Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

04/05/200000:00:00(Xem: 5520)
THẺ XANH ĐỨC CHO CHUYÊN GIA ẤN
Các chuyên viên làm việc tại Planet Asia, một hãng nhu liệu Ấn Độ tại Bangalore, Ấn Độ, vui kể gì. Các cơ sở kinh doanh Đức và chính Phủ Ấn Độ đã đạt thỏa hiệp đêm Thứ Ba 2.5 về chi tiết một kế hoạch của Thủ Tướng Gerhard Schroeder thiết lập điều mà ông gọi là hệ thống “thẻ xanh” kiểu Mỹ để giải quyết nạn thiếu chuyên viên điện toán ở Đức. Hệ thống này sẽ đưa chuyên viên Ấn vào Đức kể từ 1.8.2000.

SẼ LẤY TIỀN GIÀ DÂN MỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
AUSTIN, Texas - Ông George W. Bush, ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa, hứa rằng 1 trong những việc làm đầu tiên của ông sau khi thắng cử là đầu tư 1 phần tiền hưu liễm vào thị trường tài chánh.
Trong khi đó, ông Al Gore kêu gọi ông Bush tiết lộ mật kế tư doanh hóa tiền lấy từ quỹ An Sinh Xã Hội, mà ông Gore mô tả là đe dọa đến phúc lợi tương lai của mọi người dân Mỹ, từ trẻ tới già.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn Reuters tại Dinh Thống Đốc Texas, ông Bush cho rằng đã đến lúc 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa phải nhận thấy nhu cầu cải cách quỹ An Sinh Xã Hội, ông sẽ điều đình với các nhà lập pháp 2 đảng.
Ông Bush không nêu ra chi tiết cụ thể, và khi bị chất vấn về tính bất trắc của thị trường chứng khoán, ông chỉ nói rằng “Sẽ có cách đối phó”. Ngoài ra, ông dự báo trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ TT, ông sẽ xúc tiến chương trình giảm thuế, tổng trị giá 453 tỉ trong 5 năm.

ĐÀI ABC XUẤT HIỆN LẠI TRÊN CABLE CỦA TIME WARNER
NEW YORK - Chương trình của ABC đã trở lại trên các kênh truyền hình của Time Warner từ sáng thứ Tư, sau khi Time Warner thỏa thuận tiếp tục thương lượng với công ty Walt Disney, công ty mẹ của ABC, để hoàn tất hợp đồng thanh toán trước ngày 15-7.
ABC tỏ lòng biết ơn Time Warner đã xét tới quyền lợi của khán giả.
Hôm Thứ 2, ông chủ tịch William Kennard của Ủy Hội Viễn Thông Liên Bang đã gặp riêng 2 phe, yêu cầu 2 phe cố dàn xếp với nhau trước đã, và nói rằng không nên dùng khán giả làm con tin để gây áp lực.
Time Warner và Disney đã điều đình từ nửa năm qua để tìm kiếm 1 hợp đồng dài hạn về việc Time Warner phát các kênh gồm các chương trình của Disney, ABC và ESPN. Hợp đồng cũ đã mãn hạn ngày 31-12. Hai ngày qua, hàng triệu khán giả truyền hình tại New York, Los Angeles, Fresno, Houston, và Philadelphia không coi được ABC.

PAKISTAN PHẢN ĐỐI MỸ: DU KÍCH KHÁC KHỦNG BỐ
ISLAMABAD - Nhà lãnh đạo Pakistan có nhiều quan điểm bất đồng với Hoa Kỳ về vấn đề khủng bố. Tướng Musharaff cho rằng du kích Kashmir đánh lại Ấn Độ không thể bị coi là quân khủng bố. Theo phuc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trung tâm khủng bố đã chuyển từ Trung Đông sang vùng Nam Á, gồm Afghanistan và Pakistan. Tướng Musharaff vừa thực hiện 1 chuyến quan sát đường ranh kiểm soát Kashmir hôm Thứ 2.
Sau chuyến công du Ấn Độ và Pakistan trong Tháng 3, nhà lãnh đạo chính quyền quân nhân Pakistan hứa hẹn sẽ làm giảm các hoạt động của du kích quân Kashmir nếu Ấn Độ cũng có sự đáp ứng, nhưng tới nay chưa có dấu hiệu du kích quân giảm các hoạt động mà họ gọi là thánh chiến chống Ấn Độ.

