Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/09/200000:00:00(Xem: 3719)
BILL GATES LẤN 1 BƯỚC
WASHINGTON D.C. - Tối Cao Pháp Viện đứng về phía công ty Microsoft, sáng Thứ 3 phán rằng đơn chống án của Microsoft phải được giải quyết ở Tòa Thượng Thẩm cấp dưới trước, trong khi Bộ Tư Pháp lo rằng Microsoft có thêm thời gian để củng cố thế chế ngự thị trường nhu liệu Windows.
Tòa Thượng Thẩm sốt sắng nhận thụ lý vụ án vi phạm luật độc quyền từ ngày 13-6 đã tuyên bố sẵn sàng xem xét nội vụ bằng đại bồi thẩm đoàn thay vì chánh án đoàn 3 người. Trong 9 vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, chỉ riêng ông chánh án Stephen Breyer có nhận xét rằng vụ án có tầm quan trọng trong lãnh vực tin học biến đổi nhanh chóng, tôc độ là một yếu tố hữu ich để tái lập sự ổn định về pháp lý.
Ông Steve Ballmer, Tổng Quản Trị của Microsoft, tuyên bố ít phút sau công bố của Tối Cao Pháp Viện rằng “Chúng tôi hân hoan có cơ hội trình bày lập trường trước Tòa Thượng Thẩm.”

NAM, BẮC HÀN OK DỌN MÌN KHU PHI QUÂN SỰ LÀM XA LỘ
SEOUL - 2 Bộ trưởng Quốc Phòng của Nam Hàn và Bắc Hàn đã đạt được thỏa thuận về giảm căng thẳng quân sự và hẹn họp lại tại Bắc Hàn vào Tháng 11. Các viên chức kinh tế 2 Miền cũng đồng ý trên nguyên tắc những bảo đảm về đầu tư và mậu dịch để tránh tình trạng đánh thuế 2 lần, chi tiết thi hành sẽ được thảo luận trong thời gian tới.
Tướng Kim Hee Sang, phó trưởng đoàn Nam Hàn, cho biết 2 bên đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của sự giải tỏa căng thẳng quân sự để củng cố ổn định trên bán đảo Hàn quốc, người, xe và thiết bị được tự do đi lại trong khi phi quân sự để tái thiết xa lộ và đường sắt Nam Bắc. Sau 2 ngày họp, 2 phái đoàn quốc phòng còn thỏa thuận lập ra 1 ủy ban công tác để giải quyết những vấn đề của dự án hợp tác, bao gồm công tác thu dọn mìn, để đường xe và thiết lộ có thể hoàn tất vào Tháng 9 năm tới.

NHẬT: HỒI XUÂN, THỂ DỤC MÚA KIỂU HULA
TOKYO - Các phụ nữ cao niên Nhật Bản tìm phương thuốc trẻ lâu ở vũ điệu Hula của hải đảo Hạ Uy Di. Cài hoa lên tóc, quấn váy nhiều màu sắc, uốn éo nhẹ nhàng theo tiếng sáo Ukulete là một kiểu thể dục nhẹ rất tốt.
Bà cụ Ohgushi, 88 tuổi, múa Hula từ hơn 30 năm, ở trong số trên 100 hội viên của 30 câu lạc bộ múa Hula tranh giải mới đây ở Tokyo. Dự cuộc thi này là những phụ nữ cao niên, trẻ nhất 69 tuổi. Bà cụ Ohgushi đưa bộ môn này vào Nhật Bản và góp phần tổ chức Hội Múa Hula thu hút 50 ngàn phụ nữ cao niên. Trong dân số Nhật Bản, 1/6 là hạng tuổi trên 65 tuổi đã lên tới 21 triệu 900 ngàn người.

GIẢI SỰ NGHIỆP CHO NHÀ VĂN RAY BRADBURY
Nhà văn Ray Bradbury, nổi tiếng với thể loại tiểu thuyết giả tưởng, sẽ được lãnh một huy chương vinh danh sự nghiệp cả đời trong một buổi lễ năm nay của giải National Book Awards, vì “các ảnh hưởng lớn lao của ông trên tất cả các thể loại văn chương.” Kể từ các năm 1930s, ông là một trong những thiên tài văn chương lớn nhất Hoa Kỳ, theo lời Neil Baldwin, giảm đốc National Book Foundation, hội trao giải này vào tháng 12.

