Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng: Cisco Vượt Microsoft, Đạt 555.4 Tỉ

29/03/200000:00:00(Xem: 4147)
Công ty nối mạng khổng lồ Cysco Systerms đã vượt mặt Microsoft hôm thứ hai để trở thành công ty có tài sản lớn nhất thế giới, đánh dấu vai trò trọng yếu và bao trùm của Internet trong nền kinh tế Mỹ.
Cisco, chuyên sản xuất các thiết bị internet, được định giá là 555.4 tỷ đô khi thị trường Nasdaq đóng cửa hôm thứ hai. Trước đó, Microsoft chỉ đạt được 542 tỷ, khi liên tục giữ ngôi vị số 1 từ tháng Chín 1998 cho tới nay.
Năm 1999, trị giá tài sản Cisco chỉ mới đứng hàng thứ ba, sau cả Microsoft và General Electric. Nay thì hãng Cisco với 555.4 đã là số 1, Microsoft với 541.6 tỷ xuống số 2, và G.E. xuống số 3. Vậy là Internet đã lên ngôi bá chủ, trên cả máy điện toán cá nhân và điện lực.
Sự lo ngại về việc Microsoft phải đối đầu với vụ kiện chống độc quyền đã khiến cổ phần công ty này mất giá 7 5/8, xuống còn $104 1/16, và trị giá công ty hụt mất 40 tỷ. Trong khi đó, cổ phần Cisco vừa tăng 11/16, đạt $80 1/16, nâng trị giá thêm được 5 tỷ, do việc vừa mở thêm hệ thống điện thoại văn phòng, tăng sức cho ngành chủ yếu là các thiết bị nối mạng máy điện toán.
Thành tích của Cisco cũng thể hiện bước phát triển vượt bậc của nền kinh tế Mỹ. Giống như kỹ nghệ xe lửa, xe hơi và kỹ nghệ dầu hỏa đối với nền kinh tế thế kỷ trước, việc Cisco tiến lên hàng đầu cho thấy Internet đang trở thành xương sống cho việc mua bán hàng hóa và cắt giảm giá thành.

“Đây là bước kế tiếp của cuộc cách mạng kỹ nghệ,” Matt Barzowskas của FAC/Equities nói.
Sự phát triển thần tốc của Cisco cũng soi sáng tiến trình của kỹ thuật học và máy điện toán. Từ những năm cuối ‘80 và suốt thập kỷ ‘90, Microsoft đã thống trị được cái thế giới lấy PC làm trung tâm, khi máy điện toán cá nhân là vua. Nay thì đến lượt Internet. Các thiết bị kết nối, chuyển đổi và máy chủ ngày càng quan trọng, khi mạng Internet trở thành nhu cầu 2/\24 và người dùng luôn luôn đòi tăng tốc. Chính nhu cầu ngày càng lớn này đã đẩy Cisco lên hàng đầu.
Mức độ đại thắng của các cổ đông Cisco đang làm các tay đầu tư ngẩn ngơ. Sản phẩm đầu tiên của Cisco chỉ mới được thử nghiệm từ 1986. Mãi 1990, Cicos mới chính thức ra thị trường chứng khoán. Một đồng cổ phần Cisco thời đó nay thành $1,340, chỉ cần đầu tư $10,000 nay thành 13.4 triệu đô.
Một số nhà phân tích lưu ý mức độ tăng trưởng của Cisco sẽ không còn ào ạt như cũ. Từ 1997 tới nay, trị giá cổ phần của Cisco đã tăng 762%. Số chứng khoán trao đổi gấp 136 lần mức độ mà công mong muốn đạt được trong năm nay, khi mức tăng trưởng của Cisco được dự trù khoảng 30%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.