MẸ GIẾT 2 CON BỊ TỬ HÌNH
VARNER, Arkansas - Cựu y tá 28 tuổi Marie Riggs, tử tội phụ nữ đầu tiên thọ hình của bang Arkansa và là thứ 5 của liên bang tính từ năm 1976, đã từ chối quyền xin ân xá và nói bà sẽ đoàn tụ với 2 con sau cái chết.
Bà Riggs chích potssium chloride chết 2 con 5 tuổi và 2 tuổi năm 1997, sau khi cho 2 đứa trẻ uống thuốc an thần gây buồn ngủ. Chính bà tự chích thuốc để tự sát, nhưng được cứu sống.
Luật sư John Wesley Hall đả kích việc thi hành án bà Rigss là 1 cuộc tự sát được tiểu bang trợ giúp. Ban đầu, mẹ của bà Riggs và luật sư tranh cãi rằng bà Riggs bị khủng hoảng tinh thần vì làm việc y tá sau vụ nổ bom tòa nhà liên bang ở thành phố Oaklahoma, nhưng lập luận này mau chóng bị bác bỏ.
Theo công tố viện, bà Riggs bỏ bê 2 đứa con vì mải dự thi hát karaoke và đã có ý định giết con từ vài tuần trước khi hành động. Phóng viên cho biết tử tội Marie Riggs đã giúp nhân viên trại giam chích thuốc độc vào cổ tay, vì không tìm ra mạch máu ở vai trên thân thể nặng 270 pound của bà.

QUAN Y TẾ THAM NHŨNG BỊ BẮT, TRUY TỐ
OAKLAHOMA CITY - Ông Brent VanMeter, 46 tuổi, quyền giám đốc Sở Y Tế Oaklahoma đã bị bắt cùng 5 nhân viên về những vi phạm có tính cách thâm lạm công quỹ và hối lộ. Ông Drew Edmondson, chánh biện lý tiểu bang, cho biết số người kể trên bị bắt trong khuôn khổ 1 cuộc điều tra phối hợp với liên bang liên quan đến việc điều hành 6 nhà dưỡng lão hưởng tiền tài trợ của liên bang.
Ông VanMeter nhận trọng trách quyền giám đốc từ ngày 24-4, sau khi Ủy viên Y Tế Jerry Nida nghỉ bệnh. Phát ngôn viên của Thống đốc Frank Keating loan báo ông Nida không liên quan đến vụ này. Sở Y Tế Oaklahoma trông coi 358 nhà dưỡng lão với trên 31,000 giường bệnh.

TỆ HẠI NHẤT Ở NEW YORK CITY"
Khi cử tri phía Bắc tiểu bang New York được hỏi “Cái gì tệ hại nhất ở thành phố New York"” bản thăm dò Zogby cho thấy 24.5% đáp là tội phạm, 25% đáp là quá đông người, 22.4% nói là nạn nghèo đói, 18.7% nói là quá bẩn, và 18.7% nói là quá đắt đỏ.

HÒA ƯỚC TRUNG ĐÔNG KHÔNG XONG NHƯ HẠN
ELIAT - Sứ giả Hoa Kỳ điều giải hòa đàm Trung Đông, ông Dennis Ross, ngày Thứ Tư tuyên bố rằng kỳ hạn hoàn tất khung hòa ước giữa Israel và Palestine trong Tháng 5 là không thực hiện được.
Ông Ross không cho biết những gì ông có thể tham gia tại cuộc đàm phán đang diễn ra tại thành phố Elian, mà chỉ nói: 2 bên đang nỗ lực thu hẹp các bất đồng, vai trò điều giải của ông chỉ có hiệu quả khi bất đồng không còn lớn. Kỳ hạn thành tựu hòa ước chung cuộc đã được đề ra là ngày 13-9. Theo đặc sứ Ross, phải mất chừng 2 tháng để các nhà thương thuyết điều chỉnh khung hòa ước sơ thảo hồi trung tuần Tháng 2.
Theo lời Bộ Trưởng Haim Ramon của Israel, Thủ Tướng Barak dự định chuyển giao cho Palestine 3 khu ngoại ô của Jerusalem để tỏ thiện chí, nhưng bị trì hoãn vì gặp sự chống đối mạnh mẽ bên trong chính phủ liên hiệp.