NHÀ VĂN TRIỆU PHÚ RA TÒA ANH
LONDON - Lord Jeffrey Archer, một tiểu thuyết gia triệu phú và một thời là ngôi sao của đảng Bảo Thủ nước Anh, ngày Thứ 3 bị truy tố về 5 tội danh. Sau khi thành công trong cuộc tranh biện năm ngoái, chống lại những cáo giác về hành vi dâm ô với gái điếm, nay phải đối diện với cơ nguy bị kết án nhiều chục năm tù, mà riêng về tội man khai bội thệ đã có thể bị 7 năm tù.
Theo 1 thám tử Scotland Yard, ông Archer bị truy tố về 2 tội danh đánh lạc hướng công lý và trưng tài liệu giả mạo. Cùng ngày Thứ 3, vào buổi tối, ông Archer lên sân khấu trong vai bác sĩ bị tình nghi can tội giết người, trong phiên tòa của vở kịch “The Accused” do chính ông viết kịch bản tại Hí Viện Hòang Gia. Phát ngôn viên của ông cho biết ông không có gì để bình phẩm về các cáo giác.

TIỆM BÁN HÀNH LÝ VÔ THỪA NHẬN
Đó là cửa tiệm rộng cả khu phố, lúc nào cũng đông, và là nơi có hợp đồng với hầu hết các hãng hàng không Mỹ để bán lại các thứ hành lý không ai nhận với nửa giá - mọi thứ từ khuy áo nhận kim cương cho tới quần đùi. Đó là tiệm Unclaimed Baggage Center tại Scottsboro, Ala.

WHO BÀN KẾ DIỆT BỆNH SỐT TÊ LIỆT
NEW DEHLI - Trong tuần này, tổ chức y tế thế giới WHO tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về tiêu diệt bệnh sốt gây bại liệt. Tại Ấn Độ, hình ảnh của bệnh này không xa, mà dễ tìm thấy khắp vùng nông thôn: đó là những trẻ em bị liệt vĩnh viễn vì vi trùng gây bệnh sốt bại liệt xâm nhập hệ thống thần kinh. Tổ chức WHO đã phát động chiến dịch chích ngừa quy mô tại Ấn Độ để thực hiện mục tiêu xóa bỏ bệnh sốt bại liệt trên toàn thế giới vào cuối năm 2005. Từ ngày chủ nhật 24-9, trên 2 triệu nhân viên y tế được tung ra tới 650 ngàn địa điểm khắp Ấn Độ để chich ngừa cho khoảng 2 triệu rưỡi trẻ em. Năm 99, Ấn Độ có 5000 trường hợp sốt bại liệt, chiếm 70% thế giới.

3,000 TÀI XẾ ĐỨC GÂY KẸT XE, ĐÒI GIẢM THUẾ XĂNG DẦU
BERLIN - Khoảng 3000 tài xế xe vận tải và xe bus phản đối xăng dầu tăng giá gây kẹt xe ở thủ đô Berlin, nhưng chính phủ Đức quyết không nhượng bộ bằng biện pháp giảm thuế nhiên liệu.
Những xe máy kéo cũng hưởng ứng cuộc phản kháng trên trục xa lộ Đông Tây hướng về phía trụ sở Quốc Hội. Cảnh sát hộ tống những xe biểu tình để hạn chế sự trở ngại lưu thông. Nội Các Schroeder thuận giảm thuế lợi tức, nhưng giới tài xế than là không đủ bù đắp vì hiện trạng cạnh tranh quyết liệt khắp châu Âu.
Nhiều tài xế nói họ biểu tình vì cuộc sống lâm nguy. Cảnh sát Berlin ước lượng khoảng 7000 người dự cuộc tụ họp vào giờ ăn trưa tại Cổng Brandenburg, gần tòa nhà Quốc Hội, nơi có tổ chức diễn thuyết và hòa nhạc.
Tuần qua, dân Berlin không hưởng ứng “1 ngày không lái xe” nhưng ngày Thứ 3 nhiều người để xe ở nhà, di chuyển bằng xe bus và xe điện. Bộ Trưởng Vận Tải Reinhard Klimmt sáng Thứ 3 lập lại rằng chính phủ không thuận giảm thuế xăng dầu.

