Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/12/200000:00:00(Xem: 4958)
ĐÔNG TIMOR SẼ XIN GIA NHẬP KHỐI ASEAN
SINGAPORE - Ông Ramos Horta, nhà tranh đấu độc lập Đông Timor, được tặng giải Nobel Hòa Bình, hiện là Ngoại Trưởng đầu tiên của Đông Timor, cho biết mục tiêu ưu tiên của Đông Timor là gia nhập tổ chức ASEAN. Ông nói Đông Timor cần hoàn thành các công tác nền tảng là xây dựng các định chế, và Timor-hóa trước đã, nếu không kịp trong 2 tháng cuối năm, thì hoãn lại, vì đã tranh đấu độc lập từ 500 năm, nay có chờ thêm vài năm cũng không sao. Ông Ramos Horta đã tới Singapore để hội đàm với Thủ Tướng Goh Chok Tong về giao thương, hầu phục hồi nền kinh tế Đông Timor. Đông Timor hiện nay do 1 phái bộ LHQ cai quản sẽ chuyển giao lại cho chính quyền của người Timor sau các cuộc tuyển cử sẽ tổ chức vào cuối năm tới. Công tác này còn bị trở ngại, vì tình trạng hàng chục ngàn cử tri trong số 120ngàn người tị nạn tại Tây Timor, nơi du kich thân Jakarta trà trộn quấy phá, và ngăn trở dân tị nạn trở về Đông Timor.

CỰC HỮU DO THÁI CHỐNG GIẢI TÁN QH
JERUSALEM - Chính tình Israel trở nên phức tạp khi đảng chính thống giáo cực hữu Shas loan báo có thể chống lại cuộc giải tán Quốc Hội. Trong trường hợp này, cưu Thủ Tướng Netanyahu không thể tranh cử. Thất vậy, chỉ khi Viện Knesset tự giải tán để quốc dân bầu Quốc Hội mới và Thủ Tướng mới, ông Netanyahu mới còn là 1 ứng cử viên. Đảng đối lập Likud đang xét chọn 1 trong hai người là ông Ariel Sharon và Benjamin Netanyahu để đưa ra tranh cử. Ông Barak đang hi vọng tìm kiếm tiến triển về đàm phán với Palestine, mà điều đó cũng sẽ giúp ông thắng cử. Ông Netanyahu đã tái xác nhận rằng ông chỉ tranh cử khi Quốc Hội gỉai tán để tổ chức tổng tuyển cử. Biểu quyết về trường hợp này sẽ diễn ra chiều Thứ 2. Ông nói "Tôi không muốn tìm cách làm áp lực với bất cứ ai về bất cừ việc gì, vì 1 Thủ Tướng có đa số mạnh ở Quốc Hội ủng hộ mới làm được việc cho đất nước".

DU THUYỀN GẶP NẠN, 34 NGƯỜI ĐƯỢC CỨU
VIRGINIA - Lực lượng duyên phòng Hoa Kỳ chiều chủ nhật đã tiếp cứu được 34 người của chiếc tàu du lịch viễn dương Sea Breeze 1, tại vùng biển cách bờ Virginia 200 dặm. Động cơ của chiếc tàu này bị liệt, phòng máy ngập dưới 25 feet nước, giữa biển động, gió mạnh 20 hải lý/giờ, bọt sóng đánh thỉnh thoảng văng cao lên tới trực thăng cứu nạn. Chiếc Sea Breeze 1 kêu cứu luc 11 giờ rưỡi trưa chủ nhật trên đường từ Haifax đi Charleston để tu bổ, sửa chữa.

TRẬT ĐƯỜNG RẦY, KHÁCH BÌNH YÊN
MERCED, California - Xe lửa chở hàng của Union Pacific bị trật đường rầy 20 trong số 62 toa xe, luc 7 giờ sáng chủ nhật, trên đường từ Seattle đi Los Angeles, giấy và khoai, quần áo, văng đổ tung tóe gần thị xã Merced, cách San Jose 60 dặm. Không có ai bị thương trong tai nạn này, thiệt hại vật chất cũng chưa được ước lượng. Các toa xe và đường sắt có thể sửa xong trong ngày Thứ 2, nhưng công tác thu dọn phải mất hơn 1 tuần lễ.