NAM PHI LÃNH ĐẠN KHÍ QUYỂN
CAPE TOWN - Đài quan sát thiên văn của Nam Phi cho hay 3 mảnh của hỏa tiễn bắn vệ tinh Mỹ lên không gian đã từ bầu khí quyển rơi xuống lãnh thổ nước này trong vài ngày qua. 3 mảnh của hỏa tiễn Delta 2 đã tìm thấy tại 1 vùng đồng ruộng cách Cape Town 120 dặm về hướng Đông. Viên chức đài quan sát thiên văn tin rằng còn nhiều mảnh hỏa tiễn bắn vệ tinh sẽ rơi xuống đất Nam Phi, vì trên quỹ đạo địa cầu hiện có khoảng 8000 mảnh như vậy.

TƯ PHÁP MỸ ĐỐT TIỀN VÌ ELIAN
WASHINGTON D.C. - Bộ Tư Pháp đã thông báo với Tòa án thụ lý vụ Elian rằng tính từ Thứ 6 tuần này, mỗi 2 tuần sẽ 1 cán sự y tế, có khả năng song ngữ và có kinh nghiệm về trẻ em, sẽ thăm cậu bé Elian. Hồ sơ Bộ Tư Pháp đệ nạp Tòa Thượng Thẩm thứ 11 tại Atlanta cho biết cơ quan Di Trú đang chọn người, đã lựa ra 2 y tá trong vòng chung kết. Ngoài ra, bác sĩ tâm thần Paulina Kernberg của trường đại học Cornell thăm Elian 2 lần hàng tuần. Sau mỗi chuyến thăm, INS sẽ gửi phuc trình tới Tòa. Tuần qua, sau chuyến viếng thăm Elian đầu tiên, bác sĩ Kernberg báo cáo rằng thư của gia đình Lazaro ở Miami gửi cho Elian là có ích, nhưng cho những thân quyến này thăm là không tốt cho cậu bé.

VỤ NỔ PHI CƠ PAN AM: 2 NGHI CAN KHAI VÔ TỘI
TRẠI ZEIST, Hòa Lan - 2 nghi can bị cáo giác là tình báo Libya gài bom nổ trên phi cơ Pan Am cuối Tháng 12-1988 làm chết 270 nhân mạng, đã biện hộ là vô tội trong vụ này.
Biện minh trạng của luật sư chỉ ra rằng thủ phạm là 10 người, trong số này có Mohammed Abu Talb, người Palestine, đang thọ án chung thân ở Thụy Điển, là 1 nghi can ban đầu của vụ án Lockerbie nhưng công tố viện đã loại ra khỏi cuộc điều tra.
Phía Công Tố kể ra 1000 nhân chứng, và phía biện hộ cũng đệ nạp danh sách trên 100 nhân chứng.
Theo kế hoạch thụ lý, Tòa tổ chức các phiên điều trần hàng ngày từ nay đến ngày 28-7, rồi nghỉ đến ngày 22-8 tái nhóm. Khoảng 10 người trong số thân nhân của 189 hành khách Hoa Kỳ tử nạn đã đáp phi cơ tới Hòa Lan để dự khán.

BÁN PHONE DI ĐỘNG TRÊN HÈ PHỐ BẮC KINH
Các nhân viên vẫn đang đứng trên hè phố rao bán phone di động ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư. Hoa Lục đã đồng ý thương thuyết từ năm ngoái với Hoa Kỳ để cho các hãng ngoại sở hữu tới 49% các liên doanh viễn thông, nhưng chỉ hiệu lực nếu Trung Quốc được cho vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Những người hỗ trợ tối huệ quốc vĩnh viễn cho Hoa Lục lạc quan hôm Thứ Ba rằng họ sẽ thắng trong màn vận động Quốc Hội Mỹ ưng thuận.

