Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Vẽ Bản Đồ Giành Hết Biển Đông

17/04/200100:00:00(Xem: 3735)
HANOI (KL) – Tin của AP – Đối với đa số các quốc gia lân bang của Trung quốc, sự ngang nhiên lên tiếng phi cơ do thám của Hoa kỳ vi phạm lãnh thổ của Trung quốc, các quốc gia này không còn lạ gì về chuyện này.

Xa hơn bờ biển Trung quốc nữa, Trung quốc đã từng lên tiếng một cách gây hấn Trung quốc có chủ quyền trên toàn quần đảo, các phần đá lộ thiên và ngay cả những vùng để trài lưới cá ngay trong nhà của các quốc gia lân bang.

Các bản đồ ấn hành tại Trung quốc cũng đã vẽ rõ ràng, vùng biển phía nam của Trung quốc trải rộng từ vịnh Bắc Bộ cho tới gần hết vùng biển của Mã Lai, vùng biển bên cạnh Đài Loan chạy dài về hướng đông, xa hơn về hướng Bắc tới Nhật Bản, tất cả đều thuộc về Trung quốc.

Các báo cáo thời tiết do đài TV của Trung quốc đã cho dự báo thời tiết của vùng quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, hai quần đảo này các quốc gia khác trong vùng đã đều lên tiếng một cách gần như muốn sẵn sàng đánh nhau với Trung quốc.

Khi Trung quốc phản đối các phi vụ thám thính của Hoa kỳ gần vùng duyên hải của Trung quốc, các chiến hạm riêng và các tầu đánh cá của Trung quốc hối hả lên tiếng vùng lãnh thổ này thuộc về Trung quốc như thách thức các quốc gia nằm trong vùng về hải lộ vận chuyển hàng hóa có dính dáng tới chiến lược, các quyền khai thác hải sản và những trữ luợng dầu khí có giá trị tương lai đang nằm dưới đáy biển này.

Bắc Kinh đã dùng mọi nỗ lực để xác định chủ quyền, kể cả quân sự để chống lại sự vi phạm lãnh thổ của Trung quốc, Trung quốc cũng dựa vào lịch sử để tin rằng Trung quốc đã từng thống trị vùng này, theo như các chuyên gia đã cho biết.

Một số sự kiện đã kích động vùng thành trầm trọng vì Trung quốc đã tự xưng cương vị trong vùng.

Trung quốc và Việt Nam đã có trận chiến đẫm máu trên đất liền năm 1979, hai quốc gia này đã thử chạm súng với nhau trên quần đảo Trường Sa vào năm 1988. Năm 1999, các tầu tuần của Phi Luật Tân đã lỡ đánh chím các tầu đánh các của Trung quốc khi đuổi chạy ra khỏi bãi cạn Scarborough, một vùng trong biển Nam hải mà cả hai quốc gia này đều đòi có chủ quyền.

Năm ngoái, Hải quân Phi Luật Tân đã bắn cảnh cáo gần hai chiếc tầu đánh cá của Trung quốc gần bãi cạn này. Hai tháng sau, tên thuyền trưởng của tầu đánh cá của Trung quốc đã bị tử thương trong cuộc giao tranh bằng súng đạn với tầu tuần duyên của hải quân Phi. Khi bị bao vây, tầu Trung quốc đã cho ném tất cả súng đạn xuống biển để phi tang. Theo tin tình báo cho biết, các tầu đánh cá tại biển Nam Hải là thành phần của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc giả trang.

Cựu tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada đã mô tả các nỗ lực của Trung quốc đã đưa quyền lực của Trung quốc vào biển Nam Hải là một việc đe dọa nặng nề tới sự an ninh của vùng này. Trong ngôn ngữ mạnh mẽ khác thường, bộ trưởng quốc phòng Orlando Mercado của Phi Luật Tân đã gọi sự lấn chiếm của Trung quốc trên đảo san hô Mischief trong quần đảo Trường sa như có ý lấn chiếm dần Phi Luật Tân, vì Phi Luật tân cũng là một quần đảo nằm trong biển Hải Nam theo như Trung quốc đã lên tiếng.

Trung quốc đã cho xây cất thêm các công sự bằng bê tông trên đảo san hồ Mischief năm 1998 và lên tiếng dùng các công sự này làm nơi trú ẩn cho các ngư phủ của Trung quốc. Nhưng Phi Luật Tân đã cho biết rõ, trên nóc của các công sự này có các máy móc truyền tin tối tân liên lạc quan vệ tinh để dùng bào các mục đích quân sự như hướng dẫn phi đạn và tình báo.

Trung quốc đã bác bỏ việc yêu cầu của Phi Luật Tân để phải tháo gỡ các trang thiết bị quân sự trên đảo này.

Sự căng thẳng giữa Việt Nam và Trung quốc cũng đã nổi lên vào dầu năm nay khi một tờ báo của nhà nước Việt Nam đã đăng tin Việt Nam cho lập cơ sở hành chánh cho một trong những hòn đảo nằm trong Trường Sa.

Ngày thứ sáu Trung quốc đã cho biết Trung quốc sẽ dùng cuộc họp tuần tới để cấp tốc yêu cầu Hoa kỳ chấm dứt ngay các phi vụ thám sát gần vùng duyên hải của Trung quốc, các phân tích gia cho biết Trung quốc đang mở rộng các khả năng tình báo bằng máy móc điện tử trong vùng này bằng hàng chục đài phát tuyến liên lạc trên đất, cho gắn các thiết bị liên lạc vô tuyến trên tầu thuyền và xe cộ để liên lạc qua vệ tinh của Trung quốc.

Đảo Hải Nam, nơi đã cầm giữ 24 đoàn viên của chiế phi cơ thám sát Hoa kỳ, là vị trí của cơ sở tình báo lớn chuyên theo rõi các biến cố tại vùng biển Nam Hải, theo như ông Desmond Ball của trường đại học Úc Đại Lợi đã viết một bài về cơ sở nàynăm 1995 cho tạp chí Jane’s Intelligence Review.

Các mục tiêu chính trong vùng mà Trung quốc đang chú ý là Việt Nam, Nam Dương, Nhật Bản. Nam Hàn và Bắc Hàn, cũng như các hoạt động quân sự của Hoa kỳ trong vùng biển này, theo như ông Ball đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.