Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/06/200000:00:00(Xem: 5076)
HỘI NGHỊ VỀ DÂN CHỦ
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright đã thuyết trình trước Diễn Đàn Thế Giới về Dân Chủ ở Warsaw, Ba Lan hôm Thứ Hai 2.6.2000.
Hội nghị này mời tham dự những người hoạt động nhân quyền và các lãnh tụ phi chính phủ từ 85 quốc gia trùng hợp tình cờ với một hội nghị 3 ngày cũng tại Warsaw gồm các vị ngoại trưởng và viên chức từ hơn 100 quốc gia với một tên gọi là “Hướng về một Cộng Đồng các Nền Dân Chủ.”

TRUY LÙNG KẺ ĐỐT KHÁCH SẠN LÀM CHẾT 15 DU KHÁCH
SUVA - Ông Syd và bà Norma Long kêu gọi con trai là Robert Long, 37 tuổi, công nhân thu hoạch trái cây, hãy ra trình diện để cảnh sát điều tra về vụ cháy khách sạn, gây thiệt mạng 15 du khách.
Giới tài xế xe vận tải và các trại chủ cũng được nhà chức trách hô hài để mắt tìm kiếm anh Long mà có người nhìn thấy có mặt gần 1 đám cháy đốt rác cùng đêm xẩy ra hỏa hoạn.
Khách sạn bị cháy là 1 khu nhà gỗ 100 tuổi đã tân trang, chứa 85 du khách cũng là dân thu hoạch thời vụ làm việc cho các nông trại trong vùng 300 cây số phía Bắc thành phố Brisbane (Australia).
Tính đến sáng Thứ 2, lính cứu hỏa đã thu hồi được 11 xác nạn nhân, đa số dồn vào 1 phòng phía sau của tầng trên, mà chuyên viên giảo nghiệm cho biết công tác nhận diện tử thi rất khó khăn. Nguồn tin cảnh sát nói đang nghiên cứu 1 lá thư tuyệt mệnh, tin là của anh Robert Long.

QUỐC HỘI SYRIA SẼ KHUYẾN NGHỊ HỎI DÂN Ý CHỌN TỔNG THỐNG
DAMASCUS - Quốc Hội Syria đã họp ngày chủ nhật để bàn việc cử ông Bashar al-Assad vào trọng trách TT, thay thế thân phụ là TT Hafez al-Assad. 270 nhà lập pháp dân cử đã thành lập 1 ủy ban 70 thành viên, tập họp đại diện của các chính đảng trong Liên Hiệp cầm quyền, dưới quyền lãnh đạo của dân biểu độc lập Abdullah Mossilli, cũng là Phó Chủ Tịch Quốc Hội.
Theo dự liệu, Ủy Ban trên đệ nạp khuyến nghị để khoáng đại quốc Hội biểu quyết vào lúc 6 giờ chiều Thứ 2, để cơ quan này định ngày trưng cầu dân ý, hầu toàn dân có thể chấp thuận hay không việc giao quyền TT cho ông Bashar trong nhiệm kỳ 7 năm tới. Thư khuyến nghị của Hội Đồng lãnh đạo đảng Baath vạch rõ rằng Quốc Hội cử ông Bashar làm TT cũng có nghĩa là Syria tiếp tục theo đuổi cải cách kinh tế và củng cố mối đại đoàn kết trong thế giới Ả Rập, đạt hòa bình với Israel trên căn bản thu hồi lãnh thổ bị chiếm đóng.
Ông Bashar al-Assad là 1 bác sĩ nhãn khoa, từ Anh về nước cách đây 6 năm, đã phụ giúp thân phụ trong việc quốc sự từ 2 năm qua. Ông rất quan tâm tới Internet và ủng hộ việc du nhập điện thoại cầm tay vào Syria, điều mà phe bảo thủ phản đối.

FIJI: LẠI TRÌ TRỆ THÊM VỤ 27 CON TIN BỊ GIAM
SUVA - Giới chỉ huy quân đội của đảo quốc Fiji loan báo họ sẽ duy trì tình trạng quân luật ít nhất 2 năm trừ phi nhóm đảo chánh do thương gia George Speight lãnh đạo tái đàm phán, trong khi còn 27 con tin bị cầm giữ tại trụ sở Quốc Hội.
Tính đến sáng Thứ 2, chưa có dấu hiệu khai thông cuộc thương thuyết, sau lời tuyên bố ngày chủ nhật của nhóm đảo chánh rằng họ sẽ không tiếp tục trả tự do con tin nếu những đòi hỏi giành quyền cho chủng tộc Fiji không được đáp ứng.
Trong đoạn phim ngắn ngủi lần đầu tiên của đài truyền hình địa phương, người ta thấy các con tin có vẻ thoải mái, nhưng không thấy bóng dáng của Thủ Tướng Chaudhry. Ông Vinod Maharaj, 1 cựu dân biểu, trong số con tin, tuyên bố rằng nay là luc vận động để đoàn kết 2 chủng tộc Fiji và Ấn Độ, mà tình trạng chia rẽ kéo dài đã quá lâu.