NGA, BELARUS, UKRAINE TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM
PROKHOROVKA - Các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Ukraine tụ họp tại 1 chiến trường cũ kỉ niệm 55 năm kết liễu Thế Chiến Thứ 2. Nhân dịp này, các TT Putin, Lukashenkov và Kuchma đã khánh thành tượng đài đứng giữa bãi chiến trường mà 1500 xe tăng Liên Xô và Đức Quốc Xã quần thảo nhau suốt từ Tháng 7 qua tới Tháng 8-1943.
Trên cánh đồng miền Tây nước Nga này, các chiến xa Panther và Tiger của Đức bại trận. Chiến thắng này là một phần của mặt trận Kursk mở đường cho quân Nga phản công, để 2 năm sau chiếm được thủ đô Berlin. Hiện nay, Ukraine còn từ chối gia nhập liên bang với Nga và Belarus, với biện luận rằng Ukraine có tương lai hơn trong trường kỳ khi gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

1 TÊN CẦM DAO CƯỚP XE BUÝT; CẢNH SÁT ĐUỔI, CỨU 20 KHÁCH
QUẬN YAMAGUCHI - Một thanh niên võ trang dao dài uy hiếp 1 tài xế xe bus chở khoảng 20 hành khách, gây ra cuộc rượt đuổi của cảnh sát trên xa lộ quận Yamaguchi chiều Thứ Tư.
Cảnh sát hay tin chiếc xe bus bị cướp qua điện thoại của 1 phụ nữ. Một phụ nữ nhảy ra khỏi xe bị thương, người kia đòi đi vệ sinh để đánh lừa tên cướp xe, gọi điện thoại kêu cứu.
Chiếc xe bị uy hiếp chạy lòng vòng trong quận Yamaguchi qua các vùng gập ghềnh miền Tây Nhật Bản đã bị xe cảnh sát bít đường, phải vào 1 bãi đậu xe. Tin cảnh sát cho biết 3 hành khách phụ nữ bị đâm, và cuộc điều đình đang diễn ra qua điện thoại.
Động lực thúc đẩy vụ cướp xe chưa rõ, nội vụ đang được tiếp tục theo dõi. Chiếc xe thuộc quyền sở hữu của công ty Xe lửa Nishi Nippon, với 3000 chiếc loại này.

HOA LỤC THI THẢ DIỀU, DÀI NHẤT: RỒNG 70 MÉT
BẮC KINH - Thủ đô Trung Quốc tổ chức cuộc thi thả diều, trong số này con diều đầu rồng, dài đến 70 mét, là dài nhất. Công trình của nghệ nhân Sheng Rong đến từ tỉnh Weifeng, đông bắc Hoa Lục, thu hút nhiều người muốn học hỏi kỹ thuật làm diều, một đặc điểm trong truyền thống văn hóa của người Trung Hoa.
Là tiền thân của phi cơ, diều lớn phải có sườn bằng tre đủ sức chống chỏi với gió mạnh, mà theo cổ sử của Trung Hoa, yếu lớn đủ sức chở người. Thả diều là một thú vui độc đáo, mà nghệ nhân trên 60 tuổi nói rằng khi chơi thả diều, ông quên cả sự đau nhức của chứng phong thấp. Đời nhà Đường, diều bắt đầu được gắn sáo, phát âm thanh véo von trong gió. Đại hội thả diều tại Bắc Kinh quy tụ đến 300 kiểu mẫu khác nhau, thu hút mọi thành phần xã hội.

VOI MÃ LAI KHỦNG BỐ 2 LÀNG DÂN
KUALA LUMPUR - Voi rừng gây kinh hoàng cho nông dân miền Bắc Malaysia. Theo thông tấn chính thức Bernama, hàng ngàn cây chuối và ruộng rẫy bị đạp nát. Tính từ hôm Thứ 7 tuần qua, 4 con voi rừng kéo tới phá phách 2 làng trong bang Kedah, sát biên giới Thái Lan, phá hủy đến 70 cây chuối, sở Kiểm Lâm đã đưa người tới lùa voi trở vào rừng.

