Hôm nay,  

Hoa Lục Vẽ Bản Đồ Giành Hết Biển Đông

17/04/200100:00:00(Xem: 4581)
HANOI (KL) – Tin của AP – Đối với đa số các quốc gia lân bang của Trung quốc, sự ngang nhiên lên tiếng phi cơ do thám của Hoa kỳ vi phạm lãnh thổ của Trung quốc, các quốc gia này không còn lạ gì về chuyện này.

Xa hơn bờ biển Trung quốc nữa, Trung quốc đã từng lên tiếng một cách gây hấn Trung quốc có chủ quyền trên toàn quần đảo, các phần đá lộ thiên và ngay cả những vùng để trài lưới cá ngay trong nhà của các quốc gia lân bang.

Các bản đồ ấn hành tại Trung quốc cũng đã vẽ rõ ràng, vùng biển phía nam của Trung quốc trải rộng từ vịnh Bắc Bộ cho tới gần hết vùng biển của Mã Lai, vùng biển bên cạnh Đài Loan chạy dài về hướng đông, xa hơn về hướng Bắc tới Nhật Bản, tất cả đều thuộc về Trung quốc.

Các báo cáo thời tiết do đài TV của Trung quốc đã cho dự báo thời tiết của vùng quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, hai quần đảo này các quốc gia khác trong vùng đã đều lên tiếng một cách gần như muốn sẵn sàng đánh nhau với Trung quốc.

Khi Trung quốc phản đối các phi vụ thám thính của Hoa kỳ gần vùng duyên hải của Trung quốc, các chiến hạm riêng và các tầu đánh cá của Trung quốc hối hả lên tiếng vùng lãnh thổ này thuộc về Trung quốc như thách thức các quốc gia nằm trong vùng về hải lộ vận chuyển hàng hóa có dính dáng tới chiến lược, các quyền khai thác hải sản và những trữ luợng dầu khí có giá trị tương lai đang nằm dưới đáy biển này.

Bắc Kinh đã dùng mọi nỗ lực để xác định chủ quyền, kể cả quân sự để chống lại sự vi phạm lãnh thổ của Trung quốc, Trung quốc cũng dựa vào lịch sử để tin rằng Trung quốc đã từng thống trị vùng này, theo như các chuyên gia đã cho biết.

Một số sự kiện đã kích động vùng thành trầm trọng vì Trung quốc đã tự xưng cương vị trong vùng.

Trung quốc và Việt Nam đã có trận chiến đẫm máu trên đất liền năm 1979, hai quốc gia này đã thử chạm súng với nhau trên quần đảo Trường Sa vào năm 1988. Năm 1999, các tầu tuần của Phi Luật Tân đã lỡ đánh chím các tầu đánh các của Trung quốc khi đuổi chạy ra khỏi bãi cạn Scarborough, một vùng trong biển Nam hải mà cả hai quốc gia này đều đòi có chủ quyền.

Năm ngoái, Hải quân Phi Luật Tân đã bắn cảnh cáo gần hai chiếc tầu đánh cá của Trung quốc gần bãi cạn này. Hai tháng sau, tên thuyền trưởng của tầu đánh cá của Trung quốc đã bị tử thương trong cuộc giao tranh bằng súng đạn với tầu tuần duyên của hải quân Phi. Khi bị bao vây, tầu Trung quốc đã cho ném tất cả súng đạn xuống biển để phi tang. Theo tin tình báo cho biết, các tầu đánh cá tại biển Nam Hải là thành phần của Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc giả trang.

Cựu tổng thống Phi Luật Tân Joseph Estrada đã mô tả các nỗ lực của Trung quốc đã đưa quyền lực của Trung quốc vào biển Nam Hải là một việc đe dọa nặng nề tới sự an ninh của vùng này. Trong ngôn ngữ mạnh mẽ khác thường, bộ trưởng quốc phòng Orlando Mercado của Phi Luật Tân đã gọi sự lấn chiếm của Trung quốc trên đảo san hô Mischief trong quần đảo Trường sa như có ý lấn chiếm dần Phi Luật Tân, vì Phi Luật tân cũng là một quần đảo nằm trong biển Hải Nam theo như Trung quốc đã lên tiếng.

Trung quốc đã cho xây cất thêm các công sự bằng bê tông trên đảo san hồ Mischief năm 1998 và lên tiếng dùng các công sự này làm nơi trú ẩn cho các ngư phủ của Trung quốc. Nhưng Phi Luật Tân đã cho biết rõ, trên nóc của các công sự này có các máy móc truyền tin tối tân liên lạc quan vệ tinh để dùng bào các mục đích quân sự như hướng dẫn phi đạn và tình báo.

Trung quốc đã bác bỏ việc yêu cầu của Phi Luật Tân để phải tháo gỡ các trang thiết bị quân sự trên đảo này.

Sự căng thẳng giữa Việt Nam và Trung quốc cũng đã nổi lên vào dầu năm nay khi một tờ báo của nhà nước Việt Nam đã đăng tin Việt Nam cho lập cơ sở hành chánh cho một trong những hòn đảo nằm trong Trường Sa.

Ngày thứ sáu Trung quốc đã cho biết Trung quốc sẽ dùng cuộc họp tuần tới để cấp tốc yêu cầu Hoa kỳ chấm dứt ngay các phi vụ thám sát gần vùng duyên hải của Trung quốc, các phân tích gia cho biết Trung quốc đang mở rộng các khả năng tình báo bằng máy móc điện tử trong vùng này bằng hàng chục đài phát tuyến liên lạc trên đất, cho gắn các thiết bị liên lạc vô tuyến trên tầu thuyền và xe cộ để liên lạc qua vệ tinh của Trung quốc.

Đảo Hải Nam, nơi đã cầm giữ 24 đoàn viên của chiế phi cơ thám sát Hoa kỳ, là vị trí của cơ sở tình báo lớn chuyên theo rõi các biến cố tại vùng biển Nam Hải, theo như ông Desmond Ball của trường đại học Úc Đại Lợi đã viết một bài về cơ sở nàynăm 1995 cho tạp chí Jane’s Intelligence Review.

Các mục tiêu chính trong vùng mà Trung quốc đang chú ý là Việt Nam, Nam Dương, Nhật Bản. Nam Hàn và Bắc Hàn, cũng như các hoạt động quân sự của Hoa kỳ trong vùng biển này, theo như ông Ball đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.