Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Joe Biden Chọn Kamala Harris Làm Phó Tổng Thống: Vì Tương Lai Đảng Dân Chủ Và Cử Tri Phụ Nữ

11/08/202014:55:00(Xem: 1799)

 

Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.

Harris, đã ra tranh cử tổng thống, là một chọn lựa lịch sử: Bà là phụ nữ Da Đen đầu tiên và là phụ nữ Mỹ gốc Châu Á đầu tiên được trở thành người sẽ được một đảng chính đề cử vào chức vụ phó tổng thống. Trong số những ứng cử viên được lòng bởi các cử tri Dân Chủ trong các cuộc thăm dò gần đây, Harris mang đến kinh nghiệm điều hành sâu rộng cho chức vụ này, dù các khía cạnh của hồ sơ của bà từ lâu làm dậy lên sự chống đối ngày càng tăng.

Harris đã phục vụ trong chính trường qua nhiều thập niên; bà đã được bầu vào Thượng Viện trong năm 2016 và phục vụ với vai trò bộ trưởng tư pháp tiểu bang và biện lý thành phố San Francisco trước đó. Là cựu ứng cử viên trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng DC, bà được biết với cuộc vận động lôi cuốn. Bà và Biden có sự tương đồng về lý tưởng: Cả hai cùng đưa ra các lập trường ôn hòa trong cuộc tranh cử tổng thống của đảng.

Việc chọn Harris, theo sau một tiến trình chọn lọc kéo dài, gửi đi thông điệp về tương lai của Đảng Dân Chủ -- và sự cam kết của đảng này đối với phụ nữ và người Mỹ Da Đen.


Hồ sơ của Harris đã nổi lên đáng kể từ khi bà đắc cử vào Thượng Viện: Bà được biết với việc thường xuyên nêu ra các nghi vấn đối với các viên chức chính phủ Trump trong vai trò là thành viên của Ủy Ban Tình Báo và Tư Pháp Thượng Viện, cũng như khả năng lãnh đạo của bà đối với các vấn đề cải tổ cảnh sát và chính sách di trú.

Bây giờ bà trở thành người phụ nữ thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ nắm vai trò ứng cử viên phó tổng thống trong một đảng chính. Nếu Biden thắng, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm phó tổng thống Mỹ.

Là người cùng liên danh của Biden, Harris đã sẵn sàng làm người vận động quyền lực và là người ảnh hưởng quan trọng đối với các chính sách công bằng chủng tộc và kinh tế, là hai vấn đề bà tập trung trong cuộc vận động của chính bà. Bà chắc phải điều hướng những nạn vấn nổi bật về hồ sơ cá nhân của mình, cũng như cuộc vận động tìm cách thống nhất và nạp thêm năng lực cho các đảng viên Dân Chủ để đánh bại TT Trump vào tháng 11.

Chọn Harris làm phó tổng thống là một tuyên bố về tương lai của Đảng DC. Biden đã cam kế trong cuộc bầu sơ bộ rằng ông sẽ chọn một phụ nữ làm phó tổng thống của mình, cho thấy sự quan trọng của các cử tri phụ nữ đối với đảng. Qua các cuộc nổi dậy vì vụ George Floye bị giết chết trong tay một cảnh sát diễn ra khắp nước trong mùa hè, Biden ở dưới áp lực mạnh để chọn một phụ nữ Da Đen đứng chung liên danh. Harris nhanh chóng trỗi dậy ở hàng đầu của danh sách.

Là phụ nữ Da Đen đầu tiên được chọn làm ứng cử viên phó tổng thống của một đảng chính, bà mang đến viễn tượng mới cho vai trò mà thường là do một người lớn tuổi nắm giữ, những đàn ông da trắng.

“Tôi nghĩ rằng chọn TNS Harris là quan trọng để cho thấy rằng PTT Biden cam kết với một chính phủ sẽ thực hiện công tác thực sự, thực chất đối với những vấn đề mà chúng ta đang đối diện, với vấn đề cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc,” giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Harvard Keneshia Grant nói với VOX.

Harris đã tốt nghiệp Đại Học Howard University vào năm 1986 và Trường Luật Hastings Law School của Đại Học UC vào năm 1989.

Là con gái của hai người di dân Jamaica và Ấn Độ, cả hai đều là những nhà hoạt động dân quyền, Harris nói rằng cuộc chiến đấu chống bất bình đẳng chủng tộc là trung tâm điểm của sự nghiệp của bà. Chẳng hạn, trong lúc là bộ trưởng tư pháp tiểu bang bà đã thiết lập dữ liệu được tiểu bang lãnh đạo đầu tiên theo dõi các vụ giết người của cảnh sát và những vụ thiên vị chủng tộc.

Biden biết rằng việc chọn phó tổng thống của ông cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng, đặc biệt bởi vì không rõ là Biden có thể tranh cử lần nữa vào năm 2024 hay không. Bằng việc chọn người trẻ hơn, một nhà chính trị năng động là người có thể gánh vác hai lãnh vực bầu cử của Đảng Dân Chủ, các cử tri phụ nữ và Da Đen, ông đang tạo dựng cho Harris trở thành người thừa kế của mình.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Biden và Harris hiện đang đối mặt với thách thức của sự thống nhất và tạo năng lực cho các bộ phận khác nhau của Đảng Dân Chủ.

Ý kiến bạn đọc
12/08/202019:53:33
Khách
Joe Biden,từng ủng hộ cúp viện trợ cho VNCH,đưa đến sự thất trận của Miền Nam Việt Nam,sau đó lại hô hào chống việc nhận người tỵ nạn VN vào Mỹ.Vậy mà nay một số người VN mang danh tỵ nạn lại hô hào ủng hộ Biden(?) Trên 30 năm ở Quốc hội ,Biden làm gì cho nước Mỹ,hay chỉ là bù nhìn hưởng lương.?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.