Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Chính Thức Bác Bỏ Quyền Tư Hữu Hóa

02/07/199900:00:00(Xem: 4852)
BẮC KINH (AP) — Đánh dấu kỷ niệm 78 năm thành lập đảng cộng sản Trung hoa, chủ tịch nhà nước Trung quốc Giang Trạch Dân sợ sự cầm quyền của đảng cộng sản bị lũng đoạn, ông đã bác bỏ chuyện tư hữu hóa đang lan rộng để phục hồi các công kỹ nghệ quốc doanh đang đà xuống dốc.
“Có những người nước ngoài tin lầm rằng Trung quốc muốn dấn thân vào việc tư hữu hóa, và cũng có những đồng chí cũng biểu lộ một lối hiểu như thế”. Lời nói này phát ra từ miệng Giang Trạch Dân và đã được tờ nhật báo NHÂN DÂN, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung hoa đăng trong ngày thứ năm.
Chủ tịch Giang đã đọc diễn văn trong ngày thứ hai để đánh dấu ngày thành lâp đảng Cộng sản Trung hoa tại Thương Hải năm 1921 vào ngày thứ năm, ông nói: “Sự kiện hiểu biết như thế đã dẫn dắt nhiều sai lầm ở một số khu vực.”
Ý của chủ tịch Giang là nhắm vào một số quan chức đã đem bán các xí nghiệp quốc doanh vào tay các tư nhân đầu tư.
Xét lại các cuộc đổi mới từ đầu, như năn vừa qua chính phủ hạn chế chuyển nhượng các xí nghiệp quốc doanh nhỏ và hứa giữ lại chủ quyền của các xí nghiệp cỡ lớn nằm trong tay nhà nước.
Chủ tịch Giang nhắc đi, nhắc lại rằng các xí nghiệp quốc doanh chuyển thành các công ty khổ phần “Không có nghĩa là nhà nước cho tư hữu hóa toàn bộ,”, theo như tờ Trung Quốc Nhật Báo, tờ báo của nhà nước, đã loan tin.
Theo như Chủ tịch Giang tuyên bố, tài sản quốc doanh trị giá trên 8 tỷ tỷ nguyên (919 tỷ Mỹ kim) là tài sản của Trung quốc, hoàn toàn thuộc về nhân dân.
“Nếu như toàn bộ tài sản này chui vào túi một thiểu số người, hệ thống xã hội chủ nghĩa sẽ mất cơ sở kinh tế.”, theo như Giang diễn thuyết
Vì là chủ tịch của đảng cộng sản cầm quyền, Giang đã chủ trì hội nghị đảng năm 1977, hội nghị đồng chấp thuận cho áp dụng hỗn doanh, khai phá sản, sa thải công nhân và phát hành chứng khoán để phục hồi cả ngàn xí nghiệp do nhà nước kinh doanh bị thua lỗ và làm trì trệ sự páht triển kinh tế cho cả nước.
Nhưng những đảng viên nổi bật về kinh tế tập trung của Trung hoa và phe bảo thủ thuộc đảng cộng sản đã chỉ trích những lối sửa sai theo đường hướng tư bản, họ đang tố cáo Giang và các lãnh tụ khác hiện nay đang bán đứng giai cấp công nhân Trung hoa, một giai cấp nòng cốt của đảng.
Vụ NATO ném bom ngay vào tòa đại sứ Trung quốc tại Nam Tư ngày 7 tháng năm đã làm cho các đối thủ của Giang xiết chặt tay nhau chặt chẽ hơn. Trước áp lực của đối thủ, Giang giải thích trước quần chúng với giọng dựa theo giáo điều cộng sản như Giang thuyết giảng trong ngày thứ tư.
Giang đã trình bầy về sở hữu quyền có nhiều hình thức như có nghĩa là nền kinh tế công và tư cùng phát triển một lúc.
Nhưng Giang cũng cho rằng đảng cộng sản là đảng thuần túy theo chủ nghĩa Marxism và tương lai của nước Trung hoa phải kết nối với nó để hiểu cho thực đúng và uyển chuyển tùy theo khu vực công cộng hay không phải công cộng (public and non-public sectrors) của nền kinh tế.
Giang nhắc lại lần nữa, sở hữu thuộc về công cộng bao giờ cũng nơi tựa của nền kinh tế.
Dựa theo bài tham khảo “Cởi mở...” đăng trên VB và bản tin trên, người ta nhìn thấy rõ Cộng sản Tầu và Cộng sản VN đều có một mối lo chung: Sợ dân chúng nổi dậy và đảng cộng sản mất quyền chuyên chính.
Liên Bang Sô-Viết vỡ tan tành, nhà nước quịt lương lính. Liên Bang Nam Tư bị phân tán sắc tộc, sát hại nhau vì giành thổ ngơi. Tại Đông Âu đảng cộng sản bị mất lòng tin của dân chúng vì ba hoa chích chòe tư tưởng Marx-Lenin không tưởng làm kinh tế thụt hậu cả hàng thế kỷ.