BIỂU TÌNH Ở HẢI CẢNG ĐỨC ĐỂ BẢO VỆ RỪNG CANADA
BRAKE, Đức - Các nhà hoạt động bảo vệ thiên nhiên Grenpeace biểu tình phản đối chính phủ Đức nhập cảng cellulose của Canada, chế biến từ gỗ rừng cổ thụ.
Số hàng này chở trên tàu Star Dover đã tới cảng Brake của miền bắc nước Đức sáng Thứ 2, tàu Beluga và 5 chiếc xuồng cao su của Greenpeace tiến lên ngăn trở.
Tổ chức Greenpeace cho rằng rừng thiên nhiên miền Tây Canada cung cấp môi trường sống không những cho dân bản địa mà cả những động vật quý như gấu, chim phượng hoàng, và các giống cá voi.
Ông Christopher Thies của Greenpeace, nói "Chúng tôi phản đối kỹ nghệ giấy mua nguyên liệu xuất phát từ rừng nguyên sinh Canada".

IRAQ QUI CHỤP POWELL TỘI PHẠM CHIẾN TRANH
SYDNEY (KL) – Theo tin của đài phát thanh Úc, báo chí của chính quyền Iraq đã qui kết đại tướng Colin hồi hưu được bổ nhiệm làm thứ trưởng ngoại giao của Hoa kỳ vào tội phạm chiến tranh và cho biết sự tấn phong cho nhà đại tướng này là dấu hiệu chính sách ngoại giao của Hoa kỳ đang đi xuống.
Tờ báo mô tả Colin Powell như một tên lính liêu căng không hiểu tí gì về cách vận dụng các tác vụ chính trị.
Colin Powell đã dẫn đầu cuộc vận động Hoa kỳ trong cuộc chiến tranh tại vùng vịnh khi giữ chức chủ tịch của các tư lệnh liên quân của Hoa kỳ.
Ông Powell cho biết Saddam Hussein đang ngự trị một chế độ hư hỏng chỉ còn chừng vài năm nữa thôi và báo động Washington sẽ làm việc để hồi sức trừng phạt chống chế độ này tại Iraq.

NGƯNG BÁN SCOOTER HIỆU SUPER SPEED 2
CAMP HILL, Pennsylvania - Công ty bách hóa bán lẻ Rite Aid, lớn hàng thứ 3 toàn quốc, đã ngưng bán xe đồ chơi scooter, kiểu Super Speed 2, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phát ngôn viên của Rite Aid cho biết đây không phải là 1 cuộc thu hồi chính thức, mà là quyết định tự nguyện có mục đích phòng ngừa. Nhà sản xuất Excite, bản doanh Hongkong, cho biết nhận được những lời than phiền của khách hàng về việc bị kẹp tay ở bộ phận gấp xếp phía trước xe scooter kiểu kể trên.

LẮC CON NHỎ TỚI CHẾT, 1 ÔNG VÀO TÙ
PITTSBURG - Anh Willis Wynn, 21 tuổi, sáng Thứ 2, đã bị tống giam về tội hành hung, gây đe dọa sinh mạng trẻ em, và có thể bị truy tố về những tội danh khác sau cái chết của đứa con gái 2 tháng. Cô bé bị lắc hơn 20 lần vì khóc, làm người cha bực bội trong luc đang uống bia và xem truyền hình hôm Thứ 6. Cô bé được đưa vào nhà thương ngày Thứ 7 với triệu chứng sưng và chảy máu não bộ. Anh Wynn khai rằng đưa bé gái đã ngưng thở khi anh ta đang lắc, máu trào ra miệng. Khi người mẹ về tới nhà, cô bé mới được đưa đi nhà thương.

KIỀU BÀO VỀ NƯỚC ĐÒI BẮT CON QUA NUÔI
MIAMI - Ông Jon Colombini, 31 tuổi, cùng luật sư riêng Michael Berry, đã đáp phi cơ, dự liệu tới thủ đô Cuba sáng Thứ 2 để tìm cách đòi lại cậu con trai 5 tuổi bị vợ cũ âm thầm đem về Cuba hôm 12-11. Bà Blanco, 29 tuổi, cùng cậu bé Jonathan và tình nhân và con gái chung của họ, xuống 1 tàu đánh cá ở Florida Keys trở về Cuba. Bà Blanco đang bị nhà chức trach Florida điều tra về tội tham ô. Theo hồ sơ, ông Colombini và bà Blanco cùng có quyền giám hộ cậu bé Jonathan, và ông Colombini muốn nuôi dạy con ở Mỹ.

