Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Khủng Bố Ở Mỹ Có Thể Còn Dài Hàng Năm

02/02/200200:00:00(Xem: 3092)
WASHINGTOH (AP) - Mặc dù Mỹ đã thành công ở Afghanistan, chính phủ Bush vẫn thận trọng nhắc nhở bọn khủng bố có thể còn hành động ở Mỹ và yêu cầu toàn dân đề cao cảnh giác có lẽ trong hàng năm nữa.

Trong ngày thứ năm, nhiều giới chức Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi cảnh giác, như lời của Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và ở Bạch Cung, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Bush nhấn mạnh những nước có liên hệ với khủng bố "đã được bảo cho biết".

Giám đốc FBI Robert Mueller nói với các ký giả rằng "những tổ khủng bố nằm ngủ" của khủng bố có thể tiếp tục hành động ờ Mỹ, chúng đang chờ lệnh tấn công.

Mueller nói trong khi khả năng tấn công của mạng lưới al-Qaida có thể đã bị rối loạn vì hơn ba tháng hành quân của Mỹ ở Afghanistan, "chúng ta vẫn phải tiếp tục báo động ở cấp cao" đề phòng mọi cuộc tấn công của bọn khủng bố có thể đã có mặt ở nước Mỹ.

Những tài liệu tìm thấy được ở Afghanistan và những tin tức lấy được của những nhân viên al-Qaida bị bắt đã cho thấy các nhóm khủng bố chú ý đến những nhà máy điện nguyên tử, đập nước và hệ thồng dẫn thủy của Mỹ. FBI và CIA đã cho biết như trên.

Trong số những tài liệu thu được ở Afghanistan có những sơ đồ mộc mạc của vũ khí hạt nhân và đồ biểu các nhà máy điện nguyên tử của Mỹ.

Tuần trước Ủy hội Quy luật Hạt nhân của Mỹ gửi cho các ban điều hành các nhà máy điện nguyên tử một khuyến cáo cho biết các tên al-Qaida bị bắt nói với FBI rằng một kế hoạch đang được thi hành để cướp một phi cơ chở khách và lao vào một nhà máy điện nguyên tử.

Tối thứ năm một giới chức FBI nói những tin tức đó, sau khi được đánh giá lại, bị coi là không đáng tin. Nó đã bắt đầu nổi lên từ nhiều tháng trước và sau đó nhiều lần nữa qua một đường tình báo thứ hai khoảng hai tuần trước.

Bộ trưởng Rumsfeld cảnh giác hiểm họa trở nên lớn hơn nếu các bọn khủng bố nối kết với với nhũng nước thù nghịch sẵn sàng cung cấp cho chúng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.