cộng tại hành lang thương xá.
6.- Du trở lại và cả hai uống nốt rượu còn sót, thanh toán vội tiền để đi ra.
Tất cả những sự kiện này chỉ diễn ra trong vòng 15 phút.
7.- Trước khi cả hai đi ra ngoài, Mai cháy gửi lại tại quày của nhà hàng một xâu chìa khóa.
8.- Sau khi khiêu khích đồng hương tham dự buổi lễ, Mai cháy bị đồng bào đánh gục ngay bãi nước tiểu còn đọng, trong khi Du thì bỏ chạy được khoảng 2 dãy xe, hướng về phía chiếc xe van Toyota trắng của người đàn bà. Nhưng còn cách khoảng 10 mét thì bị bắt giữ.
9.- Sau khoảng một phút sôi động, khi được BTC gọi điện thoại đến báo tin, Cảnh sát đã đến hiện trường. Tuy nhiên khi biết rõ sự kiện, Cảnh Sát mới báo tin gọi xe cứu thương. Khoảng 20 sau thì xe cứu thương đến. Lúc này, lực lượng cảnh sát đến khoảng 4, 5 xe và trên không có phi cơ trực thăng bay vòng vòng rọi đèn sáng để kiểm tra.
10.- Khi nhân viên cấp cứu đến, Mai cháy nằm sấp co quắp, một tay bị dè bởi thân hình y, bên cạnh vũng nước tiểu. Nhân viên cứu cấp lật ngữa Mai cháy, thì Mai cháy có vẻ không còn một chút sinh lực gì. Nhân viên cấp cứu làm hô hấp nhân tạo khoảng 10 phút rồi đưa băng ca khiêng Mai cháy ra xe chở về nhà thương.
11.- Trong lúc đó, một số Cảnh Sát tiến về phía Du bị bắt giữ. Tình trạng của Du có phần khả quan hơn Mai cháy. Y vẫn còn lãi nhãi: “Tôi thì không có VNCH hay Việt Cộng gì hết. Nhưng mà tôi thấy thời nào người dân cũng khổ” ngay chỗ y bị đè nằm xuống, không cho nhúc nhích.
Cảnh sát đã còng tay Du đưa lên xe để chở đi.
12.- Tại hiện trường, ngay sau đó có sự xuất hiện của Đại Úy Cảnh sát trưởng Fall Church. Ông này đã hỏi thăm ông Lý Văn Phước thì được ông Phước cho biết, ông không thấy gì cả. Sau đó. Cảnh sát trưởng Fall Church tiếp chuyện với ông Nguyễn Văn Tần, điều hợp viên buổi lễ và được ông này cho biết: “Chuyện này không dính dáng gì đến BTC, đây là một hành động phá hoại. Buổi lễ có xin phép và có giấy phép hẳn hoi.”
Ông Cảnh sát Trưởng có đề nghị ông Tần giải tán cuộc lễ nhưng ông Tần cho biết là “Cảnh Sát có “order” chính thức giải tán sớm hơn chương trình hay không" Còn không, cá nhân ông Tần với tư cách điều hợp viên hay cả BTC không thể giải tán mọi người trước giờ quy định của chương trình.”
13.- Ông Cảnh sát trưởng trả lời không và chương trình vẫn tiếp tục.
14.- Phần văn nghệ vẫn diễn ra và không những chỉ có 5 bài hát như quy định mà đã lên đến 6 tiết mục.
15.- Trước khi chấm dứt buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tần với tư cách điều hợp viên buổi lễ đã kêu gọi mọi người cùng tham dự Đêm Canh Thức tại Tòa Đại Sứ CSVN và ngày mai trở lại để tham dự Lễ Thượng Kỳ.
16.- 3:00 sáng ngày Chủ Nhật, 30/4 tin tức ghi nhận từ bệnh viện cho hay tại Phòng Cấp Cứu Mai, cháy đã tỉnh.
17.- Khoảng 3:00 chiều cùng ngày thì có tin Mai cháy đã chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.