Phía đảo chánh, thủ lãnh Speight nói tình trạng khủng hoảng này không chấm dứt chừng nào chưa có 1 chính phủ và các cơ cấu bảo đảm mọi quyền lợi cho chủng tộc Fiji, tước bỏ mọi quyền chính trị của chủng tộc Ấn Độ chiếm 44% dân số.

XIN ZIMBABWE HOÃN BẦU CỬ VÌ TỰ DO, CÔNG BẰNG
HARARE - Ông Pierre Schori, trưởng đoàn quan sát bầu cử của Liên Hiệp Châu Âu nhận xét rằng trong hiện tình của Zimbabwe, không cách nào có được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
Theo ông, tiến trình tổ chức bầu cử lệch lạc, các hoạt động của Ủy Ban Tuyển Cử không công khai hóa, không bảo đảm được sự tín nhiệm của các chính đảng, trong khi bạo động và đe dọa vẫn tiếp diễn trong thời kỳ tiền tuyển cử, và đảng ZANU cầm quyền phải chịu trách nhiệm.
Tính đến ngày chủ nhật, ít nhất 30 người bị giết, và giới quan sát tiên đoán Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ, mới thành lập 9 tháng, có cơ may chiếm đa số trong 120 ghế tranh cử. Ông Schori cho biết trái với tình trạng căng thẳng thời gian qua, cuộc bỏ phiếu 2 ngày cuối tuần qua diễn ra êm ả, các quan sát viên có thể dễ dàng lui tới 1700 trong tổng số 4000 phòng phiếu khắp nước.
Ông kêu gọi TT Mugabe hãy chứng tỏ sự tôn trọng ý nguyện cử tri trong thời gian tới, vì vai trò của ông là cực kỳ quan trọng trong thời kỳ hậu tuyển cử.

COLOMBIA TỊCH THU 1 TẤN MA TÚY
SANTA MARTA, Colombia - Trên 1 tấn cocaine vừa bị nhà chức trách Colombia tịch thu tại 1 phòng bào chế ngụy trang ở Miền Bắc. Đây là vụ khám phá lớn hạng nhì trong 1 tuần, dường như đang chờ chuyển sang Âu Châu. Số ma túy lớn lao này cân nặng 1380 kílôgram, được đóng gói thành từng bánh nặng 2 kílô xen lẫn vào 1 chuyến hàng chở than tại thị xã Santa Marta, cách thủ đô 1150 cây số. Cảnh sát Colombia đang tiếp tục tảo thanh hoạt động ma túy tại vùng duyên hải phía Bắc.

NHÀ SƯ THÁI ĐÒI QUẢN LÝ CỨU TRỢ KỸ
BANGKOK - Nhà sư Mahabua, từng quyên góp vàng trong nhân dân giúp chính phủ trong cuộc khủng hoảng kinh tế 1997, đã họp báo đòi Ngân Hàng Quốc Gia áp dụng các biện pháp giám sát và kiểm soát chặt chẽ hơn, trước khi ông chuyển giao gần 400 kílô quyên góp trong thời gian gần đây.
Ông nói ông đã giao tổng cộng trên 1000 kílô vàng, nhưng số vàng đó đã không được sử dụng thích nghi mà biến thành tai tiếng. Nhà sư Hahabua không giải thích rõ hơn, trong khi chính quyền phủ nhận về sự quản lý sai lạc vàng và tiền đôla quyên góp trong nhân dân.

1 NGHỆ SĨ ĐỒ GỐM INDO THẮNG LỚN
JAKARTA - Nghệ sĩ đồ gốm Widayanto 46 tuổi của Indonesia vừa tổ chức 1 cuộc triển lãm chủ đề “Mẹ và Con” với 32 tác phẩm. Ông nói “Đề tài này là phổ quát” gây cảm hứng sáng tác cho ông trong 4 năm qua. Đề tài trọng tâm của ông Widayanto là phụ nữ đảo Java, mà ông mô tả qua nhiều giai đoạn trong mối quan hệ mẹ/con. Thoát khỏi thủ pháp cổ điển, các tác phẩm của ông pha trộn với huyền thoại Hi Lạp cổ, có khi là nhân vật nửa người nửa cá, nửa người nửa rắn, và đều minh họa mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con. Cuộc triển lãm đã thành công, hầu hết các tác phẩm đồ gốm của nghệ nhân Widayanto đã được giới sưu tập mua, mỗi tác phẩm giá từ 3000 đến 6000 MK.

TỪ BÚT CHÌ TỚI SẢN PHẨM KHÁC
Công ty Binney & Smith với sản phẩm bút chì màu Crayola nổi tiếng đang nghiên cứu thêm nhiều về các sản phẩm cho trẻ em và muốn lợi dụng tên tuổi nhãn hiệu Crayola để thúc đẩy thương vụ các sản phẩm khác. Hãng còn cho tổ chức mời trẻ em các nơi tới thăm xưởng để xem bút chì màu làm ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.