THƯƠNG GIA POPE VỀ MỸ SAU ÂN XÁ


PORTLAND - Thương gia Edmond Pope, cựu sĩ quan tình báo hải quân, bị bệnh ung thư xương, được TT Nga ân xá án tù 20 năm về tội gián điệp, đã về tới Hoa Kỳ tối chủ nhật. Ông Pope, 54 tuổi, đã được khám sức khỏe tại quân y viện Hoa Kỳ tại Đức. Ông hi vọng được trả tự do cách đây 6 tháng, nhưng đủ thứ chuyện rắc rối xẩy ra. Áp lực can thiệp của TT Clinton đã khiến TT Putin quyết định ân xá, và ông Pope tin rằng các nỗ lực của vợ ông, Cheryl, đã góp phần không nhỏ. Ông cho biết sẽ lưu lại Oregon 3 hay 4 ngày để thăm cha già đang đau yếu, trước khi trở về đoàn tụ với gia đình ở Pennsylvania. Trả lời báo chí về những dự định sắp tới, ông Pope nói "Có hàng triệu việc phải làm, nhưng phải nghỉ ngơi đã, và ưu tiên trên hết là gia đình".

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA XIN HOA LỤC ĐỐI THOẠI
BANGALORE - Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, trong chuyến du hành thành phố Bangalore của Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh sớm khởi sự đàm phán về cuộc chiếm đóng Tây Tạng, qua cuộc đối thoại trực tiếp giữa Ngài và các nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Ngài nói "Trong nước, cuộc sống rất khó khăn, dân Tây Tạng rất bất mãn về hiện tình đất nước, dù Bắc Kinh có công nhận hay không, vấn đề vẫn còn đó và cần được giải quyết, vì quyền lợi lâu dài của chính nhân dân Trung Hoa".
Tiếp xúc với báo chí ngày chủ nhật, đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhu cầu giao quyền tự trị rộng rãi cho hàng triệu người Tây Tạng.
Giới quan sát nhận thấy lập trường của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã có phần hạ thấp, thay vì đòi độc lập. Quan điểm của Bắc Kinh là Tây Tạng cũng là 1 tỉnh của Trung Quốc, tương tự Đài Loan, và cả quyết rằng 5 thập niên cai trị của chế độ CS đã phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống của dân Tây Tạng.

BÃO LỐC TÀN PHÁ ALABAMA
ALABAMA - Ít nhất 12 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương do bão xoáy gây ra ở tiểu bang Alabama, trong khi công nhân cứu nạn còn tiếp tục tìm kiếm người sống sót. Vệ binh quốc gia đã được gửi tới khu nhà tiền chế bị bình địa tại phía nam thị xã Tuscaloosa, cách Birmingham 60 dặm. Ở 2 quận Geneva và Dale, gần ranh giới Florida, và 2 quận thôn dã Etowa, Limestone thuộc miền bắc, bão xóay cũng phá hủy hàng chục ngôi nhà, nhiều nhà chỉ còn lại phần sườn sắt. Khắp tiểu bang Alabama, còn hàng ngàn người chịu cảnh mất điện phải đi tạm trú trước tình hình đợt khí lạnh có thể tiếp tục tràn xuống hướng Nam.

35,000 LUẬT SƯ PHÁP ĐÌNH CÔNG
Các luật sư Pháp đình công đã xô xát với cảnh sát dã chiến bên ngoài tòa án Bordeaux, nơi Bộ Trưởng Tư Pháp Marylise Lebranchu tham dự một buổi họp tư pháp Âu Châu hôm Thứ Hai 18/12. Khoảng 600 luật sư biểu tình, trong khi trên toàn quốc 35,000 luật sư Pháp đình công lần thứ nhì trong chưa đầy một tuần để đòi tăng lương khi trợ giúp pháp l1y miễn phí cho dân nghèo.

MỸ CÓ THỂ RÚT QUÂN KHỎI KOSOVO
KOSOVO - Trong chuyến viếng thăm chiến sĩ nhân Mùa Giáng Sinh cuối cùng trước ngày mãn nhiệm chính quyền Clinton, ông William Cohen, Bộ Trưởng Quốc Phòng, đã đến với lực lượng Hoa Kỳ làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình tại Kosovo. Trong thời gian tranh cử, TT đắc cử George W. Bush đe dọa rút quân khỏi vùng Balkan, có ý nghĩa 1 sự chuyển hướng hoàn toàn so với triều đại Clinton.
Bị báo chí chất vấn sáng Thứ 2 về khả năng rút quân, ông Cohen nói: Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện bên cạnh NATO để phụ trợ, điều quan tâm duy nhất hiện nay là tình hình căng thẳng tại biên giới giữa Serbia và phía tây Kosovo, nơi đã diễn ra giao chiến giữa loạn quân Albania và cảnh sát Serbia ở thung lũng Presevo. Tại vùng trái độn biên giới, lính Mỹ và lính Nga tuần tiễu trong ngày chủ nhật đã bị bắn trộm, 1 quân nhân Mỹ bị thương.

