Kháng Chiến Quân Lào Tấn Công, Bị Đẩy Lui

04/07/200000:00:00(Xem: 5152)
3,000 sinh viên Lào biểu tình đòi dân chủ ª Quân đội Thái bắt 26 kháng chiến quân Lào thoát qua biên giới

BANGKOK - Có 5 loạn quân bị lực lượng chính phủ Lào bắn hạ tại tỉnh Pakse, phía Tây Nam Lào, gần biên giới Thái Lan.

Theo tin đài truyền hình Thái Lan, khoảng 100 loạn quân đã chiếm giữ 5 hay 6 công sở sau 1 cuộc tấn công trước bình minh, và bị quân chính phủ Lào đẩy lui.
Không lâu sau cảnh sát Thái Lan bắt được 26 loạn quân trốn sang tỉnh Chong Mek của Thái Lan, tịch thu 1 số súng. Cảnh sát trưởng địa phương của Thái, Burnroong Sukpanit, nói trên đài phát thanh GNN của Thái, “Chúng tôi tịch thu nhiều vũ khí, trong đó có súng phóng lựu, AK-47s và lựu đạn.”

Không rõ lực lượng loạn quân kể trên có liên can tới hàng loạt vụ đánh bom tại thủ đô Lào trong hơn 2 tháng qua hay không. Chính quyền Lào đưa tin loạn quân quấy rối tỉnh Pakse nhận được sự tài trợ của dân H’Mong tị nạn tại Hoa Kỳ. Đại sứ Lào tại Thái Lan Hiem Phommachamh nói với đài truyền hình Thái ITV là ông tin là vụ tấn công ở Pakse được hỗ trợ bởi người Lào đang sống tại Mỹ.

Một loạn quân đang nằm bệnh viện Thái, khai tên là Suang Seangsuk, nói trên đài truyền hình ITV, “Tôi nghĩ là dân tộc Lào đang sống trong địa ngục. Tôi muốn thiết lập nền dân chủ, mà trong đó chúng tôi sẽ có quốc vương và tôn giáo.”

Seangsuk khai rằng có 300 quân nổi dậy đang hoạt động với các sinh viên chống Cộng và một đơn vị quân sự nhà nước [Lào].

Thủ Tướng Thái Chuan Leekpai nói với các phóng viên rằng Thái sẽ áp dụng luật pháp để đối xử với những người bị bắt, “Sau vụ đó, họ trốn vào đất Thái, và chúng tôi phải đối xử với họ đúng luật. Không thể cho lời tiết lộ thêm... về quốc tịch chính xác của họ.” Chuan nói là vụ giao chiến có liên hệ với mâu thuẫn nội bộ tại Lào, nhưng không cho chi tiết thêm.


Cảnh sát Thái nói, họ tin là quân nổi dậy liên hệ vụ này chủ yếu là dân làng.

Vạn Tượng trước đây có tố cáo Thái hỗ trợ loạn quân, nhưng Thái nói không có.
Báo địa phương mới đây có nói là quân đội CSVN đã vào đất Lào để giúp chống lại quân nổi dậy. Cả Việt lẫn Lào đều chối là không.

Hãng tin AFP lại tường thuật như sau: Trích dẫn các nguồn tin quân sự Thái Lan cho hay vào lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) hôm nay, thứ Hai 3-7-2000, một lực lượng vũ trang tên là Phong Trào Kháng Chiến Lào đã đánh chiếm đồn biên giới biên giới Chongmek nằm cách VIentiane 300 cây số về phía Đông-Nam. Quốc kỳ Lào treo trên đồn cửa khẩu biên giới đã bị hạ xuống và thay thế bằng lá cờ của phong trào kháng chiến, một liên minh gồm 9 tổ chức đấu tranh chống chế độ cộng sản Lào. Phong Trào Kháng Chiến Lào có khoảng 500 quân vũ trang.

Chế độ cộng sản Lào đang đối phó với tình trạng bất ổn tăng cao. Thủ đô Vientiane bị một loạt 6 vụ khủng bố bằng chất nổ kể từ cuối tháng 3 đến nay mà chính phủ Lào quy cho lực lượng vũ trang người Hmong được thẩm định có khoảng 10.000 quân.

Theo AFP, giới quân sự Thái Lan không tin là lực lượng người Hmong có tham dự vào trận đánh đồn biên giới Chongmek vào đêm hôm qua, vì Chongmek thuộc Hạ Lào, còn lực lượng người Hmong chỉ hoạt động ở các tỉnh phía Bắc.

Cũng theo nguồn tin Thái Lan, hôm Thứ Hai tại thành phố Pakse hơn 3.000 sinh viên Lào đã biểu tình đòi chế độ cộng sản phải chấp nhận con đường dân chủ hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.