CỰU GIÁN ĐIỆP NHỊ TRÙNG KHAI VỤ NỔ PHI CƠ PAN AM
THE HAGUE - Một cựu tình báo viên của Libya, tự thú là gián điệp nhị trùng hợp tác với CIA của Mỹ, khai trước tòa quốc tế xử vụ dánh bom phi cơ Pan Am năm 1988 trên không phận Lockerbie, rằng 1 trong các bị can là Fahima Tháng 8-1986 đã giấu 2 bánh thuốc nổ TNT tại phòng làm việc của ông ta ở phi trường Luqa, của tiểu quôc Malta.
Điều trần giấu mặt và tiếng nói biến âm, cựu tình báo viên Abdul Majid Kiaka cũng đã xác nhận lý lịch của 2 nghi can bị truy tố về tội đặt bom trong hành lý đưa lên chuyến bay 103 của công ty Pan Am. Theo lời khai của ông Majid, ông nhận theo dõi phi trường Luqa và báo cáo cho CIA tại phiên họp mật hàng tháng.
Ông cho biết 2 nghi can Fahima và Megrahi cùng kéo chiếc va-li đi bộ về phía các nhân viên quan thuế mà va-li không bị mở ra để khám xét. Trả lời 1 câu hỏi của công tố viện, ông Majid cho biết đưa 1 va-li không chủ lên phi cơ là điều có thể làm được.

HOC SINH BẮN NHAU
NEW ORLEANS - Nổ súng gây thương tích nguy kịch cho 2 học sinh tại trường cấp 2 Carter G. Woodson tại thành phố New Orleans vào lúc gần trưa Thứ 3. Dựa theo kết quả phỏng vấn các nhân chứng, sau 1 cuộc đấu khẩu gay cấn, cậu 13 tuổi nhận được súng của ai đó lén đưa qua hàng rào, bắn cậu 15 tuổi.
Cậu sau này giựt được súng, bắn lại, cả hai được xe cấp cứu chở vào nhà thương Charity Hospital. Phát ngôn viên sở cảnh sát địa phương cho hay trong vài tuần qua, tại trường Woodson có xẩy ra 5 hay 6 vụ đánh nhau, chưa rõ có liên quan đến vụ nổ súng hay không. Giám Thị Alphonse Davis loan báo trường tạm nghỉ 3 ngày cho không khí lắng dịu, khi mở cửa lại sẽ được tăng cường thêm 3 cảnh sát viên.

CÒN TÌM XÁC 2 NẠN NHÂN BỊ CÁ MẬP GIẾT
CACTUS BEACH - Cảnh sát và cơ quan cứu nạn Australia tiếp tục tìm kiếm thi thể 2 người lướt ván bị cá mập tấn công tại 2 địa điểm cách nhau 5 cây số ngoài bờ biển miền Nam. Cư dân địa phương Cactus Beach hô hào săn giết những con cá mập để chúng không còn tấn công người nữa. Cảnh sát cho biết các cộng đồng Elliston và Cactus Beach cùng xúc động về 2 cái chết vì cá mập. Mặc dù dân chúng thường nhìn thấy cá mập trong các vùng biển khắp nước, hàng năm thường chỉ có từ 6 đến 8 vụ tấn công, và trung bình 1 người bị hại. Các nhà chuyên môn cho rằng điều cần là quần chúng nên giữ bình tĩnh, vì con người phải tìm cách sống thích nghi với môi trường.

GIÁN ĐIỆP NGA HỨA GIÚP SỞ TÌNH BÁO ANH QUỐC
MOSCOW (KL) - Tin của WPS tại Moscow - Nếu cơ quan Mi-6 của Anh chính thức yêu cầu Tình Báo Vụ Nga Sô giúp đỡ để điều tra về vụ phóng đạn vào Tổng hành dinh MI-6 tại London, Tình Báo Vụ của Nga (FIS) dẵn sàng phụ giúp đối tác Anh quốc, một giới chức cao cấp của tình báo Nga sô đã nói với phóng viên của báo WPS biết. Vụ này có thể làm được như là một phần hợp tác với nhau trong việc chống lại bọn khủng bố có tầm vóc quốc tế.
Lẽ cố nhiên tư thế của Tình Báo Vụ Nga không những chỉ cộng tác chặt chẽ (MI-6 vẫn còn là một trong những đối thủ về an ninh vụ của Nga), nhưng nhận rõ tầm mức đe dọa của các nhóm khủng bố, căn cứ vào hạ tầng cơ sở tối cần thiết của Bắc Ái Nhĩ Lan. Ngoài vấn đề này ra, đề nghị này còn là đề mục tạo ra những sự tiếp súc cá nhân giữa Thủ tướng Tony Blair của Anh quốc với Tổng thống Vladimir Putin của Nga.
Theo tính chất tự nhiên của nghề tình báo, sự chuyển tin tức về những ai chịu trách nhiệm trong việc lập kế hoạch và thi hành hành động khủng bố tại London một khi Tình Báo Vụ Nga nhận được, sẽ được gửi cho với tính cách vô tư, không nói rõ nguồn tin nào của Tình Báo Vụ Nga sô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.