Đại Trung quốc với hai thể chế chính trị, có hơn 1,2 tỷ dân, chừng vài phần trăm dân chúng sống tại các đô thị ven bờ biển là khá giả và phồn thịnh. Các đô thị ven biển trước đây là các nhượng địa cho các cường quốc phương trời Tây, nay các đô thị này được trả lại để hội nhập vào lục địa với cả tỷ dân đang vật lộn với kinh tế đổi mới gây những tác họa môi sinh và sống như những động vật trong rừng hoang dã. Theo vạch thống kê của khoa học nhân văn, người ta nhận thấy của cải của nhiều người thường tập trung trong một thiểu số, ngược lại nhiều người lại chẳng có của cải gì cả.
Nhưng trong giáo dục chính trị và kinh doanh lại nói những người giầu, tiền giầu của là những người thông minh.
Có lẽ sự đời đúng như thế, tư tưởng Marx-Lenin là một thuyết lý xuông mà người cộng sản coi nó như môt chân lý bất, bất dịch. Trung quốc có thể đem tất cả của cải của các dân đô thị phân chia đồng đều cho toàn dân tên lục địa được không và sau đó nền kinh tế Trung hoa đi về đâu "
Tại Việt Nam, hai miền Nam và Bắc vẫn khắc biệt do sự lường gạt của CSVN trong những thập niên chiến tranh. Sau khi Mỹ ra đi, quân Bắc Việt lấn tràn vào miền Nam, dân miền Nam thấy bộ đội của Mặt Trận Giải Phóng miềạn Nam tan biến luôn, ông Bộ Trưởng Tư Pháp của Mặt Trận chạy ra nước ngoài làm thư ký cho công ty cao su Michelin.
Thái Bình là vùng dân đông, cái nôi của công sản miền Bắc. Dân Thái Bình chịu không nổi sự bịp bợm và lường gạt của CSVN đã đứng lên chống đảng. Tiếp theo đó đảng CSVN đã dựa vào một số vây cánh sa thải tướng Trần Độ ra khỏi đảng. Trước sự sa thải một đảng viên kỳ cựu có phong cách như Trần Độ, các đảng viên có lương tri đã trả thẻ đảng.
Nhìn thấy cảnh quan cán tham ô, móc ngoặc, cậy quyền, cậy thế, Dương Thu Hương đã viết ra bài “Tiếng Vỗ Của Bầy Quạ Đen”. Bài “Tiếng Vỗ Của Bầy Quạ Đen” như là tiếng rên la thảm thiết của những người đã từng dự phần trong chiến tranh, kể cả Dương Thu Hương.
Người ta còn nhớ câu của mấy cậu lính quân dịch “Buồi tù, cu lính” để mô tả cái sự đòi hỏi thúc bách về sinh lý của các chú lính hành quân trong rừng rà vài tháng không nhìn thấy ánh sáng kinh thành để giải tỏa cái sinh lý ấm ức trong người.
Trong bài “Tiếng Vỗ Cánh Của Bầy Quạ Đen”, Dương Thu Hương đã bộc lộ gần như trần truồng cái tâm trạng của sư đoàn lính cái (đội quân tóc dài của bác Hồ) như Hương mô tả dưới đây:
“Văn chương cũng đã theo hàng vạn cô gái lỡ thì sau chiến tranh, bị dồn tụ trong những lâm trường, nông trường hoang vu, cằn lụi; nơi đời sống cùng khổ, buồn thảm đến mức phát điên; nơi những người đàn bà hẩm phận, chẳng còn ước muốn nào hơn là ngóng đợi sự xuất hiện bất thần của một gã đàn ông, dù hắn là tên cướp đường hay gã bán hàng rong hoặc kẻ phạm tội bị thành phố và đồng bằng xua đuổi, mong được gã hãm hiếp và trong lần chung đụng hiếm hoi ấy được mang thai.”
Thật không rõ ý Dương Thu Hương muốn nói cái nào: Có thai thì được thả tự do hay cần sự hãm hiếp để giải tỏa sinh lý ước muốn từ lâu"
Cái tự do cần như không khí để cho con người thở và sống. Nhưng câu “Không gì quí hơn độc lập và tự do” có nghĩa gì trong nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, khi công chúng nhận ra “Tiếng Vỗ Cánh Của Bầy Quạ Đen”. Chim quạ là chim tinh quái, chúng khá thông minh, có khả năng học kinh nghiệm từ chính bản thân, chứ không cần ai chỉ biểu. Chim quạ có thể quắp khúc xương, bay lên cao và thả xuống tảng đá cho xương bể ra để rỉa tửy sống. Chim quạ có thể vọt cao, bay xa đi kiếm ăn trên những xác chết của động vật. Mặc dầu thông minh , tinh quái, chim quạ cũng không thể thoát khỏi cái lưới của con người tinh khôn dăng ra bắt chúng. Thịt quạ chẳng ngon lành gì, con người tinh khôn nuôi dạy chúng để trở thành những con chim đi bắt những con mồi khờ dại.

(Kim Lai dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.