Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hai “cây Bàng” Kiện Nhau

12/08/200000:00:00(Xem: 4635)
Hai “cây Bàng” Kiện Nhau
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại Vũng Tàu đang xảy ra vụ tranh chấp giữa hai quán đặc sản biển ở Bãi Dâu. Dân địa phương và khách du lịch xa gần đến Vũng Tàu không mấy ai không biết quán đặc sản biển Cây Bàng ở số 69 Trần Phú. Quán này đã có từ năm 1980, mang tên Cây Bàng vì chính giữa quán có một cây bàng cổ thụ. Gần đây lại có thêm một quán Cây Bàng nữa cùng nằm trên một con đường, thế là cuộc tranh chấp của hai quán cùng tên Cây Bàng đã xảy ra. Diễn tiến sự việc được báo trên ghi lại như sau.

Cuối tháng 4/2000, cách quán Cây Bàng khoảng 300 mét lại mọc thêm một quán cũng mang bảng hiệu Cây Bàng-số 37 Trần Phú và cũng bán đồ biển do ông Nguyễn Thanh Giám đứng tên. Quán này diện tích chỉ nhỏ hơn quán kia một chút, từ cách vẽ bảng hiệu đến bàn ghế trong quán cũng gần giống. Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, chủ Cây Bàng 69 bức xúc: hai quán cùng tên cận kề đã gây sự nhầm lẫn cho khách hàng, nhất là họ đang ở trên đầu chúng tôi. Doanh thu của cây bàng 69 hiện đã giảm 30-40%. Trong khi đó, ông Giám thừa nhận có một số khách hàng nhầm lẫn. Tuy nhiên ông cho rằng ông kinh doanh có đăng ký, hoạt động lành mạnh không trái quy định pháp luật, vì giá bán rẻ hơn mà chất lượng nên khách tới đông. Khi được hỏi tại sao lại lấy bảng hiệu Cây Bàng, ông Giám chỉ sang đối diện hơi chếch bên kia đường có một cây bàng.

Thấy tên tuổi của mình bị người khác lợi dụng, lúc này quán Cây Bàng 69 mới nghĩ đến việc đăng ký độc quyền. Đến Phòng sở hữu công nghiệp thuộc sở Khoa học Công nghệ & Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc quyền, chủ quán Cây Bàng 69 mới hay ông Giám đã nhanh chân đi trước. Sở này đã cấp cho ông giấy phép tạm thời sử dụng nhãn hiệu hàng hóa vào ngày 20-3-2000. Ngày 15 tháng 5-2000, quán Cây Bàng cũng nộp đơn thẳng ra cục Sở hữu Công nghiệp kèm đơn khiếu nại với những bằng cớ chứng minh xuất xứ tên tuổi, uy tín của mình. Hiện tại cả hai quán Cây Bàng cùng chờ quyết định của cục này.

Theo một chuyên viên về sở hữu công nghiệp, trong trường hợp tranh chấp giữa hai Cây Bàng, việc xét cấp cho hai Cây Bàng nào, cục Sở Hữu Công nghiệp sẽ tính đến quá trình kinh doanh, uy tín, nghĩa vụ thuế, việc thực hiện các quy định của nhà nước, các nhân chứng. Có khi phần thắng nghiêng về phía có uy tín lâu nay. Tuy nhiên, một luật sư chuyên về sở hữu công nghiệp cho biết thường pháp luật vẫn bảo vệ quyền ưu tiên cho người nộp đơn hợp lệ trước, trừ trường hợp nhãn hiệu đã quá nổi tiếng hoặc đã sử dụng rộng rãi, nhiều người biết, mà căn cứ vào yếu tố thứ hai này lại không được quy định trong luật, việc thẩm định sẽ tùy vào quan điểm mỗi người.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một vấn đề tréo ngoe nữa đã khiến vụ kiện trở nên rối rắm hơn. Mời bạn đọc tiếp đoạn cuối của câu chuyện: nghị định 02 của chính phủ ký ngày 2 tháng 3/2000 quy định trường hợp hộ kinh doanh cá thể có tên riêng thì tên đó không được trùng với tên hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký trong cùng một huyện. Quán Cây Bàng 69 đã được Phòng Thương mại Du lịch Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo luật mới (chỉ đăng ký 1 lần), cùng xác nhận sẽ không cấp cho ai khác cùng bảng hiệu từ 15-6-2000. Giấy phép kinh doanh theo luật cũ của ông Giám có hiệu lực đến năm 2000, mặc nhiên, sau đó mặc nhiên sẽ không được đăng ký kinh doanh theo tên đó nữa. Cũng theo báo Tuổi Trẻ, giả như ông Giám được bảo hộ trên phạm vi toàn quốc thì nội vụ sẽ ra sao khi nhãn hiệu đó lại không được tồn tại trên phạm vi Vũng Tàu! Kết quả vụ kiện vẫn còn ở phía trước...

21/09/2019(Xem: 107)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 167)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 287)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 191)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 291)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 468)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 249)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 361)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 276)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 260)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 296)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 397)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 381)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 566)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 352)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.