QUÂN CHÍNH PHỦ TÍCH LAN LO DI TẢN 35 NGÀN QUÂN
COLOMBO - Loạn quân Tamil tiếp tục tiến sát thủ phủ của bán đảo Jaffna, vào lúc có tin đồn chính phủ Sri Lanka đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Ấn Độ để rút 35 ngàn quân khỏi vùng Jaffna. Cùng ngày Thứ Tư, bà TT Kumaratunga họp về đề tài an ninh với lãnh tụ đảng Quốc Dân Đoàn Kết, ông Rail Wickremesinghe.
Thương binh được đưa về thủ đô điều trị cho hay quân Tamil đang tiến tới bằng 2 cánh, một theo bờ biển Nam Jaffa, và một dọc theo xa lộ nối Đèo Voi với thủ phủ Jaffna.
Đại diện Hồng Thập Tự Quốc Tế đã lên tiếng lưu ý về sự hiện diện của đông đảo thường dân trong vùng giao tranh. Sắc tộc Tamil nổi dậy từ năm 1983, đòi tách rời quê hương của họ ở miền Bắc và miền Đông Sri Lanka.

NAM, BẮC HÀN HỘI NGHỊ CÒN TRỤC TRẶC
PANMUNJON - Phiên họp trù bị hội nghị thượng đỉnh giữa các viên chức Nam Hàn và Bắc Hàn ngày Thứ 3 diễn ra không kết quả, tuy nhiên, theo lời trưởng phái đoàn Yang Young Shik của Nam Hàn, dự thảo của 2 bên đã được thảo luận, nhiều phần đã được thông qua. Hai phái đoàn hẹn họp lại vào ngày 8-5 để hoàn tất các vấn đề thủ tục của hội nghị thượng đỉnh trung tuần Tháng 6. Chưa rõ Bắc Hàn sẽ đòi hỏi những gì tại hội nghị thượng đỉnh, nhưng được tiên đoán là bao gồm đòi hỏi 37 ngàn quân Mỹ rút đi.

TỐI HUỆ QUỐC ĐỔI ĐƯỢC NHÂN QUYỀN"
WASHINGTON D.C. - Ông Martin Lee, lãnh tụ đảng Dân Chủ Hongkong, đang có mặt ở thủ đô Washington để vận động tối huệ quốc cho Trung Quốc, tuyên bố rằng bình thường hóa mậu dịch Mỹ Hoa sẽ góp phần cải thiện nhân quyền và mô hình pháp trị tại Trung Hoa Lục Địa. Đây là vấn đề đang được tranh cãi tại Quốc Hội Hoa Kỳ, và trước khi hội kiến TT Clinton tại Bạch Ốc, Ịng Lee tỏ ý muốn được dịp trình bày quan điểm với các vị dân cử chưa dứt khoát hay còn phản đối. Theo ông Lee, khi kết quả biểu quyết tại Quốc Hội Hoa Kỳ là THUẬN, sẽ có thay đổi, và mặt khác Trung Quốc cần tuân thủ các điều kiện của Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO.

HOUSTON: GIÓ LỐC PHÁ 2 NHÀ
PORT ISABEL, Texas - Gió mạnh quật ngã cây cối, gây hư hại nhà cửa và cột điện tại mũi đất cực nam của tiểu bang Texas tối Thứ 3. Không có tin về thiệt hại nhân mạng. Theo cảnh sát trưởng Joel Ochoa, từ 20 đến 30 nhà trên đảo South Padre, gần biên giới Mexico, hư hại vì những trận gió tốc độ 100 dặm/giờ và trên 5000 người bị mất điện. Trưa Thứ 3, khoảng 250 ngàn dân Houston cũng bị mất điện vì bão, và 1 khách sạn bị tốc mái. Tại phía Bắc Houston, có mưa đá, hột lớn bằng trái banh golf, gây hư hại 1 số xe của bãi bán xe ở thị trấn Conroe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.