Hôm nay,  

Lhq: 1 Người Việt Chống Csvn Bị Bắt, “mất Tích” Ở Cam Bốt

23/09/199900:00:00(Xem: 5131)
PHNOM PENH (Reuters) - Một giới chức cao cấp LHQ về nhân quyền tỏ ý lo ngại về vụ một nhà tranh đấu trong nhóm chống chế độ Hà Nội đã bị bắt giữ và sau đó “mất tích” ở Cam Bốt.
Ông Thomas Hammarberg, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về nhân quyền ở Cam Bốt cho biết các nhân chứng đã kiểm chứng thấy ông Vũ Đức Bình đã bị Cảnh sát Cam Bốt bắt giam. Ông đã viết thư cho Sar Kheng, bộ trưởng Nội vụ Cam Bốt về vụ này.
Hammarberg nói với báo Cambodia Daily hôm thứ tư 22-9: “Tôi đã bầy tỏ rất lo ngại về vụ bắt giữ này và sự thể có vẻ như ông Bình đã “biến mất”, nhưng cho đến nay tôi không được trả lời.
“Vấn đề cấp bách hiện nay là vụ này phải được làm sáng tỏ và phải bảo đảm an toàn cho ông Bình”.
Ông Vũ Đức Bình nổi tiếng là một nhân vật cao cấp trong đảng Nhân Dân Hành động, một tổ chức đấu tranh của người Việt Hải ngoại chống chế độ Cộng sản Hà Nội. Ông đã bị bắt hồi tháng 8 ở miền Tây Cam Bốt. Tờ báo viết có những lời đồn đoán ông đã bị trục xuất qua Việt Nam.
Tháng trước một quan chức của bộ Ngoại giao Hà Nội nói Cam Bốt đã trục xuất một nhóm Việt kiều định xâm nhập Việt Nam để gây bạo động.

Mặc dù có những lời yêu cầu, nhà cầm quyền Việt Nam đã không chịu cho biết thêm chi tiết về nhóm này, còn chính quyền và Cảnh sát Cam Bốt nói không hay biết gì về chuyện này.
Người ta không rõ ông Bình có mặt trong nhóm Việt kiều như tin đã loan hay không.
Khieu Sopheak, phát ngôn nhân bộ Nội Vụ Cam Bốt nói:
“Sar Kheng đã xem bức thư của ông Hammargerg và nói ông không thấy có báo cáo nào về vụ bắt giữ”.
Khieu còn nói: “Giám đốc Cảnh sát đã chối cãi vụ này và nói chúng tôi không hề dính líu vào vụ đó”.
Trong khi chối cãi vụ bắt giữ ông Bình, Khieu Sopheak nói các nhóm chống đối nước ngoài không được phép sử dụng Cam Bốt làm căn cứ chống đối chính phủ của họ.
Khieu nói: “Chúng tôi không để một người ngoại quốc nào dùng lãnh thổ của chúng tôi chống đối chính quyền hợp pháp ở nước họ”.
Hồi đầu tháng này, Tòa án Viêt Nam xử án tù 24 người của đảng Nhân dân Hành động. Số năm tù tổng cộng đến 224 năm. Báo chí nhà nước Việt Nam nói những người này đã xâm nhập Việt Nam bất hợp pháp và âm mưu lật đổ chính quyền Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.