HỘI NGHỊ MÔI SINH CÓ CƠ BẾ TẮC
BRSSELS - Các Bộ Trưởng Môi Trường của châu Âu ngày Thứ 2 họp lại ở thủ đô Bỉ để tìm phương sách đạt tới thỏa thuận với Hoa Kỳ, sau thất bại của hội nghị The Hague tháng qua. 15 nước Âu Châu và Hoa Kỳ muốn san bằng các bất đồng trước ngày chấm dứt nhiệm kỳ của TT Clinton, vì tân TT Bush không bén nhạy trong vấn đề này. Na Uy đã lên tiếng mời họp tại thủ đô Oslo nếu hai bên tiên đoán đàm phán sẽ có tiến bộ. Bà Margot Wallstrom, ủy viên bảo vệ môi trường của Liên Hiệp Châu Âu, nói "Phiên họp hôm nay rất quan trọng". Hội nghị The Hague tháng qua thất bại vì có 2 khuynh hướng : nước Anh chủ trương dung hòa với Mỹ, nước Pháp ủng hộ lập trường cứng rắn hơn của các nước Âu Châu khác, chống lại điều gọi là "cơ cấu mềm dẻo hơn" mà đại diện Mỹ tìm kiếm. Phó Thủ Tướng Prescott của Anh cho rằng nhanh chóng tìm giải pháp với Hoa Kỳ là việc cấp thiết. Ông Juergen TRittin, Bộ trưởng Môi Trường của Đức, cũng tỏ ra nghi hoặc về kết quả của phiên họp ngày Thứ 2 - và chỉ nói "để chờ xem".

KẺ ÁM SÁT ĐỨC GIÁO HOÀNG THỌ ÁN KHÁC
ISTANBUL - Thủ phạm ám sát đức Giáo Hoàng, đang thọ án 9 năm tù về tội giết 1 nhà báo năm 1969, đã bị kết án 7 năm tù về 2 vụ cướp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Án phạt về 2 vụ này là 36 năm tù, nhưng được thẩm phán đoàn giảm bớt do có hạnh kiểm tốt, và vì đã thọ án lâu năm. Anh Mehmet Agca, 36 tuổi, được ân xá hồi Tháng 6 ở Italy do quyết định khoan hồng của Đức Giáo Hoàng, đã bị đưa về Thổ Nhĩ Kỳ để bị xét xử về những tội trạng khác.

NGHIÊN CỨU DỊ HÌNH: BÒ 5 CHÂN
Nhiều nhà khoa học đang đổ xô về làng Henge, huyện Lianjing, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc để nhìn hiện tượng lạ: Con bò có 5 chân, với chân thứ năm vắt lủng lẳng trên lưng.

MÙA GIÁNG SINH TUYẾT TRẮNG HỒNG KÔNG
Kỹ nghệ du lịch Hồng Kông nghĩ ra độc chiêu mùa lễ Giáng Sinh để giữ chân cư dân nơi đây khỏi bay qua Âu Châu vui mùa Giáng Sinh tuyết trắng: Hội Chợ EuroChristmas đã có những trận bão tuyết nhân tạo và đây là mùa Gian1g Sinh trắng đầu tiên ở Hồng Kông, nhờ dàn 18 máy làm tuyết phun đầy trời.

KỸ THUẬT MỚI CHO MÃ SỐ: ỊN DẤU TAY LÊN ĐIỆN TOÁN
SEOUL - Ngân Hàng Hanvit, lớn nhất Nam Hàn, đã ký hợp đồng với công ty nhu liệu điện toán PASS 21 để ứng dụng kỹ thuật mới trên mạng thông tin toàn cầu Internet.
Với nhu liệu này, dấu tay của trương chủ sẽ được lưu giữ bằng cách đặt ngón tay trỏ lên màn ảnh máy điện toán, không cần tới mã số như trước đây nữa.
Kỹ thuật PASS 21, viết tắt của nhóm chữ Physical Authentication Security System, nhận diện lý lịch người bằng các hạch mồ hôi ở đầu ngón tay.
Sử dụng đồng thời ngày giờ lấy từ hệ thống định vị toàn cầu GPS, để xác định lý lịch, nên các trương mục ngân hàng sẽ không bị những kẻ quấy rối (hackers) tấn công.
Kỹ thuật PASS 21 đã được Bộ Tài Chánh và Kinh Tế công nhận, để ứng dụng ở các cơ sở tài chánh. Ngoài ngân hàng Havit, các công ty bảo hiểm Marsh và McLennan cũng đã ký hợp đồng với PASS 21.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.