Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Diễn Văn, Gore Hứa Y Tế Cho Mọi Trẻ Em

15/08/200000:00:00(Xem: 4227)
LOS ANGELES (Reuters) - Tổng Thống Clinton, y hệt như một chàng cao bồi lưỡng lự cỡi ngựa vào ánh hoàng hôn, một lần nữa lên diễn đàn chính hôm Thứ Hai trong lễ khai mạc Đại Hội Dân Chủ Toàn Quốc, để ca ngợi người ông muốn vào ngôi kế vị, Phó Tổng Thống Al Gore.

Clinton và bà Hillary Rodham Clinton, người đang tranh ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang từ New York, sẽ là trong các nhân vật chính khai mạc đại hội 4 ngày mà Gore hy vọng sẽ giúp ông tăng uy tín để qua mặt ứng viên đối thủ Cộng Hòa George W. Bush tranh ghế Tổng Thống.

Bài diễn văn hôm Thứ Hai của Clinton sẽ là bài thứ tư của Clinton trước một đại hội Dân Chủ.
Hôm Thứ Năm, Gore dự định sẽ nói chi tiết trong bài diễn văn chấp nahn tranh cử về các chính sách quan trọng, “Tôi sẽ nói chi tiết về việc cắt thuế giai cấp trung lưu, về An Sinh Xã Hội và về chương trình tiết kiệm hưu bổng mới.”

Trước khi Gore đọc diễn văn, dự kiến các bạn thân nhất và gia đình, từ ông anh/em vợ Frank Hunger cho tới một bạn cùng phòng thời sinh viên, một bạn quân ngũ, một người leo núi từng hướng dẫn ông vượt đỉnh Núi Rainer, và tác giả giải Pulitzer nhà văn David Halberstam, sẽ kể những kỷ niệm về Gore trong đại hội.

Bà Clinton cũng sẽ đọc diễn văn vào Thứ Hai, sau khi Đảng Dân Chủ vinh danh cựu Tổng Thống Jimmy Carter, cũng là một đại biểu từ Georgia. Al Gore hôm Chủ Nhật đã viếng thăm Bệnh Viện Rainbow Babies and Children’s Hospital tại Cleveland, cam kết sẽ bảo hiểm y tế cho tất cả trẻ em Hoa Kỳ, nếu ông đắc cử Tổng Thống. Và ông sẽ trình bày về chương trình y tế này trong đại hội.

Trong khi đó, báo giới đang tụ tập tại Los Angeles để theo dõi Đại Hội toàn quốc đảng Dân Chủ nói đùa rằng dèn sân khấu sẽ tắt hết khi TT Clinton bắt đầu lên tiếng trước trên 4000 đại biểu, và hàng chục ngàn quan khách, phóng viên. Các phụ tá của TT Clinton nói những đàm tiếu của giới nhà báo là không công bằng, và cho biết TT Clinton sẽ nói tới 3 điểm trong bài diễn văn có ý nghĩa từ giã vai trò TT của ông.

Về điểm thứ nhất, TT Clinton sẽ nêu rõ rằng đất nước đã biến đổi theo hướng tốt đẹp hơn trong 8 năm qua, không như những phê phán tại đại hội đảng Cộng Hòa 2 tuần trươc bỏ qua sự tăng trưởng kinh tế lớn lao và các thành quả khác. Tối Thứ 6, tại 1 tiệc gây quỹ, TT Clinton đã phuc đáp một phần, rằng những thành quả đó không phải tự nhiên mà có.

Về điểm thứ 2, TT Clinton sẽ vạch ra những khác biệt về chính sách của 2 đảng, trong đó đa số quần chúng tán thành đảng Dân Chủ về các vấn đề: kiểm soát súng cá nhân, cải tổ hệ thống chăm sóc y tế, và giáo dục.

Về điểm thứ 3, TT Clinton sẽ chỉ ra rằng trong tình trạng nước Mỹ không có khủng hoảng trong và ngoài, đảo ngược chiều hướng này bằng cách bầu một TT Cộng Hòa sẽ đem lại hậu quả trái ngược. Ông báo động rằng kế hoạch giảm thuế của đảng Cộng Hòa sẽ làm tiêu hao thặng dư ngân sách có thể có trong 1 thập niên tới, và khi nền kinh tế trì chậm, rất khó phản hồi những biện pháp cắt giảm thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.